• บินผาดโผน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : acobaticman@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-03-25
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 415094
  • ส่ง msg :
  • โหวต 132 คน
นายผาดโผน acobaticman
เรื่องราวเกี่ยวกับการบ้าน เน้นการเมืองบ้างเป็นครั้งคราว ฮ่าๆๆๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/acobaticman
วันอาทิตย์ ที่ 22 มกราคม 2555
Posted by บินผาดโผน , ผู้อ่าน : 2743 , 22:38:20 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน บินผาดโผน โหวตเรื่องนี้

นายอุเทน ชาติภิญโญ กรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย (พท.) เตรียมเสนอแนวคิดต่อที่ประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ของพรรค ในวันที่ 23 ม.ค. ด้วยการขอให้รัฐบาลกำหนดนโยบายเลิกใช้ก๊าซแอลพีจีในระบบขนส่ง

ก๊าซแอลพีจีประเทศต่างๆ ใช้เป็นก๊าซสำหรับหุงต้ม ไม่ควรที่จะมีการใช้ก๊าซแอลพีจีในการขนส่ง เพราะจะทำให้เกิดการเบียดบังและสภาพราคาต้นทุนที่แท้จริงถูกบิดพลิ้ว” ก๊าซแอลพีจีควรจะต้องใช้ในการหุงต้มเท่านั้น ขณะที่ก๊าซเอ็นจีวีให้นำไปใช้เพื่อการขนส่งและอุตสาห กรรม ซึ่งทั้งสองประเภทจะต้องไม่ใช่ราคาเดียวกัน เนื่องจากในประเภทของการใช้เพื่อการอุตสาหกรรมนั้นเป็นการใช้เพื่อการค้ารถยนต์ส่วนบุคคลต้องรับผิดชอบด้านภาษีสรรพสามิตของก๊าซเอ็นจีวีที่จะต้องถูกปรับขึ้น เพื่อไม่ให้มีการเอาเปรียบสังคมแล้วให้รัฐบาลไปคุ้มครอง     แนวคิดดังกล่าวนี้ก็เพื่อรองรับนโยบายของกระทรวงพลังงานให้เหมาะสมและดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ ปริมาณของรถแท็กซี่ในขณะนี้ก็ถือว่ามีมากจนเกินไป ซึ่งอาจจะมีมาตรการในการดำเนินการกับผู้ที่ให้เช่ารถแท็กซี่แก่ผู้ขับขี่ที่ไม่มีใบขับขี่สาธารณะด้วย” นายอุเทน กล่าว

ที่มา : โพสต์ทูเดย์ 22 ม.ค.55

เป็นงัยครับ...ตอนหาเสียงเลือกตั้งใช้นโยบายประชานิยม บอกจะกระชากค่าครองชีพลงมา  หลังจากได้เป็นรัฐบาลแล้วก็เป็นรัฐบาลนิยม อยากทำอะไรก็ทำไม่สนใจประชาชนเลย ขยันออกนโยบาย โดยไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบใดๆ ทั้งสิ้น เจ้าของปั้ม LPG ที่ลงทุนไป บริษัทรับติดตั้ง ก็ต้องเจ๊งกันระนาว  ผู้ใช้รถที่ติดไปแล้วจะทำยังงัย  บ้าเอ้ย พูดมาแต่ละอย่างไม่นึกถึงผลกระทบอะไรเลย

คราวนี้ให้กรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย บ้าๆบอๆนี้ มาดูข้อมูลต่อไปนี้บ้าง

 ประเทศในยุโรป ไต้หวัน เกาหลี อินเดีย และอีกหลายประเทศ รัฐบาลเขามีนโยบาย สนับสนุนผู้ใช้แก๊ส ทั้ง NGV และ LPG ไม่ว่าจะเป็นภาคอุตสาหกรรม ในครัวเรือน หรือ ในการขนส่ง ด้วยสาเหตุที่ว่า แก๊ส LPG และ NGV เป็นเชื้อเพลิงสะอาด (clean fuel) หรือพลังงานสะอาด (clean energy) ลดมลภาวะในอากาศที่เกิดจากการใช้ เชื้อเพลิงประเภทเบนซินหรือดีเซล ประโยชน์ที่ได้รับจากการสนับสนุนตรงนี้คุ้มกว่าผลเสียที่ก่อให้เกิดทางสังคม เช่นโรคทางเดินหายใจ หรือโรคอื่นๆ มาก หลายประเทศ รัฐบาลเขาออกมาประกันราคา NGV และ LPG ว่าจะไม่ขึ้นภายในเวลาหนึ่ง เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเขาลงทุนติดตั้งระบบแก๊สในรถยนต์

