• บินผาดโผน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : acobaticman@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-03-25
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 415053
  • ส่ง msg :
  • โหวต 132 คน
นายผาดโผน acobaticman
เรื่องราวเกี่ยวกับการบ้าน เน้นการเมืองบ้างเป็นครั้งคราว ฮ่าๆๆๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/acobaticman
วันพฤหัสบดี ที่ 5 มกราคม 2555
Posted by บินผาดโผน , ผู้อ่าน : 2059 , 19:06:47 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , บินผาดโผน โหวตเรื่องนี้

สุริยะใส กตะศิลา กล่าวถึงกรณีที่นายสนาะ เทียนทอง ประธานพรรคเพื่อไทย เสนอวิธีปรองดองด้วยการหยุดไล่ล่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และให้ใช้วิธีกักบริเวณเหมือนนางอองซานซูจี ว่านายเสนาะคงแกล้งตีมึนเพื่อช่วยเหลือ พ.ต.ท.ทักษิณ หรืออาจจะไม่เข้าใจข้อเท็จจริงที่มีสาเหตุของปัญหาต่างกันระหว่าง พ.ต.ท.ทักษิณ กับนางอองซานซูจี


ภาพจาก ปรองดองต้องเต็มใจ

http://www.oknation.net/blog/kriengsak/2010/07/29/entry-3


ทั้งนี้ นางอองซานซูจีเป็นนักโทษการเมืองเพราะเป็นนักประชาธิปไตยที่ถูกรัฐบาลเผด็จการทหารของพม่าจับกุมและกักบริเวณไว้เพื่อไม่ให้มีการเคลื่อนไหวทางการเมืองได้ ส่วน พ.ต.ท.ทักษิณนั้น ต้องคำพิพากษาโดยกระบวนการยุติธรรมไทยภายใต้รัฐธรรมนูญ ซึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณก็ได้สิทธิต่อสู้ในชั้นศาลเฉกเช่นบุคคลทั่วไปมาแล้ว แต่เมื่อศาลพิพากษาว่าผิด กลับหลบหนีไม่ยอมรับคำพิพากษาใดๆ ซ้ำร้ายยังโจมตีกระบวนการยุติธรรมไทยว่าไม่มีความยุติธรรม
       
 ฉะนั้น ข้อเสนอกักบริเวณ พ.ต.ท.ทักษิณ จึงเป็นไปไม่ได้ ไม่มีบทลงโทษในระบบกฎหมายไทยที่ให้กักบริเวณนักโทษในคดีอาญา
 

  


ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์      
        

โทษตาม ป.อาญา ม.18 มี  5 ประการ แต่ไม่รู้ท่านผู้เฒ่าไปบัญญัติเอาโทษ"กักบริเวณ" มาจากไหน มาตรา 39 (1) กักกัน ก็ไม่ใช่

มาตรา 18 โทษสำหรับผู้กระทำความผิดมีดังนี้  (1) ประหารชีวิต  (2) จำคุก (3 ) กักขัง  (4) ปรับ  (5) ริบทรัพย์สิน    ผมว่า ดูมาตรา 38 น่าจะดีกว่านะครับ
************************************************ 

ไปเจอบทความของ ศูนย์ผู้นำศึกษาและประมุขศาสตร์ (และ) Bangkok Leadership Club เรื่อง มหัศจรรย์แห่งการสมานฉันท์  ตีพิมพ์ในมติชนรายวัน เมษายน 2553 ลองดูบางช่วงบางตอนนะครับ

ในทางทฤษฏีแล้ว ผู้ที่ถูกศาลพิพากษาให้จำคุก ไม่จำเป็นว่าจะต้องถูกดำเนินคดีโดยวิธีการจำคุกในเรือนจำ (In prison) เสมอไป แต่อาจจะถูกกักบริเวณภายในบ้าน  (Under house arrest)  ก็ได้  เป็นหลักปฏิบัติที่ได้รับการยอมรับในประเทศที่พัฒนาแล้วหลายๆ ประเทศ เช่นอิตาลี อังกฤษ สหรัฐฯ และนิวซีแลนด์ โดยมักจะใช้บังคับในกรณีที่เป็นลหุโทษไม่ได้เป็นอาชญากรร้ายแรง หรือถูกพิพากษาให้จำคุกไม่เกิน 2 ปี  โดยเฉพาะอิตาลีซึ่งเพิ่งมีบทบัญญัติกฎหมายนี้ในปี 2549  ส่วนหนึ่งเพื่อใช้บังคับกับนักการเมืองที่ต้องโทษคำพิพากษา ในระยะเวลาสั้นๆ ในคดีเกี่ยวกับคอร์รัปชั่นและหลบเลี่ยงภาษีหรือการทุจริตอื่นๆ

