• บางอ้อ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : aorchmai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 150631
  • ส่ง msg :
  • โหวต 72 คน
บางอ้อ
Be Journalist and see the world. คม คิด ข่าว ไร้ขีดจำกัด----- ร่วมเรียนรู้ ค้นหา จนกว่าจะถึงบางอ้อด้วยกันนะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee
วันพุธ ที่ 6 สิงหาคม 2551
Posted by บางอ้อ , ผู้อ่าน : 1708 , 15:18:36 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                        หลังบ้านมหาอำนาจ

 

          ฉันบอกโรลันโด-อาร์เจนตินาว่า  นี่คือโอกาสที่เราจะได้เห็นสวนหลังบ้านของอเมริกา  เมืองเล็กๆ ที่คนอเมริกันอีกตั้งมากไม่เคยไป   และนายดูนี่   ราคาโรงแรม “Alex Johnson” แพงกว่าเมืองอื่นที่เพื่อนๆ ได้ไป นายไม่ลำบากหรอกน่า ?!

            แต่เขาดูเหมือนจะยังไม่เชื่อ !!

            กลอเรีย-ปากีสถาน ก็มีสีหน้ากังวล  ฉันไปคุยกับมาดี้-แกมเบียผู้สงบนิ่งดีกว่า

            พวกเรา 4 คนถือเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุดสำหรับการแยกเมืองเล็ก    จากสนามบินที่ฟลอริดา  เรานั่งเครื่องไปยังสนามบิน Denver  รัฐ Cololado  เพื่อต่อเครื่องลำเล็กจิ๋วหลิวไปยังเมือง Rapid City รัฐ South Dakota อีกทอดหนึ่ง          Daphne  เจ้าหน้าที่ที่บินมาจาก Seattle เพื่อดูแลเรา   บอกว่าเครื่องอาจดีเลย์เพราะอากาศไม่ค่อยดี ฉันเห็นโรลันโดสบตากลอเรียแล้วขำ …พวกยูจะระแวงไปถึงไหน สำหรับฉันทำใจว่าคงไม่แย่ไปกว่าที่ฉันเคยนั่งเครื่องใบพัดบินไปหลวงพระบางเมื่อ 10 ปีที่แล้ว หรือคงดีกว่าล่องเรือหางยาวไปตามลำน้ำสาละวินเพื่อเข้าฐานที่มั่นกระเหรี่ยงแน่นอน  ที่สำคัญฉันต่างจากเพื่อนๆ ตรงที่ว่า มีเป้าหมายพิเศษรอคอยอยู่

            กำหนดการบอกว่าเราจะได้เรียนรู้วัฒนธรรม  วิถีชีวิตของอเมริกันในชุมชนเล็กๆ  และได้ติดตามนักข่าวท้องถิ่นไปทำงาน   แต่ฉันมีนัดหมายนอกโปรแกรมด้วย..

มีสิ่งเหลือเชื่อเกิดขึ้น…  ไม่นานมานี้ ฉันเปิดบ้านรับเป็นครอบครัวคนไทยให้นักศึกษาอเมริกันคนหนึ่งที่มาเรียนรู้เรื่องราวของเชียงใหม่   สาวน้อยลินซีมาจากเมือง SIOUX รัฐเซาท์ ดาโคต้า  แม้วันที่เราร่ำลา เธอบอกว่าแล้วเราคงได้พบกันใหม่  ฉันกลับคิดในใจว่าคงเป็นไปได้ยาก   แต่นี่ฉันกำลังจะได้ไปที่ที่เธออยู่ …ฉันจึงจดจ่อกับจุดหมายปลายทางมากกว่าที่จะกังวลกับสิ่งรอบข้าง

            แต่ทันทีที่มาถึง..กลอเรียและโรลันโดเริ่มทำฉันใจไม่ดี

“เราอยู่ที่ไหนนี่ เขากระซิบแล้วชี้ไปที่ผืนดินสีน้ำตาลสุดลูกหูลูกตา 

“อเมริกา” ฉันเรียกสติตัวเองกลับคืน

            แรพิด ซิตี้ มีสมญาว่า เมืองแห่งประธานาธิบดี  เพราะที่นี่มีเมาท์ รัชมอร์ หรือเทือกเขาที่มีหน้าประธานาธิบดีทั้ง 4 ของสหรัฐอเมริกา  และภายในตัวเมืองก็มีรูปปั้นประธานาธิบดีอีกร่วม 20 คนอยู่ตามมุมถนน  เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อว่าภูมิประเทศงดงามและแตกต่างกันอย่างสุดขั้ว อย่างที่ฉันผ่านมาจากสนามบินเข้าสู่ตัวเมือง สองฟากราบเรียบสุดลูกหูลูกตา  จากแห้งแล้งเริ่มมีทุ่งทานตะวันและทุ่งหญ้าให้เห็น ม้วนฟาง วัวและม้าทำให้ฉันเหมือนตกอยู่ในฉากหนังคาวบอยสุดเท่  วันต่อมาฉันได้ไปยังพื้นที่สงวนสำหรับชนเผ่าอินเดียแดง ที่นั่นหุบเหวลึกที่ผืนดินลดหลั่นเป็นริ้วน่าประหลาด ขณะที่ป่าแบล็คฮิลล์ก็เต็มไปด้วยทิวสนอันลึกลับสีเขียวสลับเหลืองที่หมู่นักบิดมอเตอร์ไซด์ฮาร์เลย์หลงไหลต้องเดินทางมารวมพลกันที่เมือง Sturgis  กันทุกปี