ในประเทศไทย การใช้แก๊ส LPG ในรถยนต์มีมามากกว่า 20 ปีหรือมากกว่านั้น ถ้าจำไม่ผิดรัฐบาลเองในยุคก่อนๆ มีนโยบายส่งเสริมการใช้ LPG เหมือนกับประเทศอื่นๆ ด้วยซ้ำ

ฮ่องกง เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน ออสเตรเลีย ต่างส่งเสริมและสนับสนุนการใช้แก๊ส LPG ในรถยนต์ ด้วยมาตรการทางภาษีและสนับสนุนราคา LPG ให้ต่ำกว่าเบนซิน ดีเซล ประมาณครึ่งหนึ่ง ประเทศที่กล่าวมายกเว้นออสเตรเลียต่างต้องนำเข้า LPG ไม่มีแหล่งเองเหมือนประเทศไทย

ฮ่องกงเอง ได้เปลี่ยนให้รถแทกซี่  90 เปอร์เซ็นต์มาใช้แก๊ส LPG ด้วยการให้เงินสนับสนุน และเปลี่ยนรถบัสเล็ก 5,000 คันมาใช้แก๊ส LPG (ย้ำ LPG) ด้วยเงินสนับสนุนและมาตรการส่งเสริมของรัฐบาล

เราผลิต LPG ได้ปีละประมาณ 3,200 ล้านลิตร ส่งออกประมาณ 800 ล้าน (25%) ใช้กับยานยนต์ (แบบเว่อร์ๆ 2 เท่าเลย) 200 ล้านลิตร ที่เหลืออีก 2,200 ล้านลิตร หายไปไหนครับ???   ไปอยู่ภาคครัวเรือน ให้ประชาชนใช้หุงต้ม 1,000 ล้าน อยู่ภาคอุตสาหกรรม ทำอาหาร ทำแก้ว หลอมโลหะ ฯลฯ อีก 1,200 ล้าน

แล้วไอ้ที่มาโกหกปาวๆๆๆ ว่า รถยนต์ใช้แก๊ส ทำให้โครงสร้างพลังงานเสียหาย เพราะ รัฐฯ ต้องชดเชยถึงกิโลละ 11 บาท .. หรือลิตรละ 6 บาท (มาได้งัยก็ไม่รู้) .. ชดเชยให้ใครกัน?

ชดเชยให้คนใช้รถ .. 200x6 = 1,200 ล้าน
ชดเชยให้คนทำกับข้าวกิน .. 1,000x6 = 6,000 ล้าน (สาธุ)
ชดเชยให้พ่อค้านายทุน ผลิตสินค้า = 1,200x6 = 7,200 ล้าน (ก็ .. ยังดี .. ของ จะได้ไม่แพง)
ชดเชยให้กับการส่งออก 800x6 = 4,800 ล้าน!!!!! บ.น้ำมัน ไม่รวยพุงปลิ้นวันนี้ ก็ไม่รู้จะพูดงัยแล้ว...

ปตท. บทเรียนที่ช้ำใจของคนไทย

ใครคือผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ ปตท.?.....กระทรวงการคลังแน่นอน และนอกจากกระทรวงการคลังแล้ว ก็จะเป็นนักลงทุนจากต่างประเทศทั่วโลกครับ แต่เราไม่มีโอกาสที่จะรู้หรอกครับว่าใครคือผู้ได้รับประโยชน์ (Beneficial) ที่แท้จริง เพราะนักลงทุนเหล่านี้มาในรูปแบบของสถาบันบ้าง กองทุนบ้าง หรือแม้แต่กองทุนส่วนตัว (Private fund) ที่ใช้ตัวแทน (Nominee) ตรงนี้แหละครับที่อันตราย เพราะข่าวแว่ว ๆ ว่ามีเศรษฐีในไทยฝากเงินไว้ในต่างประเทศ ในรูปแบบของ Private Banking และขอสิทธิใช้กองทุนลักษณะนี้ ในการซื้อหุ้นราคาก่อนเข้าตลาด ที่เรียกกันว่าไอพีโอ กอบโกยกำไรกันเพลินไปเลย และได้สิทธิในการซื้อหุ้นจำนวนมากโดยจัดชั้นว่าเป็นนักลงทุนต่างชาติ

