• บางอ้อ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : aorchmai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 150630
  • ส่ง msg :
  • โหวต 72 คน
บางอ้อ
Be Journalist and see the world. คม คิด ข่าว ไร้ขีดจำกัด----- ร่วมเรียนรู้ ค้นหา จนกว่าจะถึงบางอ้อด้วยกันนะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee
วันพุธ ที่ 6 สิงหาคม 2551
Posted by บางอ้อ , ผู้อ่าน : 2503 , 14:54:52 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                    อาทิตย์ลับฟ้าที่ฟลอริดา

                   ไปฟลอริดา ...ฉันควรได้เห็นหาดไมอามี หรือไม่ก็ต้องเป็นดิสนีย์แลนด์มิใช่หรือ  ใครต่อใครที่พบต่างพูดอย่างนี้  แต่ที่ที่ได้ไปกลับเป็นเมืองทางตอนกลางของรัฐชื่อ “แทมปา เบย์”  ...

ไม่หรอก ใครว่าฉันผิดหวัง ที่นี่กลับเป็นที่ที่ฉันได้พักและผ่อนคลายอย่างไม่น่าเชื่อ 

          โบกมือลาสายลมแรงที่นิวยอร์ก...แดดจัดของแทมปา เบย์ทักพวกเราทันทีที่ลงเครื่อง “มารีนา” สาวน้อยจากเบรารูสอุทานที “โอ ก๊อด ! อยากว่ายยยยยน้ำ”  

          “ฉันจะซักผ้า ใครสน ? ตามมา” 

           แล้วผงซักฟอกจากเมืองไทยก็ได้รับใช้เพื่อนไต้หวัน ฟิลิปปินส์ ปากีสถาน  และอินเดีย   เราหยอดเหรียญเครื่องซักผ้าของโรงแรม  ปล่อยให้มันทำงานโดยไม่อยากให้หยุด  เรากำลังเมาท์กันอย่างออกรสนี่นา   แต่เย็นแรกที่แทมปาเรายังมีเวลาเมาท์กันกระจาย  ครอบครัวอเมริกันเปิดสวนหลังบ้านให้เราปาร์ตี้   ทั้งเพื่อนนักข่าวและเพื่อนอเมริกันที่นี่รู้จักเมืองไทยกันตรงที่สึนามิ  ทุกคนที่รู้ว่าฉันมาจากเมืองไทยต้องถามว่าเหมือนกันว่าภูเก็ตเป็นอย่างไรแล้ว   

สำหรับเชียงใหม่มีบางคนเคยไปเที่ยว ชมเปาะไม่ขาดปากว่าป่าเขาสวย และวัดเยอะ  และบทสรุปสำหรับประเทศเราที่เขานึกถึงคือ อาหารอร่อย   ค่ำคืนสวยงามพร้อมบรรยากาศแสนดี  ฉันตัดสินใจควักพวงกุญแจและที่คั่นหนังสือจากย่านวัวลายแจกทุกคนเสียเลย “โอ้ ว้าว สวยมาก /ขอบคุณ/คุณใจดีจัง ...สารพัด สาระเพ” ฉันประสพความสำเร็จในภารกิจของนางสาวไทยเป็นอันมากเลยนะ ...

รุ่งขึ้น เรามีนัดหมายกันที่  เซ็นต์ ปีเตอร์เบอร์ก ไทม์  หนังสือพิมพ์ที่ยอดขายสูงที่สุดในแถบตะวันตกเฉียงใต้ของฟลอริดา  แต่ก่อนจะไปถึงที่นั่น  เรามีเวลาเตร็ดเตร่กันก่อน ที่ซึ่งเรามุ่งหน้าไปคือ  แกลลอรี่ศิลปะของเจ้าพ่อแห่งความเซอร์ “ซัลวาดอร์ ดาลี” 

                เรียวหนวดงาม กับตาขมึงบนใบหน้าคมเข้มแบบหนุ่มสเปน จ้องมาท้าให้เราเข้าไปชม  ฉันมีแต่อึ้งกับอึ้งเมื่อได้เห็นงานของเขาที่เต็มไปด้วยมิติทับซ้อน  ที่ชอบที่สุดเห็นจะเป็นภาพที่เขาได้แรงบันดาลใจจากรูปวีนัสข้างกล่องสี แล้วบรรจงวาดมีแต่วีนัส วีนัส แต่หากมองซ้ำอีกทีกลับกลายเป็นรูปชายหนุ่มขนาดใหญ่ผูกเนคไทไปเสีย ใครก็ตามที่เห็นภาพนี้อดไม่ได้ที่ต้องอุทานออกมาถึงความยิ่งใหญ่ของฝีมือ

