• บางอ้อ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : aorchmai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 150632
  • ส่ง msg :
  • โหวต 72 คน
บางอ้อ
Be Journalist and see the world. คม คิด ข่าว ไร้ขีดจำกัด----- ร่วมเรียนรู้ ค้นหา จนกว่าจะถึงบางอ้อด้วยกันนะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee
วันจันทร์ ที่ 8 กันยายน 2551
Posted by บางอ้อ , ผู้อ่าน : 5390 , 17:29:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             วันที่  24 กันยายนนี้ (2551) ก็จะครบรอบเวลา 79 ปี ที่สมเด็จพระราชบิดาหรือหมอเจ้าฟ้าเสด็จทิวงคต
                          

              

                ปีเดียวกันนี้เองที่เมื่อย้อนอดีตไปแล้วถือได้ว่าจังหวัดเชียงใหม่ มีช่วงเวลาสำคัญของแผ่นดินคือการรับเสด็จพระองค์

               มิใช่เพียงการรับเสด็จธรรมดา ผู้คนของเมืองนี้ มีโอกาสพิเศษที่พระองค์ทรงเสด็จมามิใช่เพียงเยี่ยมเยือนพสกนิกร หากแต่ทรงมาปฏิบัติหน้าที่อย่างที่หมอคนหนึ่งจะมีต่อคนไข้ แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่พระองค์ได้ทรงแสดงให้เห็นเด่นชัดถึงความสำคัญของพระราชดำรัส ที่พระราชทานว่า
    

            "ความสำเร็จของการศึกษาที่แท้จริง ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการมีความรู้มาก แต่ขึ้นอยู่กับการ
นำเอาความรู้นั้นมาประยุกต์ใช้ ให้เกิดประโยชน์แก่สังคมได้มากเพียงไร ”
         

                             ********************************

             สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนกหรือสมเด็จพระราชบิดา  ขณะทรงพระยศนายเรือโทได้เคยเสด็จมาจังหวัดเชียงใหม่เป็นครั้งแรก และเมื่อทรงพระยศ นายเรือเอกได้เสด็จมาจังหวัดเชียงใหม่อีกครั้งหนึ่งเพื่อทรงเปิดโรงพยาบาลแมคคอร์มิค ราวปี 2467  
        

                                     ภายในรพ.แมคคอร์มิคในอดีต

               พระองค์ทรงพระดำริว่ากิจการแพทย์และสาธารณสุขมีความสำคัญต่อประเทศไทยในขณะนั้น เป็นอย่างมากและนับวันจะยิ่งสำคัญขึ้น   จึงได้ทรงศึกษาต่อวิชาการ ด้านสาธารณสุขศาสตร์ และสำเร็จการศึกษาวิชาแพทย์ศาสตร์จากที่มหาวิทยาลัย Harvard  สหรัฐอเมริกา

               เมื่อเสด็จกลับประเทศไทยในปี 2471  ทรงมีพระราชประสงค์จะทำหน้าที่แพทย์ ทรงระลึกถึงโรงพยาบาลแมคคอร์มิคเชียงใหม่ที่เคยได้เสด็จ ไปทรงเปิด จึงทรงแจ้งพระราชประสงค์ไปยังนายแพทย์ อี ซี คอร์ท ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลแมคคอร์มิคในขณะนั้น แน่นอนว่าเมืองเชียงใหม่จะตื่นเต้นเพียงไรเมื่อทราบข่าวนี้

เสด็จถึงเชียงใหม่เรียบง่าย
               หมอจันทร์แดง เมธา  ซึ่งเป็นแพทย์ประจำอยู่โรงพยาบาลแมคคอร์มิค เชียงใหม่ บันทึกความทรงจำครั้งนั้นไว้ว่า  เมื่อหมอคอร์ทเกริ่นข่าวได้ทุกคนในโรงพยาบาลไว้ล่วงหน้า 2-3 เดือน ว่าจะมีนายแพทย์สมเด็จ เจ้าฟ้ามหิดลฯ ซึ่งเป็นโอรสของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า เจ้าอยู่หัว เสด็จมาเป็นนายแพทย์ประจำโรงพยาบาลแมคคอร์มิค ข่าวนี้เป็นที่ยินดีและกล่าวขานกัน ในชาวแมคคอร์มิคเป็นอันมากและข่าวนี้ก็ได้แพร่ไปทั่วสังคมในเชียงใหม่ 

                

                                   การรักษาในรพ.แมคคอร์มิค


                     แต่เรื่องนี้ก็เงียบหายไปหลายเดือนจนคิดว่าจะไม่ทรงเสด็จมาแล้ว อยู่มาคืนหนึ่ง หมอคอร์ท ได้เรียกเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลประชุมบอกว่าพระองค์ท่านจะเสด็จมาถึงพรุ่งนี้ 

                    รุ่งเช้าเวลา 07.00 น.ของวันที่ 25 เมษายน 2472 ชาวแมคคอร์มิคยืนคอยกันอยู่ด้านล่างของ โรงพยาบาลและมองไปยังด้านบ้านของหมอคอร์ทซึ่งอยู่ไม่ไกล คอยแล้วคอยเล่าก็ไม่เห็นมีทหาร ตำรวจและองครักษ์ กองเกียรติยศหรือผู้ติดตาม บ้านของหมอคอร์ทก็ยังเงียบเหมือน ไม่มีอะไรเกิดขึ้น 

                   พอถึงเวลา 08.00 น. หมอคอร์ทเดินเข้าประตูโรงพยาบาลมีชายไทยคนหนึ่ง เดินเคียงข้างมาด้วย ชายผู้นั้นสวมเสื้อราชประแตนสีขาว ไม่มีเหรียญตราอะไรติดอกเลยแม้แต่ เหรียญเดียว สวมกางเกงฝรั่งสีขาว สวมหมวกบนศีรษะอย่างคนอังกฤษ เมื่อเดินเข้ามาถึงแถวที่ ชาวแมคคอร์มิคยืนอยู่หมอคอร์ทก็บอกว่า “พระองค์ท่านเสด็จมาถึงเราแล้ว”

ลงมือรักษาคนเมือง
                  หมอจันทร์แดงบันทึกต่อว่า หลังจากนั้นพระองค์ก็เสด็จเข้าตึกผู้ป่วย   พวกที่ติดตามไปด้วย คิดว่าพระองค์ท่านจะท้าวเอวมองดูหมอคอร์ทตรวจผู้ป่วย   แต่พระองค์ท่านหาเป็นเช่นนั้นไม่ พระองค์ท่านทรงล้วงกระเป๋าฉลองพระองค์หยิบหูฟังขึ้นมาแล้วทรงเปิดเสื้อผู้ป่วย อย่างคล่องแคล่ว ทรงเปิดหนังตาของผู้ป่วยทอดพระเนตรที่ตาขาว พวกที่ติดตามหันหน้ามามองกันอย่างภูมิใจ เป็นอันมาก พระองค์ท่านทรงเปิดท้องผู้ป่วยทรงคลำและรับสั่งกับหมอคอร์ทว่า “มาลาเรียที่นี่ชุกชุมเต็มที่นะ” หมอคอร์ท กราบทูลว่าชุกชุมมากอย่างน่ากลัว 
                        