พูด ง่าย ๆ ก็คือ ถ้าเป็นคนไทยใช้เงินบาทซื้อ ให้สิทธิซื้อทีละไม่เกิน 5,000-10,000 หุ้น แต่ถ้าเงินคนไทยฝากไว้ในต่างประเทศ ในลักษณะที่เรียกว่า Private Banking แล้วตั้งตัวแทน ใช้ชื่อกองทุนหรู ๆ ผ่านสถาบันการเงินที่มีชื่อเสียง ก็จะได้สิทธิซื้อหุ้นราคาไอพีโอเป็นล้าน ๆ หุ้น

นักลงทุนต่างชาติปรากฏชื่อในบัญชีผู้ถือหุ้น หลายรายจะมีคำว่า Nominees ต่อท้าย เป็นลักษณะถือแทนแบบที่ได้กล่าวไว้ในเบื้องต้น ไม่ทราบถือหุ้นแทนใคร และยังมีกองทุนแบบ Private Banking อีกที่ได้หุ้นราคาไอพีโอ รายละเป็นล้านหุ้น ไม่ต้องมานั่งรอเข้าคิวตั่งแต่เช้ามืดเพื่อขอส่วน แบ่ง 1000 -2000 หุ้น    ถึงวันนี้มูลค่าการลงทุนของเอกชน เกือบสองร้อยล้านหุ้น หากมีมูลค่าเพิ่มโดยเฉลี่ยประมาณหุ้นละ 200 บาท คิดคร่าวๆ ถ้าขายวันนี้ได้กำไรสามสี่หมื่นล้านบาท ไม่ต้องเสียภาษีแม้แต่บาทเดียว

ปตท. ดำเนินธุรกิจหลักคือ ก๊าซธรรมชาติและน้ำมัน วัตถุดิบทั้งสองอย่าง ค้นพบบนผืนแผ่นดินไทย เป็นทรัพยากรของชาติ คนไทยทุกคนเป็นเจ้าของ พวกเรามอบให้รัฐบาล (ปตท.) นำทรัพยากรเหล่านี้ไปหาผลประโยชน์ และนำกำไรที่ได้ส่งเข้าคลัง รัฐบาลคุณทักษิณนำ ปตท. เข้าตลาด ขายหุ้นให้ต่างชาติ หวังเพียงให้มูลค่าตลาดสูงขึ้น และเมื่อเร็วๆนี้ รัฐบาลนางนกแก้วก็จะขายหุ้นที่กระทรวงการคลังถืออีก 2 % เพื่อให้ ปตท.เป็นเอกชนอย่างเต็มตัว ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าทำเพื่อใคร.....เวรและกรรมของประทศไทยจริงๆ

ข้อมูลบางส่วนจาก http://www.korbsak.com และ โพสต์ทูเดย์

สุดท้าย ท่านพุทธาสพูดบ่อยๆ ว่า " ประชาธิปไตย ประโยชน์ของประชาชนเป็นใหญ่ ไม่ใช่ประชาชนเป็นใหญ่ หากประชาบ้าบอ ประเทศฉิบหายหมด "...สาธุ..
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
บินผาดโผน วันที่ : 23/01/2012 เวลา : 00.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acobaticman
ร่วมทำความดีทั้งกายใจเพื่อถวายองค์พ่อหลวง

ความคิดเห็นที่ 1 Payont นี่ไงครับ 15 ล้านเสียง ..ประชาชนเป็นใหญ่ ประเทศChip-หายหมด...จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Payont วันที่ : 22/01/2012 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

รัฐบาลนี้มันบ้าไปแล้ว

บ้านนี้เมืองนี้มันเฮงซวยสุดๆ

มีที่ไหนคนขับรถ Taxi ส่วนใหญ่ไม่มีใบขับขี่สาธารณะ

ไอ้พวกที่มีหน้าที่รับผิดชอบมันหลังยาวสุดๆ ปล่อยออกมาได้อย่างไร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]