• บางอ้อ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : aorchmai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 150634
  • ส่ง msg :
  • โหวต 72 คน
บางอ้อ
Be Journalist and see the world. คม คิด ข่าว ไร้ขีดจำกัด----- ร่วมเรียนรู้ ค้นหา จนกว่าจะถึงบางอ้อด้วยกันนะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee
วันพุธ ที่ 6 สิงหาคม 2551
Posted by บางอ้อ , ผู้อ่าน : 1160 , 14:31:34 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


สัญญาใจคนข่าว

 

            ฉันควรเริ่มต้นเล่าถึงประสพการณ์ท่องอเมริกาด้วยภาพๆ นี้   เพื่อยืนยันว่า สิ่งที่ได้ไปพบเจอนั้น  ทำไมฉันถึงต้องนิยามมันว่า "เหนือความคาดหมาย" 

            แถวหลังคือบางส่วนของเพื่อนใหม่  จากซ้าย  กลอเรีย นักข่าวสาวจากปากีสถาน ,ฉัน-อัจฉราวดี จากพลเมืองเหนือ ประเทศไทย ,โรลันโด  จากเดอะ คาร์เลน อาเจนตินา ,รัมยา จากเดอะ ฮินดู อินเดีย และ นีฮาร์ จาก Rajasthan Patrika  อินเดีย

            ส่วนที่นั่งยิ้มกว้างอยู่ด้านหน้านั่นคือ "Bob  Woodward"  อดีตนักข่าววอชิงตัน โพสต์ เจ้าของตำนานคดีวอเตอร์เกท ผู้ขุดคุ้ยและตีแผ่เรื่องเล็กจากคดีแอบย่องขโมยเอกสาร ขยายความไปสู่การพัวพันทางการเมือง..มัดแน่นด้วยหลักฐาน เสียจนทำให้กลายเป็นคดีประวัติศาสตร์ เมื่อ อดีตประธานาธิปดีริชาร์ด นิกสันต้องลาออกจากตำแหน่ง

            เรื่องมันนานมากกว่า 30 ปี แต่ไม่นานมานี้แหล่งข่าวที่เขาใช้ชื่อสมมติว่า "ดีพโธรต"  และเก็บงำไว้เป็นความลับมาโดยตลอด   ได้เผยตัวเองออกมา สร้างความลือลั่นให้กับสังคมโลก  ว่าเขาคือ วิลเลียม มาร์ก เฟลต์ รองผู้อำนวยการเอฟบีไอ ในตอนนั้นนั่นเอง

แล้วเมื่อฉันข้ามฟ้าไปอเมริกา   ได้พบกับเขา  นักข่าวที่เป็นแบบอย่างของความซื่อสัตย์ต่อแหล่งข่าวเช่นนี้   จะไม่ให้ฉันใช้คำว่า "เหนือความคาดหมาย" ได้อย่างไร

ฉันรู้ว่า  International Visitor Leadership Program ด้าน Print Journalism  ที่ สำนักกิจการการศึกษาและวัฒนธรรม กระทรวงการต่างประเทศ สหรัฐอเมริกัน เชิญสื่อมวลชน 18 ประเทศรวมทั้งฉันไป เพื่อเรียนรู้แง่มุมของประเทศสหรัฐอเมริกาโดยตรงและฝึกปฏิบัติงานด้านสื่อในระดับมืออาชีพ  จะต้องเดินทางไป 6 เมือง คือวอชิงตัน ดี.ซี.  นิวยอร์ค  แทมปา รัฐฟลอริดา  จากนั้นจะแยกกลุ่มเล็กไปยังเมืองเล็กๆ ในรัฐที่ไม่ฮิต โดยฉันจะได้ไปเมืองแรพิด ซิตี้ รัฐเซาท์ดาโคต้า ก่อนที่ทั้งหมดจะกลับมาพบกันที่ซานดิเอโอ และลอส แองเจิลลิส แคลิฟอร์เนีย