                ยิ่งเมื่อฟังประวัติสุดแสบของเขายิ่งเร้าใจไปกันใหญ่  เจ้าหน้าที่นำชมงานบอกว่าดาลีเป็น

                เด็กหยิ่งจองหอง  อยากเป็นนโปเลียนตอนอายุ 7 ขวบ พอ 14 ขวบมีงานแสดงศิลปะตนเองที่บ้าน เคยเรียนศิลปะที่โรงเรียนแต่ไม่ยอมสอบเพราะคิดว่าไม่มีใครตัดสินศิลปะได้ เซอร์ไหมนั่น

ฟังเส้นทางชีวิตที่สุดแสนเซอร์แล้วมองงานอันน่าทึ่งของเขา ฉันอดไม่ได้ที่ต้องซื้อกระเป๋าที่มีหน้าของดาลีและข้อความว่า “ I am not mad” มาเป็นที่ระลึก

          เราไปต่อกันที่ โรงเรียนสอนนักข่าว The Poynter Institute : School of Journalists and media leaders. ฉันชอบที่นี่มากเป็นพิเศษ เพราะทั้งบรรยากาศ สถานที่ สื่อการเรียนการสอน ดึงดูดต่อการสร้างคนข่าวเป็นอย่างยิ่ง  สถาบันนี้จะทำงานร่วมกันหนังสือพิมพ์ต่างๆ ในสหรัฐอเมริกาที่จะเพิ่มศักยภาพและให้โอกาสในการพัฒนาคนข่าว

ฉันได้เข้าเรียนกับ 2 นักวิชาการที่มีเทคนิคการสอนเร้าใจ  Bob Steele สอนเราเรื่อง “คุณค่าและจริยธรรมคนข่าว” เขาเสนอสูตรของการเป็นนักข่าว 3 ข้อ คือ หาความจริง เป็นอิสระทางความคิด และตระหนักถึงผลกระทบ  เขาให้เราถามตัวเองว่าเป้าหมายของการเป็นนักข่าวของพวกเราคืออะไร  อะไรคือจริยธรรมที่เราตระหนักขณะทำงาน เราคุยกันว่าระดับใดของการทำข่าวสืบสวนสอบสวนที่พอเหมาะพอดี ไม่ก้าวล่วงความเป็นส่วนตัวแต่ก็ไม่ผิวเผินจนข่าวจืดชืด  แต่หลายข้อเสนอของ Bob ก็เป็นประเด็นที่ทำให้เราต้องถกเถียงและแยกให้ออกระหว่าง อารมณ์ร่วม  ความเห็นอกเห็นใจ กับความเป็นมืออาชีพ 

ช่วงบ่าย  Kenny Irby  เปิดมุมมองพวกเราด้าน Visual Journalist เขาเป็นคนผิวสี  ลีลาสอนรวดเร็ว ท้าทาย และตื่นเต้น พวกเราเกือบทั้งหมดมาจากสื่อสิงพิมพ์ มีฉันที่ทำวิทยุด้วยอยู่เพียง 1 คน และเพื่อนอีก 2 คนเคยทำโทรทัศน์ด้วย เขาชี้ให้เราเห็นพลังของภาพถ่าย  เสียงประกอบ  การตัดต่อภาพ  อิทธิพลของสี  ว่าทำให้ผู้รับสารเข้าถึงข้อมูลนั้นได้อย่างรวดเร็วและกระแทกใจได้อย่างไร  เขาอธิบายเราด้วยภาพอันเจ็บปวดและหาดูได้ยากยิ่งต่อเหตุการณ์เฮอริเคนแคธรีนาถล่มที่นิวออร์ลีน  ฉันเพลิดเพลินไปกับลีลาสอนของเขา   แต่เพื่อนหลายคนโต้ว่า พวกเราเป็นนักข่าวมีหน้าที่เพียงเขียนข่าว  ภาพเป็นเรื่องของช่างภาพ และช่างภาพทำงานง่ายกว่านักข่าวหลายเท่า แต่ทำไมหนังสือพิมพ์สมัยนี้ลงภาพข่าวเบ้อเร่อแต่ตัดทอนเนื้อหาลงไปทั้งที่กว่าจะได้มาแสนยาก

“เฮ้ ! ยู ลองเปิดตาและเปิดใจ เคยเล่นฟุตบอลกันไหม ทีมเวิร์คไงพ่อหนุ่ม บูรณาการให้ได้สมดุลย์” เขาบอก

