• บินผาดโผน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : acobaticman@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-03-25
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 415096
  • ส่ง msg :
  • โหวต 132 คน
นายผาดโผน acobaticman
เรื่องราวเกี่ยวกับการบ้าน เน้นการเมืองบ้างเป็นครั้งคราว ฮ่าๆๆๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/acobaticman
วันอังคาร ที่ 15 พฤศจิกายน 2554
Posted by บินผาดโผน , ผู้อ่าน : 14930 , 09:44:32 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน hayyana , บินผาดโผน โหวตเรื่องนี้

ที่ลานจอดสนามบินนครสวรรค์เมื่อ17ต.ค.54

ภายหลังจากน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เดินทางไปติดตามการเยียวยาและฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัยที่ จ.สิงห์บุรี ด้วยเฮลิคอปเตอร์ รุ่น เอ็มไอ 17 ของกองทัพบกไทย อย่างไรก็ตาม ขาบินกลับ กทม. นายกฯ ต้องเปลี่ยนกำหนดการเดินทางกลับจากเย็นวันที่ 14 พ.ย. เป็น เวลา 08.50 น. วันที่ 15 พ.ย. เนื่องจากเฮลิคอปเตอร์รุ่นดังกล่าวไม่สามารถเดินทางกลางคืน เพราะไม่มีเรดาห์นำทาง 

 
                                      ภาพภายในห้องโดยสาร

 สำหรับเฮลิคอปเตอร์ รุ่น เอ็มไอ 17 ของรัสเซียเป็น ฮ.ลำเลียงขนาด 20 ที่นั่ง วีไอพี 2 ที่นั่ง ซึ่งแถวที่นั่งเหมือนเครื่องบิน ซี-130 คือมีทางขึ้นอยู่ท้ายลำ ตามปกติกองทัพจะใช้ ฮ.รุ่นนี้ในภารกิจลำเลียงกำลังพลไปตามสถานที่ต่างๆ รวมถึงลำเลียงทหารที่ได้รับบาดเจ็บกลับมารักษา ทั้งนี้ ฮ.รุ่นนี้(เคยลำเลียศพผู้เสียชีวิตจากกรณี ฮ.ตกที่แก่งกระจาน และบินสนับสนุนและช่วยเหลือในปัญหาอุทกภัยในปัจจุบันด้วย) ประจำอยู่ที่กองบินสนับสนุนทั่วไป ศูนย์การบินทหารบก จ.ลพบุรี

ขอบคุณ หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 
แผงหน้าปัทม์ควบคุม แบบ VFR Flight  


สำหรับผมเอง พอมีความรู้เรื่องการบินอยู่บ้าง ที่ข่าวบอกว่า ฮ.ไม่มีเรดาห์นำทางนั้น คงไม่ใช่ คงจะเป็น Transponder ที่มีไว้เพื่อให้เจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ (Approach Control) มองเห็นเฮลิคอปเตอร์ในจอเรดาห์ และสามารถให้คำแนะนำในการบินเข้าออกสนามบิน เพื่อป้องกันการบินชนกันของเครื่องบิน

                                              
        แผงหน้าปัทม์ควบคุมแบบนี้ สามารถทำการบินได้ทุกการณ์อากาศ

สำหรับเฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้ กองทัพได้มาในราคาถูกๆ มันไม่ได้มีเครื่องช่วยเดินอากาศอะไรมากมายเลย ดูได้จากแผงหน้าปัทม์ควบคุม ที่เห็นมันสามารถบินได้เฉพาะในเวลากลางวันเท่านั้น บินตามกฎการบินแบบ VFR Flight Rule  คือต้องมองเห็นด้วยสายตาเท่านั้น ตามกฎระบุให้บินได้ในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตก..เป็นต้น..

 

ต่อไปเป็นข้อมูลจาก http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=skyman&month=10-2008&date=25&group=2&gblog=105 ของท่าน skyman

