• บางอ้อ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : aorchmai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 150632
  • ส่ง msg :
  • โหวต 72 คน
บางอ้อ
Be Journalist and see the world. คม คิด ข่าว ไร้ขีดจำกัด----- ร่วมเรียนรู้ ค้นหา จนกว่าจะถึงบางอ้อด้วยกันนะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee
วันพุธ ที่ 6 สิงหาคม 2551
Posted by บางอ้อ , ผู้อ่าน : 1269 , 15:23:43 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                               เมืองผู้ว่าการคนเหล็ก

 

             รัฐสุดท้ายที่จะได้ค้นหาในเวลา 5 วันที่เหลือคือแคลิฟอร์เนีย  รัฐแห่งผู้ว่าการฯ คนเหล็ก อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์  !!!!

 

            เหยียบแผ่นดิน San Diego   พวกเราโหวกเหวกทักทายเพื่อนที่ห่างกันไปผจญภัยเมืองเล็กในอเมริกากันจนทั่ว  แต่ละคนปากคอสั่นอธิบายสิ่งที่ตัวเองไปเจอมาเซ็งแซ่  ส่วนใหญ่ประหลาดใจในความไม่สนใจใยดีโลกภายนอกของอเมริกันในเมืองเล็ก  เพราะดูช่างขัดแย้งอย่างสิ้นเชิงกับนโยบายต่างประเทศของรัฐบาลตัวเอง

 

            ช่างสมกับเป็นเมืองแห่งผู้ว่าการคนเหล็ก  ที่ San Diego มีเรื่องตื่นเต้นเร้าใจตั้งแต่โปรแกรมแรก พวกเราไปกันที่ด่านชายแดนสหรัฐ – เม็กซิโก ที่ SAN YSIDRO POINT OT ENTRY  เจ้าหน้าที่จาก U.S. Customs and Border Protection  ให้ข้อมูลเราถึงการทำงานที่เข้มงวดด้านการตรวจคนเข้าเมือง การตรวจยาเสพติด  แต่ละปีมีผู้คนผ่านเข้าออกชายแดนแคลิฟอร์เนียและเม็กซิโกไม่ต่ำกว่า 90 ล้านคน  โดยผ่านที่ด่าน SAN YSIDRO นี้ไม่ต่ำกว่า  45 ล้านคน ...ทำงาน... ท่องเที่ยว... ร่ำเรียน  นับว่ามหาศาล   มีเม็กซิกันจำนวนไม่น้อยที่ลักลอบเข้ามาหาชีวิตที่ดีกว่าในสหรัฐฯ ด้วยสารพัดวิธี  เจ้าหน้าที่ถ่ายภาพประดับไว้ข้างฝาเพียบ 

 

             เราตระเวนเดินดูขั้นตอนการปฏิบัติงานของแผนกต่างๆ มาจนถึงด้านล่างเพื่อดูการตรวจสารเสพติดด้วยน้ำยาเคมี  เจ้าหน้าที่คนหนึ่งส่งซิกแนลให้ฉันเดินตามมาดูของดี เขาบอกว่าจับรถที่มีคนลักลอบเข้ามาได้คันหนึ่ง 

 

            เก๋งสีขาวปราดเข้าซองมาอยู่หน้าพวกเรา เจ้าหน้าที่บอกให้ถอยออกห่าง  ก่อนจะเปิดฝากระโปรงหลังให้พวกเราผงะ !!  นี่คือชีวิตจริง ไม่ใช่ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ  ฉันเห็นคนเป็นๆ อัดแน่นอยู่ในช่องเล็กๆ นั้น  หนึ่ง…สอง .. สาม … สี่ …. พวกเราเริ่มนับพร้อมๆ กันขณะที่เม็กซิกันร่างอ้วนทั้งหญิงชาย ค่อยๆ ฝืนกายลุกออกมาจากฝากระโปรงเก๋ง .....ใบหน้าเรียบเฉย จำนนกับชะตากรรม  …เรานับพวกเขาทั้งหมดได้ถึง 8  ...จริงๆ พวกอยู่ในนั้นได้อย่างไร  ถ้าไม่เห็นกับตาจะไม่มีวันเชื่อ

            ฉันนึกถึงความกว้างและเหยียดยาวของคิวรถที่รอคอยการข้ามแดนจำนวนมหาศาลแล้วต้องถามเจ้าหน้าที่เขาทันทีว่าเคยมีคนขาดอากาศหายใจตายบ้างไหมนี่ ? เขาบอกว่าไม่ถึงขั้นนั้นแต่มีไม่น้อยที่ต้องส่งโรงพยาบาลโดยด่วน  จริงง่ะ ! ฉันไม่แน่ใจ  ..ข่าวหลายปีก่อนที่บ้านเราแล่นปรี๊ดเข้ามาในหัว เมื่อแรงงานต่างด้าวดิ้นเข้ามายังเมืองไทย  แอบนอนอยู่ใต้รถขนขี้ไก่ มีผ้าใบคลุม  วิ่งรถฝ่าสายฝนมาปรากฏว่าผ่านมาได้แต่ตัว ส่วนชีวิตหลุดลอยไปเพราะทนพิษของกลิ่นและขาดออกซิเจนกันนับสิบราย

ฉันปั่นป่วนในความพยายามดิ้นรนหาชีวิตที่ดีกว่าของคนชายขอบพักใหญ่ !