ฉันชอบคำอธิบายของเขา  …คิด และถามตัวเองว่า เราเป็นนักข่าวไปเพื่ออะไร เพื่อให้ได้เขียนข่าว หรือเพื่อให้คนได้รับข่าวสาร  หากเป็นอย่างหลัง อะไรที่ทำให้ผู้รับสารได้เข้าถึงข้อมูลมากที่สุด นั่นเป็นหน้าที่เราทั้งนั้น  แล้วฉันก็ไปหยอกเพื่อนคนนั้นว่า มาดูนักข่าวบ้านนอกอย่างฉันทำงานสิยะ  มือก็ไกว ดาบก็แกว่ง ทั้งเขียน ทั้งอัดเทป ทั้งถ่ายรูปด้วยนะ ขอบอก 

  

พวกเราได้หนังสือดีดี  คู่มือการทำข่าวจากที่นี่หลายเล่ม  วิธีเป็นบก.ที่มีประสิทธิภาพ  การเขียนเรื่องดีดีอย่างสั้นๆ ได้อย่างไร มุมมองจากผู้บริหารสื่อ รวมไปถึงการวิเคราะห์สีและการจัดหน้าหนังสือพิมพ์ที่ส่งผลต่อผู้อ่าน แบกกันกลับขึ้นรถไหล่เอียงไปตามๆ กัน

แล้วก็ถึงเวลาพัก..    อาทิตย์กำลังรอเราโบกมือบ้าย บายก่อนจะจมลับทะเลแทมปา  เราขึ้นบัสลัดเลาะไปยังบ้านริมหาดของ Ben  อดีตนักข่าวที่ผันตัวเองมาเป็นทนายความ  “มารีนา”จากเบรารุสในชุดว่ายน้ำเซ็กซี่วิ่งนำไปก่อนใคร  นักข่าวจากยุโรปและอเมริกาใต้สนุกสนานอยู่ใต้ผิวน้ำ  ส่วนสาวๆ เอเชียนั้น ไม่มีวันหรอกที่เม็ดทรายฟลอริดาจะได้เห็นขาอ่อน   เราเดินล้อลมทำมิวสิควีดีโอกันพองาม  ส่วนหนุ่มๆ จากแอฟริกาคอยทำหน้าที่เป็นตากล้อง 

เรากลับขึ้นบ้านเมื่อพระจันทร์ทำหน้าที่  “มาร์ติน”จากกัวเตมาลาสอนพวกเราเต้นละติน แต่เต้นไปเต้นมาทำไมกลายเป็นดิ้นสไตล์ใครสไตล์มันไปเสียได้  เราตะโกนเรียกชื่อประเทศของเพื่อนแต่ละคนให้ออกไปเดี่ยวลวดลาย  ไม่มีใครยอมใครเสียล่ะนาทีนี้

กลับถึงที่พัก  ซึ่งไกลจากแหล่งบันเทิงยามราตรี  พวกเราฆ่าเวลาค่ำคืนที่แทมปา เบย์ด้วยการเปิดการแข่งขันฟุตบอลโลกที่สนามหญ้า    ฉันสมัครเป็นปอม ปอม เชียร์เร็วจี๋  …ดาวที่แทมปาระยิบตางดงามเหมือนมิตรภาพ

                                ………

 “โรลันโด นายพร้อมจะไปเมืองเล็กหรือยัง”   ฉันต้องถามเพื่อนอาร์เจนตินาผู้หลงแสงสีมหานคร

“ไม่  ผมยังไม่พร้อม”  เขาทำตาลอยถอนหายใจ

ใช่แล้ว ! พรุ่งนี้เราทั้ง 18 คนต้องแยกย้ายกันไปเมืองเล็ก  อเมริกา..ในมุมที่โลกไม่เคยคุ้น   แรพิดซิตี้  โอมาฮา   ไมนอท   อลาบามา นาบราสกา เอลพาโซ โคลัมบัส  ..เคยได้ยินกันบ้างไหมเล่า  ..แล้วเราจะต้องเจออะไร ?

ไม่รุ๊ ! Let it be …  แต่ที่แน่ๆ  ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาผู้ยิ่งใหญ่ทั้ง 4 ตระหง่านรอฉันอยู่ที่เขารัชมอร์ กลางป่าแบลค์ฮิลล์ของเมืองแรพิดซิตี้

ฉันจะไปหาท่าน … !!

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

http://www.oknation.net/blog/manual/2007/02/07/entry-1

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กุหลาบพันปี วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

ทำไม่เป็นง่ะ ทำไงดีช่วยชี้แนะหน่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อยากให้แทรกภาพในเรื่อง...จะน่าอ่านมากขึ้นนะครับ
อยากเห็นๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กุหลาบพันปี วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee


งานเลี้ยงหลังบ้านที่หาดแทมป้าจบลงด้วยการถ่ายภาพหมู่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]