*/
  • accessorie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : visavivamarts@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-09-08
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 92088
  • จำนวนผู้โหวต : 5
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
วันเสาร์ ที่ 15 มิถุนายน 2556
Posted by accessorie , ผู้อ่าน : 4946 , 22:58:57 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

หลายๆคนที่รักงานแฮนด์เมด ผลิตงานด้วยใจรัก แต่สิ่งหนึ่งที่ประสบปัญหาเหมือนๆกันก็คือ การประชาสัมพันธ์ การตลาด ต่อให้ผลงานของเราดีเลิศขนาดไหน แต่ถ้าไม่มีใครเห็น ก็ยากที่จะขายชิ้นงานได้ หากผู้ทำงานฝีมือ กำลังประสบปัญหาเช่นนี้หละก็ ไม่ต้องขวัญเสีย ตกอกตกใจไป smallbiztrends ได้แนะนำกุญแจแห่งความสำเร็จไว้ 10 ข้อของธุรกิจแฮนด์เมดไว้ดังนี้คะ

1.จัดระเบียบงาน

หากเราต้องการพัฒนางานอดิเรก ให้กลายเป็นอาชีพหละก็ ต้องรู้จักจัดลำดับความสำคัญก่อนหลัง เริ่มตั้งแต่พัฒนาการทำงานแฮนด์เมดแต่ละชิ้น ว่าต้องทำสิ่งใดก่อน สิ่งใดหลัง รวมทั้งนำเสนอกรรมวิธีในการทำคร่าวๆให้ลูกค้าได้ทราบ ให้เห็นถึงคุณค่าในงานของคุณ จัดตารางเวลาให้ชัดเจน รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าส่ง ลูกค้าปลีกของคุณให้ทราบ ทางช่องทางต่างๆ เช่น social media,website เป็นต้น

 

2.ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์

อย่ากลัวที่จะใช้เทคโนโลยี เพราะเหตุผลว่าเราไม่ถนัด ในปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่ ได้เช็คเมล์ ซื้อของ ผ่านคอมพิวเตอร์ ผ่านมือถือ และหาข้อมูลต่างๆผ่านช่องทางนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นการประชาสัมพันธ์ของคุณ อย่าละเลยช่องทางนี้เป็นอันขาด ลองศึกษา หารูปแบบที่คุณถนัด ไม่ว่าจะผ่านโซเชียลต่างๆ บอร์ด ฟอรั่ม เพื่อเป็นการแนะนำ บอกกล่าว ให้ลูกค้าทราบถึงแบรนด์ของคุณ

 

3.อย่านิยามตนเองว่าเป็นเพียงแรงงานมีฝีมือ

ทำไมถึงไม่ให้พรีเซนต์เช่นนี้ เค้าบอกว่า มันดูไม่เป็นมืออาชีพ คุณต้องเข้าใจว่า ตอนนี้คุณกำลังพัฒนาจากงานอดิเรก ไปเป็นงานที่จริงจัง ดังนั้นภาพลักษณ์แบบเดิมๆ ต้องเปลี่ยนให้ดูเป็นโปรมากขึ้น เพราะขณะนี้ คุณคือเจ้าของธุรกิจ คุณต้องแสดงให้เห็นความเป็นมืออาชีพ มีระบบจัดการที่ดี สินค้ามีคุณภาพที่ดี และใช้ทีมนำเสนอโปรไฟล์ของคุณ ในฐานะเจ้าของธุรกิจแฮนด์เมดมืออาชีพ พูดง่ายๆก็คือ ต้องมีเรื่องราว แรงบันดาลใจ ความคิดริเริ่มในการเริ่มทำธุรกิจ แต่ภาพลักษณ์ก็ต้องมาจากความจริง ที่ว่าคุณคือมืออาชีพตัวจริง ถึงจะขลัง

 

4.ลงทุนกับตัวเอง

การลงทุนให้กับตัวเอง เป็นการพัฒนาแนวคิดมุมมองใหม่ๆให้กับตัวเอง รวมถึงพลังใจในการพัฒนา ไม่หยุดนิ่งของคุณ ไม่ใช่เพียงการเข้าอบรม เพื่อสร้างกำลังใจ เพื่อประกอบธุรกิจเท่านั้น แต่หากขาดการพัฒนาตนเอง ชาร์ตพลังให้ตนเอง คอร์สอบรมต่างๆก็จะไม่มีประโยชน์คะ

 

 5.พรีเซนต์สินค้า

ส่วนใหญ่ผู้ที่ทำงานแฮนด์เมด มักจะไม่ถนัดในการพรีเซนต์ผลงานตนเอง เพราะคิดว่า มันเป็นการโอ้อวด คุยโว รึเปล่า ถ้าคิดอย่างนั้นก็ถูกต้อง หากของของคุณไม่ดีจริง แต่ส่วนใหญ่ที่ทำงานด้านนี้ มักจะภูมิใจกับผลงานที่ตนเองทำอยู่แล้ว แชร์ความรู้สึกที่คุณทำด้วยความตั้งใจนั้นออกมา บอกให้ทุกคนรับรู้อย่างเป็นธรรมชาติ เพราะนั่นไม่ใช่การโอ้อวด แต่เป็นความจริงที่มาจากความจริงของคุณ