เราไปกันต่อที่ San Diego Reader นิตยสารรายสัปดาห์เล่มหนาปึ๊ก  ในจำนวนหน้านับ 100 กว่า 70 % เป็นโฆษณา สำนักงานที่นี่มีบุคลากรแผนกโฆษณามากกว่ากองบก.หลายเท่า  คอนเซ็ปต์การทำหนังสือของ  Jim Holman ต่างจากหนังสือพิมพ์ที่พวกเราคุ้นเคย  เขาบอกว่าไม่มีการประชุมข่าว เพราะพวกคุณก็รู้ว่าบางทีเราเสียเวลาไปกับคำพูดที่ฟุ่มเฟือยในห้องข่าว  (พวกเราขำ)  เขาใช้วิธีให้คอลัมนิสต์ที่มีอยู่ทั่วไปในแคลิฟอร์เนียทำงานอยู่ที่บ้านและส่งอีเมลล์เนื้อหามาให้พิจารณา เขาจะคัดเรื่องเหล่านั้นลงในตีพิมพ์ โดยมองจากเรื่องที่ดึงดูดคน

“ซานดิเอโกเป็นเมืองพักผ่อน คนไม่สนใจเรื่องการเมืองนัก บางเรื่องก็เหมือนจะสำคัญต่อชุมชน แต่หากไม่น่าสนใจ ไม่เร้าใจ ก็ไม่รู้จะนำเสนอไปทำไม” เขาเสนอความคิดที่ตรงไปตรงมา  ให้ฉันได้เรียนรู้ความเป็นจริงของ ธุรกิจหนังสือที่เป็นอีกปัจจัยที่นอกเหนือจากอุดมการณ์เพียวๆ ..ทึ่งในมุมมองการตลาดแต่ขัดแย้งกับการทำหน้าที่สื่อสารมวลชน

แต่ Daniel Munoz บก.บห. แห่ง LA PRENSA ก็กระตุ้นต่อมอุดมการณ์ฉันกลับมา  ชายชรากว่า 75 ขวบ พยุงตัวเองด้วยไม้เท้ามาหาพวกเรา  หลายคนทำหน้าเหรอหรา แต่เมื่อเขาได้บอกถึงเหตุผลที่ทำให้เขาต้องทำหนังสือพิมพ์สองภาษา (อังกฤษและสเปน) ก็เพื่อให้เป็นพื้นที่ข้อมูลและเป็นปากเป็นเสียงแก่คนในชุมชน  สร้างความเข้าใจในภาษา วัฒนธรรม และสร้างพลังของชุมชนอย่างแท้จริง อดทนและเหน็ดเหนื่อยกับการบริหารต้นทุนและรายได้  หลายคนก็ได้แรงใจจากเขากลับไป

 รุ่งขึ้นเราไปกันที่ “SAN DIEGO UNION TRIBUNE” กลุ่มผู้บริหารสิ่งพิมพ์ในเครือนี้มาให้มุมมองพวกเราหลายอย่าง   ที่ฉันชอบมากคือการชี้ให้เห็นพัฒนาการของการจัดหน้าเมื่อ 25 ปีที่แล้วกับปัจจุบัน  จากเลย์เอาท์อย่างเรียบง่าย มาถึงลีลาการพาดหัว เลือกรูป เพิ่มกราฟฟิค  การเว้นพื้นที่เพื่อพักสายตา ไปจนถึงการนำศิลปของภาพวาดมาประกอบงานข่าว ที่นี่ปรับตัวเองเข้าสู่ความเป็นออนไลน์และเร่งพัฒนามันอย่างสุดตัว เขามีทีมมอนิเตอร์ข่าวที่อัพเดทข้อมูลอย่างรวดเร็วจนคนนั่งหน้าจอติดกันงอมแงม  เราเดินชมห้องข่าวมหึมา  และมุดไปถึงที่ตั้งโรงพิมพ์ขนาดยักษ์ สิ่งที่ได้เห็นและไม่น่าเชื่อเลยว่า ระบบการผลิตของที่นี่ยังคงใช้วิธีตีดัมมี่ ตัดแปะเรียงข่าวแบบโบราณที่ฉันเคยทำมาเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว  ตอนนี้ใครต่อใครเปลี่ยนมาใช้โปรแกรมเพจเมกเกอร์กันหมดแล้ว แต่ที่นี่ยังคงรักษาวิธีการและคนดั้งเดิมอยู่ เหตุผลง่ายๆ คือเพราะมันยังใช้การได้

ออกจาก San Diego เรามุ่งหน้าไป  Los Angeles แต่พักและวนเวียนกันอยู่ที่ย่าน Santa Monica  คุณนภา ผู้อำนวยการโปรแกรมประจำที่นี่เป็นคนไทยคนแรกที่ฉันได้เจอ ทำเอาใจแกว่งเพราะคิดถึงบ้านพอดูเหมือนกัน ...