                    หมอจันทร์แดงจำได้ว่าพระองค์ท่านสั่งให้ผู้ป่วยแลบลิ้นแต่ผู้ป่วยเฉย พระองค์จึงแลบ พระชิวหาออกมาเป็นตัวอย่าง เมื่อผู้ป่วยเห็นดังนั้นก็แลบลิ้นออกมา พระองค์ทอดพระเนตร แล้วรับสั่งกับพวกที่ติดตามว่าเป็นช็อก ซึ่งภาษาเหนือว่าเป็นขาง แท้จริงที่ผู้ป่วยไม่แลบลิ้นออกมา ใช่ว่าผู้ป่วยจะดื้อ แต่เป็นเพราะว่าผู้ป่วยไม่เข้าใจภาษากลางที่พระองค์ตรัส ซึ่งภาษาพื้นเมืองใช้ว่า “ลอกลิ้น”

                 

                           หมออีซีคอร์ทขณะรักษาผู้ป่วยชาวเชียงใหม่ในยุคนั้น

                     มาถึงผู้ป่วยที่มีแผล ผู้ติดตามจะเปิดแผลผู้ป่วยให้ พระองค์ท่านยื่นพระหัตถ์มาเปิดด้วย พระองค์เอง  เมื่อทรงตรวจผู้ป่วยทุกตึกแล้ว ก็เป็นเวลา 10.00 น.พระองค์ท่านก็เสด็จออกตรวจ ผู้ป่วยภายนอก ซี่งอยู่อีกตึกหนึ่ง ผู้ป่วยที่นี่จะแต่งตัวสกปรกมอมแมมไม่เหมือนผู้ป่วยกรุงเทพฯ   บางคนบาดแผลมีกลิ่นแรง  เด็กๆ ร้องเสียงดัง แต่พระองค์ท่านไม่รังเกียจประการใด พระองค์ท่านทรงใช้หูฟังตรวจด้วยความตั้งพระทัย ทรงตรวจไปถามผู้ป่วยไปต่างๆ นานา  แต่การตรัสถามและคำตอบที่พระองค์ท่านได้รับเกิดการขลุกขลัก เพราะผู้ป่วยไม่เข้าใจภาษากลาง และพระองค์ท่านก็ไม่เข้าพระทัยในภาษาเหนือ


               “เท่าที่สังเกตดูพระองค์จะสนใจผู้ป่วยอย่างจริงจัง อย่างผู้ป่วยที่มีปัญหาทางลำไส้ก็จะส่ง Stool to Lap ทันทีและพระองค์ท่านจะไม่คอยรับผล Lap จากเจ้าหน้าที่ พระองค์จะเสด็จไปดูที่ห้อง Lap โดยพระองค์เอง พระองค์ท่านทรง Microscope เอง แล้วพระองค์จะรักษาผู้ป่วยเอง ในรายที่พระองค์ท่านสงสัยป่วยเป็นวัณโรค พระองค์จะนำ Sputum ไปย้อมสีทำเอง เพราะเครื่อง X-Ray และเจ้าหน้าที่ไม่เป็นผู้เชี่ยวชาญ พระองค์ท่านจึงไม่อาศัยผลจากการ X-Ray ด้านการผ่าตัด พระองค์ท่านจะเข้าร่วมห้องผ่าตัดกับหมอคอร์ทเสมอ” 

ทรงช่วยผู้ป่วยทุกอย่าง
                   หมอจันทร์แดงเล่าด้วยว่าขณะนั้นเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแมคคอร์มิคมีน้อยมาก   งานทุกอย่างต้องช่วยกันทำ  มีวันหนึ่งขณะที่หมอจันทร์แดง กำลังอุ้มผู้ป่วยซึ่งมีร่างใหญ่อย่าง ทุลักทุเล พระองค์ท่านได้เข้ามาช่วยพยุงเดินตาม บังเอิญหมอจันทร์แดงไถลไปเหยียบเอา พระบาทพระองค์ท่าน หมอจันทร์แดงตกใจและเสียใจมากลืมคำราชาศัพท์ร้องออกมาว่า “โอ้ ขอโทษ” พระองค์ท่านตรัสตอบไปว่า “ได้” ขณะที่ช่วยพยุงผู้ป่วย พระองค์ท่านได้ตรัสสอนว่า “การอุ้มผู้ป่วยอย่าให้หย่อนตัว ให้เท้า ขา ตะโพก ไหล่ตลอดคอ ให้เป็นเส้นตรง” พระองค์ท่านตรัสว่า “มิเช่นนั้นจะทำให้ผู้ป่วยอุบัติเหตุเป็นอัมพาตได้” 
 

                    วันหนึ่งขณะที่หมอจันทร์แดงกำลังทำแผลอยู่ในตึกผู้ป่วย พระองค์ท่านทรงตรวจ Chart ของคนไข้ต่างๆอยู่ มีเสียงร้องว่า “ใคร่ขี้ๆ” (อยากถ่ายอุจจาระ) พระองค์ท่านทรงรับสั่งถาม หมอจันทร์แดงว่า “กระโถนอยู่ไหน” แล้วก็เตรียมพระองค์คล้ายจะลุกไปหยิบเอากระโถนถ่าย เมื่อหมอจันทร์แดงเห็นดังนั้นจึงเร่งรีบไป เอากระโถนถ่าย แต่ด้วยความรีบเร่งทำให้ตัวไถลกระโถน หลุดจากมือเสียงดังโครมคราม พระองค์ท่านทรงยิ้ม และตรัสว่า “เคราะห์ดีที่หัวไม่ฟาดพื้นนะ” 
                         

                        

                              เตียงสปริงธรรมดาที่พระองค์ทรงบรรทมที่บ้านหมอคอร์ท

                     “ระหว่างที่ทรงประทับอยู่เชียงใหม่ ทรงประทับอยู่ห้องๆ หนึ่ง ณ ตึกที่ หมอคอร์ทพักอาศัย ไม่ได้มีมหาดเล็กและทหารรับใช้แม้แต่คนเดียว  ทรงเสวยแบบๆ ธรรมดา อย่าง หมอคอร์ทและ ภรรยารับประทาน โดยมีพ่อครัวที่อยู่กับหมอคอร์ทเป็นผู้ทำให้  ไม่มีรถพระที่นั่งอย่างใดทั้งสิ้น  พระองค์ท่านทรงมีพระราชดำริกับ หมอคอร์ทว่าจะสร้าง TB Sanatorium เพื่อรักษาคนป่วยวัณโรค ซึ่งวัณโรคเวลานั้นไม่มียาดีๆ อย่างทุกวันนี้ ต่อมาพระองค์ท่านได้เสด็จไปประกอบพระราชกิจ ที่กรุงเทพฯ และหลังจากนั้นทางเชียงใหม่ได้ข่าวว่าพระองค์ท่านทรงประชวรและหมอคอร์ท รีบเดินทางไปเฝ้าต่อมาภรรยาหมอคอร์ทได้เดินร้องไห้เข้าหอผู้ป่วยยื่นโทรเลขให้และบอกว่าพระองค์ท่านได้สวรรคตเสียแล้ว พวกเราเศร้าโศกเสียใจกันมาก ไว้ทุกข์อยู่นาน”

