• บางอ้อ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : aorchmai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 150634
  • ส่ง msg :
  • โหวต 72 คน
บางอ้อ
Be Journalist and see the world. คม คิด ข่าว ไร้ขีดจำกัด----- ร่วมเรียนรู้ ค้นหา จนกว่าจะถึงบางอ้อด้วยกันนะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee
วันพุธ ที่ 6 สิงหาคม 2551
Posted by บางอ้อ , ผู้อ่าน : 1147 , 14:38:20 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                สื่อไดโนเสาร์

 

            วันแรกของการเริ่มต้นโปรแกรมที่วอชิงตันดี.ซี.  พวกเรานักข่าวสหประชาชาติได้ไล่เรียงถึงความคิดต่อโปรแกรม International Visitor Leadership  กันทีละคน  บางคนอยากมาดูความก้าวหน้าด้านการพิมพ์ ฝึกปฏิบัติกับนักข่าวมืออาชีพ ดูผลกระทบของสื่อสิ่งพิมพ์จากสื่ออิเล็คทรอนิกส์ ฯลฯ

สำหรับฉันบอกทุกคนว่าฉันอยากเห็นอเมริกาของจริง ว่าจะเหมือนกับสิ่งที่รับรู้ผ่านสื่อหรือเปล่า   ของจริงที่ว่าสื่อสิ่งพิมพ์อเมริกากำลังจนตรอกเพราะยอดพิมพ์ลด  ของจริงที่ว่าวัยรุ่นอเมริกันเชิดใส่หนังสือพิมพ์เป็นจริงแค่ไหน  แล้วจะทำอย่างไรเมื่อเป็นเช่นนั้น  ของจริงเรื่องเสรีภาพของสื่อที่นี่   รวมทั้งชีวิตจริงของผู้คน   แล้วยังมีของแถมข้อมูลจากเพื่อนอีกหลายประเทศที่ตอนนี้ได้จุดประกายให้ฉันอยากรู้เรื่องของทุกคนไปแล้วอีก  และแน่นอนฉันหวังจะได้เล่าเรื่องของประเทศไทยให้ทุกคนได้รู้บ้างเหมือนกัน โดยเฉพาะการทำงานของหนังสือพิมพ์พลเมืองเหนือ

            และแค่ที่วอชิงตันดี.ซี.ฉันก็ได้สัมผัสของจริง

            ค่ำคืนกับ บ๊อบ วู้ดวาร์ด  อดีตนักข่าวผู้ตีแผ่คดีวอเตอร์เกท เขาเล่าถึงวันชื่นคืนสุขที่วอชิงตัน โพสต์ เคยทรงอิทธิพลและยิ่งใหญ่  แต่สำหรับ แอนดริว โมเชอร์ บรรณาธิการฝ่ายข่าวต่างประเทศ ที่เราเข้าพบ ยอมรับว่าปีที่แล้วยอมพิมพ์ของวอชิงตัน โพสต์หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของเมืองนี้ลดลงจาก 8 แสนเหลือ 7 แสน  และลดลงอย่างนี้มาหลายปีแล้ว  ขณะที่หลุยส์ จาคอปสัน ผู้ช่วยบรรณาธิการ  Roll Call หนังสือพิมพ์ที่คอการเมืองต้องคว้าก็รับเหมือนกันว่ายอดพิมพ์หดลงอย่างน่าวิตก

ไม่กี่วันถัดมาหนังสือพิมพ์หลายหัวในอเมริกาก็รายงานข่าวตรงกันว่า ยักษ์ใหญ่ในวงการสื่อสิ่งพิมพ์อย่าง นิวยอร์ค ไทม์  และ ฟิลาเดเฟีย อินไควเออร์ กำลังลดขนาดและเชิญพนักงานออก   ตบท้ายมีการวิเคราะห์ถึงขั้นว่านี่คือยุคตะวันตกดินของสื่อสิ่งพิมพ์

            “ความใหญ่และเก่าแก่ของเรากลายเป็นปัญหา   อเมริกันรุ่นใหม่ไม่สนใจจะอ่านหนังสือพิมพ์อีกต่อไป พวกเขามีทีวี วิทยุ อินเตอร์เน็ต พ็อคเก็ตพีซี เกมออนไลน์  ดีวีดีให้ใส่ใจและหาข้อมูลได้จากหน้าจอ  แรงกดดันนี้ทำให้เราโต้เถียงกันในองค์กรเหมือนกัน” ..ข่าวต่างประเทศ วอชิงตัน โพสต์ บอกและอธิบายข้อโต้เถียงนั้นว่า

