• บินผาดโผน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : acobaticman@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-03-25
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 415096
  • ส่ง msg :
  • โหวต 132 คน
นายผาดโผน acobaticman
เรื่องราวเกี่ยวกับการบ้าน เน้นการเมืองบ้างเป็นครั้งคราว ฮ่าๆๆๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/acobaticman
วันพฤหัสบดี ที่ 19 มกราคม 2555
Posted by บินผาดโผน , ผู้อ่าน : 1203 , 00:43:33 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน บินผาดโผน โหวตเรื่องนี้

รายงานการปรับคณะรัฐมนตรี ด้วยการโยกพล.อ.ยุทธศักดิ์ จากรัฐมนตรีกลาโหมไปอยู่ในตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี และให้พล.อ.อ.สุกำพล เข้ามาแทนที่นั้น ถือเป็นการส่งสัญญาณอะไรบางอย่างหรือไม่

          
                                                       พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา

เนื่องจากในแง่ของยุทธศาสตร์การต่อสู้แล้ว ก่อนหน้านี้ก็เป็นที่รู้ๆกันว่าการที่พ.ต.ท.ทักษิณตัดสินใจส่งเทียบเชิญมาถึงพล.อ.ยุทธ์ศักดิ์เป็นเพราะการวางหมากปรองดองนั่นเอง 

 ที่ผ่านมาจากทิศทางความปรองดองที่ส่งออกมาจากพ.ต.ท.ทักษิณและพรรคเพื่อไทยกลับทำให้คนเสื้อแดงเริ่มก่อรูปไม่พอใจกับกรณีของการคัดเลือกตัวรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  อย่าง  พล.อ.ยุทธศักดิ์ก็อาจเป็นระเบิดเวลาอีกลูกหนึ่งที่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างมวลชนแดงและพรรคเพื่อไทยมีแนวโน้มถึงขั้นต้องขาดสะบั้นลง  

หากว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง นางธิดา ถาวรเศรษฐ รักษาการประธานนปช. ดูจะรักษาอาการมาโดยตลอด ด้วยการบอกว่าส่วนผสมของคณะรัฐมนตรี ที่มีกลิ่นอายของบุคคลในสายกองทัพ ถือเป็นความไม่สมบูรณ์ และเป็นการผสมผสานน้ำกับน้ำมันเข้าด้วยกัน  ขณะที่แดงล้มเจ้าอย่างนายใจ อึ้งภากรณ์ ถึงขนาดขู่เข็ญรัฐบาลว่า 

“ ต้องมีการปฏิรูปกองทัพและระบบศาลแบบถอนรากถอนโคน ต้องปลด พล.อ.ประยุทธ์ ออกจากตำแหน่ง ผบ.ทบ.   ต้องรับใช้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง  ต้องนำทหารออกจากสื่อ และลดงบประมาณทหารให้
เหลือน้อยที่สุดเพื่อไม่ให้แทรกแซงการเมือง”  

แต่ทว่าท้ายที่สุดพ.ต.ท.ทักษิณก็กัดฟันเลือกพล.อ.ยุทธศักดิ์...ข้อเรียกร้องในเชิงแข็งกร้าวให้รัฐบาลเพื่อไทยเร่งปฏิรูปกองทัพและปลดพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการโยนลูกออกมาจากนายใจ  ที่วันนี้ไม่ใช่แค่แดงล้มเจ้า แต่นายใจยังประกาศตัวเป็นแดงสังคมนิยม ที่มีภารกิจมาทวงความยุติธรรมและและประชาธิปไตยจากรัฐบาลใหม่

 
เพราะจากการตรวจสอบของสำนักข่าวทีนิวส์พบว่ากระแสความคิดลักษณะดังกล่าวมีการแพร่กระจายอยู่ในหมู่คนเสื้อแดงเป็นจำนวนมาก