               สำหรับกรณี ด.ช.บุญยิ่ง นักเรียนโรงเรียนปรินส์ฯ ถูกปืนลั่น เข้าที่แขนขวาเสีย
เลือดมากพระองค์ท่านทรงสละพระโลหิตของพระองค์ท่านทำกรุ๊ฟแมทกับเลือดของ ด.ช.บุญยิ่งนั้น ในวันที่เกิดเหตุหมอจันทร์แดงไม่ได้อยู่เวร แต่ทราบจากเจ้าหน้าที่เวรว่าเป็นเช่นนั้นจริง

เรื่องเล่าประทับใจไม่รู้ลืม
                อาจารย์ทองม้วน สุขจรัส อดีตนักศึกษาพยาบาลแมคคอร์มิคชั้นที่ 3  เป็นอีกผู้หนึ่งที่ได้บันทึกถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งนี้ อาจารย์ได้เล่าถึงคืนแรกที่หมอเจ้าฟ้า เสด็จทรงงานร่วมกับหมอคอร์ทว่าได้ไปที่ตึกศัลยกรรมชั้นล่าง เป็นตึกผู้ป่วยชาย ที่นั่นมีเก้าอี้อยู่เพียงตัวเดียว หมอคอร์ท ก็นั่งตรวจอยู่ พระองค์ท่านได้ประทับยืนติดกับเตียงผู้ป่วย เผอิญผู้ป่วยรายที่นอนติดกับที่พระองค์ประทับเป็นผู้ป่วยชรา พระองค์ได้ซักถามเรื่องผู้ป่วยกับ หมอคอร์ทนานๆ เข้าพระองค์ท่านเมื่อย จึงเลื่อนไปประทับที่ปลายเตียงของผู้ป่วยซึ่งอยู่ติดๆ นั้น ไม่ประทับเปล่าๆ เอาพระหัตถ์จับไว้ที่ขาของผู้ป่วยด้วย

                เมื่อพระองค์ท่านเสด็จกลับแล้ววันรุ่งขึ้น พยาบาลที่เข้าไปทำงาน ผู้ป่วยรายนั้นก็เรียกเข้าไปและบอกว่า “อี่นายขอตั้งอี้เอาไว้ที่นี่ตั๋วหนึ่งเน้อ” (ขอเก้าอี้ไว้ข้างๆ เตียงตัวหนึ่งนะ) พยาบาลก็แปลกใจ จึงถามว่าขอเก้าอี้อีกตัวมาทำไม ผู้ป่วยก็บอกว่า เมื่อคืนเกือบตายเพราะหมอเจ้าฟ้าฯ จับที่ขาดิ้นไม่ได้ ทำตัวแข็งเกือบตาย ถ้าจับอีกนานคงตายแน่ 

                           
               

                                       โต๊ะทรงงาน และอุปกรณ์บางอย่างที่ยังเก็บรักษาไว้

                อีกประสบการณ์ที่เกิดขึ้นกับอาจารย์ทองม้วนซึ่งอยู่ประจำตึกเด็ก วันนั้น พระองค์ท่านก็ เสด็จมากับหมอคอร์ทในตองเที่ยง  ขณะที่พระองค์เสด็จเข้ามา อ.ทองม้วนกำลังอุ้มเด็กคนหนึ่ง ก็ลุกขึ้นเผอิญผ้าเช็ดหน้าที่วางไว้บนตักได้ตกลงไปที่พื้น  อ.ทองม้วนก็พยายามเอาเท้าเหยียบผ้าไว้ ให้เข้ามาอยู่ใต้รองเท้าให้หมด แต่พระองค์ท่านเสด็จเข้ามา  ทรงก้มลงและดึงผ้าเช็ดหน้าออก มาจากเท้าของ อ.ทองม้วน  หมอคอร์ทก็หัวเราะออกมาเสียงดังและพูดว่า “เขาไม่อยากให้ไปหยิบผ้าเช็ดหน้าออกมาจากเท้ายังไปหยิบอีก” พระองค์ก็ตรัสกระซิบ อ.ทองม้วนว่า “ไม่เป็นไร” และก็พาดผ้าเช็ดหน้าไว้ให้และตรัสว่า “นี่นะจ๊ะ” สิ่งนี้เป็นความประทับใจของ อ.ทองม้วนไม่รู้ลืม

              ทุกครั้งที่พระองค์ท่านจะใช้ใครท่านจะตรัสแบบนิ่มนวล ไม่ใช่แบบนายใช้บ่าว ดังจะเห็นมีครั้งหนึ่ง อ.ทองม้วนลงไปที่ตึกผู้ป่วยชั้นล่าง  พระองค์ท่านกำลังทรงตรวจผู้ป่วยและต้องการ Test Tube ใส่น้ำร้อน น้ำเย็นสำหรับ พยาบาลประจำตึกขณะนั้นคือ อ.บุญปั๋น สิงหเนตร ไม่อยู่ พระองค์ก็เสด็จตรงเข้ามาหา อ.ทองม้วน และตรัสว่า “ขอโทษนะจ๊ะ กรุณาเอา Test Tube ไปใส่น้ำร้อน น้ำเย็นให้ฉันหน่อยได้ไหม ฉันจะตรวจผู้ป่วย” อ.ทองม้วนลืมราชาศัพท์ก็ตอบได้ค่ะ
 

                 มีครั้งหนึ่งที่พระองค์ท่านเสด็จ เข้าห้องผ่าตัดเวลากลางคืน สมัยนั้นยังไม่มีไฟฟ้า ต้องใช้ตะเกียงที่เรียกว่า ตะเกียงวอร์ชิงตัน หรือบางทีก็ใช้ไฟฉาย วันนั้นพยาบาลที่เป็นหัวหน้าตึกคนนั้นลืมไฟฉายไว้ ขณะเดียวกันพระองค์ท่านกับหมอคอร์ทก็มีไฟฉายไปด้วย เมื่อเสด็จเข้าห้องผ่าตัดแล้ว พยาบาลคนนั้นต้องการหาของที่หมอคอร์ทต้องการ เมื่อเห็นไฟฉายวางอยู่โดยไม่รู้ว่าเป็นของพระองค์ท่าน ก็นำไปใช้ฉายเรื่อยๆ พอดีกับที่พระองค์ท่านจะเสด็จกลับ ก็ไม่ขอคืน ประทับยืนคอยอยู่นั่นจนพยาบาลคนนั้นใช้เสร็จ นำมาวางไว้ที่เดิม ท่านก็ตรัสว่า “ขอฉันเถอะ เป็นไฟฉายของฉัน” พยาบาลคนนั้นก็นำมาถวาย และรีบวิ่งเข้าห้องผ่าตัด

                
                 

