• บางอ้อ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : aorchmai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 150634
  • ส่ง msg :
  • โหวต 72 คน
บางอ้อ
Be Journalist and see the world. คม คิด ข่าว ไร้ขีดจำกัด----- ร่วมเรียนรู้ ค้นหา จนกว่าจะถึงบางอ้อด้วยกันนะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee
วันพุธ ที่ 6 สิงหาคม 2551
Posted by บางอ้อ , ผู้อ่าน : 1331 , 14:47:33 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                           นิวยอร์คในความทรงจำ

           จากวอชิงตันดี.ซี.  พวกเราใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมงเดินทางไปนิวยอร์คโดยรถบัส  แดดที่จัดตลอดเส้นทาง  แต่ลมกลับโกรกจนผิวสะท้าน  ฉันแทบหมดแรงเมื่อมาถึงโรงแรมเบคอน ย่านบอร์ดเวย์ ในเกาะแมนฮัทตัน 

แสงสีแห่งมหานครอันยิ่งใหญ่ของโลกจะเย้ายวนแค่ไหนก็เถอะ  เย็นวันแรกที่นิวยอร์คฉันกลับจึงเลือกที่จะเข้าซุปเปอร์มาร์เก็ตฝั่งตรงข้าม  หาอะไรที่คุ้นปากมานั่งดินเนอร์แสนสวีทกับ “เอสเตอร์”เพื่อนชาวไต้หวัน…นิวยอร์คไม่หลับไหล จากมุมสูงของโรงแรม เราเห็นแสงไฟหลากสีล้อราตรีอยู่ดึกดื่น  แต่ชาจีนจากเพื่อนสนิทเร้าใจและผ่อนคลายกว่า  ร่ายกายฉันควรพร้อมเผชิญกับความวุ่นวายในวันรุ่งขึ้น

เชื่อหรือไม่ ! พวกเราหลงทาง …หมายถึงพวกเราทั้งหมดนี่แหละ  ตามหาสำนักงานในย่านไทม์แสควร์ในนิวยอร์คไม่ใช่เรื่องเล่น แต่ดูเหมือน มาร์ติน ลังฟิลด์ บก.รอยเตอร์จะเข้าใจ  ที่สำนักข่าวชื่อก้องโลกแห่งนี้ให้เราได้เรียนรู้กระบวนการทำงานเชื่อมเหตุการณ์ทั่วโลกอยู่ในกำมือได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำได้อย่างไร 

แล้วเราก็ไปกันต่อที่ บิสสิเนส วีค  นิตยสารธุรกิจรายสัปดาห์  โรเบิร์ต โดวลิง ชี้ให้เห็นถึงประเด็นที่เป็นจุดขายของตัวเองซึ่งสอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย  เนื้อหาของบิสสิเนสวีคจึงต่างจากข่าวเหตุการณ์ แต่เขาก็ไม่ละเหตุการณ์สำคัญของอเมริกาที่เพิ่งเกิดขึ้นคือกรณีเฮอริเคนกระหน่ำนิวออร์ลีน ซึ่งบิสสิเนส วีคเลือกที่จะเสนอในมุมผลกระทบทางธุรกิจ  เราถามเขาถึงการตัดสินใจเลือกบุคคลขึ้นปกว่ามองจากมุมใดเพื่อไม่ให้เป็นการโปรโมท เขาชี้ให้เรามองไปยังจุดที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่จะนำเสนอ มองในมุมที่ผู้อ่านอยากรู้ อย่าปิดกั้นตัวเองด้วยความกลัวว่าจะเป็นการโปรโมทใคร

บ่ายเรานัดหมายกับ สตีฟ วีค ผู้ช่วยบรรณาธิการนิวสเดย์  เขาดูแลด้านข่าวสืบสวนสอบสวนโดยเฉพาะ และได้รางวัลด้านงานข่าวมาเป็นโหลๆ ผ่านการสืบสวนข่าวฆาตกรรมดังๆ หลายคดี  นอกจากการแลกเปลี่ยนอย่างเมามันถึงการทำข่าวสืบสวนสอบสวนจากแต่ละประเทศแล้ว เรายังแลกเปลี่ยนเทคนิคกันอย่างเป็นประโยชน์  เราเห็นตรงกันว่าประเทศที่มีกฏหมายข้อมูลข่าวสารแล้วควรได้ใช้ให้เป็นประโยชน์ แม้ขั้นตอนจะยุ่งยากใช้เวลานานเหมือนกันทุกประเทศ แต่ก็ถือว่าเป็นเครื่องมือที่ไม่ควรละเลย ที่สำคัญตัวนักข่าวเองจะต้องใช้ความอดทนรอคอย  และหาแหล่งข่าววงในแม้จะเป็นเหมือนการควาญหาเพชรในตมก็ตาม