 อย่างผู้ใช้นามแฝง  piangdin rakthai    (เพียงดิน รักไทย)  ที่เข้าไปโพสต์ข้อเรียกร้องในเว็บบอร์ดอินเตอร์เน็ท ฟรีดอม ให้มีการดำเนินการอย่างเด็ดขาดกับบุคลากรในกองทัพ และแม้คนเสื้อแดงรายนี้จะไม่ชี้ชัดตัวบุคคลเหมือนอย่างในกรณีนายใจ แต่จากเนื้อหาที่นำเสนอก็พออนุมานได้ว่าการโพสต์ข้อความดังกล่าวมีเจตนาให้รัฐบาลพรรคเพื่อไทยดำเนินการกับใครในกองทัพ 

ซึ่งก็แน่นอนว่าด้วยข้อเรียกร้องในลักษณะเช่นนี้ไม่ใช่แค่กระแสกดดันที่จะพุ่งตรงไปยังน.ส.ยิ่งลักษณ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรีเท่านั้น 

 แต่สำหรับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่มีบทบาทในฐานะผู้บังคับบัญชาโดยตรงของผู้นำเหล่าทัพ ก็อยู่ในข่ายที่คนเสื้อแดงก็คาดหวังว่าจะเห็นความชัดเจนอย่างหนึ่งอย่างใดของการจัดการกับฝ่ายตรงข้ามเช่นเดียวกัน
                
กับความคาดหวังของคนเสื้อแดงในลักษณะดังกล่าวก็ทำให้มีความจำเป็นที่จะต้องไปไล่เรียงข้อเท็จจริงอันเกี่ยวเนื่องกับตัวพล.อ.ยุทธศักดิ์ ในหลายประเด็นโดยเฉพาะที่มาที่ไป และเหตุผลที่ทำให้พ.ต.ท.ทักษิณ
ชินวัตร ตัดสินใจสนับสนุน พล.อ.ยุทธศักดิ์  ทั้งๆ ที่ก็มีตัวเลือกอื่นในพรรคเพื่อไทยอีกหลายคน

 
 ทั้งนี้ถ้าย้อนกลับไปดูประวัติในเชิงลึกของพล.อ.ยุทธศักดิ์ ก็จะพบข้อเท็จจริงว่าระหว่างพล.อ.ยุทธศักดิ์กับพ.ต.ท.ทักษิณถือว่ามีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นในระดับไม่ธรรมดา
โดยเฉพาะการที่พ.ต.ท.ทักษิณตัดสินใจเลือกให้พล.อ.ยุทธศักดิ์ ซึ่งเกษียณอายุราชการในตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหมตั้งแต่เมื่อปี 2541 มาช่วยงานพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมตั้งแต่เป็นรัฐบาลไทยรักไทยสมัยแรกเมื่อปี 2544

และถึงแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจากพล.อ.ชวลิต  มาเป็น พล.อ.ธรรมรักษ์  อิศรางกูร  ณ อยุธยา ในช่วงปี 2545  ก็ยังเป็นพล.อ.ยุทธศักดิ์ ที่ได้รับความไว้วางใจให้เข้ามาช่วยงานรัฐบาลไทยรักไทยในตำแหน่งกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงกลาโหม

หรือกระทั่งมีความเปลี่ยนแปลงรัฐบาลไทยรักไทยมาเป็นพลังประชาชนและมีนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในปี 2551 พล.อ.ยุทธศักดิ์ก็ยังได้รับการแต่งตั้งให้
เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

 อย่างไรก็ตามแม้ว่าเส้นทางการร่วมงานทางการเมืองระหว่างพ.ต.ท.ทักษิณและพล.อ.ยุทธศักดิ์จะถือว่าอยู่ในระดับแน่นแฟ้นมาอย่างยาวนาน  แต่ปัจจัยที่ดูเหมือนว่าทำให้ชื่อของพล.อ.ยุทธศักดิ์มีโอกาสแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมากที่สุด    ส่วนหนึ่งถูกมองว่าน่าจะมาจากแนวทางปรองดองกับทุกฝ่ายที่พ.ต.ท.ทักษิณพูดไว้ตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง 3 ก.ค.2554