    เครื่องเอ็กซเรย์เครื่องแรกที่ใช้ในส่วนภูมิภาค ซึ่งพระองค์ทรงพระราชทานุนทรัพย์ส่วนพระองค์ในการจัดซื้อ  และ รพ.แมคคอร์มิคจัดการแสดงละครหารายได้ในการปั่นไฟเพื่อใช้งาน

                    พ่อเลี้ยงบุญทา นันทิยา ผู้ซึ่งหมอคอร์ทรับอุปการะเลี้ยงดูให้ที่โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์จนจบม.7 และฝึกงานที่โรงพยาบาลแมคคอร์มิค เป็นผู้จัดรายชื่อคนไข้ที่มารับการรักษา เมื่อพระองค์ท่านเริ่มทรงงาน เมื่อพระองค์ท่านได้เสด็จถึงเชียงใหม่แล้ว พระองค์ท่านเริ่มทรงปฏิบัติงาน ทรงตรวจคนไข้ที่ตึกผู้ป่วยภายนอก (โอ พี ดี) ทุกเช้าหมอคอร์ท ได้ตามเสด็จหมอเจ้าฟ้าฯ พระองค์ท่านทรงตรวจคนไข้เอง และทรงตรัสทักทายกับคนไข้ด้วยพระวาจาที่อ่อนหวาน เมื่อมาถึงห้องตรวจก่อนอื่นพระองค์ท่านจะตรัสถามว่า “มีคนไข้หนักกี่คน”
 

                  วันหนึ่งมีคนไข้อาการหนักมา ส่งเข้ารับการตรวจจากพระองค์ท่าน   มีอาการปวดท้อง อุจจาระบ่อย มีมูกเลือด ปวดท้องข้างขวาตอนบน พระองค์ท่านตรัสถามคนไข้ว่า “เจ็บที่ไหน” คนไข้ตอบพระองค์ว่าเจ็บที่ท้อง ถ่ายเป็นมูก พระองค์ท่านเชิญหมอคอร์ทมาดูคนไข้ หมอคอร์ทถามผู้ป่วยว่าเป็นอะไรมา ผู้ป่วยบอกว่าขี้เผาะแผะๆ หมอคอร์ท จึงทูลพระองค์ท่านว่าผู้ป่วยอุจจาระบ่อยๆ และเจ็บท้อง พระองค์ท่านก็ทรงคลำดูที่ท้องก่อน ยังไม่กล้าวินิจฉัยโรคว่าเป็นอะไร พระองค์ท่านจึงบอกให้หมอคอร์ทวัดปรอท ปรากฏว่าผู้ป่วยมีไข้สูง 101 องศาฟาเรนไฮทฺ  หมอคอร์ทจึงกดที่หน้าท้อง คนไข้เจ็บมาก ตรงบริเวณตับ หมอคอร์ท เอาเลือดไปตรวจแล้วกราบทูลพระองค์ท่านว่า คนไข้คนนี้เป็นโรคตับอักเสบ เนื่องจากเชื้อบิด พระองค์ทรงสนพระทัยมาก เพราะยังไม่เคยพบตั้งแต่ทรงศึกษามา หมอคอร์ทสั่งให้รับไว้รักษาและสั่งให้น้ำเกลือ และให้เตรียมเครื่องมือเจาะตับไว้วันรุ่งขึ้น


                   “วันรุ่งขึ้น หมอคอร์ท สั่งให้ผมถือถาดเครื่องมือเข้าไปในห้องผ่าตัด ในห้องวันนั้นมีหมอคอร์ท นายเพทย์จินดา สิงหเนตร พระองค์ท่านหมอเจ้าฟ้าฯ หมอคอร์ท ให้พระองค์ท่านเจาะด้วยพระองค์เอง พระองค์ทรงตรัสถามหมอคอร์ท ว่าตรงไหน หมอคอร์ทกราบทูลว่าเอานิ้วพระหัตถ์ชี้กดลงไป ตรงไหนเจ็บมากให้เจาะตรงนั้น พระองค์ท่านพระหัตถ์สั่นไม่กล้า หมอคอร์ท ทูลเชิญพระองค์หลายครั้งแต่ไม่กล้า พระองค์ขอให้หมอคอร์ทเจาะ  หมอคอร์ทเจาะเองตรงไหนที่เจ็บมากที่สุด  เจอหนองหมอคอร์ททูลเชิญพระองค์ท่านสูบหนองออกมาและทูลว่าไม่ให้ปลายเข็มขยับ เพราะจะถูกเส้นโลหิต พระองค์ท่านสูบหนองข้นๆ ออกประมาณหนึ่งชามรูปไตครึ่ง พระองค์ท่านสนพระทัยมาก เป็นคนไข้รายแรกที่ทรงพบมา ต่อมาคนไข้รายนี้อาการดีขึ้นตามลำดับ”
 

                  

                     

                                      พระราชหัตถเลขาของพระองค์

 

                      แต่พระองค์ทรงปฏิบัติหน้าที่ได้ไม่นาน  ก็ต้องเสด็จกลับกรุงเทพมหานคร เนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงสมเด็จพรมพระยาภาณุพันธ์วงศ์วรเดช  เมื่อวันที่ 18 พ.ค.2472  โดยที่พระองค์ยังทรงมีพระราชประสงค์จะเสด็จกลับมาเชียงใหม่อีก แต่พระองค์ก็ทรงพระประชวรและเสด็จทิวงคตเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2472  


                      ปัจจุบันภายในโรงพยาบาลแมคคอร์มิค ยังได้เก็บเครื่องใช้บางส่วนของพระองค์ไว้ในห้องที่ตึกมหิดลเพื่อเป็นการรำลึกถึงพระองค์ท่าน โดยมีทั้งเตียงบรรทม  โต๊ะทรงพระอักษร  พระราชหัตถเลขา และยังมีเครื่องเอ็กซเรย์เครื่องแรกที่ใช้ในส่วนภูมิภาค ซึ่งพระองค์ทรงพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ในการจัดซื้อด้วย
 

                     แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ของการปฏิบัติภารกิจเยี่ยงแพทย์สามัญ  และวันเวลาจะผ่านเนิ่นนานกว่า 79 ปี แต่ความทรงจำยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นในแผ่นดินนี้ย่อมมิมีวันลบเลือน.

เรื่อง/ภาพ โดยบางอ้อ

ขอบคุณ-บันทึกประวัติศาสตร์สำคัญจากบุคคลที่เกี่ยวข้องและภาพในอดีตจาก อาจารย์อนุกูล ก้อนแก้ว หัวหน้าฝ่ายบริหารทั่วไป โรงพยาบาลแมคคอร์มิค เชียงใหม่
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
บางอ้อ วันที่ : 19/10/2008 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

โอ๊ะ สุดซึ้งเลยล่ะค่ะคุณหมอ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 17/10/2008 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.


