• บางอ้อ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : aorchmai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 150634
  • ส่ง msg :
  • โหวต 72 คน
บางอ้อ
Be Journalist and see the world. คม คิด ข่าว ไร้ขีดจำกัด----- ร่วมเรียนรู้ ค้นหา จนกว่าจะถึงบางอ้อด้วยกันนะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee
วันพุธ ที่ 6 สิงหาคม 2551
Posted by บางอ้อ , ผู้อ่าน : 1464 , 14:43:38 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                     สมิธโซเนียนกลางเวียง

                 มาถึงวอชิงตันดี.ซี.ก็จะต้องไปที่นี่เพราะเป็นไฮไลท์ ...พิพิธภัณฑ์ที่ว่ากันว่าใหญ่ที่สุดในโลก

          รถไฟใต้ดินพาพวกเรามุดมาถึงสถานีกลางสนามหญ้ามหึมาย่านที่เรียกว่า The Mall  ฉันโผล่ขึ้นมาอย่างงงๆ  รีบสาวเท้าเข้ายังปราสาทหลังงามสีอิฐซึ่งเป็นศูนย์ข้อมูล … กลุ่มพิพิธภัณฑ์และศูนย์วิจัยขนาดใหญ่มากกว่า 20 อาคารเช่นนี้  เราต้องแยกย้ายกันไปตามความสนใจ  ฉันเลือกใช้เวลาไปกับพิพิธภัณฑ์การบินและอวกาศเพราะเขาว่ากันว่าเป็นที่ที่มีคนเข้าชมมากที่สุดในโลก และพิพิธภัณฑ์อเมริกันอินเดียนเพราะเป็นของใหม่

                 พิพิธภัณฑ์อากาศยานและยานอวกาศ ต้อนรับฉันด้วยชิ้นส่วนดวงจันทร์รูปสามเหลี่ยมขนาดเท่าปีโป้แบนๆ  ตั้งไว้บนแท่นด้านหน้าทางเดินเข้าพอดิบพอดี เอื้อมมือไปสัมผัสพร้อมนึกขอบคุณ “นิล อาร์มสตรอง”ที่คว้ามันติดมือมา  แต่เจ้าสามเหลี่ยมดำดำตรงหน้าทำเอาพระจันทร์ในจินตนาการของฉันโรแมนติกน้อยลงไปในพริบตา  

                ฉันจ้องดูสารพัดยานอวกาศ  จรวด  เครื่องบิน ท้องฟ้าจำลอง ไปจนถึงเครื่องบินลำแรกของสองพี่น้องตระกูล Wright  …ไปยืนลุ้นเจ้าหนูผิวสีเล่นเกมบังคับพวงมาลัยเรียนรู้ความกดอากาศและแรงดันของลมอย่างตื่นเต้น เข้าคิวดูหนังจอยักษ์เรื่องโลก จักรวาลและการบินต่างๆ  ที่นี่ผู้คนคึกคักสมกับคำร่ำลือจริงๆ

               ส่วนที่พิพิธภัณฑ์อินเดียนแดงนั้น ความโดดเด่นคือการร้อยต่ออดีตเข้าสู่ปัจจุบันได้อย่างเด่นชัด ใช่เพียงมีสิ่งของเครื่องใช้ในอดีตของชนเผ่าดั้งเดิมก่อนกำเนิดชาติอเมริกานับแสนชิ้น ที่นี่ยังถ่ายทอดเรื่องราวที่ส่งต่อมายังอินเดียนแดงปัจจุบันได้อย่างมีชีวิตชีวา ฉันจึงไม่เพียงแต่จะได้ฟังคำอธิบายถึงภูมิปัญญาการต่อเรือด้วยหนังและเส้นเอ็นของปลา  การทำอาวุธ เสื้อผ้า เครื่องประดับขนนก  แต่ยังเห็นธงรวมไปถึงเสื้อทีมอเมริกันฟุตบอลของชนเผ่าในบางรัฐ  นักกีฬา นักเต้นรำที่มีชื่อเสียง ไปจนถึงบ้านเรือนของบางครอบครัวที่มีตัวตนอยู่ในปัจจุบัน

                ด้วยความใหญ่และเงื่อนไขของเวลา   วันทั้งวันฉันมีปัญญาละเลียดดูได้แค่ 2 พิพิธภัณฑ์เท่านั้นจริงๆ แต่เพียงเท่านี้ก็ชักคล้อยตามความคิดของนายกรัฐมนตรีที่อยากให้มีพิพิธภัณฑ์แบบนี้ในเมืองไทย  ฉันไม่ได้หมายถึงกลุ่มของอาคาร แต่ต้องการในแง่ของความเป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ   ไม่เหมือนกับโกดังเก็บของเก่าอย่างที่บ้านเรามีเต็มไปหมด  โดยเชื่อมั่นในอารยธรรมอันเก่าแก่ของไทยและพัฒนาการอันต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันว่าหากจัดหมวดหมู่ให้เข้าที่ นำเสนอให้เร้าใจ  ย่อมเป็นอะไรที่อลังการงานสร้าง  รวมทั้งปราชญ์นักวิชาการของบ้านเราก็มีมากมายและพร้อมที่จะหนุนด้านความคิดให้สถาบันลักษณะนี้เกิดขึ้นให้ได้อยู่แล้ว