กำหนดการที่ได้รับรู้ว่าจะต้องไปพบกับบุคคลระดับซีอีโอหลายแห่งแน่  แต่ไม่รู้มาก่อนเลยว่าจะได้พบ บ๊อบ วู้ดวาร์ด

ค่ำคืนสุดท้ายใน ดี.ซี.จึงมีความหมาย   ..  วู้ดวาร์ด  มาพบกับสมาชิกชมรมหนังสือของวอชิงตัน โพสต์กลุ่มใหญ่ไม่ต่ำกว่า 500 คน  บัตรขายเกลี้ยงก่อนงานเริ่มหลายสัปดาห์

 เขาพูดถึง "The Secret Man"หนังสือออกใหม่ของตัวเองเพียง 30 นาที  แต่เป็น 30 นาทีที่เต็มไปด้วยสีสัน  อารมณ์ขันเรียกเสียงฮาและยังไม่ทิ้งลายหมาเฝ้าบ้านที่กัดและกระแทก กระทั้นรัฐบาลเป็นระยะ  

วู้ดวาร์ดบอกว่า  สิ่งที่ดีที่สุดของหนังสือเล่มนี้คือ  ความลับที่เก็บงำไว้เป็นเวลานานถึง 33 ปี  และสรุปให้ฉันได้ลึกซึ้งกับการซื่อสัตย์ต่อจรรยาบรรณที่ว่า "คนข่าวต้องรักษาแหล่งข่าว"  

 

ฉันนึกถึงแหล่งข่าวของตัวเอง  หลายคนเต็มใจมอบเอกสารสำคัญ  ข้อมูลชั้นความลับให้ฉันได้ทำหน้าที่สื่อ   สิ่งเดียวที่ขอกันไว้โดยมีหลักประกันอันเลื่อนลอยคือความ"เชื่อใจ"นั่นคือต้องไม่เผยชื่อ 

คนข่าวจะมีค่า ก็ตรงที่รักษาสัญญานี้กับแหล่งข่าว  ซึ่งสำหรับฉัน  วู้ดวาร์ดได้ทำให้เห็นเป็นตัวอย่างอันน่าทึ่ง   และนี่คือสิ่งสำคัญที่ทำให้ฉันต้องตื่นเต้นเมื่อเจอเขา

"ขอลายเซ็น"..นี่ไม่ใช่นิสัยฉันสักเท่าไหร่   แต่งานนี้ต้องไม่พลาด  และแม้คิวจะยาวแค่ไหน  ฉันก็เต็มใจจะรอเพื่อให้เขาได้จรดปากกาเซ็นชื่อในหนังสือให้ได้  

 อเมริกันในวอชิงตันดี.ซี.ไม่รุมล้อม เบียดเสียด และระดมถ่ายรูปนักเขียนชื่อดังเหมือนบ้านเราสักนิด  พวกเขาเข้าแถวและทยอยให้วู้ดวาร์ดเซ็นชื่ออย่างเงียบเชียบ  เงียบเสียจนเรานักข่าวทั้ง 5 เลยต้องเก็บกล้องถ่ายรูปไว้ในกระเป๋าเสียมิดชิด  แต่พอเดินไปอยู่ตรงหน้าเขา

"ไฮ !  พวกเราเป็นนักข่าวมาจากหลายประเทศทั่วโลก  สุดยอดเลยล่ะ ที่ได้มาฟังคุณพูด"

"เฮ้ย !  จริงหรือ  เอากล้องมาหรือเปล่า ถ่ายรูปด้วยกันหน่อยไหม ?"

