• บินผาดโผน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : acobaticman@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-03-25
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 415096
  • ส่ง msg :
  • โหวต 132 คน
นายผาดโผน acobaticman
เรื่องราวเกี่ยวกับการบ้าน เน้นการเมืองบ้างเป็นครั้งคราว ฮ่าๆๆๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/acobaticman
วันศุกร์ ที่ 25 พฤศจิกายน 2554
Posted by บินผาดโผน , ผู้อ่าน : 3249 , 10:38:14 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน บินผาดโผน โหวตเรื่องนี้

ยิ่งนับวันภาวะการเป็น ผู้นำ ของนายกรัฐมนตรีในยามบ้านเมืองวิกฤติ ก็ยิ่งถูกตั้งข้อสงสัยมากขึ้น เพราะนับจากวันที่เสียงแข็งว่า...ไม่มีปัญหา...รับมือได้  กลายเป็นว่า ประชาชนสำลักน้ำกันถ้วนหน้า ไม่ว่าจะเพราะไร้ความเด็ดขาด ไม่มีประสบการณ์ หรือใช้คนเก่งไม่เป็น ฯลฯ


ภาพจาก นสพ.มติชน

ตราบเท่าที่ประเทศไทย-คนไทย "ทนกันได้" ผมก็ไม่ว่าอะไร นอกจาก "ขอทนด้วย" แต่ไอ้ภาวะ Dyslexia ที่ปรากฏบ่อยๆ ของยิ่งลักษณ์นี่ซี ทุกคนที่เป็นคนไทยไม่ว่าเสื้อแดง หรือสีไหนๆ ทั้งสิ้น "ทนอายตัว"  พอทนได้ แต่จะทน "อายประเทศ" กันได้ขนาดไหน กับภาวะนายกฯ หญิง "อ่านหนังสือผิดๆ ถูกๆ"   คงไม่ต้องถึงขั้น "ทำประชาพิจารณ์" มั้ง?

ไม่ใช่เธออ่านไม่ออก หรือไม่ชำนาญภาษา และเธอก็ไม่ได้ป่วยเป็นโรคอะไร แต่มันเป็น "อาการ" อย่างหนึ่งที่วงการแพทย์เรียกว่า Dyslexia หรือภาวะเสื่อมทางสมองที่สัมพันธ์กับอักษร จะทำให้เธออ่านผิด-พูดผิด อย่างที่เป็นอยู่ตลอดไป

ไม่เฉพาะภาษาไทย จากพฤศจิกายน เป็นพฤศจิกาคม, จากหญ้าแฝก เป็นหญ้าแพรก, จากสิงห์บุรี เป็นสระบุรี กับภาษาฝรั่งที่เธอเรียนจบโทจากสหรัฐก็เหมือนกัน อาการ Dyslexia ของยิ่งลักษณ์ ทำให้เป็นที่กล่าวขานอื้ออึงจนถึงวันนี้ก็ยังไม่จบ

จากวันแถลงข่าวร่วมกับนางฮิลลารี คลินตัน เมื่อ ๑๖ พ.ย.๕๔ การพูดผิด-พูดถูก หรือ "พูดไม่รู้เรื่อง" ของเธอ ไม่เพียงแค่ว่อนเน็ต แต่ถูกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐนำไปประจานทั่วโลกชนิด "จงใจ" เหมือนต้องการประจานให้ไทยขายหน้า ที่มีนายกฯ Dyslexia เป็นผู้นำ!

อ่านฉบับเต็มได้ที่  หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์http://www.thaipost.net/news/251111/48685

ในวิกิพีเดีย ให้ความหมายว่า คือ ภาวะเสียการอ่านเข้าใจ หรือ ภาวะเสียการอ่านรู้ความ[1] หรือภาวะอ่านไม่เข้าใจ[2] (อังกฤษ: dyslexia) เป็นความพิการทางการเรียนรู้รูปแบบหนึ่งที่ทำให้ผู้ป่วยมีปัญหาทั้งความคล่องแคล่วและความแม่นยำในการอ่าน การพูด และการสะกดคำ ซึ่งอาจแสดงอาการเป็นความยากลำบากในการรับรู้เสียง การถอดรหัสเสียง การเข้าใจตัวอักษร ความจำเสียงระยะสั้น และ/หรือการเรียกชื่อสิ่งของ ซึ่งไม่เหมือนกันกับภาวะอ่านลำบากที่เกิดจากสาเหตุอื่น เช่นความพิการทางตาหรือการได้ยินหรือจากการไม่ได้เรียนรู้วิธีอ่านหนังสือ

Dyslexia หรือที่บางคนรู้จักในชื่อสั้น ๆ ว่า LD หรือ Learning Disabilities คือโรคที่มีความบกพร่องทางทักษะการเรียนรู้ ซึ่งผมได้เคยลงไว้ใน Blog มาก่อนหน้านี้แล้ว      http://www.oknation.net/blog/acobaticman/2011/11/22/entry-1 
แต่ยังไม่ได้บอกถึงสาเหตุของเจ้าโรค LD นี้ มาด้วย เลยขอขยายความจากของเดิม และที่คุณเปลว ว่ามา.. ต่อนะครับ....