เย็นย่ำวันนั้นพวกเราเลือกจะไปชมอาทิตย์ลับทะเลที่ชายหาด  ฉันชอบหลายอย่างที่ประกอบเป็นเมืองนี้  รัฐที่มีอุตสาหกรรมภาพยนต์อย่างแคลิฟอร์เนีย ไหนจะมีผู้ว่าการเป็นดาราหนังชื่อดัง  ร้านอาหารที่ฉันเดินผ่านก็ตกแต่งเป็นเรือขนาดใหญ่ชื่อ Bubba Gump มีคนเล่นปิงปองอยู่หน้าร้าน  เดินถัดมาอีกนิดก็เห็นโรงแรมที่ชื่อ Hotel California เดินต่ออีกหน่อย อุ้ย ! เขากำลังถ่ายหนังกัน วันถัดมาพวกเรายังได้ขำ ขำกันที่

Hollywood Avenue
. ถนนสายที่มีห้างซึ่งดาราฮอลิวู้ดมาประทับรอยเท้า รอยมือพร้อมลายเซ็นอยู่เต็มไปหมด  ฉันไปวัดรอยเท้าของผู้ว่าการรัฐ และขวัญใจ “ทอม แฮงค์”  ที่นี่มีคนแต่งตัวเป็นตัวแสดงดังในหนังฮอลิวู้ดเต็มไปหมด รอคอยพวกเราถ่ายรูปด้วยเพื่อแลกกับทิปนิดหน่อย  เหล่านี้เป็นเหมือนน้ำจิ้มที่อีกวันถัดมาฉันเลยมุ่งหน้าขอปิดโปรแกรมเป็นการส่วนตัวด้วยการไปโรงถ่าย Universal

เป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องผ่อนคลาย เพราะก่อนหน้านี้โปรแกรมที่เราไปเยือนคือมหาวิทยาลัย  Southern California  เราได้นั่งแลกเปลี่ยนกันศาสตราจารย์และนักศึกษาที่นั่นถึงวัฒนธรรม สังคม ผู้คนอเมริกัน  ซึ่งเป็นเวทีที่แรงและตรงไปตรงมาจนถึงขั้นเคร่งเครียด  เพื่อนหลายคนนำประสบการณ์ความขัดแย้งที่ได้จากเมืองเล็กมาวิพากษ์อเมริกาซึ่งดูยิ่งใหญ่ในโลกใบนี้  อีกโปรแกรมหนึ่งเราไปกันที่ Los Angeles Times ยักษ์ใหญ่ในสื่อสิ่งพิมพ์ที่ให้มุมมองการทำหนังสือพิมพ์เพิ่มขึ้นมาอีกโข  

พวกเรายังต้องปิดท้ายโปรแกรมด้วยการประเมินผลที่สุดเท่ คือการประชุมทางไกลระหว่าง  ลอสแองเจิลลิส กับ วอชิงตัน ดี.ซี.  ฉันอยู่ในกลุ่มที่จะขอไปเที่ยวต่อที่โรงถ่าย Universal จึงต้องประเมินผลเป็นกลุ่มแรก  เราพูดคุยกับ Alison ผู้ดูแลโปรแกรมซึ่งอยู่ที่ ดี.ซี.ผ่านหน้าจอกันทีละคน  มีทั้งเรื่องชม เรื่องบ่น ข้อแนะนำ และความประทับใจ ก่อนจะแจ้นไปปิดท้ายรายการแบบฮอลิวู้ด  ฮอลิวู้ด !!

   เพื่อนคนหนึ่งกระโดดออกจากเครื่องเล่นจูราสสิค พาร์ค พร้อมกันตะโกนลั่น “อย่างนี้สิ อเมริกา !!” ฉันไม่ถามเขาต่อว่า..อย่างนี้น่ะ...อย่างไหน  แต่เลือกถามตัวเองว่าฉันคิดว่าอเมริกาเป็นอย่างไรกันแน่  ?

               …ก็เป็นอย่างที่เห็นและเป็นไปเช่นนี้แหละ...อเมริกา
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ลืมบอกไปว่า ใส่แล้วอย่าดีลีททิ้งนะครับ ไม่งั้นภาพจะหาย
(แก้ในเรื่องเดิมได้..ตรงแก้ไขนะครับ..ลองดู)

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

แทรกภาพ..

http://www.oknation.net/blog/manual/2007/02/07/entry-1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ป๋าโดมฝากความคิดถึงมาด้วย..
แล้วผม ฝากความคิดถึงโตด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กุหลาบพันปี วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

อิอิ เขียนไว้แล้วเพิ่งได้มีโอกาสทำบล็อคเลยโพสท์ให้ต่อกันไปเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อ่านจนเหนื่อยเลยครับ...7 ตอนในวันเดียว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กุหลาบพันปี วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee


จอมยุ่งมาแอ๊กอาร์ตตื้อถ่ายรูปด้วย ได้ไป 2 เหรียญ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]