• บางอ้อ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : aorchmai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 150634
  • ส่ง msg :
  • โหวต 72 คน
บางอ้อ
Be Journalist and see the world. คม คิด ข่าว ไร้ขีดจำกัด----- ร่วมเรียนรู้ ค้นหา จนกว่าจะถึงบางอ้อด้วยกันนะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee
วันอังคาร ที่ 16 กันยายน 2551
Posted by บางอ้อ , ผู้อ่าน : 2836 , 14:48:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำไมต้องตัดคอ สาบแช่ง ?

อารยะขัดขืนคนเหมืองฝาย

หยุด ! ประตูน้ำ

ผิดกฏมังราย......ผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ

 

               ชาวเหมืองฝาย ประกาศสงครามครั้งสุดท้าย  อารยะขัดขืนราชการยัดเยียดประตูระบายน้ำ หมกเม็ดจะรื้อฝาย   งัดกฏมังราย   ประกอบพิธีตัดคอหุ่น เผาพริกเผาเกลือสาปแช่ง   ประกาศไม่ยอมรับผลการจัดเวทีประชาคมที่มักง่าย  ชี้ปมผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ  เซ็นต์สัญญาเอกชนล่วงหน้ากว่า 2  ปี ก่อนชี้แจงผลกระทบโครงการให้ชาวบ้าน  ลั่น  ! แตะต้องฝายถูกฟ้องแน่ !

                 

                           ศาลเจ้าในตลาดวโรรส  ปี 2548     

                เรื่องมันเกิดขึ้นเมื่อ  เชียงใหม่เกิดน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2548  ฝนตกหนักเป็นประวัติการณ์ในรอบหลายสิบปี  น้ำป่าจากดอยไหลบ่า น้ำปิงล้นฝั่งไหลเข้ายังเขตตัวเมือง ประเมินเศรษฐกิจเสียหายนับพันล้านบาท

              

                           น้ำท่วมในตลาดวโรรส ปี 2548

 

         ผู้นำประเทศยุคนั้นขึ้นเฮลิคอปเตอร์ฟังรายงานจาก ส.ส.และข้าราชการขี้ฉ้อ  ชี้ให้ดูฝาย 3 ฝายกลางลำน้ำบริเวณท้ายเมือง บอกว่านี่แหละคือตัวการขวางทางน้ำ

        

                      ฝายพญาคำ ถ่ายทางกลางน้ำปิง

             ผู้นำที่แสนจะเด็ดเดี่ยว สั่งรื้อฝายคืนนั้นทันที  และใจดีบอกว่าจะสร้างประตูระบายน้ำทดแทนใหม่    กลุ่มผู้ใช้น้ำเหมืองฝายไม่ยอม  ลุกฮือต่อต้าน ฟ้องร้องเป็นคดี 

               ทำไมพวกเขาถึงไม่ยอม ?

               พวกเขารู้ว่า .....ว่าแท้ที่จริงเป็นความต้องการรื้อฝายให้น้ำไหลคล่องตลอดทั้งสายเพื่อเปิดเส้นทางการท่องเที่ยว ล่องแม่ปิงจากโรงแรมของนายทุนนักการเมืองท้องถิ่นไปสู่เวียงกุมกามฐานเสียงของนักการเมืองระดับชาติ

              พวกเขาเชื่อมั่นว่า ... ฝาย ไม่ได้เป็นตัวการที่ทำให้น้ำท่วม    แต่การบุกรุกลำน้ำจนแม่น้ำปิงคับแคบ ทั้งจากนายทุน  และจากหน่วยงานรัฐเองต่างหาก ที่ทำให้พื้นที่รับน้ำของแม่ปิงลดน้อยลงต่างหาก    แต่รัฐกลับไม่กล้าที่จะจัดการอย่างเด็ดขาด  

               พวกเขารู้ว่า ... สายน้ำปิงที่ไหลผ่านใจกลางเมืองแห่งนี้ มีน้ำต้นทางที่อำเภอทางตอนเหนือ 3 สาย แต่ 2 ใน 3 ยังไม่มีอ่างเก็บน้ำที่จะกักเก็บหรือผันน้ำไว้  ทางออกที่ตรงจุดคือควรสร้างแก้มลิงหรืออ่างเก็บน้ำจะช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วมได้ตรงจุดมากกว่า

              เดิมโครงการก่อสร้างประตูระบายน้ำปิงของกรมชลประทานมีโครงการคู่ขนานกันมากับโครงการก่อสร้างพนัง 2 ฝั่งปิงในเขตเมือง 10 กม. แต่ชาวเชียงใหม่คัดค้านอย่างหนัก เพราะไม่ต้องการให้น้ำปิงกลายเป็นคลองชลประทาน  กระทั่งกรมโยธาธิการและผังเมืองต้องยกเลิกโครงการนี้ไป

            

                  จุดและแบบก่อสร้างประตูระบายน้ำ

                  วันหนึ่ง  ขณะประเทศกำลังเปลี่ยนผ่านวุ่นวายกับเหตุการณ์รัฐประหาร  โครงการก่อสร้างประตูระบายน้ำและรื้อฝาย 3 แห่ง ก็มีการเปิดประมูลและเซ็นต์สัญญาได้ผู้รับเหมาเรียบร้อยไปเมื่อเดือน พ.ย. 2549   วงเงินราว 465 ล้านบาท

             ผู้ใช้น้ำเหมืองฝายร้องเรียนไปหลายหน่วยงาน  รัฐบาลขิงแก่สุรยุทธ์ จุลานนท์ลงพื้นที่ กำชับกรมชลประทานและจังหวัดเชียงใหม่ว่า จะกระทำการใดใดจะต้องมีการทำความเข้าใจกับชาวบ้านก่อน

             ปีนี้จังหวัดเชียงใหม่และกรมชลประทานจึงจัดเวทีประชาคมชาวบ้าน 7  เวที มีคนไปมากสุดเวทีละราว 200 คน น้อยสุดบางเวที 30 คน  แต่ขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่สรุปว่า ประชาชนยอมให้ก่อสร้างประตูระบายน้ำได้แล้ว โดยไม่ต้องรื้อฝาย และให้ชาวบ้านมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการน้ำ

           

                     เวทีประชาคมของจังหวัดที่จัดที่ค่ายกาวิละ

               แต่ชาวบ้านบอกว่าไม่เคยตกลงเช่นนั้น  จึงเป็นที่มาของการลุกฮืออีกครั้ง และประกอบพิธีสาบแช่งผู้คิดร้ายกับฝายตามกฏมังรายศาสตร์ และแถลงไม่ยอมรับผลการจัดเวทีประชาคมเพราะผิดกฏหมายรัฐธรรมนูญหลายข้อ

             กฎของมังราย  ตามความเชื่อของชาวบ้าน เหมืองฝายเป็นแหล่งน้ำสำคัญที่บรรพบุรุษช่วยกันสร้างมา  และร่วมกันดูแล จัดการแบ่งปันน้ำโดยมีระบบผู้อาวุโสแก่ฝาย และแก่เหมืองจัดสรรน้ำอย่างเป็นธรรมให้ผู้ใช้น้ำ   การจะรื้อฝายและสร้างประตูระบายน้ำเพื่อรวบอำนาจการจัดการไว้ที่กรมชลประทาน จะทำให้ชุมชนล่มสลาย   พวกเขาเชื่อว่าถ้าใครคิดรื้อฝาย หากเป็นยุคก่อนจะต้องถูกสาปแช่ง !

                 

              

           

                

            

             พวกเขายังต้นพบว่า   โครงการนี้ ยังผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ 2550 หลายข้อเช่น  

          1. ผิดมาตรา57   “บุคคลย่อมมีสิทธิได้รับข้อมูล คำชี้แจง เหตุผลจากหน่วยราชการ ก่อนการอนุญาตหรือการดำเนินโครงการ ที่อาจมีผลกระทบต่อคุณภาพสิ่งแวดล้อม คุณภาพชีวิต  ”

          แต่โครงการนี้เซ็นสัญญาก่อสร้างกับเอกชนไป  ตั้งแต่เดือน พ.ย. 2549   ดังนั้นการจัดเวทีประชาคม   7  ครั้ง ในช่วงกลางปี  2551 เป็นกิจกรรมที่เกิดขึ้นหลังจากการเซ็นสัญญาเกือบ  2  ปี

          2.       ผิดมาตรา 66 “บุคคลซึ่งรวมกันเป็นชุมชน ชุมชนท้องถิ่น หรือชุมชนท้องถิ่นดั้งเดิม ย่อมมีสิทธิอนุรักษ์หรือฟื้นฟูจารีตประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่น ศิลปวัฒนธรรมอันดีของท้องถิ่นและของชาติ และมีส่วนร่วมในการจัดการ การบำรุงรักษา และการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม รวมทั้งความหลากหลายทางชีวภาพอย่างสมดุลและยั่งยืน”  

            โครงการนี้จึงเสมือนเป็นการยึดอำนาจการตัดสินใจในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำโดยคนในชุมชนไปอยู่ในมือชลประทาน และการรื้อทิ้งฝายเก่า   3 แห่งที่ทำหน้าที่จัดสรรปันน้ำให้เกษตรกรทั้งเชียงใหม่และลำพูนมากว่า  100  ปี ยังเป็นการทำลายวิถีชีวิตดั้งเดิม ภูมิปัญญาท้องถิ่น และจิตวิญญาณของชาวล้านนา  

             3.        ผิดมาตรา 67  “การดำเนินโครงการหรือกิจกรรมที่อาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อชุมชนอย่างรุนแรง ทั้งทางด้านคุณภาพสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติ จะกระทำมิได้  เว้นแต่จะได้ศึกษาและประเมินผลกระทบต่อคุณภาพสิ่งแวดล้อม  และจัดให้มีกระบวนการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนและผู้มีส่วนได้เสียก่อน   รวมทั้งได้ให้องค์การอิสระ ซึ่งประกอบด้วยผู้แทนองค์การเอกชนด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ และผู้แทนสถาบันอุดมศึกษา ที่จัดการการศึกษาด้านสิ่งแวดล้อมหรือทรัพยากร ธรรมชาติให้ความเห็นประกอบก่อนมีการดำเนินการดังกล่าว”   

           โครงการฯ นี้ ไม่มีการศึกษาและประเมินผลกระทบด้านคุณภาพสิ่งแวดล้อม (EIA)และสุขภาพ(HIA)     

          พวกเขาประกาศว่า หากราชการมาแตะต้องฝายหรือสร้างประตูระบายน้ำพวกเขาก็จะฟ้องทั้งศาลรัฐรรมนูญและศาลแพ่งเรียกเงินค่าเสียหาย 900  ล้านบาท  เป็นค่าก่อสร้างและค่าแรงชาวบ้านที่ช่วยกันสร้างฝายมา 100  ล้านบาท ค่าภูมิปัญญา  300  ล้านบาท  ค่าเสียโอกาสในการผลิตพืชผลทางการเกษตร และทำลายความมั่งคงทางอาหาร 100  ล้านบาท  ค่าทำลายภูมิทัศน์ลำน้ำปิง      200   ล้านบาท  ค่าทำลายความหลากหลายทางชีวภาพ  200  ล้านบาท

           สงครามครั้งสุดท้ายทุกรูปแบบเช่นนี้ ...เพียงเพื่อรักษาภูมิปัญญาท้องถิ่นดั้งเดิม ไม่ให้ล่มสลายไป

            บทเรียนที่ราชการต้องสำนึก ... อย่าล้อเล่น กับเสียงของประชาชน !

                   ****************************

คลิปบรรยากาศพิธีปฐมกรรม โดยพ่อบุญมา ดวงแก้ว

โองการกฏมังราย แต่งและกล่าวโดย  อัคนี มูลเมฆ 

          

คลิป    ล่องแม่ปิง เห็นแม่ถูกทำร้าย - บ้านเรือน หน่วยราชการ โรงแรมบุกรุกจนลำน้ำคับแคบหลายแห่ง

 

             

เรื่อง/ภาพ โดย บางอ้อ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
ยักษ์ใหญ่ใส่สารพัด วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/draf676322

แช่ง แช่ง แช่ง แช่งชักหักกระดูก

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
บางอ้อ วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 06.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

คุณเด็ดสะระตี่ - ทุบกลางไม่ได้ค่ะ แต่เคยมีผู้ข้อเสนอทุกข้าง วิน วินหากคุณอยากระบายน้ำและล่องเรือได้ แต่ก็ไม่มีการตอบรับทั้งจากกรมชลประทานและชาวบ้าน

พิทักษ์-อย่าเครียดมากค่ะ เครื่องเซ่นที่เห็นตามรายทางอาจไม่ใช่การสาบแช่ง เชียงใหม่มีรากเหง้านับถือผีมานานมากแล้ว เครื่องเซ๋นอาจเป็นเครื่องบูชา ไหว้ ใส่ข้าพระเจ้าประจำวันก็ได้ ไม่จำเป็นจริงๆ ชาวบ้านก็ไม่ค่อยแช่งใครบ่อยนักค่ะ

หนูแอม - ทีหลังทักพี่อ้อก่อนนะคะ จะได้ให้เป็นนางเอกเอ็มวีเต็มๆ ไม่แว๊บๆ หรืออาจให้เป็นคนเดินเรื่องเลยก็ได้ สนุกดี ขอให้น้องโชคดีกับการนำเหนอเรื่องนี้ต่ออาจารย์อนันต์นะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ampvie วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ampvie

สวัสดีค่ะ...พี่อ้อ
เปิดลิ้งค์เข้ามา"บางอ้อ"ไม่คิดว่าจะเป็นพี่อ้อของเรานี่เอง
หนูแอมป์-นสพ.อ่างแก้ว มช.นะคะ

แอบมีหนูอยู่ในคลิปเล็กน้อย 55 ^^
พรุ่งนี้หนู present อาจารย์อานันท์หน้าชั้นเรียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยค่ะ

"วิวาทะการจัดการน้ำ
กรณีศึกษากลุ่มผู้ใช้น้ำจากฝายพญาคำ"
ตอนนี้ชักจะกลัว ๆ เกรง ๆ อาจารย์ขึ้นมา
เพราะอาจารย์นัดเรื่องนี้มาก ๆ

มาเถอะมา เรามาช่วยชาวบ้านกัน ห้า ไห้...
ประตูน้ำ...ออกไป
----
รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
Phithak_C. วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak1970

สวัสดีครับ
เข้ามาอ่านแล้วหนักอกหนักใจแทนจริงๆ อย่างว่าแหละพอ"พื้นที่"มีความหมายเป็น City หลังสมัยใหม่เมื่อไหร่เรื่องราวก็แก้ไขไม่จบเมื่อนั้น ยิ่งกฎหมายรัฐธรรมนูญด้วยแล้วบางมาตรายิ่งอ่านยิ่งงง(และยิ่งไม่น่าตีความ)จึงต้องให้มีการตีความสอนใครต่อใครกันบ่อยๆไงล่ะ-ว่าไหม?
แม่น้ำปิงเคยล่องพายสำรวจกับบุรุษไปรษณีย์เมื่อสองปีก่อน ตั้งแต่เชียงใหม่ยันนครสวรรค์ อะโหย-เต็มไปด้วยเศษซากของเครื่องเซ่นสาปแช่งที่ติดอยู่ตามฝายหินของชาวบ้านและหน่วยงานปกครองท้องถิ่น ตอนนั้นไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น และบัดนี้พอจะเข้าใจล่ะ

ขอบคุณมากครับ ไปล่ะชักเครียด-ปูรู๊น ปรู๊น น น น..

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
เด็ดสะระตี่ วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jinzer

ทุบฝายตรงกลาง ทำประตูปรับระดับน้ำ เพื่อให้เรือผ่าน ส่งเสริมการท่องเที่ยว รักษาน้ำได้

แต่ต้องทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ และส่งเงินรายได้ 3 ใน 5 ส่วนเพื่อนำมาใช้ในการพัฒนาพื้นที่ด้วย

ที่สำคัญ ต้องยึด Win Win นะครับ ได้ประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
บางอ้อ วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

ตอบ นักล่าของเก่า - เข้าใจและเห็นใจกรมชลประทานเหมือนกันค่ะ แต่ประเด็นคือต้องนำความจริงมาพูดกัน ประตูน้ำไม่ได้ช่วยเรื่องน้ำท่วมมาก แต่หน้าที่มันคือบริหารจัดการน้ำแล้ง ปัญหาคือรัฐได้ฉวยเอาวาระน้ำท่วมใหญ่มาเป็นข้ออ้างในการก่อสร้างแต่แรก ภายหลังจะมาอธิบายชักแม่น้ำทั้ง 5 มันก็เลยฟังไม่ขึ้น และสุดท้าย เชียงใหม่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมได้ตรงจุด

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
นักล่าของเก่า วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirawit

ขอให้เห็นใจกรมชลประทานด้วยนะครับ เพราะเคยทำงานมาก่อน จะว่ากรมชลประทานทำเองก็ไม่ใช้ เพราะทางรัฐบาลเค้าสั่งมา หางบประมาณมาให้ด้วยแล้ว ถ้าไม่ทำ ก็ถูกด่าอีก ถ้าทำก็โดนชาวบ้านอีก คนกลางเดือดร้อนที่สุดครับ เป็นหนังหน้าไฟ ถ้าถามว่าจะช่วยแก้น้ำท่วมได้ไหมตอบว่าอาจจะได้ แต่ได้ผลน้อยครับ เพราะอย่างที่ทราบในปี 2548 น้ำหลากมาจากหลายแหล่ง จนทำให้น้ำท่วมอย่างรวดเร็ว เป็นประวัติการณ์ เกินความคาดหมาย แต่ในช่วงนั้น นักการเมืองจำเป็นต้องหาเสียง ก็คิดจะทำ นูน ทำนี้ ให้ชาวบ้านรู้สึกว่ามาแก้ปัญหา ( มันทำให้เรารู้สึกดีขี้นเท่านั้น ) แต่คิดว่าอย่างไรก็คงไม่ได้สร้างครับ เพราะกระแสต่อต้านมากเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
BaCon วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countonme

สู้ สู้ ...
ขจัดพวกนักโกงเมืองระดับท้องถิ่น !!!
.... พวกขี้ข้านักโกงเมืองระดับชาติ


ความคิดเห็นที่ 45 (0)
KruKung วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KruKung

จะไปล่องแม่น้ำปิงที่จ.ตากเริ่ม17ต.คนี้แล้วไปถึงเชียงใหม่19ต.ค.คิดว่าแม่น้ำปิงคงไม่เอ่อมากนักนะคะกลัวๆๆเหมือนกัน
แล้วพบกั๋นที่เจียงใหม่นะเจ้า......

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
KruKung วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KruKung

เป็นกำลังใจให้
แล้วตุลาคมนี้จะไปแอ่วเหนือจะพบน้ำท่วมแบบนี้หรือป่าวหนอ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
srdtrue วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

เป็นกำลังใจให้ และขอให้ประสบความสำเร็จ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ซันญ่า วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

1. ผิดมาตรา57 “บุคคลย่อมมีสิทธิได้รับข้อมูล คำชี้แจง เหตุผลจากหน่วยราชการ ก่อนการอนุญาตหรือการดำเนินโครงการ ที่อาจมีผลกระทบต่อคุณภาพสิ่งแวดล้อม คุณภาพชีวิต ”
แหมบทความแน่ เนื้อหาดีมากเลยคุณ+๑
ให้แล้วนะคะ มาบอกว่าอล้าสก้าภาพเต็มมาแล้วค่ะ จะทยอย ลงไปเรื่อยๆ นะคะ
อเมริกา ๐.๐๘น.

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 08.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

เชียงใหม่จำเป็นต้องหาวิธี จัดแนวเวรคืนที่ดินเพื่อทำคลองรับน้ำป่าจากดอยรอบตัวเมืองชั้นใน และระบายแม่น้ำปิงตอนเหนือลงคลอง เพื่อลดระดับน้ำในลำน้ำปิงสายหลักที่ผ่ากลางเมือง ต้องช่วยกันคิดครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 07.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

เอาใจช่วย..
รู้ทำ รู้อยู่..รู้หากิน
ขอให้กำลังใจต่อสู้เพื่อความถูกต้อง
โหวตให้ผลงานด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
คเชนทร์ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kachan

แวะมาอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ทิวสน วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ได้ความรู้ครับ

.....................................

กำลังลุ้นว่าอาจจะต้องไปเหนือ
เพื่อไปทำงานที่เชียงใหม่
จะได้ชมลำน้ำปิงยามนี้

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
บางอ้อ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

ดีใจจังมีกำลังใจเยอะแยะ จะส่งต่อให้เพื่อนๆ พี่ๆ ลุง ป้า น้า อา ที่ช่วยกันสนับสนุนกลุ่มชาวเหมืองฝาย เขาคงดีใจกันน่าดู

โอ๊ะ วันนี้มี หญิงแกร่งอย่างพี่มาลีรัตน์มาแวะด้วย ปลื้มใจมาก หนูขอเขย่ามือตบอย่างรัวให้พี่ด้วยค่ะ

ขอบคุณทุกคนอีกครั้งนะคะ

สุดท้ายของช่วงนี้ -- สำหรับนายครก อะฮา ฝังแค้นคนได้นี่สะจ้าย สะจาย เอิ๊ก เอิ๊ก

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
นายครก วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naykrok
เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง  เมื่อมัวหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา  เมื่อไม่มีมิตรเมินไม่มองมา  เมื่อมอดม้วยแม้หมูหมาไม่มามอง

จำไว้นะ ยัยตัวแสบ

แค้นนี้ต้องชำระ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ฟิวเจอร์ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cwichuda

สู้ ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
แพรจารุ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

เปิดเมลล์ด้วยพี่ส่งข่าวด่วนไป

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
คนกันเอง วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tt
...  Memory Blog  ... 

แม่นเน้อพี่น้อง...

อย่าล้อเล่นกับเสียงของประชาชน...

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
แพรจารุ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

มีคนเข้ามาร่วมสาบแช่งเอยะเลยแหละอ้อ

พี่เอาไปวางไว้ที่ บล็อกซีนประชาไทด้วย

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
นายครก วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naykrok
เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง  เมื่อมัวหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา  เมื่อไม่มีมิตรเมินไม่มองมา  เมื่อมอดม้วยแม้หมูหมาไม่มามอง

ความคิดเห็นที่ 19
บางอ้อ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 08.58 น.

นายครก เข้าเอ็นทรีนี้หรือยัง เราเข้าไปแล้วนึกถึงนายน่ะ ลองเข้าไปดูก่อนนะ แล้วจะเฉลยทีหลัง

มาฟังเฉลย ตามเอนทรี่ข้างบนเนี้ย
บอกมาซะดี ๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

เอาใจช่วยครับ

ขับไล่ข้าราชการขี้ฉ้อออกไป

ดำรงรักษา สิ่งที่บรรพบุรุษสร้างไว้

เหมืองฝายเป็นภูมิปัญญา

มานมนาน

เมหือนภาคอีสานก็เคยมี

แต่ถูกการพัฒนาทำลายหมด

การพัฒนาที่มองผลประโยชน์ตน

จากฝ่ายรัฐแท้ๆ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
คนใกล้ฟ้า วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konklaifa

สวัสดีค่ะ
ยุคนี้เราคงต้องใช้
สันติยุติธรรมชุมชนกันได้แล้วกระมังคะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
จุ่มเท้าทะเลฝัน วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovemyself
อย่าคิดรำคาญ เพราะเดี่ยวก็ไป แค่พักร้อนผ่อนคลายเท่านั้นเอง

ขอบอกแบบเนี้ยนะ
ต้องมานั่งสร้างสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขต ที่มีเอกสิทธิกันดีกว่า เพื่อตอบสนองความจริงในภาคประชาชนกันเสียที
http://www.oknation.net/blog/lovemyself/2008/09/17/entry-2

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
DJ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 11.29 น.

อยากร่ำไห้
ทำไมถึงทำเรื่องเลวๆกันนะคนพวกนี้
จิตใจทำด้วยอะไรเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
มาลีรัตน์ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

นี่แหละ คือความเข้มแข็งของชุมชนที่แท้จริง ไม่ใช่การทำประชาสังคม หรือรับฟังความคิดเห็นตามกรอบของกระทรวงมหาดไทย ที่สักแต่ว่าทำตามรูปแบบ ขอส่งกำลังใจให้นักสู้ทุกท่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
parnny วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chonlatee

ความเข็มแข็งของกฏหมายมังรายกับสิทธิชุมชน
เหมือนกันตรงที่ชาวบ้านทั้งผู้ได้รับและเสียประโยชน์
เป็นผู้กำหนดกระบวนการทั้งหมด
จึงเกิดความเคารพในเหตุและผลของตนเองและส่วนร่วม

ต่างจากกฏหมายสมัยใหม่หลายฉบับอ่านไม่รู้เรื่อง
จนต้องดีความกันวุ่นวายในเรื่องผลประโยชน์
จากเครื่องมือที่ควรจะสร้างความเสมอภาค
จึงกลับกลายเป็นเครื่องมือที่ทำให้เกิดช่องว่าง

ไม่ต้องพูดถึงระหว่างรัฐกับชาวบ้านหรอกครับ

ระหว่างหน่วยงานเองก็ถือกฏหมายกันคนละฉบับแล้ว

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ตาเรน วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

ยอมชาวบ้านบ้างเถอะ..ไอ้พวกขี้โกงทั้งหลาย...
ขอให้คำสาปแช่งแสดงผลไว ๆ ๆ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
บางอ้อ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

คุณเรือรบคะ - จริงค่ะ น้ำท่วมเขตเมืองเชียงใหม่มี 2 ประเภท ประเภทฝนตกหนักในเขตเมืองเลย น้ำป่าจากดอยสุเทพลงมา ขังระบายไม่ทันในตัวเมือง เพราะท่อเล็กและการพัฒนาถมที่ดินสูง น้ำออกยากต้องใช้เวลา อีกประเภทเป็นฝนที่ตกทางอำเภอตอนเหนือ พวกเชียงดาว ฝาง แม่ริม แม่แตง หากตกที่นี่จะส่งผลต่อน้ำในแม่น้ำปิง เพราะน้ำสาขาจะไหลมารวมกันที่แม่น้ำปิง ตอนนี้มีน้ำแม่งัดสายเดียวที่ผันไปเขื่อนแม่งัด สายอื่นยังไม่มีแก้มลิงหรืออ่างเก็บต้องไหลรวมกันในแม่ปิงทั้งหมด หากต้นน้ำสูงถึงจุดวิกฤต อีก 6 ชั่วโมงก็จะไหลมาถึงเมือง ประเด็นคือต้องจัดการที่ต้นน้ำ ที่เชียงใหม่ประชาชนรวมตัวกันเป็นเครือข่ายแก้ไขปัญหาน้ำท่วมทั้งระบบภาคประชาชน เสนอแนวคิดสารพัด แต่วิธีการจัดการของรัฐเป็นแบบ หน่วยงานใครหน่วยงานมันไงคะ เลยเป็นแบบนี้ ขอบคุณสำหรับแรงใจนะคะ เสียใจเรื่องคุณตาด้วยค่ะ และจะรอดูรูปหลานน้อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สิทธิชุมชนช่วยด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

โปร่งใส คืออะไร รัฐบาล ไม่รู้จักหรอกครับ
ต้องสู้อีกแล้ว พี่น้องงงงงง คร๊าบบบบบบบ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Dr.Sixteen วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaidialogue
KhunSlot

ต้องมาเหนื่อยอีกแล้ว เพราะการตัดสินใจแบบหมกเม็ด ฉ้อฉลของคนมีอำนาจ หวังว่าพิธีกรรมตัดคอ คงพอจะกระตุกสำนึกให้คนกลัวเกรงอำนาจความรู้สึกที่ควบคุมยากของประชาชนบ้างเน้อ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
บางอ้อ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

สวัสดียามเช้า จากบรรยากาศที่น่านอนต่อมากที่เชียงใหม่ค่ะ มีผู้มาเติมความคิดในเอ็นทรีนี้พอควร จะว่าไปก็ 3ปีแล้วที่กลุ่มเหมืองฝายสู่เรื่องนี้กันมาก และช่วงนี้เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญ เพราะสิ้นกันยายนนี้ต้องมีข้อสรุปว่าจะสร้างหรือไม่สร้าง

แม่หมี - เราช่วยกันสู้นะ อย่าเพิ่งท้อล่ะ

พี่ยาย - ตอนอ้อตัดต่อ เครื่องมันช้าๆ ที่จริงอยากจะให้ช่วงลงดาบ พอดีกับตอนพี่น้อยตะโกน แต่ทำหลายทีมันกะไม่ถูกซักที เลยได้ประมาณนี้ ส่วนทีวีไทยจะเป็นอีกเวอร์ชั่นนะคะ ออกแบบนี้ม่ายล่าย

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
แพรจารุ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 07.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

เช้านี้กลับมาดูอีกทีหนึ่งค่ะ นั่งดูเงียบ ๆ คนเดียวยามเช้า ได้อารมณ์มาก บทกวีขึ้นนี้ของพี่น้อยเหมาะกับเหตุการณ์จริง ๆ ตอนที่เพชรฆาตรก้าวเดิน ดูน่ากลัวนะ ทีเดียว บางอ้อตัดจับภาพตรงนี้ดีมาก ได้ออกอากาศไทยทีวีเมื่อไหร่ ส่งข่าวมานะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
แม่หมี วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 05.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ย้อนกลับมาอ่านเอ็นทรี่นี้ จึงเข้าใจมากขึ้น เป็นกำลังใจนะคะ แม่หมีอยู่กทม. ก็สู้เหมือนกันค่ะ สู้เพื่อลูกหลานของเราที่จะไม่ถูกนักการเมืองเลว ทำโครงการเมกะโปรเจคท์ และทำทุกอย่างเพื่อสูบเลือดเนื้อของชาติ

เป็นกำลังใจซึ่งกันและกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 00.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ขอให้กำลังใจในการต่อสู้ เพื่อฝาย ของคนเมืองฝายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
pixitien วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pixitien

ได้มุมมองวิถีชุมชนดีครับ...

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

เชียงใหม่มีปัญหาน้ำท่วมมาหลายปีแล้ว ท่ามทั้งชั้นในชั้นนอก การแก้ปัญหาต้องแก้ให้ทุกฝ่ายพอใจ ไม่ใช่ให้พวกหนึ่งรอด พวกนึงเปียก

เอาใจช่วยคนเชียงใหม่ให้รอดพ้นน้ำท่วมครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Dogstar วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

เห็นด้วยกับคห ๒ คนเมืองไม่รักบ้านเกิด
อยากรวยอยากสบาย คิดง่ายตื้นเขิน
แล้วเชียงใหม่จะเหลืออะใร?

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
roselobster วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

ยังดื้อดึงจะสร้างอีกเน้อ
ไม่ยอมฟังเสียงของชาวบ้านเลย
มีผลประโยชน์ซ่อนเน้นหรือเปล่าค่ะ


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เด็กดอย วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/eapoe
Life is always change

นี่ขนาดชาวบ้านออกมากันยังงี้ พวกเค้าก็ยังอยากจะทำอีกนะ แก้ปัญหาไม่ตรงจุดเลยครับ .พี่บางอ้อครับ ใช่แล้วครับวันนั้นที่ไปประชุมเรื่องอุทยานที่ธารใช่เลย อ้า..ที่แท้เราก็ชาวโอเคด้วยกันนี่เอง หวัดดีครับผม

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanna
เฒ่า..เล่าเรื่อง

นี่เป็นข้อพิสูจน์ว่า

ผู้นำก็คือมนุษย์ปุถุชนคนหนึ่ง

ไม่ได้ฉลาดหรือวิเศษไปกว่าประชาชน

เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้องเป็นที่ตั้ง

ความวิบัติฉิบหายของสังคมไทย ส่วนหนึ่งมาจากผู้นำโง่ ๆ

ซึ่งมีอยู่มากซะล้วย

เวรกรรม

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
บัวหิมะ วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/diary

มนุษย์ถ้ารวนกันตั้งมาตราฐานขึ้นมา หามีการดำเนินไปในแนวททางที่ตรงกันข้ามก็น่าจะผิดนะ

http://www.oknation.net/blog/diary/2008/09/15/entry-1 มาเชิญไปอ่าน จดหมาย ถึง พี่ชายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เด็กชายนะโม วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rattamontri
นครพนม

เอ่อ!เป็นสาวเหนือ
ีที่ให้เห็นอารยะขัดขืนของคนเหนือ
ที่สะท้อนนาฏกรรมทั้งสุขทั้งดิบของคนเหนือ
ในแ่ง่มุมทางเหนือ

สวัสดีตอนเย็นนะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
กรมกุชะ วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cradm

สงสัยครับบางอ้อ ทำไมเพชฌฆาตต้องปิดหน้า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แพรจารุ วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

เข้ามาอ่านมาชมแล้วค่ะ

พ่อบุญมา แกเป็นคนเลือกวันเองด้วยนะ ว่าต้องจัดการวันนี้ ดูตามฤกษวันแบบเมืองเลยแหละ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
บางอ้อ วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

ครูครกใจร้าย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ครบถ้วนกระบวนความ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายครก วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naykrok
เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง  เมื่อมัวหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา  เมื่อไม่มีมิตรเมินไม่มองมา  เมื่อมอดม้วยแม้หมูหมาไม่มามอง

ครูมีการบ้านมาให้ทำนะครับนักเรียน

http://www.oknation.net/blog/naykrok/2008/09/16/entry-1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายครก วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naykrok
เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง  เมื่อมัวหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา  เมื่อไม่มีมิตรเมินไม่มองมา  เมื่อมอดม้วยแม้หมูหมาไม่มามอง

หน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องไม่เคยให้ความสนใจ

เนื่องจากถูกปิดหูปิดตาด้วยผลประโยชน์ก้อนโต

ภูมิปัญญาไทยไม่มีความหมายสำหรับพวกเขา

เท่ากับลาภยศชื่อเสียงและความสุขสบายส่วนตัว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายครก วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naykrok
เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง  เมื่อมัวหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา  เมื่อไม่มีมิตรเมินไม่มองมา  เมื่อมอดม้วยแม้หมูหมาไม่มามอง

ขอเจิม คนแรก เด๋วค่อยอ่าน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]