ซึ่งกับท่าทีของพล.อ.ยุทธศักดิ์ที่ให้พูดถึงแนวทางการทำงานเพื่อนำไปสู่การลดความขัดแย้งระหว่างกองทัพ คนเสื้อแดง และพรรคเพื่อไทยก็ดูเหมือนจะสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกันเป็นอย่างดีกับสิ่งที่พ.ต.ท.ทักษิณต้องการ

 อย่างไรก็ตามกับแนวคิดของพล.อ.ยุทธศักดิ์ที่ให้ความมั่นใจว่าจะไม่ย้ายล้างบาง  ไม่มีการปลดพล.อ.ประยุทธ จันทร์ โอชา หรือ พล.อ.ดาวพงศ์ รัตนสุบรรณ เสนาธิการทหารบกเพราะพล.อ.ยุทธศักดิ์เห็นว่าไม่เป็นผลดีในการทำให้กองทัพซึ่งเป็นสถาบันหลักของประเทศอ่อนแอ  แต่เป็นมุมมองที่สวนทางกับความต้องการของมวลชนเสื้อแดงบางกลุ่ม

 และไม่เท่านั้นก็เป็นที่รับรู้ว่าระหว่างพล.อ.ยุทธศักดิ์กับพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ บุคคลที่คนเสื้อแดงถือเป็นมหาอำมาตย์  มีความความใกล้ชิดในระดับสำคัญที่พล.อ.ยุทธศักดิ์  เคยพูดถึงความสัมพันธ์กับ พล.อ.เปรม ว่า พร้อมที่จะเข้าไปเป็นผู้ประสาน เพราะเป็นคนที่เข้าออกบ้านสี่เสาเทเวศร์ ของพล.อ.เปรม ได้ตลอดเวลา ทั้งงานวันเกิด งานปีใหม่  และไม่มีครั้งไหนที่พล.อ.เปรม ไม่ให้เข้าพบ เพราะรู้จักพล.อ.เปรม ตั้งแต่ตนมียศเป็นพันตรี..

 แม้องค์ประกอบของพล.อ.ยุทธศักดิ์จะไม่เข้ารูปเข้ารอยนัก แต่คำตอบสุดท้ายพ.ต.ท.ทักษิณก็ตัดสินใจเลือกพล.อ.ยุทธศักดิ์เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
ซึ่งเปรียบเสมือนการโหมกระพือความไม่พอใจในหมู่คนเสื้อแดงอย่างหนัก แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่พ.ต.ท.ทักษิณ ได้เลือกแล้วในวันนั้น

หากแต่สถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในวันนี้ กลับกำลังแสดงว่าพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีมุมมองต่อสถานการณ์ปรองดองที่เปลี่ยนไปหรือไม่ อีกไม่นานคำตอบนั้นจะปรากฎ

ข่าวจาก สำนักข่าว tnews
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
บินผาดโผน วันที่ : 19/01/2012 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acobaticman
ร่วมทำความดีทั้งกายใจเพื่อถวายองค์พ่อหลวง

แก้แค้นไม่แก้ไขของยิ่งลักษณ์ อ่านแล้วโหวตแล้ว
คิวต่อไป คือใครละครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ภูริทัตโต วันที่ : 19/01/2012 เวลา : 01.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amuletonline


แก้แค้น ไม่แก้ไข เอาอยู่ค่า.. โกหกทั้งนั้น ไม่คิดว่าผู้หญิงหน้าตาพอได้คนนึง จะเป็นได้ถึงขนาดนี้ เพราะโลภะ ตัวเดียว ยิ่งลักษณ์ถึงยิ่งเละ อย่าเอาประเทศเป็นของเล่นนะครับ เราอยู่แล้ว แต่พวกคุณยังไม่หยุด.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]