เย็นย่ำพวกเราพบกับ เคน ออเล็ตตา นักเขียนชื่อดังแห่ง เดอะ นิวยอร์คเกอร์ หนังสือเล่มของเขาติดอันดับขายดีในอเมริกา ผ่านรางวัลด้านงานข่าวมานับไม่ถ้วน … เอาอีกแล้ว  เขาพูดถึงปัญหาของสื่อสิ่งพิมพ์อีกครั้ง

“ต้นทุนสูง ยอดพิมพ์ลด จะทำอย่างไร ในเมื่อโฆษณาอยากจะดึงดูดคนรุ่นใหม่ ซึ่งคนเหล่านี้เข้าถึงข้อมูลได้ง่ายดายจากอินเตอร์เน็ต พ็อคเก็ตพีซี วิทยุ อันตรายนะในเมื่อสิ่งที่หนังสือพิมพ์ทำเหมือนสื่ออื่นไม่ได้คือความทันเหตุการณ์ แถมยังสื่อสารสองทางก็ไม่ได้ แต่นั่นไม่เท่ากับศรัทธาต่อสื่อของคนอเมริกันที่ลดลงหรอก”

ข้อมูลน่าคิดจากเขาบอกว่า  อเมริกันไม่น้อยเลยที่คิดว่าสื่อลำเอียง ก็เพราะการหดตัวของตลาด  หลายสำนักพิมพ์ยังผูกพันอยู่กับธุรกิจขนาดใหญ่ ซึ่งกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจเหล่านี้อยู่ที่คนรุ่นใหม่  ยังไม่พอสิ่งที่สื่อทั้งหลายต้องพยายามทำคือเรียกร้องความสนใจจากคนกลุ่มนี้ ซึ่งสถานการณ์อย่างนี้นำมาไปสู่การเป็นนักข่าวที่งี่เง่า มะงุมมะงาหราอยู่กับข่าวบ้าๆ และเรื่องนินทา  เหมือนเขาจะส่งสัญญาณให้สื่อสิ่งพิมพ์ได้ปรับตัว และเข้าหาความเป็นออนไลน์ให้มากขึ้น ทั้งในแง่ของเนื้อหาและการทำตลาดด้านโฆษณา

ฉันมึนตึ๊บและอยากผ่อนคลายอย่างมากๆ เมื่อเขาพูดจบ ..ลูนนี่ ผู้ดูแลพวกเราเหมือนรู้ใจ  เขายื่นบัตรละครบอร์ดเวย์ให้  “มัมมา เมีย” เริ่มตอน 2 ทุ่ม  …โรงละคร วินเทอร์ การ์เด้น ....ยากจะบรรยายว่าเราม่วงงันกับเสียงอันไพเราะ ดนตรีอันเร้าใจของบอร์ดเวย์มืออาชีพขนาดไหน  ละครจบฉันนึกถึงคุณแจ้ สุชัย เก่งการค้า แห่งกาดสวนแก้ว นึกถึงความพยายามของเขาที่สร้างโรงละครที่เชียงใหม่ นำละครกรีซ และเซาท์แฟซิฟิก มาแสดง และประทับใจที่จนถึงวันนี้เขาก็ยังไม่ละทิ้งความฝัน