"Sure"  5 เสียงสำเนียงต่างกันแต่รีบประสานรับคำแล้ววิ่งแจ้นไปอยู่ด้านหลังเขาทันที

            นั่นคือคืนสุดท้ายในวอชิงตันดี.ซี… แต่ 8 วันที่อยู่ก่อนหน้านี้เต็มไปด้วยเรื่องหลากหลาย  เอาแค่ฉันต้องเจอเพื่อนนักข่าวจาก 18 ประเทศก็สนุกแล้ว  ฉันจูนตัวเองเข้าหานักข่าวชาวไต้หวัน  และฟิลิปปินส์ ได้อย่างง่ายดายจนกลายเป็นเพื่อนสนิท  เพื่อนจากรูมาเนีย และโครเอเชียถึงกับงงถามว่าพวกฉันพูดภาษาเดียวกันหรือ   เพื่อนจากบังคลาเทศทักฉันเหมือนคนคุ้ยเคยเขาบอกว่าจิตตะกองกับเชียงใหม่เป็นเพื่อนบ้านกัน   ส่วนเพื่อนใหม่จากเคนยา แอฟริกาใต้  ไนจีเรีย  มอริเชียส  ไตรนิแดดแอนด์โทบาโก ปากีสถาน และอินเดีย ฉันต้องเงี่ยหูและตั้งสติให้ดีทุกครั้งที่เขาเอ่ยปาก ทุกอย่างแปลกใหม่สำหรับฉันรวมทั้ง "สำเนียง"ของพวกเขาด้วย  

ที่น่าสนใจคือนักข่าวสาวจากบาห์เรน ที่มักตั้งคำถามแรงเกี่ยวกับตะวันออกกลาง  สองหนุ่มจากอาร์เจนตินาและกัวเตมาลาที่กระหายอยากรู้เทคนิคการทำข่าวเชิงสืบสวนสอบสวนเสียเหลือเกิน  ฉันมักจะไปพุดคุยกับคุณลุงนักข่าวจากแกมเบีย  ฉันรู้สึกว่าเขามีจิตวิญญาณของคนข่าว  สังเกตจากการตั้งคำถามที่น่าสนใจหลายอย่าง มารู้ภายหลังว่าเขาเป็นประธานสมาคมสื่อมวลชนของประเทศแกมเบีย ส่วนสาวน้อยจากเบรารูส ก็ชอบมาชวนฉันฟังเรื่องประหลาดของประเทศเธอ 

            พวกเราได้แลกเปลี่ยนข้อมูล เปรียบเทียบบทบาทการทำงานหมาเฝ้าบ้านของแต่ละประเทศ  และยังได้ผนึกกำลังกันตะลุยซักไซ้แลกเปลี่ยนเรื่องของสื่อเสรีในอเมริกาอย่างกระหาย   ทั้งที่ วอชิงตัน โพสต์   โรล คอล  ดิ เอ็กเซมมิเนอร์ ศูนย์ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ  National Press Club ,National Public Radio  รวมไปถึง ตึกเพนตากอน .. พวกเราไปยืนไว้อาลัยให้ผู้เสียชีวิต ณ จุดที่ถูกถล่มไปเมื่อหลายปีก่อน  วันหยุดเราตะลุยแหล่งท่องเที่ยวสำคัญเช่นอนุสาวรีย์ต่างๆ เข้า-ออก พิพิธภัณฑ์ รวมไปถึงสถาบันสมิธโซเนียน ที่นายกรัฐมนตรีไทยอยากจะให้มีที่เมืองไทยกับเขา 

 

วอชิงตันดี.ซี.จึงมีอีกหลายมิติที่ฉันอยากเล่า  โดยเฉพาะเรื่องสื่อเสรีในเมืองหลวงของประเทศเสรี….  อย่างที่ฉันบอกแล้วไงว่า  สำหรับฉันที่นี่เป็นอะไรที่ "เหนือความคาดหมาย"

… เรื่องของสื่อมะกันก็ไม่มียกเว้น !

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
GPEN วันที่ : 11/09/2008 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/comicbook

โอโฮ ได้เจอบ๊อบ วู๊ดเวิร์ดด้วย คนดังจริงๆนะครับ
เหนือความคาดหมายจริงๆ
เคยดูหนัง All The President's Men ไม่แน่ใจ รู้สึกว่า Robert Redfordเล่นเป็นเขาด้วยนะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เมธา วันที่ : 07/08/2008 เวลา : 03.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กุหลาบพันปี วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee


บ๊อท วู้ดวาร์ดท่ามกลางนักข่าวจากโลกที่ 3

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]