            ที่ The Pine Ridge Indian Reservation  ฉันได้สัมผัสอุดมการณ์อินเดียแดงจาก Mr.Harvey White Woman  ผู้อำนวยการสถาบัน Wawokiye ซึ่งช่วยดูแลและพัฒนาให้ชนเผ่าอินเดียแดงย่านนี้เข้มแข็ง เขาเล่าย้อนไปตั้งแต่ชนพื้นเมืองในผืนดินแห่งนี้ใช้ชีวิต การรุกเข้ามาของนักล่าอาณานิคม ยุคแห่งการยึดครองขุมทองและความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกลางกับชนพื้นเมือง รูปแบบการถูกจัดการ และหยิบยื่นในสิ่งที่แปลกแยกกับวิถี  ดูจะเป็นแบบฉบับเหมือนกับชาวเขาที่เมืองเหนือบ้านเราเผชิญ   แนวทางที่เขากำลังทำคือถ่ายทอดให้คนรุ่นใหม่ภาคภูมิใจในเลือดต่อสู้ของอินเดียแดง  มีสื่อที่เข้มแข็งบอกเล่าเรื่องของชุมชนคือ The Lakota Country Times. ซึ่งมีทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ วิทยุ และเวบไซต์ จากการดูแลของบ..หญิง  Amands Takes War Bonnett

               เส้นทางกลับเราผ่านพื้นที่ที่อาจเรียกว่าทุ่งสังหาร หลุมฝังศพชนเผ่าอินเดียแดง พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเล็กๆ ที่แสนเงียบเหงา ยามค่ำไปร่วมดินเนอร์อาหารพื้นเมืองอินเดียแดงในงาน POW WOW ที่แรพิดซิตี้ ไฮสคูล  ต่อด้วยการชมอเมริกันฟุตบอลแมชท์พิเศษ บอกตามตรงว่าออกจะหงุดหงิดกันเกมที่ไม่คุ้น …วิ่งแล้วหยุด…วิ่งแล้วหยุด  อะไรกันนี่ !

            Job shadowing คือกิจกรรมในวันถัดมา  พวกเราได้ติดตามการทำงานของนักข่าวท้องถิ่น  ฉันมาจากหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ จึงเป็นคนเดียวที่ต้องตื่นแต่เช้า มุ่งหน้าไปเมือง STURGIS พบ Nicole Carlson ผู้ช่วย บก. แห่ง Meade Country Times-Tribune and Black Hill Press.  ส่วนเพื่อนทั้ง 3 เข้าเยี่ยม Rapid City Journal อยู่แถวใกล้ๆ โรงแรม

            งานประจำของ Nicole คือติดตามข่าวอาชญากรรมและเรื่องฟ้องร้องในศาล ฉันตามเธอไปสถานีตำรวจ ศาล และตระเวนดูรอบเมือง แลกเปลี่ยนวิธีการทำงานข่าวกัน   สิ่งที่ฉันสนใจคือความเป็นเมือง STURGIS ที่โด่งดังทั่วโลก นั่นคือทุกสัปดาห์แรกของเดือนสิงหาคม  เมืองที่มีประชากรราว 6,000 คนเช่นนี้จะต้องต้อนรับกองทัพมอเตอร์ไซด์กว่า 700,000 คันทั่วโลกมาชุมนุมกันเพื่อท่องเที่ยวในป่าแบล์คฮิลล์  ฉันบอก Nicole ว่าที่เชียงใหม่มีกลุ่มคนรักมอเตอร์ไซด์แบบนี้รวมตัวกันทำ “เชียงใหม่ ไบค์ วีค” เหมือนกัน เธอประหลาดใจ !!