Mi-17 มีคุณสมบัติที่รู้จักกันดีคือ "ถึก", "ทน", และ "ถูก" ครับ.... แม้ว่ารูปร่างหน้าตาจะไม่แอ๊บแป๊วแบบเฮลิคอปเตอร์ของสหรัฐหรือยุโรป (ออกจะน่าเกลียดด้วยซ้ำ) แต่มันก็ถูกทดแทนด้วยความถึก คือมันทรหดมาก ๆ ปฏิบัติการได้ทุกภูมิอากาศและภูมิประเทศ อากาศร้อนชื้นแบบไทยแทบไม่ใช่ปัญหาเลยสำหรับมัน นอกจากนั้นมันยังทนมาก ๆ ตามสไตล์ ฮ. รัสเซียครับ...... เจ้า ฮ. ลำนี้เคยเป็นหนามยอกอกของกองทัพบกไทยในสมัยการรบที่ร่มเกล้า เนื่องจากกองทัพลาวได้ใช้ ฮ. รุ่นนี้ขนปืนใหญ่ขนาด 130 มม.บินหนีหลังยิงปืนใหญ่เสร็จ กว่าที่เราจะหาวิถีของลูกกระสุนว่ามาจากไหน ฮ. ก็จะมาขนปืนใหญ่หนีไปแล้ว ซึ่ง ฮ. ที่มีขนาดใหญ่ราว ๆ นี้ไม่มีใช้ในกองทัพบกไทยในขณะนั้น .... จากบทเรียนในครั้งนั้น ทำให้หลังจากนั้นกองทัพบกจึงจัดหา CH-47 Chinook และปืนใหญ่อัตตาจรแบบ M109A5 (ปืนใหญ่ที่วิ่งไปไหนมาไหนเองได้) จากสหรัฐมาใช้งาน

                                                 


แต่ในข้อดีย่อมมีข้อด้อยครับ ..... ตามสไตล์ของอาวุธรัสเซียแล้ว อะไหล่จะมีอายุการใช้งานสั้นกว่าของตะวันตกและยังต้องการบำรุงรักษาที่ค่อนข้างซับซ้อนและค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติการที่สูงพอสมควร Mi-17 ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น อีกทั้งด้วยความที่มันเป็นระบบอาวุธของรัสเซีย แตกต่างจากระบบ NATO ของไทย ทำให้อุปกรณ์สนับสนุนและอะไหล่ต้องจัดหาใหม่ทั้งหมดไม่สามารถใช้งานร่วมกับของเดิมที่มีอยู่ได้ นอกจากนั้นช่างของกองทัพบกยังต้องเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ซึ่งอาจจะต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น
                                               

อย่างไรก็ตาม  คงจะไปโทษนักบิน เครื่องบิน หรือโทษอะไรอื่น คงไม่ได้ เพราะงานนี้ ทีมงานท่านนายกไม่ทราบเลยหรืองัย..ว่าขีดจำกัดของ ฮ. รุ่นนี้มันมี แต่ที่น่ากังขา...คือ..สิงห์บุรีกับลพบุรีมันใกล้กันแค่จมูก เครื่องแบล็คฮอว์ค ก็จอดอยู่ที่เขาพระงาม ลพบุรี ถ้าท่านนายกอยากจะกลับ กทม.ตอนตีสอง ก็สามารถทำได้  หรือมันเป็นแผนการตลาดอีกหนึ่งอย่างครับ อิอิ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
monitor_lizard วันที่ : 16/11/2011 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/padet

ไม่ต้องเถียงกันครับ คือเขาตั้งใจจะไม่มาประชุมอยู่แล้วก็รู้ๆกันอยู่ เครื่องบินเป็นแค่ข้ออ้างนะครับ แต่ระดับนี้แล้วน่าจะให้มันเนียนๆหน่อยนะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ป้าแจ้ วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 18.17 น.

ตอนนี้คงรู้กันแล้วสินะว่าทำไมไม่กลับกรุงเทพฯ ขืนกลับก็ตอบนักข่าวไม่ได้สิว่าไม่รู้เรื่อง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
4BANK วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK


ความคิดเห็นที่ 13 (0)
บินผาดโผน วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acobaticman
ร่วมทำความดีทั้งกายใจเพื่อถวายองค์พ่อหลวง

ข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกเปิดเผยว่า ก่อนยิ่งลักษณ์เดินทางไปสิงห์บุรี สำนักนายกรัฐมนตรีได้แจ้งมายังกองทัพให้จัดเตรียมพาหนะ จากนั้นตนจึงมอบหมายให้ศูนย์การบินทหารบกจัดเฮลิคอปเตอร์สนับสนุน โดยได้จัดเฮลิคอปเตอร์แบบเอ็ม-ไอ 17 จำนวน 1 ลำ ที่สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 36 คน ซึ่งสำนักนายกรัฐมนตรีแจ้งกับกองทัพบกว่า นายกรัฐมนตรีและคณะจะพักค้างคืนที่ จ.สิงห์บุรี 1 คืน --อ้าว!! แล้วบอก ฮ.ไม่มีเรด้าร์ ทำยังงัยดีกัลนาว ครับ ทั่น ผ.บ. อิอิ...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ตานะ วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/frame2002