ในทางรัฐศาสตร์แล้ว นี่คือการประนีประนอมในหลักการที่ไม่ได้ละเมิดหลักนิติศาสตร์  ถึงแม้ว่าจะต้องถูกกักบริเวณและถูกควบคุมจำกัดเสรีภาพ  แต่ก็เชื่อได้ว่า ไม่มีสิ่งใดที่จะทำให้อดีตผู้นำที่เป็นแฟมมิลี่แมนคนนี้ มีความสุขมากที่สุดเท่ากับการได้กลับเมืองไทยและอยู่ในบ้าน จันทร์ส่องหล้ากับครอบครัวจริงๆ   ทั้งนี้  ในช่วงที่ถูกกักบริเวณตามคำพิพากษานี้ คุณทักษิณจะต้องพิสูจน์และใช้ศักยภาพของตัวเองสร้างคุณประโยชน์ให้แก่ประเทศให้มากที่สุด(เป็นเงื่อนไขแลกเปลี่ยน) ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณทักษิณเคยเรียกร้องขอโอกาสทำ ประโยชน์ให้กับประเทศชาติ  โดยเฉพาะความสัมพันธ์อันดีกับกัมพูชาและซาอุดิอาระเบีย    รวมไปถึง การเรียกร้องให้กลุ่มคนเสื้อแดงเปลี่ยนแปลงท่าทีใหม่ นั่นคือ ไม่มีพื้นที่ สีแดง ใดๆ  ตลอดจนการทุ่มเททั้งพลังสมองและพลังทุนทรัพย์ ทำหน้าที่ผลักดันให้แนวคิดเศรษฐกิจ พอเพียงได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางมากขึ้นในสังคมไทย

การยืดหยุ่นในวิธีการบางอย่างโดยไม่เสียหลักการใดๆ ก็น่าจะได้รับการพิจารณาอย่าง “อ่อนไหว” และรอบด้าน เพราะตัวอย่างในความสำเร็จของการสมานฉันท์ทั้งในสหรัฐฯ (หลังสงครามการเมืองระหว่างฝ่ายเหนือและฝ่ายใต้) และในแอฟริกาใต้ ส่วนสำคัญก็เนื่องมาจากการที่อดีตประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์นของสหรัฐฯ และแมนเดลล่า (ซึ่งกลายเป็นประธานาธิบดีผิวดำคนแรกของแอฟริกาใต้) ปฏิเสธแนวทางทัณฑฉันท์ (Retributive) ที่มุ่งเน้นลงโทษทัณฑ์ฝ่ายตรงข้ามอย่างไม่ลดละ แต่กลับเลือกดำเนินตามแนวทางยุติฉันท์ (Restorative) เพื่อยุติวงจรอุบาทว์ของการล้างแค้น(ทางการเมือง) ต่อกันไม่จบสิ้น โดยเฉพาะการนิรโทษกรรมอย่างมีเงื่อนไข

อ่านฉบับเต็มที่  http://preechayana.blogspot.com/2011/01/blog-post_18.html

งานเขียนที่มักอ้าง อย่างคำว่า ในทางทฤษฏี หรือ ในทางรัฐศาสตร์ มันทำให้บทความดูดีมีชาติตระกูล ดูเป็นบทความทางวิชาการที่น่าเชื่อถือ แต่ถ้าพินิจพิเคราะห์ ดูให้ดี ผู้เขียนได้อ้างเหตุการณ์ในต่างประเทศ เพื่อให้เราเห็นคล้อยตามว่า ในประเทศศิวิลัย เขาลงโทษนักการเมืองที่ทุจริตคอร์รัปชั่นและหลบเลี่ยงภาษี เพียงแค่การกักบริเวณเท่านั้น กรณีทักษิณ มีข้อเสนอด้วยว่า ถ้าจะให้ดีเลิศ ต้องกักไว้ในบ้านจันทร์ส่องหล้า เพราะเขาเป็นแฟมมิลี่แมน ตัวจริง เฮ่อๆๆ เลียกันเข้าไป..แล้วรู้ได้งัยว่า อยากกลับบ้านเก่ารังเดิม..

ส่วนข้อเรียกร้องขอโอกาสทำประโยชน์ให้กับประเทศชาตินั้น ท่านสามารถทำได้ทันที่นะครับ เพียงหยุดให้การสนับสนุนกิจกรรมต่างๆที่สร้างจะความแตกแยกในสังคมไทยเพิ่มมากขึ้นอีก อย่าลืมว่า ในทุกสังคมประชาธิปไตยจะบังคับ ให้คนทุกคน ชอบ หรือ ชัง   เหมือนๆกันไม่ได้

ยังมีนักโทษที่ต้องถูกประหารชีวิตอีกนับพันราย แต่พวกนี้ก็คงต้องผ่านขั้นตอนการต่อสู้ในขบวนการยุติธรรมทั้งสามศาล กว่าจะถูกปลิดชีพ  ภาพนี้เอามาไว้เตือนสติพวกคิดชั่ว ที่จะยกโทษให้คนผิดที่ไม่สำนึกผิด แต่ "กัมมุนา วัตตติ โลโก" สัตว์โลกต้องเป็นไปตามกรรม ไม่วันใด สัตว์นั้นก็ต้องชดใช้กรรม..สาธุ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 06/01/2012 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คำพูดของนายเสนาะ แม้เป็นความคิดเห็น แต่ก็ถือว่าเลอะเทอะมาก

หากไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย บ้านเมืองจะวุ่นวายมากกว่านี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]