 

6.หาเอกลักษณ์ และกลุ่มเฉพาะให้เจอ

คุณไม่สามารถขายทุกสิ่งทุกอย่าง ให้กับทุกๆคนได้ ลองเขียนแผนลงกระดาษ ว่าสิ่งไหนเป็นสิ่งที่คุณถนัด และทำมัน การหว่านไปทุกๆอย่าง อาจทำให้คุณคว้าน้ำเหลว หากลุ่มที่ตรงกับงานแฮนด์เมดของคุณ เช่น คุณโฟกัสไปที่ความสวยงาม และคุณได้เลือกทำน้ำหอมกลิ่นดอกไม้นานาพันธุ์ ลูกค้าของคุณก็คือ คนที่ชอบกลิ่นดอกไม้ การโฟกัสลงไป จะทำให้คุณสามารถขายงานได้มากกว่าการหว่านโดยไร้จุดหมาย หรืออย่างพี่น้อง farouk ก็ได้คิดงาน โดยทำให้ภาพที่เป็นสองมิติ เด้งขึ้นมาเป็นสามมิติ เอาใจคนชอบงานแฮนด์เมดจากผ้า ที่มีดีไซน์ที่ไม่ซ้ำใคร

 

7.การขยายธุรกิจ เมื่อรายได้เริ่มคงที่

พอทำมาถึงจุดนึง รายได้ที่ได้รับ อาจจะคงที่ เมื่อถึงจุดนี้ ตามวงจรของธุรกิจ ให้ปรับเปลี่ยนโดยการแตกไลน์สินค้า ให้เพิ่มมากขึ้น ในจุดที่คุณโฟกัสอยู่ หรือไม่ก็หาลูกค้ากลุ่มที่มีความสนใจเพิ่มขึ้นคะ

 

8.โปรโมทตัวตนของคุณให้เป็นที่รู้จัก

เพื่อความเติบโตของธุรกิจของคุณ คุณต้องประชาสัมพันธ์ตัวตนของคุณ พอผู้คนได้รู้จักคุณ ก็จะนึกถึงผลิตภัณฑ์คู่กัน ประชาสัมพันธ์การทำงาน สตูดิโอ วิธีการรักษาคุณภาพ ความใส่ใจที่คุณมีต่องานแฮนด์เมดของคุณ เมื่อคุณแสดงความจริงใจที่ทุ่มเทเวลา ให้กับงานที่คุณรัก การรักษาคุณภาพ และบริการ ตรงจุดนี้ จะทำให้เกิดการบอกต่อปากต่อปาก ทั้งทางออฟไลน์ และออนไลน์คะ

 

9.หาเวลาพักผ่อน ออกกำลังกาย

เมื่อคุณได้ไปสถานที่ใหม่ๆ ขยับแข้งขยับขา เดินเล่นชิวๆ มองดูวิถีชีวิตผู้คนรอบข้าง คุณจะได้มุมมอง แนวคิดใหม่ๆ มาต่อยอดธุรกิจของคุณได้คะ

 

10.รักษาความสัมพันธ์ระหว่างหุ้นส่วน และลูกค้าของคุณคะ

เมื่อทำธุรกิจแฮนด์เมดมาซักระยะ และเติบโตไปได้ด้วยดี คุณต้องอย่าลืมสานความสัมพันธ์ ไต่ถาม ชี้แจง สร้างความคุ้นเคยอย่างต่อเนื่องระหว่างหุ้นส่วน และลูกค้าของคุณ ในทางออนไลน์ ก็เช่น การทวีตอยู่เสมอๆ ให้ผู้ที่ติดตามคุณได้รับรู้ ผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ หรือ ทางออฟไลน์ ก็เช่น การส่งจดหมาย ส่งของขวัญไปให้ลูกค้าในวันสำคัญ เป็นต้น

 

ธุรกิจแฮนด์เมดในปัจจุบัน เริ่มได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น หนึ่งในเหตุผลก็คือ ผู้คนเริ่มบริโภคสไตล์มากขึ้น จึงต้องการงานที่จะตอบสนองความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ซึ่งงานฝีมือประเภทนี้ เป็นตัวตอบสนองได้อย่างดี ถ้ารู้จักการจัดการอย่างเป็นระบบด้านต้น จะทำให้งานอดิเรก ที่คุณทำด้วยใจรัก กลายเป็นอาชีพให้กับคุณได้ในอนาคตเลยคะ

 

 

 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน