• บางอ้อ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : aorchmai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 150632
  • ส่ง msg :
  • โหวต 72 คน
บางอ้อ
Be Journalist and see the world. คม คิด ข่าว ไร้ขีดจำกัด----- ร่วมเรียนรู้ ค้นหา จนกว่าจะถึงบางอ้อด้วยกันนะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee
วันพฤหัสบดี ที่ 2 ตุลาคม 2551
Posted by บางอ้อ , ผู้อ่าน : 3049 , 10:58:22 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ผ่าพิสูจน์พระธาตุดอยสุเทพโคม่า
 ซ่อม-ไม่ซ่อม ไม่ได้อยู่ที่สมชาย
 
                ข่าวองค์พระธาตุดอยสุเทพอมความชื้นจนชุ่ม และเนื้อในเปื่อยยุ่ย ไม่ใช่เรื่องใหม่ !


                    ปัญหานี้ได้ค้นพบและถกหาแนวทางแก้ไขอย่างเคร่งเครียดมาตั้งแต่ 5 ปีที่แล้ว และย้อนไปอีกถึง 10 ปี  เคยมีคำเตือนถึงสัณฐานที่ตั้งองค์พระบรมฐานว่าเสี่ยงต่อการพังทลายเนื่องจากลาดเขาถึง 2 ด้านเกิดการสไลด์ตัวและห่วงว่ามีสิทธิ์จะพังครืนลงมาหากเกิดเหตุแผ่นดินไหว


                 หากแต่การบูรณะยังเป็นเพียงทำในบางส่วนที่ไม่ใช่หัวใจของปัญหา


                คราวนี้ผลการผ่าพิสูจน์ยืนยันถึงสภาพปัญหาได้อย่างเด่นชัด   และยังพบปัญหาใหม่อีกคืออาคารวิหารอีกมากมายบนวัดพระธาตุดอยสุเทพล้วนแล้วแต่อยู่ในสภาพต้องบูรณะจัดระเบียบใหม่  เบ็ดเสร็จอาจต้องใช้เม็ดเงินจากรัฐบาลเพื่อการนี้ร่วม  289  ล้าน 


                หากแต่การตัดสินใจจะยกเครื่องบูรณะครั้งใหญ่หรือไม่  มีเงื่อนไขให้ต้องคิดมากกว่าแค่สภาพปัญหาที่เห็นอยู่....หรือแค่นายกรัฐมนตรีมาเยี่ยม

****************

               


             ปัญหาที่กำลังเกิดกับวัดพระธาตุดอยสุเทพมี 2 ส่วน คือบนดินและใต้ดิน


             ส่วนของบนดิน มีอาการของโรคบ่งบอกถึงปัญหาความชื้นในตัวองค์พระธาตุมาแล้วตั้งแต่ตุลาคม 2546 หรือ 5 ปีที่แล้ว คือแผ่นทองจังโกหุ้มปลียอดปริแตก มีรอบคราบน้ำตามตะเข็บ  รอยองค์พระเจดีย์หลายจุดโป่งตัว ผิวทองหมองคล้ำเกิดตะไคร่เชื้อราดำ 
 
พบพระธาตุชื้นปี 46 ลังเลซ่อม 
                เจ้าหน้าที่สำนักงานศิลปากรที่ 8 ใช้สว่านเจาะพิสูจน์จากฐานล่างราว 4 เมตรหรือเกือบถึงจุดกึ่งกลางองค์พระธาตุหลายจุด  พบอาการที่หนักกว่าคือปูนที่ฉาบอยู่รวมทั้งอิฐที่ก่อรูปเป็นองค์พระธาตุมีสภาพเปื่อยยุ่ยจนปั้นดินขึ้นรูปได้  และสันนิษฐานว่าตลอดองค์พระบรมธาตุมีความชื้นสะสมมากและนาน  สาเหตุเกิดจากการปิดทองจังโกหุ้มองค์พระธาตุไว้หลายชั้นแต่รอยบัดกรีแผ่นทองชำรุดจนน้ำซึมเข้าไปได้  รวมทั้งการปูหินแกรนิตทั่วทั้งลานจนความชื้นไม่สามารถระเหยได้  จำเป็นต้องบูรณะเร่งด่วน


                มีการหยิบยกสัณญานบ่งชี้นี้ขึ้นพิจารณาในระดับจังหวัดและระดับประเทศมาแล้ว  แต่ข้อสรุปของการบูรณะในช่วงนั้น วัดพระธาตุดอยสุเทพวรวิหารและมูลนิธิวัดพระธาตุดอยสุเทพยังเห็นว่าให้บูรณะเฉพาะส่วนของปลียอดที่บวมแตกไปก่อน  


                ขณะที่การจัดการความชื้นขององค์พระธาตุยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าเป็นปัญหาหนักหน่วงเช่นนั้นจริงหรือ ? พร้อมทั้งหารือถึงแนวทางบูรณะลักษณะอื่นนอกเหนือไปจากการลอกทองจังโกออกทั้งหมดเพื่อให้ผึ่งไล่ความชื้นตามที่กรมศิลปากรเสนอ  รวมถึงกรรมการมูลนิธิฯ หลายคนต้องการให้พิจารณาถึงเงื่อนเวลาบูรณะ โดยให้เหตุผลว่าต้องคำนึงถึงจิตใจนักท่องเที่ยวที่จะมาเยี่ยมชมและผู้ที่จะมานมัสการองค์พระธาตุที่คาดหวังจะมาพบองค์พระธาตุที่สีเหลืองทองอร่าม

                  


                บทสรุปด้วยการซื้อเวลาซ่อมแซมเพียงปลียอดพระธาตุที่ปริแตกเท่านั้นได้เกิดข้อวิพากษ์วิจารณ์ว่าละเลยเพิกเฉยกับปัญหา  และเกิดความห่วงใยต่อความมั่นคงขององค์พระธาตุจากหลายฝ่าย  


              ความพยายามหาทางแก้ไขปัญหาความชื้นบนวัดพระธาตุยังคงดำเนินไป ในปีนี้มีการดำเนินการบางส่วน คือก่อสร้างรางระบายน้ำและขยายบ่อพักบริเวณลานพระธาตุฯ ด้วยงบประมาณ  6,613,000 บาทจากกรมศิลปากร ในการเปลี่ยนพื้นลานแกรนิตออกให้เป็นกระเบื้องที่มีคุณสมบัติน้ำไหลผ่านได้   ซ่อมปลียอดและปล้องไฉนใส่แกนเหล็กกันสนิม และเปลี่ยนระบบระบายน้ำใหม่ทั้งหมด คาดว่าจะแล้วเสร็จสิ้นในปลายปี 2551 นี้  แต่ก็ไม่ได้รวมถึงการบูรณะในส่วนของการลอกทองจังโกเพื่อแก้ไขความชื้นตัวองค์พระธาตุแต่อย่างใด
 
ผ่าพิสูจน์พบอิฐ-ปูนเสื่อมสภาพ


                การแก้ไขครั้งนี้ มีการตรวจสอบองค์พระธาตุดอยสุเทพ ตามแผนงานโครงการทางวิศวกรรมพระธาตุดอยสุเทพ   เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2551 นักโบราณคดีสำนักศิลปากรที่ 8 เชียงใหม่ ร่วมกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์อนุสรณ์ อินทรังษี อาจารย์ภาควิศวกรรมโยธา หัวหน้าโครงการพฤติกรรมการรับน้ำหนักบรรทุกแผ่กระจายของกำแพงอิฐสามัญ   

            คราวนี้ได้ใช้วิธีตัดส่วนของทองจังโกออกเป็นแนวยาวราว 40 เซนติเมตร  แกะทองจังโกด้านนอกออก เจอจังโกด้านในที่แนบปิดครอบองค์ไว้ตามหลักฐานประวัติศาสตร์เมื่อครั้ง พ.ศ.2081  และพบเนื้อองค์ซึ่งเป็นลักษณะก่ออิฐฉาบปูนซึ่งสภาพปูนเปื่อยยุ่ย อิฐบางส่วนยุ่ย บางส่วนแข็งแรงอยู่แต่ล้วนอมความชื้น  ส่วนตะปูสังฆวานรที่ใช้ยึดจังโกมีลักษณะเหยียดตรงขาดสภาพการยึดเหนี่ยว


               "องค์พระธาตุคงอยู่ได้ด้วยการครอบของจังโก การตรวจสอบครั้งนี้ยืนยันสิ่งที่เคยเจาะสำรวจไว้เมื่อปี 2546 ว่าสภาพองค์พระธาตุชุ่มน้ำมีความชื้นสูงมาก ต้องเร่งบูรณะอย่างเร่งด่วน หากปล่อยไว้จะทรุดตัวพังลงมาได้" นายสหวัฒน์ แน่นหนา ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 8 เชียงใหม่กล่าว

                    
 
 รื้อทองจังโกผึ่งพระธาตุ
 บูรณะ-1 ปี ต้องยอมเปลือย ?

              ประเด็นความชื้นขององค์พระธาตุ กรมศิลปากรกำหนดแนวทางบูรณะไว้คือจะต้องเปิดแผ่นจังโกออกทั้งหมด   ทำความสะอาดผิวนอกให้ปราศจากเศษปูนและดินให้เป็นอิฐภายในอย่างชัดเจน  ซ่อมแซมอิฐส่วนที่หลุดร่อนและอิฐที่หมดสภาพ  ฉาบปูนองค์พระธาตุใหม่ทั้งหมด  วางระบบระบายความชื้นไว้ภายใน  และปิดทองจังโกใหม่ทั้งหมด  คาดว่าจะใช้งบประมาณ 20 ล้านบาท ซึ่งกรมศิลปากรได้เสนอขอจากรัฐบาลคราวนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรีเดินทางมานมัสการพระบรมธาตุเป็นครั้งแรกหลังจากได้รับตำแหน่งการบริหารสูงสุดของประเทศในวันที่ 2 ตุลาคม 2551  (เป็นส่วนหนึ่งในการเสนอของบประมาณร่วมกับการบูรณะฐานรากอีก 100 ล้านบาท และโบราณสถานรอบลานอีก 8 หลังอีก 62 ล้านบาทรวมงบประมาณที่ขอใหม่ 182 ล้านบาท)


               เรื่องของงบประมาณได้เดินหน้าไปแล้ว  จะได้หรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง  แต่ขั้นตอนต่อจากนี้คือต้องตัดสินใจว่าจะบูรณะตามแนวทางที่กรมศิลปากรเสนอหรือไม่ ? เพราะนั่นหมายถึงสิ่งที่วัดพระบรมธาตุและผู้ใกล้ชิดวัดวิตกกังวลและบางคนจะรับไม่ได้ที่จะต้องลอกทองจังโกออกทั้งหมดและพระธาตุมีสภาพเปลือยผึ่งแดดอยู่ไม่น้อยกว่า 1 ปี

           ประเด็นนี้ยังมีความเห็นที่หลากหลายกันอยู่


            พระเทพวรสิทธาจารย์ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสุเทพฯ เจริญพรแบบกลางๆ ว่าให้กรมศิลปากรและวิศวกรเสนอแบบบูรณะมาพิจารณาร่วมกัน


            นายวัลลพ นามวงค์พรหม กรรมการประชาสัมพันธ์วัดพระธาตุดอยสุเทพยังมองว่าขณะนี้การบูรณะพระธาตุดอยสุเทพกำลังดำเนินการไปเป็นขั้นเป็นตอนอยู่  โดยจะเริ่มเจาะรูบริเวณพระธาตุโดยรอบ 200 รู เพื่อเป็นที่ระบายความชื้นอยู่แล้ว และยังยืนยันความมั่นคงแข็งแรงว่าองค์พระธาตุไม่ได้จะพังทลายลงมาอย่างที่ปรากฏเป็นข่าว 


             นายบุญธรรม ยศบุตร เลขานุการมูลนิธิวัดพระธาตุดอยสุเทพ กล่าวว่า  มูลนิธิฯ รับทราบแนวทางของกรมศิลปากรแล้ว แต่ตัดสินใจยังไม่ได้ ต้องพิจารณาตามแนวทางวิชาการ โดยจังหวัดเชียงใหม่มีคณะกรรมการพิจารณาเรื่องนี้ที่จะต้องหารือร่วมกันเพื่อลงมติ เนื่องจากการบูรณะพระธาตุถือเป็นเรื่องใหญ่ที่คนสนใจ  ขณะเดียวกันก็ยังไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน ในระยะ 1-2 เดือนนี้ยังจะสามารถพูดคุยหาแนวทางที่เหมาะสมที่สุด รวมทั้งประสานไปยังรัฐบาลด้วย วัดจะทำเองโดยตรงไม่ได้  ส่วนการจะใช้งบของวัดหรือมูลนิธิฯ ด้วยหรือไม่จะต้องพิจารณาร่วมกันด้วย


            ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่นัดหมายประชุมกรณีนี้เร่งด่วนในวันที่ 8 ตุลาคมนี้

                    

  โบราณสถานรอบลานวัด พังอีก


                ปัญหาในส่วนบนดินของวัดพระธาตุดอยสุเทพยังคงพบอีกว่า  ขณะนี้ทั้งวิหารหลังใหญ่ วิหารหลังเล็ก  ศาลาคลุมพระด้านหลังวิหารหลังใหญ่ 3 หลัง ระเบียงคต วิหารพระ 2 หลัง ศาลาบาตร ซุ้มประตูทางขึ้น 1 ด้าน วิหารซุ้มประตูทางขึ้น 6 หลัง ล้วนแล้วแต่ชำรุดทรุดโทรม หลังคารั่ว  โครงสร้างย้อย เพดานแอ่น จิตรกรรมฝาผนังมีน้ำซึม ช่อฟ้าบางจุดหัวหลุด  สายไฟระเกะระกะ จะต้องซ่อมแซมบูรณะตามหลักการอนุรักษ์โบราณสถาน วงเงิน 62 ล้านบาทที่ยื่นเสนอนายกรัฐมนตรีเพื่อของบประมาณปี 2553  เช่นกัน

ฐานรากทรุด อุดด้วยปูน 224 ล้าน       

             ส่วนใต้ดิน  ก็เป็นปัญหาหนักหน่วงที่วัดพระธาตุดอยสุเทพกำลังเผชิญ ด้วยดินลาดเขาด้านทิศเหนือขาดเสถียรภาพ เหตุจากสภาพพื้นที่มีความลาดเอียง ลักษณะของดินเป็นดินร่วน  น้ำใต้ดินสูง  ประกอบกับการระบายน้ำของวัดยังระบายมายังจุดนี้อย่างต่อเนื่องยาวนาน  ปัญหานี้ค้นพบตั้งแต่ 10 ปีที่ผ่านมาและมีการเตือนให้แก้ไข โดยสถาบันเทคโนโลยีเอเชีย หรือเอไอที ได้ศึกษาภูมิสัณฐานและสภาพปัญหาของดอยสุเทพมาตั้งแต่ปี 2541 และพบว่าบนวัดพระธาตุดอยสุเทพนั้นนอกจากมีองค์พระบรมธาตุแล้ว ยังมีสิ่งปลูกสร้างมากมายไม่น้อยกว่า 30 หลังโดยปราศจากการวางแผนการใช้ที่ดิน น้ำหนักอาคารเหล่านั้นกดทับพื้นดิน ตอกย้ำด้วยระบบระบายน้ำและการทิ้งขยะที่ไม่มีการจัดการ  เกิดการทรุดตัวของดินบริเวณทิศเหนือและทิศตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งมีความลาดชัน   ปัจจัยสำคัญอีกประการคือการเกิดแผ่นดินไหว เนื่องจากดอยสุเทพและเมืองเชียงใหม่ตั้งอยู่บนรอยเลื่อนแม่ทา ซึ่งเป็นรอยเลื่อนที่มีพลัง   
          

                  เอไอทีระบุชัดว่ารอยร้าวของวิหาร สิ่งปลูกสร้างบนวัดที่เกิดขึ้นบ่อยและวัดต้องซ่อมแซมทุกปีเนื่องจากเกิดผลกระทบของแผ่นดินไหว  โดยพระธาตุดอยสุเทพมีประวัติได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวมาแล้วคือ
          

              วันที่ 27 สิงหาคม 2532 ความแรง  4  ริกเตอร์ศูนย์กลางที่พม่า ส่งผลให้ยอกฉัตรหัก
              วันที่ 12 กรกฎาคม 2538  ความแรง 7 ริกเตอร์ และ อาฟเตอร์ช็อค 3.8 ริกเตอร์ ศูนย์กลางที่อ.ฝาง ส่งผลให้ยอดฉัตรสั่นสะเทือนมาก ลูกแก้วบนยอดฉัตรตกลงมาแตกกับพื้น  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พระราชทานลูกแก้วหลวงลูกใหม่ เพื่อนำไปประดิษฐานบนยอดฉัตรพระเจดีย์แทน  และอัญเชิญขึ้นประดิษฐานบรยอดฉัตรพระเจดีย์เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2539
 

               ปัญหานี้ใช้เวลาผลักดันแก้ไข 10 ปี ขณะนี้กรมศิลปากรได้รับงบประมาณในการปรับปรุงเสถียรภาพดินลาดเขานี้มาแล้วครึ่งหนึ่ง คือ 100.7 ล้านบาท เพื่อให้คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ดำเนินการในโซน A ด้วยวิธีอัดฉีดน้ำปูนเข้าไปในเนื้อดิน

                 “หลักการคือดินอ่อนแอ เราก็ทำให้ดินแข็งแรง ด้วยการฉีดน้ำปูนเข้าช่วยยึดลึกลงไปราว 20 เมตร ซึ่งยอมรับว่าพืชในบริเวณนั้นจะมีปัญหาบ้าง  ก็จะมีการใช้วัสดุดาดผิวดินเพื่อให้พืชสามารถขึ้นได้ตามปกติ แต่ต้นไม้ใหญ่ในบริเวณนั้นอาจมีผลที่รากจะชอนไชไปหาน้ำเลี้ยงได้ลดลงบางส่วน”นายสหวัฒน์กล่าวและว่างบประมาณที่ได้รับมานั้นดำเนินการได้เพียงในโซน A ซึ่งจะต้องยื่นของบประมาณต่อเนื่องในปี 2553 ของโซน B อีก 100 ล้านบาท
 

                  รวมการบูรณะวัดพระธาตุดอยสุเทพ ขณะนี้
 1.ระบบระบายความชื้นโดยรอบวัด  6,613,000 บาท (กำลังดำเนินการ)
 2.องค์พระธาตุมีความชื้นสูง 20 ล้านบาท (เสนอของบรัฐบาลปี 2553)
 3.ดินลาดเขาขาดเสถียรภาพโซน A 100.7 ล้านบาท (เริ่มดำเนินการธันวาคม2551)
 4.ดินลาดเขาขาดเสถียรภาพ โซน B 100 ล้านบาท (เสนอของบรัฐบาลปี 2553)
 5.บูรณะซ่อมแซมโบราณสถานบนลานองค์พระธาตุ 8 หลัง 62 ล้านบาท (เสนอของบรัฐบาลปี 2553)
                     รวมงบประมาณในการบูรณะ  289,313,000 บาท

                               

ได้เวลาซ่อมใหญ่  ?
 

                 การมานมัสการพระบรมธาตุดอยสุเทพของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์  ยังไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของปัญหานี้  เหมือนกับเมื่อครั้งที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีรับรู้ถึงปัญหานี้เมื่อ 31 ธันวาคม 2546  

                   เพราะแม้ครั้งนั้นจะนำมาซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ตั้งคณะกรรมการอำนวยการบูรณะและปรังปรุงสภาพภูมิทัศน์พระเจดีย์พระบรมธาตุดอยสุเทพขึ้นมาก็ตาม แต่ในการหารือแก้ไขปัญหาครั้งนั้นจบลงด้วยการซ่อมเพียงปลียอดที่บวมแตก  และทางกรรมการวัดพระธาตุดอยสุเทพได้เอ่ยถึงวันสำคัญและประเพณีที่จะมีพุทธศาสนิกชนมาเยือนวัด เช่นวันสงกรานต์  วันวิสาขบูชาที่จะมีประเพณีสรงน้ำพระธาตุฯ  และเคยเสนอให้หาแนวทางอื่นในการบูรณะที่ไม่ใช่การลอกทองจังโกออกทั้งหมด
 

             มาถึงขณะนี้ดูเหมือนประเด็นวัดพระธาตุดอยสุเทพจะเป็นที่สนใจในระดับชาติ แต่ที่สุดแล้วก็จะต้องนำเข้าหารือกันในรายละเอียดระดับจังหวัดในวันที่ 8 ตุลาคมที่จะถึงนี้  และการตัดสินใจจะให้ดำเนินการใดใดกับองค์พระธาตุก็จะกลับมาอยู่ที่วัดและกรรมการวัดพระธาตุดอยสุเทพอีกครั้ง หากแต่ครั้งนี้ทัศนคติในการแก้ไขปัญหาของกรรมการหลายท่านได้เปลี่ยนมาเป็นเริ่มเห็นถึงความสำคัญของการบูรณะบ้างแล้ว  

ซ่อม-ไม่ซ่อม อยู่ที่ ?

                   นอกเหนือจากการจัดการทางกายภาพที่แนวโน้มของการยกเครื่องบูรณะวัดพระธาตุดอยสุเทพที่จะต้องพิจารณากันแล้ว ประเด็นคำถามที่ตามมาคือการจัดการบนวัดพระธาตุดอยสุเทพเช่นกัน ด้วยสภาพชำรุดทรุดโทรมของโบราณสถานของวัดที่จะต้องของบประมาณจากรัฐบาลมาซ่อมแซมด้วยอีกถึง 62 ล้านบาท  ขณะที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ ซึ่งมีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าเยี่ยมชมปีละนับล้านคน เงินบริจาคด้วยศรัทธาในแต่ละวันมีไม่น้อย และมีการก่อตั้งเป็นมูลนิธิวัดพระธาตุดอยสุเทพบริหารจัดการอยู่ 
 

                    นายบุญธรรม ยศบุตร เลขานุการมูลนิธิวัดพระธาตุดอยสุเทพ บอกว่าการจะบูรณะองค์พระธาตุดอยสุเทพครั้งนี้จะต้องหารือกับละเอียดเพราะเกี่ยวโยงกับงบประมาณที่เสนอขอรัฐบาล ขณะเดียวกันจะมีการใช้งบประมาณของวัดและมูลนิธิฯ หรือไม่ต้องดูที่รัฐบาลก่อนด้วย  เพราะงบของวัดและมูลนิธิฯ ก็มีอยู่และได้ใช้จ่ายในกิจกรรมภายในวัด รวมถึงการสร้างและบูรณะปฏิสังขรณ์วัดร้างเพิ่มเติมในเมืองเชียงใหม่อีกหลายแห่งอยู่ เช่นวัดโลกโมฬี วัดอินทขิล (สะดือเมือง) วัดเจ็ดลิน วัดยางกวง วัดเจดีย์ป่อง ฯลฯ  ที่จะต้องสร้างโบสถ์ สร้างวิหารเพิ่มเติมจากที่ทิ้งร้างไว้หลายร้อยปี  ซึ่งหากไม่ดำเนินการสร้างวัดในโบราณสถานร้างเหล่านี้ก็จะเกิดการบุกรุกพื้นที่มากขึ้นเรื่อยๆ 
 

                     มูลนิธิวัดพระธาตุดอยสุเทพ มีบทบาทต่อการพัฒนาวัดร้างในจังหวัดเชียงใหม่ตามแนวทางของสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ ที่จะให้มีการยกฐานะวัดร้างขึ้นมาให้มีพระภิกษุสงฆ์จำพรรษา แทนการสร้างวัดขึ้นมาใหม่  ที่ผ่านมาได้มีการเข้าไปบูรณะวัดร้างจำนวนหลายแห่ง และอยู่ระหว่างดำเนินการก็มาก โดยเงินบูรณะจะมาจากการบริจาคและเงินจากวัดพระบรมธาตุดอยสุเทพเป็นหลัก  

               มาถึงวันนี้ที่องค์พระบรมธาตุดอยสุเทพ อันเป็นหัวใจหลักจุดศูนย์รวมแห่งศรัทธาการบริจาคเกิดมีสภาพชำรุดเสียหายต้องซ่อมแซมหลายส่วนเสียเอง  และอาจต้องใช้ระยะเวลาในการบูรณะยาวนาน  

             การใคร่ควรญของการจะบูรณะองค์พระบรมธาตุด่วนหรือไม่จึงมีเงื่อนไขให้คิดมากกว่าผลที่ผ่าพิสูจน์พบ.

                 

ที่มา บางอ้อ - หนังสือพิมพ์พลเมืองเหนือ 2 ตุลาคม 2551 

**ภาพการตรวจสอบพระบรมธาตุ  จากสำนักศิลปากรที่ 8 เชียงใหม่


 
 

 
 
 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
บางอ้อ วันที่ : 08/10/2008 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

Gacia - มาแล้วเหรอ หายไปนาน ท่าทางเรียนหนัก ยินดีต้อนรับกลับบล็อคค่ะ

ครก -

daddy nob - เศร้าและเซ็งตำรวจมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
daddynop วันที่ : 08/10/2008 เวลา : 00.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    

อำนวย นิ่มมะโน มันบอกว่าลื่นหกล้ม...ถูกลวดหนาม..บ้านบ๊ะมันเหรอ..จนแขนขาขาด ลองดูครับ
http://www.oknation.net/blog/sertphoto/2008/10/07/entry-2

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
นายครก วันที่ : 07/10/2008 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naykrok
เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง  เมื่อมัวหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา  เมื่อไม่มีมิตรเมินไม่มองมา  เมื่อมอดม้วยแม้หมูหมาไม่มามอง

ที่รักจ๊ะ

พี่ตี๋จะขึ้นไปเที่ยวงานลูกทุ่งวิจิตรอ่ะ

ถ้าตะเองอยู่ในละแวกนั้น

ฝากดูแลแกด้วยนะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
Gacia วันที่ : 07/10/2008 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DannyGacia

ประชาธิปไตยไม่ใช่แค่กิ๊ก (แต่เป็นน้องเขยอ่ะแล้วใครจะทำไมล่ะ) 555!

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
บางอ้อ วันที่ : 06/10/2008 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

ampvie - โอ๊ะโอ ! จริงหรือนี่ ...พี่ไปคุยกับอาจารย์โต้งมาค่ะ แหม ! น่าจะได้เจอน้องตัวเป็นๆ นะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ampvie วันที่ : 06/10/2008 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ampvie

วันนี้เห็นพี่อ้อ แว๊บ แว๊บ ที่ FM 100ด้วยค่ะ อิ๊ อิ๊
ไม่ทันทักทาย เพราะหนูคุยกับอาจารย์นรินทร์อยู่ตรงม้าหินข้าง ๆ FM 100

งั้นขอทักทายผ่านช่องทางนี้แทนแล้วกันนะคะ
สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
บางอ้อ วันที่ : 05/10/2008 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

พี่ยาย-ขอบคุณค่ะ จะลองเข้าไปทำดู

คุณเชษฐา- แวะไปชมและทำสมาธิอยู่นาน ภาพสวยเพลงเพราะดี ชอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
chedtha วันที่ : 05/10/2008 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณบางอ้อ

แวะมาอีกรอบครับ คลิกโหวตให้อีกรอบด้วยครับ

วันนี้อัพบล๊อกบ้าน chedtha3
เชิญไปชม "สีสันแห่งฤดูใบไม้ร่วง Autumn Leaves" คลิกที่นี่ครับ
http://www.oknation.net/blog/chedtha3/2008/10/05/entry-2

อีกไม่กี่สัปดาห์ ต้นไม้ก็จะทิ้งใบร่วงหล่นจนเหลือแต่กิ่งก้านแล้ว
เลยเก็บภาพตอนที่มีสีสันสดใสเอาไว้ก่อน

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
แพรจารุ วันที่ : 04/10/2008 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

อยากได้หัวคัดค้านเช่าอุทยาน ไปหยิบเอาได้ที่นี่เลยค่ะ

http://www.oknation.net/blog/prettybluesea

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
บางอ้อ วันที่ : 04/10/2008 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

ครก- ชั้นก็ว่าเคยอ่านข้อความแบบนี้ที่ไหน ที่แท้จารย์ธีร์แกเพิ่งเขียนเสร็จ ฮ่วย ! คนยิ่งมึนๆ อยู่ยิ่งทำให้งง

พี่ยาย - ไปเยี่ยมชมมาแล้ว

นักรบนักรัก- เข้าไปอ่านเพลินเชียว

ampvie - พี่ก็เส็วเหมียนกันน้องเอ๋ย

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ampvie วันที่ : 04/10/2008 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ampvie

ฮืม...เอาเข้าไป
เซ็วเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
นักรบนักรัก วันที่ : 04/10/2008 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mymemory
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย ! !

ขอบคุณที่สนใจ ...และกรุณาให้ความเห็นไว้
ขอต่อประเด็นเก่าให้จบนะครับ เชิญไปอ่านภาคจบ

http://www.oknation.net/blog/mymemory/2008/10/04/entry-1
แด่ สื่อมวลชน ที่...ไม่ใช่ลูกผู้ชาย ( หากผู้ใดคิดจะเป็นนักข่าว ควรอ่าน # ภาคจบ )

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
แพรจารุ วันที่ : 04/10/2008 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

เซ็งสมชาย-สมหญิงค่ะบางอ้อ

เพื่อนหลายคนบอกว่าไม่กล้าบอกใครว่าเป็นลูกบ้านไหน

บางอ้อไปดูหัวบล็อกเราว่าเท่ขนาดไหน รวมคัดค้านเช่าอุทยาน

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
นายครก วันที่ : 04/10/2008 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naykrok
เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง  เมื่อมัวหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา  เมื่อไม่มีมิตรเมินไม่มองมา  เมื่อมอดม้วยแม้หมูหมาไม่มามอง

คิดถึงเชียงใหม่น่ะอ้อ
อยากไปปั่นจักรยานขึ้นดอยสุเทพ
อยากไปนอนดูดาวที่อ่างแก้ว
อยากไปฟังอ้ายตุ๊กเล่นกีตาร์ที่บราสเซอรี่
อยากไปเชียงใหม่
.
.
คิดถึงเชียงใหม่่นะอ้อ
อยากไปตะกายดอยรับน้อง
อยากไปกินอะไรอร่อยๆ ที่ฝายหิน
อยากไปนั่งฟังเพลงที่ริเวอร์ไซต์
อยากไปเชียงใหม่ (มั่ง)