เช้าอีกวันเราพบ 3 ซีอีโอแห่ง นิวสวีค  เรื่องเครียดระหว่างคุณค่าจากห้องข่าว กับคุณค่าทางธุรกิจถูกหยิบยกมาถกกัน  …ใคร ? จะบอกได้ว่าเรื่องนี้ดีสำหรับคนอ่าน  ต้นทุนการส่งนักข่าวลงพื้นที่ห่างไกล ไปจนถึงการเลือกเรื่องที่ดึงดูดความสนใจของอเมริกัน  นิวสวีคอยู่กับเรื่องใหญ่ๆ  หน้ากระดาษมีน้อยแต่ต้องครอบคลุมเหตุการณ์ทั้งโลก ประเด็นที่สนใจคือเรื่องตะวันออกกลาง เกาหลีเหนือ  ส่วนเอเชียของเรามีบ้างที่จับดูความเคลื่อนไหวของจีน และไต้หวัน  ส่วนไทยนั้นดูเหมือนจะห่างไกลนักสำหรับนิวสวีค  

            เราเดินทางต่อไปยัง CPJ –Committee to Protect Journalist   คณะกรรมการปกป้องสื่อ แยกกลุ่มกันเพื่อถกปัญหาเสรีภาพสื่อในแต่ละภูมิภาค   ผู้ดูแลย่านเอเชียทักฉันว่า “คุณรู้หรือเปล่าว่าวันนี้แกรมมี่เข้าซื้อหุ้นมติชน” ฉันขอบคุณเขาที่อัพเดทข้อมูลและแลกเปลี่ยนว่าเจ้านายเก่า สนธิ ลิ้มทองกุล แห่งผู้จัดการกำลังถูกนายกรัฐมนตรีฟ้อง   การจำกัดเสรีภาพสื่อในเมืองไทยถูกจำกัดด้วยกระบวนการทางการเมืองและธุรกิจ  อาจไม่โฉ่งฉ่างเหมือนที่เดวิดเพื่อจากฟิลิปปินส์ให้ข้อมูลว่า สื่อบ้านเขาถูกฆาตกรรมหลายสิบราย  แต่เมื่อกลับมาถึงเมืองไทย การที่สื่อใหญ่ถูกนายกฯ ฟ้องหรือถูกปาระเบิดก็เป็นสิ่งเลวร้ายไม่แพ้กันหรอก

            พวกเราเคร่งเครียดกับนัดหมายพอควรที่นิวยอร์ค แต่สำหรับการพักผ่อนฉันก็เคร่งเครียดไม่แพ้กัน  ฉันเลือกตระเวนเกาะแมนฮัทตัน ขึ้นเหนือแต่เช้าตรู่ชมพิพิธภัณฑ์คอยส์เตอร์  ดิ่งลงใต้สุด  นั่งเฟอร์รี่เพื่อโบกไม้โบกมือให้กับ “เทพีเสรีภาพ”  ทอดน่องไปยังสะพานบรูกลิน  และเดินเข้าใกล้เพื่อสัมผัส กราว์นซีโร่ …ผืนดินของตึกแฝดที่ถล่มลงเพราะน้ำมือผู้ก่อการร้าย

            เสียงโหยหวนจากฟลุตของชายแก่ที่นั่งอยู่ด้านหน้าลูกกรงที่ล้อมพื้นที่ซึ่งเคยเป็นตึกแฝดอันยิ่งใหญ่ ทำให้น้ำตาฉันรื้น   ภาพนิทรรศการความโหดร้ายที่ติดหรา รวมทั้งกางเขนเหล็กที่อยู่ตรงหน้าทำให้ฉันแน่นหน้าอก   เป็นความรู้สึกเดียวกับที่เพนตากอน ตึกกระทรวงกลาโหมที่วอชิงตันดี.ซี.ที่ฉันได้ไปยืนตรงจุดที่ถูกถล่มไปในวันเดียวกัน

            มีการเตรียมการที่จะสร้างตึกแฝดหลังใหม่  เชื่อว่า 5 ปีจากนี้จะแล้วเสร็จ    เห็นอย่างนี้ฉันยิ่งต้องการผ่อนคลาย  ราตรีที่นิวยอร์คฉันจึงได้โย้แร๊พถึงกึ๋นที่ผับใต้ดินย่านโซโห และผจญภัยในรถไฟใต้ดินที่นิวยอร์คยามตีสาม เป็นการส่งท้าย

จะเป็นไรไปเล่า ? เราค่อยหลับบนเครื่องตอนไปฟลอริด้าพรุ่งนี้ก็ได้นี่นา  

ขอแค่อย่าตกเครื่องก็เป็นพอ !!

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กุหลาบพันปี วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee


ฉันมองกราว์นซีโรอย่างเจ็บจี๊ด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]