              เสียงหนึ่งบอกว่าวอชิงตัน โพสต์ควรจะปรับโฉมใหม่ให้ดึงดูดคนอ่านซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่และเป็นตลาดใหญ่สำหรับโฆษณา  การใช้สี ภาพและกราฟฟิคเท่ๆ เขียนเรื่องให้สั้น  มีสีสัน และอยู่ในกระแส แต่อีกกลุ่ม ซึ่งคิดสวนทาง

            “ไม่รู้สิ  บางทีผมอาจเป็นพวกไดโนเสาร์  ยังยึดติดกับรูปแบบเก่า  แต่ถ้าเราปรับโฉม ปรับทิศทางข่าวตามกระแส แฟนประจำวอชิงตัน โพสต์ย่อมคิดว่าเราไม่เป็นเราอีกต่อไป”

แต่วอชิงตัน โพสต์  ก็ปรับตัวเองไปมาก  ทั้งเข้าสู่ระบบอินเตอร์เน็ตที่ตัวเองครั่นคร้าม และทำมันได้ดีใช่ย่อย ฉันเคยคลิกเข้าไปหาข้อมูลในเว็บของวอชิงตัน โพสต์  มีการให้กรอกสมาชิกและข้อมูลที่เราสนใจ จากนั้นไม่ทันข้ามวันข่าวนั้นจะถูกส่งโดยตรงมายังอีเมลล์ของฉันทันทีและทุกวัน         

               นี่คือการปรับตัวขององค์กร แต่กับสื่อสิ่งพิมพ์ หรือกับหนังสือพิมพ์นั้น  ใช่เพียงวอชิงตัน โพสต์เท่านั้นที่กำลังดิ้นหาทางรอด เพราะจากนั้นทุกสำนักพิมพ์ในแทบทุกเมืองที่เราไปพบต่างก็รับถึงปัญหาอันหนักหน่วงนี้กันทั้งนั้น

            นักหนังสือพิมพ์อย่างพวกเรา 18 ชาติ เริ่มวิตกในวิชาชีพตัวเองกันทั่วถ้วน  

            ที่ National Public  Radio ยิ่งทำให้เราสยอง เจฟฟรี่ ดวอร์คิน เล่าถึงความเหน็ดเหนื่อยแต่น่าภูมิใจที่มีอีเมลล์มาถึงเขาวันละเป็นร้อยๆ  การเข้าสายแสดงความเห็นต่อข่าวที่นำเสนอทางวิทยุอย่างฉับพลันทันใด  คุณสมบัติของสื่อออนไลน์และสื่อวิทยุเหมือนกับยิ่งดันให้หนังสือพิมพ์เข้ามุมอับ

            แต่ที่ ดิ เอ็กแซมิเนอร์  ฉันเหมือนได้ยาโด๊บ !

            หนังสือพิมพ์น้องใหม่แต่สุดฮอตของวอชิงตัน ดี.ซี เพิ่งเปิดตัวเองเมื่อกุมภาพันธ์ปีนี้ หนังสือพิมพ์ไซด์แทบลอยด์  เจาะข่าวท้องถิ่นโดยเฉพาะ  ข่าวแต่ละชิ้นสั้น กระชับแค่ 250 คำ

จอห์น วิลเพอร์ บรรณาธิการบริหารบอกว่า “นี่คือหนังสือพิมพ์สำหรับคนที่อยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับชุมชนแต่มีเวลาอ่านไม่มาก เราเน้นข่าวท้องถิ่น แต่เน้นการแตกประเด็นและทำให้มากกว่าข่าวท้องถิ่นทั่วไป เช่น เราเสนอข่าวเรื่องกระทรวงกลาโหมจะสร้างอนุสรณ์สถานที่ตึกเพนตากอน  ทุกฉบับรายงานคล้ายกันว่าอะไรจะเกิดขึ้น แต่เราลงมากกว่านั้น  ที่สำคัญดึงการมีส่วนร่วมของผู้อ่านด้วยการบอกว่าจะร่วมบริจาคได้อย่างไร  รุ่งขึ้นเพนตากอนต้องโทรมาถึงกองบรรณาธิการว่าคนโทรเข้าไปเต็มไปหมด”