ปล. ผมคิดถึงเองนะ มิได้คัดลอกตามผู้ใด

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
บางอ้อ วันที่ : 04/10/2008 เวลา : 06.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

ขอบคุณทุกความเห็นนะคะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
หมอโกมล วันที่ : 04/10/2008 เวลา : 01.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kommeed
จุดหมายอยู่ไม่ไกล...เดินเรื่อยไป...เดี๋ยวก็ถึง

พระธาตุดอยสุเทพคู่เมืองเชียงใหม่
คิดถึงระยะยาวสำคัญที่สุด
ช่วงซ่อมอาจไม่ประทับใจ
เป็นสิ่งที่ทำความเข้าใจได้

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Cat@ วันที่ : 04/10/2008 เวลา : 00.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ติดตามข่าวด้วยคน

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เด็กการะเกด วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kara
จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ ด้วยหัวใจที่ร่าเริง..... 

รอไม่ได้แล้วนะคะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ย่าดา วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ซ่อมด่วน ก่อนที่จะเสียหายมากกว่านี้
ฟันธง...

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
indexthai วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

Fw: ขอความร่วมมือโหวตให้องค์ภา ต้องการ 500,000 ชื่อครับ

http://www.oknation.net/blog/rivermoon/2008/10/03/entry-1

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

รื้อทอง แล้วก็ซ่อมก่อใหม่

ตากอิฐให้แห้ง

บูรณะก็ต้องบูรณะครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
PLAnamKEM วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PLAnamKEM

1 โหวต สำหรับข้อมูลค่ะ
และ 1 เสียง ที่สนับสนุนให้เร่งบูรณะองค์พระธาตุ..
รากเหง้าของชาวไทย มีต้นกำเนิดมาจากเมืองเชียงใหม่
ถ้าไม่มีความภูมิใจในอดีต ถึงวันนี้ก็ไม่มีพวกเรา..
เอาเงินไปบูรณะสิ่งมงคลของประเทศ ยังดีกว่าปล่อยให้พวกนักการเมืองมันโกงกิน...
เครียด.....

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
PLAnamKEM วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PLAnamKEM

1 โหวต สำหรับข้อมูลค่ะ
และ 1 เสียง ที่สนับสนุนให้เร่งบูรณะองค์พระธาตุ..
รากเหง้าของชาวไทย มีต้นกำเนิดมาจากเมืองเชียงใหม่
ถ้าไม่มีความภูมิใจในอดีต ถึงวันนี้ก็ไม่มีพวกเรา..
เอาเงินไปบูรณะสิ่งมงคลของประเทศ ยังดีกว่าปล่อยให้พวกนักการเมืองมันโกงกิน...
เครียด.....

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
chedtha วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณบางอ้อ

ภาพที่เห็นนี้ เป็นภาพโบสถ์ Kölner Dom (เคิลเนอร์ โดม)
หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Cologne Cathedral
อยู่ที่เมืองเคิลน์ (Köln) หรือ ภาษาอังกฤษ เรียกว่า เมือง Cologne (โคโลญจน์)

ไม่เพียงแต่โบสถ์นี้ หรือ โบราณสถานอื่นๆ ทั่วเยอรมนี
เวลาผมไป มักจะเห็นเขาซ่อมแซมในฤดูร้อนครับ
พอซ่อมแซมเสร็จ ก็รื้อ นั่งร้าน (scaffold) ออก

แวะมาโหวตให้กับบทความอีกรอบครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ธีร์/อันมัย วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teeanmai
คนเช่นไร แสดงออกเช่นนั้น

คิดถึงเชียงใหม่น่ะอ้อ
อยากไปปั่นจักรยานขึ้นดอยสุเทพ
อยากไปนอนดูดาวที่อ่างแก้ว
อยากไปฟังอ้ายตุ๊กเล่นกีตาร์ที่บราสเซอรี่
อยากไปเชียงใหม่

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คนใกล้ฟ้า วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konklaifa

สวัสดีค่ะ
อายุเกือบพันปี
..
ต้องรีบแล้วมังคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
มารูโกะ วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

น่าจะทำเป็นเรื่องเร่งด่วนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
นายครก วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naykrok
เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง  เมื่อมัวหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา  เมื่อไม่มีมิตรเมินไม่มองมา  เมื่อมอดม้วยแม้หมูหมาไม่มามอง

เห็นด้วยกับคุณเชษฐา คห.12 ครับ

เป็นความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องบูรณะองค์พระธาตุ

ถึงแม้จะทำให้นักท่องเที่ยวต้องเห็นภาพที่ไม่น่ามอง

ก็ตาม...

แต่ขอให้จริงใจในการบูรณะ มิใช่แอบแฝง

ด้วยผลประโยชน์...

ยังไงก็ฝากติดตาม เจาะลึก ทั้งเบื้องหน้าและ

เบื้องหลังให้ตลอดนะจ๊ะที่รัก...