"เพราะการแพทย์ ทำให้ทรงพบคู่ชีวิต"

"ผู้หญิงสองคนมาถึงแล้ว แม่สังวาลย์สวยเช้งเชียวแกเอ๋ย"

หลวงสุขุม นัยประดิษฐ์(ประดิษฐ์ สุขุม)

"สังวาลย์เป็นกำพร้าแต่งงงานแล้วมาใช้สกุล
ของหม่อมฉัน หม่อมฉันไม่ได้เลือกเมียด้วยสกุลรุนชาติ

ต้องเกิดเป็นอย่างนั้นต้องเกิดเป็นอย่างนี้

คนเราเลือกเเกดไม่ได้ หม่อมฉันเลือกคนดี ทุกข์สุขเป็นเรื่องหม่อมฉันเอง"

จากหนังสือ สมเด็จพระบรมราชชชนก

กรมหลวงสงขลานครินทร์

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 17/10/2008 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.


ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
คนในแผ่นดิน วันที่ : 17/10/2008 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ninja45
เขียนไม่เก่ง แต่อยากเขียน

ขอบคุณ สำหรับบทความดีๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
Dr.Sixteen วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaidialogue
KhunSlot

ข้อมูลดีๆเล่าเรื่องเก่งๆอย่างนี้ต้องทำออกมาเป็นพ็อคเก๊ตบุ๊คนะครับ คนทั่วไปไม่ค่อยรู้เรื่องเกี่ยวกับพระองค์ท่านเท่าไหร่ จะรออุดหนุนครับ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
thebeegees วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebeegees

ระลึกถึงพระคุณของพระองค์ท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
jk วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chakkrish
ผีเสื้อกับดอกไม้ สายน้ำกัชีวิต

เครื่องโลว์สปีด กว่าจะโหลดมาแสงความเห็นได้แทบถอดใจ ชื่นชมในภาพและเรื่องราวที่แสดงถึงความเพียรอย่างยิ่งยวด เมื่อเช้าวันอาทิตย์ มีสารคดีพระราชบิดามาทดแทนรายการสนทนาตอนเช้าทางเอ็นบีที นับเป็นการเปลี่ยนผ่านที่งดงามในการขับไล่ความอัปมงคลให้พ้นไป

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
บางอ้อ วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

ความคิดเห็นของทุกท่าน โดยเฉพาะข้อคิดจากคุณทิวสน และ Dr Sixteen ทำให้อ้อต้องกลับไปค้นเอกสารเก่า ที่อ.อนุกูล ก้อนแก้ว แห่งโรงพยาบาลแมคคอร์มิคได้มอบไว้ให้ ค่อยๆ อ่านเกร็ดบันทึก พระราชกรณียกิจหมอเจ้าฟ้าที่เชียงใหม่ แล้วพบว่า อีกหลายเรื่องราวที่เราควรจะได้รู้ อ้อจะพยายามนำมาถ่ายทอดอีกครั้งนะคะ เช่น ช่วงเวลาสำคัญที่พระองค์ทรงทำกรุ๊ปเลือดกับพระโลหิตของพระองค์เอง เพื่อพยายามช่วยเหลือ เด็กชาย บุญยิ่ง นักเรียนปรินส์ที่ถูกปืนลั่น ก่อนวันมหิดลนี้ อ้อจะนำขึ้นให้เพื่อชาวบล็อกได้ทราบกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
Dr.Sixteen วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaidialogue
KhunSlot

เป็นเรื่องที่หลายคนอยากรู้ และเล่าได้อย่างน่าประทับใจ ขออนุญาตส่งต่อให้คนอื่นอ่านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele


ความคิดเห็นที่ 64 (0)
Dr.Sixteen วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaidialogue
KhunSlot

แวะมาชม ว่างๆจะกลับมาอ่านอย่างละเอียดครับ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
บางอ้อ วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

มาชวนดู MV - หยุดทำร้ายแม่ปิงค่ะ -ติชมได้นะคะ เพิ่งหัดทำ

http://www.oknation.net/blog/acharawadee/video/29290

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
komyos วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

พระจริยวัตรอันงดงามของพระองค์ท่าน

สวัสดีเจ้าคุณอ้อ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
บางอ้อ วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

สวัสดีวันที่เราอาจมีนายกเป็นเขยเชียใหม่ค่ะ

daddynop อธิบายแถมภาพประกอบด้วยแฮะ ดีจัง ยินดีเจ้า อ้อจะไป

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
saleman วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saleman

ระลึกถึงพระกรุณาธิคุณ เสมอ ครับ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
daddynop วันที่ : 14/09/2008 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    


เลี้ยวซ้ายเข้าไปได้เลยครับ จะเห็นแผงกว่างครับ และมีอีกที่หนึ่งเป็นบ่อนกว่าง อยู่ตรงข้ามหมู่บ้าน เจ.ซี.สายดอยสะเก็ด ไม่ทราบรายละเอียดครับ ว่าเขาชนกันวันไหนอย่างไร พอดีขับรถผ่าน ลองถามที่แผงกว่าง อาเขตน่าจะรู้

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
daddynop วันที่ : 14/09/2008 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    


คุณอ้อ.
ถ้ามาจากในเมือง.....จะเลยทางเข้าอาเขตไปหน่อยอยู่ซ้ายมือครับ เลยสำนักงานป่าไม้ไปนิดเดียว ก่อนถึงปั๊มน้ำมันและสี่แยกศาลเด็กครับ จะเป็นที่ว่างๆมีร้านขายของมือสองอยู่ด้านหน้า ต้องสังเกตหน่อยครับ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 14/09/2008 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

ดีจังคะคุณบางอ้อ ที่เอามาลงให้ได้อ่านและได้ดูภาพกันค่ะ

ไปแมคคอมิค แต่ไม่ได้จดจำเลยค่ะ..ได้เอามาลงไห้ได้

อ่านแล้วก็รู้สึกเป็นปราบปลื้มใจค่ะ..ที่ท่านได้ช่วยเหลือผู้

ป่วยเองอย่างใกล้ชิดค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
บางอ้อ วันที่ : 14/09/2008 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

คุณทิวสนคะ - บันทึกจากคำบอกเล่าของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ รวบรวมกันไว้เผยแพร่ในหมู่ชาวโรงพยาบาลแมคคอร์มิค อ้อได้มีโอกาสสัมภาษณ์และนำข้อมูลนั้นมาเขียนและเรียบเรียง เผยแพร่ในหนังสือพลเมืองเหนือรายสัปดาห์ที่อ้อทำอยู่ค่ะ และเข้าใจว่า รพ.จะได้ใช้ข้อมูลที่อ้อเรียบเรียงเผยแพร่ที่อื่นอยู่บ้างเหมือนกัน ที่จริงในบันทึกยังมีเกร็ดเล็ก เกร็ดน้อยที่มีคุณค่าอีกหลายเรื่องเหมือนกันค่ะ มีโอกาสจะได้นำมาบอกเล่ากัน 24 กันยา วันมหิดลปีนี้ เราคงสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของท่านมากขึ้น มากขึ้น เมื่อได้รู้ว่าท่านเมตตากับประชาชนแค่ไหน

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ทิวสน วันที่ : 14/09/2008 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ผมไม่แน่ใจว่า มีใครนำเรื่องราวเหล่านี้ จัดตีพิมพ์เป็นหนังสือบ้างหรือยัง
หากมีเป็นเล่ม+มีข้อมูลเพิ่มในรายละเอียด
ก็เป็นหนังสือที่น่าสนใจ และมีคุณค่าอีกเล่มนะครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
MARK_SORCIER_DE_LA_MODE วันที่ : 14/09/2008 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MARK-SORCIER-DE-LA-MODE

v_v" อ่านแล้วฮู้สึกขนาด เหมือนย้อนไปในวันบ่เก่าเลยคัฟฟ เอิ้กๆๆๆๆ อู้ยั๋งกาคนเฒ่าละ

มาร์คคับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 14/09/2008 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee


สะดีบาย สบายดีเจ้า

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 14/09/2008 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้นความคิดเห็นที่ 51 (0)
feng_shui วันที่ : 14/09/2008 เวลา : 07.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ร่วมรำลึกด้วยค่ะ คุณบางอ้อ
.
.
.