            โครงสร้างธุรกิจของหนังสือพิมพ์นี้ก็น่าศึกษา ขนาดที่ไม่ใหญ่  ไม่ต้องเสียเงินมหาศาลที่ต้องตั้งสำนักงานสาขา จัดจำหน่ายถึงมือผู้อ่านตามบ้านด้วย  และยังวิเคราะห์ตลาดอย่างตรงไปตรงมาว่าเขาเชื่อว่าคนอเมริกันอยากอ่านเรื่องของตัวเองมากกว่า จึงเสนอข่าวที่เต็มไปด้วยเรื่องของท้องถิ่นและมีเรื่องระดับชาติหรือระดับโลกแทรกอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้นจริงๆ

             เขาให้กำลังใจพวกเราว่าสื่อสิ่งพิมพ์ยังมีทางรอด  หาตลาดเฉพาะกลุ่มและเจาะเข้าถึงให้ได้  ที่สำคัญทำหนังสือพิมพ์ให้เป็นมากกว่าหนังสือพิมพ์ในปัจจุบัน  เสน่ห์และข้อดีของสื่อสิ่งพิมพ์ยังคงมีอยู่ 

            “แทบลอยด์” เหมือนจะเป็นทางออกของสื่อสิ่งพิมพ์เพื่อเจาะตลาดอเมริกันรุ่นใหม่ หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ต้องมีแทบลอยด์เพื่อแจกฟรีตามรถไฟใต้ดิน โรงแรม ที่สาธารณะต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่วอชิงตัน โพสต์  เซ็นต์ปีเตอร์เบอร์กไทม์ ที่ฟลอริดา หรือ ซาน ดิเอโก ยูเนียน ทริบูน ที่แคลิฟอเนีย

            ไดโนเสาร์ กำลังกลายพันธุ์เพื่อความอยู่รอดไง   ฉันกระซิบเพื่อนสนิทชาวไต้หวัน

            ความจริงอีกข้อที่ฉันอยากรู้เรื่องเสรีภาพสื่อ  …ที่ไหนๆ ก็ยังคงต้องดิ้นรนไขว่คว้า  แม้กับประเทศเสรีอย่างอเมริกาก็เถอะ  ที่ด้านหน้าของ National Press Club ฉันเห็นภาพของ "จูดิธ มิลเลอร์" นักข่าวนิวยอร์ก ไทมส์ ตั้งอยู่เพื่อให้ผู้มาเยือนได้เขียนข้อความให้กำลังใจ   ส่วนตัวเธอถูกคุมขังมาร่วม 3 เดือนแล้ว ด้วยข้อหาหมิ่นศาล เพราะไม่ยอมเปิดเผยแหล่งข่าวคดีสำคัญเกี่ยวกับรัฐบาล (ล่าสุดได้รับการปล่อยตัวแล้ว)

            และในการไปพบกับผู้บริหารของศูนย์ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ขึ้นตรงกับกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ มีหน้าที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้สื่อข่าวต่างประเทศและเป็นที่ซึ่งเปิดแถลงข่าวไปทั่วโลก  เราได้ถกกันประเด็นที่ว่าอำนวยความสะดวกให้กันนั้นอยู่ในระดับไหน..แน่นอนการทำงานกับข้อมูลมีลำดับขั้นของมันจากที่เปิดเผยได้ ไปจนถึงชั้นความลับที่ต้องใช้เวลาในการประสาน 

              ในช่วงที่พวกเรานักข่าว 18 ประเทศได้แลกเปลี่ยนกันถึงบทบาทสื่อสิ่งพิมพ์ของแต่ละประเทศในการทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลนั้น ประเด็นหลักที่พูดคุยกันอยู่ที่เสรีภาพของการทำงาน  และเครื่องมือการเรียกข้อมูลข่าวสารของแต่ละประเทศ  สิ่งหนึ่งที่เราสรุปได้คือสื่อมวลชนไม่ว่าชาติไหนต่างต้องเผชิญสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือถูกริดรอน และคุกคามเสรีภาพ ด้วยรูปแบบที่หลากหลาย  

แต่นี่แหละที่ทำให้งานมีความหมาย  

            และแรงเสียดทานที่ท้าทายนี่เอง ที่จะทำให้ไดโนเสาร์สิ่งพิมพ์อย่างพวกเรา ไม่สูญพันธ์ง่ายๆ หรอก…   เราปลอบใจพวกเดียวกันด้วยใจระทึก !
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันญ่า วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

มาทักค่ะ ยินดีต้อนรับสู่ อเมริกา ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]