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

หนึ่งโหวตครับ

ด้วยความเป็นห่วงยิ่งครับ
ต้องระดมสมองกันเต็มที่แล้วครับ จากหลักฐานที่ปรากฎ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
บางอ้อ วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

คุณฟิวเจอร์ - อ้อแวะไปดูน้ำหน้ารมต.เหนือขี้เท่อบ้านพี่ด้วยค่ะ

คุณสิงหา - กวีพระธาตุดอยสุเทพกำสรวลสักบทดีไหนคะ ?

คุณทิวสน - ตรวจมานาน บอกมานาน แต่ยังไม่ยอมให้ทำ

คุณนิดนรี - ใช่ค่ะ พระธาตุพนมตามประวัติถล่มมาทั้งองค์เพียงเพราะพายุฝนตกหนัก พระธาตุดอยสุเพทอยู่บนดอยสูงเจอฝนหนักและความชื้นเสมออยู่แล้ว และยังเจอแผ่นดินไหวอีก ไม่อยากเห็นภาพนั้นค่ะ

คห-12 คุณเชษฐา - เห็นด้วยค่ะ โบราณสถานสำคัญควรวางแผนซ่อมแซมต่อเนื่อง ....ปราสาทของเยอรมันที่นำมาประกอบนั้นปราสาทอะไรคะ ?

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
chedtha วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 05.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณบางอ้อ

เป็นข้อมูลที่ชัดเจนดีมากครับ
โบราณสถานของไทย น่าจะได้รับการดูแล ซ่อมแซม รักษาให้อยู่ในสภาพดีเสมอ
แม้ว่า ช่วงระยะเวลาที่ซ่อมแซมนั้น อาจจะดูไม่สวยงามสำหรับนักท่องเที่ยว
แต่ก็สมควรทำเป็นประจำปีละครั้ง
ไม่ใช่ปล่อยให้เสียหายมากๆเสียก่อน แล้วจึงคิดจะซ่อมแซม

การบูรณะซ่อมแซมโบราณสถานในเยอรมัน เขาทำกันทุกปีเลยครับ
ผมไปเที่ยวปราสาท หรือ โบสถ์ ในฤดูร้อน มักจะเห็นนั่งร้านประจำ
บางทีก็ทาสีใหม่ให้สวยงาม บางทีก็ซ่อมแซมสิ่งที่ชำรุดเสียหาย
แต่นักท่องเที่ยวที่ไป ก็ถ่ายรูปออกมาทั้งๆที่มีนั่งร้านนั่นแหละครับ

ไม่เห็นเป็นไรเลย ถ้าพระธาตุดอยสุเทพต้องมีการบูรณะซ่อมแซม
ถ้านักท่องเท่ียวไปชม ก็ให้เห็นสภาพทั้งๆที่ยังซ่อมแซมอยู่
ก็ยังดีกว่าปล่อยให้เสียหายมากกว่านี้ครับ

+1 โหวตให้กับข้อมูลที่ชัดเจนดีนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 00.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

กลัวเหมือนพระธาตุพนมเหมือนกันค่ะ ยังไงถ้าไม่มีเงินพอ ก็ทำในส่วนที่สำคัญก่อน ก่อนที่จะสายเกินไปดีกว่าค่ะ เพราะต้องใช้เงินเยอะเหมือนกันน่ะนี่ อาจขอเป็นงบผูกพันไปหลายๆปี ไม่ใช่ก้อนเดียว

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
hooknoi วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ท่าทางคงต้องรีบแล้วหละครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
joeyman วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind

ไม่รู้ว่ารัฐบาลทำอะไรบ้างนอกจากช่วยพวกเดียวกันเอง ... ถ้าพระธาตุเป็นอะไรขึ้นมา เหมือนพระธาตุพนม คนเมืองเหนือก็คงไม่สบายใจ ...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ทิวสน วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความจริง น่าจะตรวจสอบตั้งแต่เมื่อตอนแผ่นดินไหวนะครับ น่าเสียดาย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สิงหา_สัตยนนท์ วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinitsatayanon
จุ๊ๆ ข้าพเจ้ากำลังร่ายบทกวี

สวัสดีครับ
มาอ่านเรื่องราวดีๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Dogstar วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

จำเป็นต้องตัดสินใจอย่างเร่งด่วน ก่อนที่จะสายเกินแก้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ฟิวเจอร์ วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cwichuda

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
บางอ้อ วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

คุณเคียงดิน -- ค่ะ 500 กว่าปีแล้ว

คุณนายจำเป็น - ขอบคุณที่ชมว่าสวยและติดตามอ่านค่ะ อิอิ บ้ายอค่ะ

พี่ลูกเสือ - ค่ะพี่ ว่าแต่รูปล่างสุดใครว่าเหมือนร้อยตรีพร้อมกับ (เจ้าแม่)บัวบาน เอ้ยสาวเครือฟ้าบ้าง อะไรจะไขนหนาด

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เล่าได้ละเอียดมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

ตามอ่านข่าวนักข่าวสาวสวยพลเมืองเหนือจ๊ะ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เคียงดิน วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

ตามกาลจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]