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
บางอ้อ วันที่ : 14/09/2008 เวลา : 07.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

daddy nob - เสียดายแต้ สุมาเต๊อะเจ้า คราวหน้าถ้าเจอกันตามที่ต่างๆ เอิ้นกั๋นโตยเน้อเจ้า อ้อตึงจะเอี้ยะ เหมือนจะยุ่ง เพราะมัวแต่ทั้งถ่ายภาพ และจดข้อมูล งานนี้อ้อไปถ่ายฝายใกล้เกินไป ผะเลิดขี้เปอะ เกือบตกน้ำปิง น้ำสูงและไหลแรงโตย กึ๊ดแล้วยังหวาดเสียวไม่หาย

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
daddynop วันที่ : 14/09/2008 เวลา : 02.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    


ที่ฝาย...เจอคุณอ้อแล้วครับ...เห็นยุ่งๆเลยไม่ได้ทักทาย พอดีไปสายหน่อย

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
บางอ้อ วันที่ : 13/09/2008 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

สวัสดียามดึก ยามที่แดงเดือดปุดๆค่ะ วันนี้ไปดูชาวบ้านเหมืองฝายที่เชียงใหม่อารยะขัดขืนกันแบบคนเมืองเหนือมา เป็นอย่างไรนั้น แนะนำคลิกไปชมที่บ้านคุณพี่ dogstar หรือไม่ก็ของคุณพี่ แพร จารุ ละกัน อ้อมัวแต่ถ่ายวีดิโอ ไม่มีภาพนิ่ง

ขอบคุณทุกท่านที่มาแวะนะคะ คุณค่าของบทความนี้อยู่ที่พระจริยวัตรอันงดงามของพระองค์ท่านโดยแท้ ภูมิใจยิ่งที่ได้ถ่ายทอด และเป็นแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตของบางท่านด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
กรมกุชะ วันที่ : 13/09/2008 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cradm

ขอบคุณครับ มีความสุขกับภาพและเรื่องราวดีๆ นี่ถ้าคู่ขนานกับพระตำหนักสมเด็จย่า ดอยตุง เชียงราย เห็นภาพเตียง มุมไปรเวทสมถะ ง่ายๆ ของทั้ง 2 พระองค์ ก็น่าจะเป็นคำตอบได้ดีว่าทำไมในหลวงของคนไทยทำไมถึง "พอเพียง"....มีความสุขมากและเกิดแรงบันดาลใจในการดำรงชีวิตมากมายครับ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
cat วันที่ : 13/09/2008 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/About
nu"ben

ได้รับความรู้เพิ่งรู้นะเนี๊ยะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
แม่หมี วันที่ : 13/09/2008 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านด้วยความประทับใจและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ทรงมีคุโณปการต่อคนไทยอย่างใหญ่หลวง ทรงเป็นพระราชบิดาขององค์พระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ สถิตย์ในใจของชนชาวไทยทั้งมวล

ขอบคุณบางอ้อค่ะที่ไปเยี่ยมเยียนกัน ทำให้แม่หมีได้เข้ามารับทราบเรื่องราวดีๆ ยินดีที่รู้จักค่ะ พอเข้ามาเห็นคนที่มาเม้นท์คนกันเองทั้งนั้นเลย

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
lovecondo3 วันที่ : 13/09/2008 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovecondo3
ขอให้ทุกรูปภาพทุกเรื่องราวเป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดความรู้สู่สังคมไทย

คนมหาวิทยาลัยมหิดลครับ ท่านคือบิดาของพวกเราชาวมหิดล

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
บางอ้อ วันที่ : 13/09/2008 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

อรุณสวัสดิ์ค่ะ วันนี้ตื่นเช้าไปป่วนเขาหลายบ้านเลย ตกใจมีบางคนยังไม่ได้นอนด้วยซ้ำ ดูแลสุขภาพด้วยนา เดี๋ยวต้องออกไปละ มีข่าวว่า ส. ที่จะได้เป็นนายกมาประชุมกำนันผู้ใหญ่บ้านแถวนี้

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
นาราด้า วันที่ : 13/09/2008 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarot
http://www.oknation.net/blog/narada ไพ่ยิปซีทำนายชีวิต

สวัสดียามเช้าค่ะ คุณบางอ้อ ขอบคุณมากนะคะที่แวะมาเที่ยวบ้านยิปซี...
วันที่ 24 นี้วันเกิดนาราด้าพอดีเลยค่ะ จะหลักสี่แย้ว อิอิ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
Gacia วันที่ : 13/09/2008 เวลา : 05.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DannyGacia

Oh...เจิมก่อนใครเลยนะครับ ตื่นเช้าจังเลย!

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
officemom วันที่ : 12/09/2008 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

มีค่ามากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
สิงห์คะนองนา. วันที่ : 12/09/2008 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/singhkanonkna

ทรงทำประโยชน์แก่บ้านเมือง แต่เอ บางคนบางพวกบางฝ่ายทำไมถึงไม่เข้าใจ สถาบัน

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 12/09/2008 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

โอเค

ได้เลยเรื่องหมอยงยุทธ

เธอต้องเข้า ไฮ 5 แล้วละ ข่าวเยอะมาก

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ดำตานี วันที่ : 12/09/2008 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nisu

แวะมาอ่าน ดีมากๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
Gacia วันที่ : 12/09/2008 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DannyGacia

Hello: วันศุกร์ครับ!

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
theeratatt วันที่ : 11/09/2008 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ

ขอบคุณจากใจจริงครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ก่องแก้วกวีวรรณ วันที่ : 11/09/2008 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/250714

เกินเอ่ยถ้อยคำใดใดครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
บางอ้อ วันที่ : 11/09/2008 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

สวัสดีค่ะ มาพร้อมกับความเซ็ง นี่เขาจะหนุนสมัครเป็นนายกอีกรอบจริงหรือนี่

ขอบคุณความรู้สึกดีดีทีเกิดขึ้นหลังอ่านงานชิ้นนี้นะคะ

นายครกจะแอบถามรุ่นเราเหรอ ฮาฮา บอกดีมั้ยเนี่ย

สาบสืบภาคประชาชน -อ้อไปเยี่ยมบ้านแล้วนะ หลายเรื่องน่าสนใจเชียว จะไปแวะบ่อยๆค่ะ

คุณเรือนข้าหลวง - ชีวิตที่ช้าลงนี่เปี่ยมสุขจริงๆ แค่รูปคุณพี่ก็ดูสบายจนมดงานอย่างหนูอิจฉาอย่างแรงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
สายสืบภาคประชาชน วันที่ : 11/09/2008 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anti-Corruption


หวัดดีครับ...เพิ่งรู้ว่าเชียงใหม่ก็มีบางอ้อ!