                สมิธโซเนียนที่วอชิงตันดี.ซี. เกิดจากความต้องการของชาวอังกฤษที่ชื่อ เจมส์ สมิธสัน  ที่ยกทรัพย์สมบัติให้ประเทศอเมริกา ตั้งแต่ พ..2369  เพื่อหวังให้เป็นแหล่งเรียนรู้ของคนทั้งหลาย   ได้ผ่านการถกเถียงของรัฐสภาของสหรัฐมาถึง 20 ปี กว่าจะรูปเป็นร่างก็เมื่อ พ..2389  หรือเมื่อ 159 ปีที่แล้ว

   สมิธโซเนียนยังมีสถานะเป็นสถาบันวิจัย  ที่นี่จึงเต็มไปด้วยนักวิทยาศาสตร์ นักวิชาการสาขาต่างๆ และอาสาสมัครมากมาย  ทุนรอนของที่นี่มากกว่าครึ่งมาจากรัฐ แต่ที่เหลือต้องดิ้นรนหาจากกองทุน การบริจาคและการลงทุนต่างๆ  และเพราะการต้องหาทุนส่วนหนึ่งก็เป็นการกระตุ้นให้สถาบันแห่งนี้ไม่หยุดนิ่ง ต้องตีโจทย์ จัดกิจกรรมดึงดูดให้สังคมสนับสนุนอย่างต่อเนื่องด้วย

ส่วนสมิธโซเนียนเมืองไทย นับตั้งแต่จากนายกรัฐมนตรีคนเมืองขายไอเดียไป ข่าวคราวผ่านสื่อก็เงียบหาย                 แต่ใตฉันนึกไปถึงเมืองเชียงใหม่บ้านเกิด ที่ย่านกลางเวียงแถวๆ อนุสาวรีย์สามกษัตริย์  ที่มีกลุ่มอาคารเก่าแก่ของเวียงเจียงใหม่อยู่แล้ว  แถมยังกำลังมีแผนงานจะก่อสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์อีกหลายแห่งทั้งย่าน 

ที่เป็นรูปธรรมอยู่แล้วคือ หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ ที่มีวิธีการนำเสนอที่น่าสนใจต่างจากพิพิธภัณฑ์ของเดิม  สำหรับคนต่างถิ่นมาเดินชมก็สามารถรับรู้ภาพกว้างของความเป็นเมืองเชียงใหม่ได้อยู่   และฉันก็เห็นความพยายามของการจัดนิทรรศการหมุนเวียนของผู้ที่เกี่ยวข้อง แต่น่าเสียดายในแง่ของการประชาสัมพันธ์เชิงรุก  ที่ไม่มีแม้แต่ป้ายบอกทางด้านหน้าให้รู้ว่าด้านหลังนี้คือหอศิลป์  นอกจากนั้นผู้ใหญ่ของเมืองก็ดูเหมือนจะละเลยหลงลืมไป  บ่อยครั้งที่ฉันได้ยินท่านกล่าวต้อนรับแขกเหรื่อผู้มาเยือนในงานสัมมนาหรือประชุมต่างๆ   ท่านชวนไปเที่ยวอยู่ 2 ที่คือไนท์ซาฟารีกับหมีแพนด้า แต่ลืมที่จะแนะนำหอศิลป์แห่งนี้ไปเสียอย่างน่าเสียดาย 

ส่วนที่กำลังจะเกิดขึ้น แต่เป็นข้อถกเถียงกันอยู่ก็คือบ้านพักอัยการ ที่เทศบาลฯ กำลังจะทำ “หอประวัติศาสตร์เมือง” ลงรายละเอียดยุคต่างๆ ของการสร้างเมืองเชียงใหม่  ส่วนที่ศาลแขวงก็จะสร้าง “หอศิลป์ล้านนา” ที่วางไว้ว่าจะแสดงถึงภูมิปัญญาของคนเชียงใหม่ผ่านเรื่องราวของวัด บ้าน เครื่องเงิน  ขณะที่เสียงวิพากษ์ถึงความซ้ำซ้อนกับหอศิลป์เดิมที่มีอยู่กับพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นขององค์การบริหารส่วนจังหวัดอีกแห่งที่อยู่ด้านข้างยังมีอยู่ รวมทั้งข้อเสนอให้เปิดพื้นที่โล่งเพื่อการขุดค้นต่อเนื่องในอนาคตมากกว่าจะสร้างอาคารทาบทับด้วย

ข้อนี้ฉันว่าน่าจะหยิบมาเป็นวาระของเมือง ถกกันให้ชัดอีกสักครั้งด้วยบรรยากาศของความร่วมมือมองไปข้างหน้า

  พื้นที่กลางเวียงแห่งนี้อาจกลายเป็นสมิธโซเนียนของเมืองเชียงใหม่ได้เร็วกว่าในกรุงเทพฯ ฉันมิได้หมายความถึงกลุ่มอาคารที่ต้องมีมากมาย  แต่คือสิ่งที่จะใส่เข้าไปเพื่อให้พื้นที่นี้มีความหมายเชื่อมต่อสิ่งเก่ากับความใหม่ในตัวตนของเมืองเชียงใหม่โดยไม่กลายเป็นแค่โกดัง!!

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กุหลาบพันปี วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee


ปราสาทซึ่งเป็นศูนย์ข้อมูลสถาบันสมิธโซเนียน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]