ความสับสน ภาพจาก
http://tankmo.com

สาเหตุ           
สาเหตุของการเกิดโรค
Dyslexia หรือ LD ยังไม่ทราบแน่ชัด รู้แต่เพียงว่าเกิดจากความผิดปกติของการทำงานที่เซลล์สมองซีกซ้าย ด้านหน้า ซึ่งเป็นความบกพร่องของการทำงานของระบบประสาทในเรื่องของการตีความ เรื่องของความจำระยะสั้น   โรค Dyslexia สามารถเชื่อมโยงกับโรคทางพันธุกรรมอย่างอื่นได้ เช่น โรคสมาธิสั้น โรคออทิสติก หรือแม้กระทั่งโรคสติปัญญาบกพร่อง ซึ่งอาจจะเกิดร่วมกันและสามารถถ่ายทอดไปยังลูกหลานได้ด้วย  ยังพบอีกด้วยว่า 30% ของโรคซนสมาธิสั้น ก็จะมี LD ร่วมด้วย ซึ่งอาจจะเกิดคู่กันได้
ภาพข้างบนเปรียบเทียบระหว่างเด็กปกติ กับเด็ก LD ด้านการอ่าน (Dyslexia) จะเห็นว่าการทำงานของสมองในส่วนของParietal- temporal area ซึ่งเป็นการรู้ความหมายของคำ และ Occipito-temporal area ที่สามารถแยกความแตกต่างของตัวอักษร ของเด็ก LD หายไป แต่ Inferior frontal gyrus ที่ทำหน้าที่ Phonological processing ทำงานมากขึ้น

อ่านฉบับเต็มได้ที่  http://women.kapook.com/view13192.html และ http://lanpanya.com/seasonschange/archives/721

                                                     ******

ลองคิดดูนะครับ หากเรามีผู้นำของประเทศ เป็นโรคที่ว่ามานี้จริง ก็ยังนึกภาพไม่ออกเลยว่า อีก
3-4 ปีข้างหน้า ประเทศจะเป็นอย่างไร นี่ผลงานเพียง  3-4 เดือนเท่านั้น ก็ทุกข์ระทม กันทุกถ้วนหน้าแล้ว...เฮ้ย..เวรกรรมประเทศไทย จริงๆ...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
บินผาดโผน วันที่ : 25/11/2011 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acobaticman
ร่วมทำความดีทั้งกายใจเพื่อถวายองค์พ่อหลวง

ความคิดเห็นที่ 3 กนิษฐ์ ครับ ในจำนวน 15 ล้าน ไม่ใช่ครอบครัวผมก็แล้วกันครับ 6 เสียง มอบให้คนดีเท่านั้น รักษาสุขภาพนะครับ....

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 25/11/2011 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

คนไทยรากหญ้า 15 ล้านที่เลือกเข้ามาน่ะ..ก็คงไม่รู้ว่าตัวเองก็เป็น Dyslexia เหมือนกัน ถึงเห็นเลว ชั่ว นักโทษเจ้าของพรรคตัวจริง เป็นเทพเจ้าก็เลยเลือกเข้ามา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
บินผาดโผน วันที่ : 25/11/2011 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acobaticman
ร่วมทำความดีทั้งกายใจเพื่อถวายองค์พ่อหลวง

จิตกร บุษบา
พลาดไม่ได้เป็นอันขาด กับกิจกรรมชุมนุมทางวิชาการ "รู้ทันเล่ห์เพทุบายทักษิณ" โดย ดร.เสรี วงษ์มณฑา, ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง, อ.แก้วสรร อติโพธิ, อ.คมสัน โพธิ์คง และ นายแพทย์ตุลย์ สิทธิสมวงษ์ โดยกิจกรรมลุยแหลกแหกกระดองปู จะเริ่มตั้งเวลา 16.00น. ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.6 หน้าสวนลุม พร้อมรวบรวมแบบฟอร์มการยื่นถอดถอนฯ จากนั้น 18.00น. การชุมนุมทางวิชาการจะเริ่มขึ้น ณ ลุมพินีสถาน (เวทีลีลาศ) ภายในสวนลุมพินี ทางเข้าที่ใกล้ที่สุด คือ ประตู 3 ฝั่งถนนพระราม 4 พี่น้องต่างจังวหัด รับชมได้ทางช่องทีนิวส์ ทั้งทางโทรทัศน์และเว็บไซต์ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
บินผาดโผน วันที่ : 25/11/2011 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acobaticman
ร่วมทำความดีทั้งกายใจเพื่อถวายองค์พ่อหลวง

หลังจากที่สำเริงสำราญกับอ่าน ใน OKnation แล้ว ก็โปรดเดินทางไป ที่ลานพระบรมรูป รัชกาลที่ 6 สวนลุมพินี เพื่อร่วม ฟัง "รู้เพทุบายทักษิณ" ไปกันเยอะๆนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]