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
นายครก วันที่ : 11/09/2008 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naykrok
เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง  เมื่อมัวหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา  เมื่อไม่มีมิตรเมินไม่มองมา  เมื่อมอดม้วยแม้หมูหมาไม่มามอง

อ้อ... ครับ
ไม่แน่เราอาจเคยเดินสวนกันที่ฝายหินก็ได้นะ...
ไว้แอบถามกันหลังไมค์ดีกว่า
ว่าเรากะอ้อใครรหัสอะไรกัน?

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ปัจเจกตน วันที่ : 11/09/2008 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uthai
รักทุกคนด้วยจิตที่บริสุทธิ์

อ่านแล้วรู้สึกดีครับขอบคุณที่นำข่าวสารข้อมูลดีมาฝากให้ลำรึกถึงพระองค์ท่าน


ขอบพระคุณพระองค์ท่านด้วยที่ทำสิ่งดีๆฝากไว้ในแผ่นดินสยามนี้

เพื่อผลประโยชน์ของชนชาวไทยเราขอบใจที่แวะไปเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 11/09/2008 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

คนเชียงใหม่โชคดี
ขอให้ระลึกถืงท่านตลอดกาล

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
anchor_praew วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anchor8

อ่านแล้วคิดถึงในหลวง...
รู้สึกได้ว่ากิริยา คำพูดจาของ 2 พระองค์ คล้ายๆกันเลย..
ซึ้งด้วย น้ำตาจะไหล
ขอบคุณที่เอาเรื่องดีๆมาเล่าสู่กันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
mookie วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

ไม่เคยทราบมาก่อนเลยอ่ะครับ...

อ่านแล้วรู้สึกดีเหลือเกิน...

แล้ว....

ลูกหลานไทยตอนนี้ มัวทำอะไรกันอยู่ครับ....

เราจะหยุดประเทศไทยให้อยู่กับที่ หรือถอยหลังไปเรื่อยๆ หรือเปล่า...

ทำหน้าที่อะไรเพื่อแผ่นดินได้ดังเช่นตัวอย่างที่พระองค์ท่านทำไว้บ้าง...

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
BATTY วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING

ขอบคุณที่นำเรื่องพระมหาชนกมาลงครับ

ท่านเป็น hero ของผมเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
BATTY วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

ถ้าสนใจเรียนดำน้ำก็บอกนะครับ

ปกติ ผมอยู่บ้านนี้

http://siamscubadiving.com/

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
บางอ้อ วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

คุณทิวสน - ดีใจที่คุณทิวสนอ่านแล้วประทับใจในพระจริยวัตรของพระองค์ น่าเสียดายที่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เอกสารหลายอย่างเสียหาย เช่น ใบตรวจคนไข้โดยพระองค์ท่าน ฯลฯ โชคดีที่บุคคลสำคัญที่อยู่ในเหตุการณ์มีการได้รวบรวมบันทึกความทรงจำไว้ ทุกท่านเสียชีวิตไปแล้ว เหลือแต่ประวัติศาสตร์สำคัญที่ลูกหลานได้ศึกษา และเรื่องนี้ไม่ค่อยมีแพร่หลายนัก

พี่ยาย - เรื่องฝายอย่าคิดมาก แต่อย่ายอมแพ้ ทำสุดกำลังเท่าที่เราจะทำได้ค่ะพี่ อ้อคุยเรื่อเวทีกับเพื่อนแล้วนะ เขาอยากมามากแต่ยังติดเรื่องทีมงานและอุปกรณ์ระดมอยู่ที่ม็อบและการเมืองกันอยู่ แต่อ้อก็จะทำส่งไปนะ วันเสาร์เจอกัน ส่วนนักข่าวอื่น ให้พี่อิ๋วหรือตั๊ก แจ้งเป็นเรื่องเป็นราวดีกว่าค่ะพี่ จะได้ชัวร์ อ้อไม่ได้ออกไปพบเพื่อนๆ 2-3 วันนี้

นายมะอึก - ขอบคุณที่แวะมา อ้อไปแวะบ้านคุณบ่อยนะ

เสือจุ่น - รู้อะไรมา ฉันต้องรีบพิมพ์ย่ะ เดี่ยวนี้ไม่รุเป็นไง ขี้ลืม เธอเตรียมตัวสัมภาษณ์คุณหมอยงยุทธให้หน่อยนะจ๊ะ ฉันได้เบอร์โทรท่านแล้ว จะแจ้งให้เร็วๆ นี้

คุณวิจิตรจริตษ์ -ขอบคุณค่ะ อยากย้อนเวลาไปเห็นกับตาเนาะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
วิจิตรจริตษ์ วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/klaow

น่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง งดงามจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

ทำไมเธอถึงได้ขยันเขียนได้ขนาดนี้หนอ

ฉันไม่ว่างเลยช่วงนี้

ขออภัยที่ไม่มีข่าวส่ง

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
มะอึก วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ไม่ลืมเลือนจริง ๆ ครับบางอ้อ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
แพรจารุ วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

กลับมาอีกทีบอกต่อไปด้วยนะคะ นักข่าวที่อ้อพบ ๆ อยู่นะคะ รวมทั้งที่อยู่บ้านเดียวกับอ้อด้วย เขายังไม่รู้เหมือนกัน (รายละเอียดมีแต่บล็อกพี่ยายด้วยค่ะ -ช่วงนี้พี่เขียนอยู่เรื่องเดียว)

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
แพรจารุ วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

ศึกใหญ่จริง ๆ อ้อ เพราะพวกจะหนุนสมัครเข้ามาใหม่ เมื่อคืนได้ยิน อ.สมชาย นิติศาสตร์ มช.ออกมาพูดว่า สามารถทำได้เพราะว่า สมัครไม่ได้มีความผิดในการบริหารแผ่นดิน มีแยกด้วยหรือเหมือนอาจารย์ วสันต์บอกพ่อหลวงสมบูรณ์ว่า เขามารถสร้างประตูระบายน้ำได้เพราะไม่อยู่ในพื้นที่เรา ฮา ...ไม่ล่ะอ้อ

บางอ้ออย่าลืมไปงานสืบชะตาเหมืองฝาย และร่วมฟังแก่ฝาย ผู้ช่วยแก่ฝายเปิดใจ วันเสาร์ที่ 13 นี้เวลา 10.00 น.ที่หน้าฝายพญาคำค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
บางอ้อ วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