            ฉันถาม Nicole ตรงๆ ว่า ทำไม STURGIS เหมือนเมืองร้าง… ร้านรวงปิดตาย  เธอบอกว่าฉันกำลังจี้ใจดำ  ..บาร์เบียร์  ร้านขายของที่ระลึก  ร้านสักลายนับร้อยที่เมืองนี้ ส่วนมากเปิดให้บริการกันแค่ 1 เดือน ก่อนและหลังสัปดาห์ท่องเที่ยวนั้นมาถึง  ตลอดสัปดาห์นั้น ที่ที่ฉันยืนอยู่จะคลาคร่ำไปด้วยสิงห์มอเตอร์ไซด์  กิน ใช้ ดื่ม ตักตวง มีรายได้ ทุกคนแฮ๊ปปี้เต็มที่ แต่หลังจากนั้นก็จะเป็นอย่างที่ฉันเห็น  คน STURGIS เก็บเกี่ยวรายได้จากการให้เช่าที่เพื่อทำธุรกิจพวกนี้ในสัปดาห์นั้น.. และรอคอยให้มันมาอีกในปีต่อไป …แล้วถ้าสักวันมันเสื่อมมนต์ขลังล่ะ ? ฉันแลกเปลี่ยน … เธอเหมือนจะไม่เชื่อว่าจะมีวันนั้น !

            คงเป็นอย่างที่เธอคิด  ป่าแบล์คฮิลล์ ..อุทยานแห่งชาติคีย์สโตน มีเสน่ห์น่าประหลาด  ฉันสัมผัสสิ่งนั้นในวันพัก…ลินซีสาวน้อยอเมริกันที่เคยอยู่บ้านฉันมาพร้อมคุณแม่และพาเราตลุยแรพิดซิตี้ในฐานะเจ้าถิ่น  ..เราขับรถลุยเข้าไปใน BEAR COUNTRY สวนสัตว์เปิดของเอกชน ที่ปล่อยให้หมี หมาป่า แพะ ควาย กวาง และสัตว์ป่าพื้นถิ่นของอเมริกาเหนือเดินเล่นสบายอารมณ์โดยไม่มีคอกกั้น  พวกเราต่อไปยังไฮไลท์ของเมืองคือ เมาท์ รัชมอร์  ภูผาที่มีใบหน้าแกะสลักประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาทั้ง 4 คือ  จอร์จ วอชิงตัน โธมัส เจฟเฟอร์สัน ธีร์ออดอร์ รูสเวลท์ และอับบาลาห์ฮัม ลินคอนท์  กว่า 14 ปีที่  กัสซัน บอร์กัม และคนงานถึง 400 คน  ได้เริ่มแกะภูผาหินที่สูง 5,725 ฟุตในปี 2470  กลายเป็นสัญลักษณ์ที่ยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งของประเทศนี้  ฉันไปพูดคุยถึงงานอันท้าทายนี้กับ Nick Clifford  หนึ่งในคนงานผู้มีส่วนต่อเติมโฉมหน้าประธานาธิบดีบนขุนเขา 

          พวกเราลุยต่อไปยังเทศกาล Buffalo Roundup & Arts Festival  ไม่น่าเชื่อว่ากลางป่าแบล์คฮิลล์อันแสนไกล  ชาวเมืองที่นี่มาชุมนุมกันออกร้านขายสินค้าพื้นถิ่น  สินค้าอินเดียแดง ภาพเขียน งานหัตถกรรม และมีการแสดงดนตรี  ลินซีบอกว่าปกติจะมีการแข่งวิ่งควาย  แต่วันที่ฉันไป มีการแข่งขี่ม้า ฉันเคี้ยวแฮมเบอร์เกอร์ควายพลางมองคุณป้าในชุดคาวบอยควบม้าและยิงลูกโป่งอย่างทะมัดแทมงน่าตื่นตาตื่นใจ  เรื่องของอินเดียแดงดูเหมือนจะประทับอยู่ในใจเรานักข่าวทั้ง 4  ทำให้อดไม่ได้ที่เมื่อได้พบกับ   Jim Shaw นายกเทศมนตรีเมืองแรพิด ซิตี้  หรือกับ Sam Hurst โปรดิวเซอร์หนังสารคดีผู้หลีกหนีความวุ่นวายจากนิวยอร์คมาหาความสงบในฟาร์ม  เราจึงคุยกันถึงช่องว่างและความเปลี่ยนแปลงของอินเดียแดงในยุคนี้กันอย่างออกรส 

สำหรับฉันโบกมือลามุมเล็กๆ ของอเมริกาอย่างอาลัย  ลุงมาดี้ก็บอกว่าเลือกได้จะกลับมาที่นี่อีกครั้ง  ส่วนโรลันโดและกลอเรียยังดูเหมือนไม่เปลี่ยนใจ  ชี้ให้ฉันดูเจ้าเครื่องบินลำที่เล็กกว่ารถบัสที่เราต้องนั่งกลับไปนี่สิ !

   เอาน่า ! เดี๋ยวเดียวก็ถึง แอล.เอ. แล้วเพื่อน !!อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

รอที่แอลเอนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กุหลาบพันปี วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee


แก๊งส์ออฟโฟร์ที่เมาท์รัชมอร์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]