ขอบคุณครับ ข้อมูลใหม่สำหรับผม

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
หวานหวาน วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
บินผาดโผน วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acobaticman
ร่วมทำความดีทั้งกายใจเพื่อถวายองค์พ่อหลวง

ความคิดเห็นที่ 8 captain.Jack ครับ เราๆ นะก็รู้กันอยู่..ว่ามันบินได้ แต่แบบที่ผมเปรยไว้ท้ายเรื่องงัยครับ ปลอด + การตลาดแน่ๆ เลยคร้าบ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
บินผาดโผน วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acobaticman
ร่วมทำความดีทั้งกายใจเพื่อถวายองค์พ่อหลวง

ความคิดเห็นที่ 6 อีหนูซู่ซ่า : นั่งรถมันไม่สมฐานะ ฮ่ะ
ความคิดเห็นที่ 7 YingeXtreme : นักบิน บินได้ครับ แต่เมื่อต้องเข้า กทม.เครื่องบินโดยสารมันเยอะ เดี๋ยวไปชนกับเครื่องอื่น เป็นผมก็ไม่บินครับ(ผิดๆๆ ไม่ขับครับ เหมือนขับรถกลางคืนไม่เปิดไฟหน้างัยคร้าบ)

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
captain.Jack วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

สิงห์บุรี...หรือ..เชียงใหม่..เจ้า MI เนี่ยไปได้ทั้งนั้นแหละ..เพราะว่าแค่หัวค่ำ..ทัศนวิสัยยังบินได้...ที่ เจ้า ฮท.1 ยังบินทั้งวันทั้งคืนยังได้เลย....
ปรอด...นี้หว่า...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
YingeXtreme วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

หน้าตาเป็นเช่นนี้เอง ไม่มีเรดาห์นำทางกลางคืนก็เหมือนคนตาบอดเดินถนนอันตรายค่ะ ดีแล้วค่ะที่ไม่ฝืนว่าแต่สิงห์บุรีกับ กทม.ก็ไม่ไกลเท่าไหร่นะน่าจะเดินทางทางรถยนต์ได้อยู่ เอ? หรือว่าน้ำท่วมเส้นทาง..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
อีหนูซู่ซ่า วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smallwife

ไม่กลับกรุงเทพ นั่งรถมาก็ได้ รถส่วนตัวไม่ีนั่งรถทัวร์มาก็ได้ ไม่มาประชุมวันนี้ ประชุมครม.(เรื่องโยกย้าย) แต่ไปแจกถุงยังชีพ ตอนบ่ายประชุมเรื่องเขาพระวิหาร นายกจะมาทันเหรอคะเนี๊ย...

ถ้านายกใส่ใจกับการแจกถุงยังชีพมากกว่าจะประชุมครม. หรือ ประชุมสภา นายกควรลาออกแ้วไปสมัครเป็นอาสาสมคัรกู้ภัย หรือ ไปเป็น ปภ. เพราะนั้นจะได้ออกแจกถุงทุกวันคะ..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
บินผาดโผน วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acobaticman
ร่วมทำความดีทั้งกายใจเพื่อถวายองค์พ่อหลวง

ความคิดเห็นที่ 4 hayyana ครับ มันก็ใช้ได้ครับ แต่ต้องเลือกภารกิจ แบบว่าคุยกับนักบินที่บินมา มันก็เป็นเทคโนโลยี่ของรัสเซีย..ยังงัยก็ยังโลเทคอยู่..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
hayyana วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

คงจะเหมือนเทียบ AK กับ M16
AK ไม่หล่อแต่ถึก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
บินผาดโผน วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acobaticman
ร่วมทำความดีทั้งกายใจเพื่อถวายองค์พ่อหลวง

ความคิดเห็นที่ 1 เบดูอิน และ ความคิดเห็นที่ 2 อีหนูซู่ซ่า
แผนการตลาด เอ้.. พวกเรา..คิดมากไปปล่าว ว้า...อิๆๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อีหนูซู่ซ่า วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smallwife

สิงห์บุรีก็ไม่ไกล ชาวบ้านเขาก็ขีบรถวิ่งกันได้ ทำไมนายกไม่นั่งรถ งงคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เบดูอิน วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]