นายครก - งั้นเราก็เป็น ช้างชูคบเพลิง เหมือนกันเลย ดีจัง

delicoco - อ้อก็คิดงั้น คนยุคนั้นโชคดีมากๆ เลย

Gacia - บางทีพี่คิดไกลไปเลยว่า คนเราเลือกเกิดไม่ได้จริงๆ ไม่มีทางรู้เลยว่าจะเกิดมายิ่งใหญ่ เพื่อดูแลคนทั้งประเทศ หรือจะเกิดมาต่ำต้อยรอคอยการช่วยเหลือ หากแต่เกิดมาแล้ว ได้ทำในสิ่งที่ทำได้ ควรทำ และอยากทำ เพื่อผู้อื่นแล้ว มากหรือน้อยเป็นสิ่งที่มีคุณค่าและน่ากราบเป็นที่สุด

BATTY - ไปเยี่ยมบ้านคุณเภสัชกรมาแล้วนะคะ ได้ความรู้ดีจัง

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ทิวสน วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ค่อยๆ อ่านเรื่องนี้ ด้วยความอิ่มเอมใจ และประทับใจมากครับ

เป็นครั้งแรกที่ผมได้อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับบทบาททางการแพทย์ของพระองค์ท่านครับ

แม้พระองค์จะจากไปนานแล้ว
แต่ทรงวางแบบอย่างไว้ให้กับแพทย์ในปัจจุบันได้ดำเนินตาม

+1ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
BATTY วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING

ขออนุญาตมาแนะนำตัว Blogger หน้าใหม่ เพิ่งมาฝึกเขียน blog ที่บ้านนี้ด้วยนะครับ
แวะไปดูได้ที่ http://www.oknation.net/blog/DIVING
blog สำหรับคนรักสุขภาพ เสนอบทความสร้างสรรค์ในการดูแลสุขภาพอย่างมีหลักการโดยเภสัชกรที่ชื่นชอบกีฬาดำน้ำ มาเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโรค การดูแลรักษาตนเอง การปฐมพยาบาล ยาและวิธีใช้เบื้องต้น ครับผม

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เด็กชายนะโม วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rattamontri
นครพนม

มารับความรู้คับ
ไม่นำมาลง ผมไม่รู้
ขอบคุณสาวเหนือ
บางอ้อ

ยิ้มให้กัน

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Gacia วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DannyGacia

กรมหลวง ถือเป็นอัจฉริยะบุคคลในประเทศเราก็ว่าได้ จริงๆคำตอบของคนไทย ก็เป็นที่แน่ชัดอยู่แล้วว่าทำไมจึงแตกต่างจากคนอื่นๆที่ไม่เคยเข้าใจถึงวัฒนธรรมไทยที่ ความผูกพันของราชวงศ์กับราษฏรเป็นอย่างไร...เพราะถ้าหากปราศจากคุโณปการ โดยพระมหากษัตริย์แล้ว ประเทศไทยก็คงไม่ต่างกับเพื่อนบ้านแถบนี้แน่ๆ...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Gacia วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 23.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DannyGacia

กรมหลวง ถือเป็นอัจฉริยะบุคคลในประเทศเราก็ว่าได้ จริงๆคำตอบของคนไทย ก็เป็นที่แน่ชัดอยู่แล้วว่าทำไมจึงแตกต่างจากคนอื่นๆที่ไม่เคยเข้าใจถึงวัฒนธรรมไทยที่ ความผูกพันของราชวงศ์กับราษฏรเป็นอย่างไร...เพราะถ้าหากปราศจากคุโณปการ โดยพระมหากษัตริย์แล้ว ประเทศไทยก็คงไม่ต่างกับย้านเมืองแถยนี้แน่ๆ...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
นายครก วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naykrok
เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง  เมื่อมัวหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา  เมื่อไม่มีมิตรเมินไม่มองมา  เมื่อมอดม้วยแม้หมูหมาไม่มามอง

ละอ่อน มช. พอหันอะหยังตี้เกี่ยวกับเจียงใหม่ ก็มักจะกึ๊ดเติงหาอดีตล่ะน้อ ปี้เอื้อย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
delicoco วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delicoco

อ่านเพลินเลยค่ะ

ถือเป็นความรู้ใหม่เลยทีเดียวค่ะว่าพระองค์ท่านเคยเสด็จฯ ไปทรงเป็นแพทย์ที่นั่น

ประทับใจในความเรียบง่ายของพระองค์ค่ะ

พระจริยวัตรของพระองค์เป็นแบบอย่างที่ดีมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
บางอ้อ วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

แม่นแล้วนายครก อดีตอะไรหรือจ๊ะ หรือตัวเองเป็นคนที่อยู่ในรูปที่ daddy nop โพสต์เข้ามา หือ ??

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นายครก วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naykrok
เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง  เมื่อมัวหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา  เมื่อไม่มีมิตรเมินไม่มองมา  เมื่อมอดม้วยแม้หมูหมาไม่มามอง

ร่วมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณที่พระองค์ท่านทรงมีต่อปวงชนชาวไทย และปลื้มใจแทนชาวล้านนาที่รับรู้และสัมผัสได้ถึงพระเมตตาของเจ้าฟ้าคุณหมอตลอดมาครับ

ถ้าจำไม่ผิด ภาพของ daddy nob น่าจะเป็นบรรยากาศยามค่ำหน้าโรงพยาบาลแมคคอร์มิคใช่มั้ยครับอ้อ
เห็นแล้วให้นึกถึงอดีต...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
บางอ้อ วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 06.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

ขอบคุณทุกท่านที่มาแวะนะคะ

คห 6 - อ้อก็ว่าเรื่องยาวไปตี๊สสส แต่ไม่อาจตัดทอนช่วงใดออกได้เลย เพราะเห็นว่าล้วนแต่เป็นบันทึกที่มีค่าที่ไม่ค่อยปรากฏเท่าใดนัก

คห7 - daddy nob มักมีภาพประกอบเสริมให้อ้อเสมอ แท้งกิ้วมาก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
daddynop วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 02.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    


มารับความรู้.......ยามดึกครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
thesaint วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 00.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----

----เป็นเรื่องยาว แต่ก็เปี่ยมด้วยคุณค่า ทำให้เห็นถึงการตระหนักในการทำหน้าที่แพทย์.... สวัสดีครับ ----

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
thesaint วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 00.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----

----เป็นเรื่องยาว แต่ก็เปี่ยมด้วยคุณค่า ทำให้เห็นถึงการตระหนักในการทำหน้าที่แพทย์.... สวัสดีครับ ----

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อย่าหลอกกัน วันที่ : 08/09/2008 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nomnam

เป็นสิ่งที่มีค่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 08/09/2008 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

พ่อ..เห้นเราเสมอ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Ratt วันที่ : 08/09/2008 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jratt


ได้ความรู้มากเลย ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พระกิตติศักดิ์_สิริภทฺโท วันที่ : 08/09/2008 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

เจ้าฟ้าในใจชน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]