• winston
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : winstonbkk@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-04
  • จำนวนเรื่อง : 735
  • จำนวนผู้ชม : 1003198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 469 คน
A Day In The Life
Rock 'n' Roll is real. ดนตรีสากลร่วมและไม่ร่วมสมัย +วิจารณ์อัลบั้ม... สำหรับคนบ้าเพลงครับ!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/adayinthelife
วันอาทิตย์ ที่ 15 กรกฎาคม 2550
Posted by winston , ผู้อ่าน : 3028 , 04:08:15 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ราวปีพ.ศ. ๒๕๑๘ ครอบครัวผมได้มีบ้านเป็นของตัวเองเป็นครั้งแรก (ซึ่งผมก็ยังอยู่จนทุกวันนี้) คุณพ่อคุณแม่เป็นคนรักการอ่าน และก็ฉลองบ้านใหม่ด้วยตู้หนังสือขนาดยักษ์ และพ่อก็ไปเหมาหนังสือดีๆมาใส่ไว้เต็มตู้ หวังไว้ว่าซักวันลูกชายคงได้อ่าน และความหวังของท่านก็ประสบความสำเร็จ(บ้าง) เพราะตู้หนังสือนี้ทำให้ผมได้ค้นพบหนังสือดีๆมากมาย รวมทั้ง สี่แผ่นดิน ฉบับปกอ่อน ๕ เล่มจบ ที่ผมอ่านแบบวางไม่ลง ตั้งแต่อายุ ๑๐ กว่าขวบ และนำมาอ่านอีกไม่น่าจะต่ำกว่า ๔ รอบ มันไม่เหมือนกับแผลเก่าที่พอเรามาชมอีกครั้งตอนแก่ก็ไม่ซึ้งเหมือนเดิมแล้ว แต่ไม่กี่วันมานี้ผมลองหยิบมาอ่านอีกครั้ง(หลังโดนแทง..เอ๊ยแท็ก) ความงดงามซาบซึ้งอย่างที่สุดของนิยายเรื่องยาวของหม่อมคึกฤทธิ์นี้ก็ยังไม่ลดถอยลงสักนิดเดียว หม่อมคึกฤทธิ์เป็นนักเขียนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งที่ประเทศเราเคยมีมา ท่านไม่เคยใช้ลีลาที่ฟุ่มเฟือยยุ่งยาก ตรงข้าม แต่ละคำที่ท่านใช้มันมักจะเป็นถ้อยคำธรรมดา แต่ถูกนำมาจัดวางถูกที่ถูกเวลา ให้อารมณ์และรายละเอียดอย่างไม่มีใครทำได้เหมือน เวลาจะเศร้าคนอ่านก็หมดสิทธิ์กลั้นน้ำตา (เคยอ่าน "มอม"ไหม) เวลาบทจะฮาท่านก็อย่าหวังจะซ่อนหัวเราะหรือรอยยิ้มไปจากหนังสือของอาจารย์หม่อมได้ กลับมาที่สี่แผ่นดิน ผมแทบไม่เคยดูหนังหรือละครจากบทประพันธ์นี้อย่างจริงจังเลย เพราะรู้สึกว่าหนังสือบรรยายไว้ในจินตนาการหมดสิ้นแล้ว ไม่อยากไปรบกวนมัน แต่ก็ยังชื่นชมว่า คุณฉัตรชัยและคุณจินตหรา คือคุณเปรมและแม่พลอยในฝันของผู้อ่านโดยแท้ (ถ้าสร้างใหม่ อยากเห็นคุณกะละแมร์เล่นเป็นช้อยจัง)ม.ร.ว.คึกฤทธิ์เขียนเรื่องนี้ลงเป็นตอนๆในสยามรัฐโดยไม่มีการวางแผนหรือพล็อตอะไรล่วงหน้าทั้งสิ้น...วันต่อวัน... ไม่น่าเชื่อว่านิยายระดับ epic ขนาดนี้จะเขียนขึ้นได้โดยวิธีการเดินหน้าดุ่มๆอย่างนั้น ท่านกล่าวไว้ว่า มันเป็นความรู้สึกของผู้ชายคนหนึ่งที่อยากเขียนเรื่องราวของตัวเองในวันเวลาที่ผ่านพ้นไปแล้ว และเมื่อเขียนไปได้เรื่อยๆ ตัวละครแต่ละตัวก็เดินเข้ามาในเรื่อง เพราะว่าดูเหมือน"พวกเขาน่าจะมาอยู่ตรงนั้น" และบางทีท่านก็อินกับการเขียนเสียจนเหมือนกับตัวละครมากระซิบข้างหูให้เขียนด้วยซ้ำ! นี่คือหนังสือที่คนไทยทุกคนควรอ่าน...หรือถ้าจะพูดแบบดุๆหน่อยก็ต้องใช้คำว่า"ต้อง"อ่าน ถ้าอยากจะเข้าใจและทราบเรื่องราวของชีวิตของคนในแผ่นดินก่อนหน้านี้ของเราที่ถูกนำมาเล่าในแบบนิยายที่สนุกสนานครบรสด้วยลีลาการเขียนในแบบอัจฉริยะ ผมเพิ่งซื้อฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษมา บ้าไหม ได้อรรถรสไปอีกแบบ แถมได้ความรู้ภาษาเพียบ (พันธุ์หมาบ้าภาษาฝรั่งก็มันส์นะ อยากรู้ไหมล่ะว่าเค้าแปลคำว่า "กล้วย" ว่าไง)

ผมไม่ได้เล่าเรื่องของหนังสือเล่มนี้เลย เพราะคิดว่าพวกเราส่วนใหญ่คงจะทราบกันแล้ว ถ้าใครเคยแต่ดูหนังหรือละครก็ลองหามาอ่านกันนะครับ  ขอบคุณพ่อที่หาหนังสือดีๆมาใส่ตู้ให้ครับ แต่เร็วๆนี้ผมคงต้องไปซื้อสี่แผ่นดินฉบับใหม่มาใส่ตู้แล้วล่ะ เพราะว่าเวอร์ชั่นเก่านี่มันกรอบเป็นใบไม้แห้งแล้วคร้าบ....

อีกเล่มนึงที่ผมคงไม่ตอบผู้สัมภาษณ์สมัครงานแน่ๆถ้าเขาถามว่าชอบอ่านหนังสืออะไร "โลกียชน" หรือ Tortilla Flat ของจอห์น สไตน์เบ็ค ฉบับภาษาไทยแปลโดย คุณประมูล อุณหธูป มีคนวิจารณ์ว่าลักษณะการทำงานแปลของคุณประมูลนั้นเหมือนการตัดต้นไม้ทั้งป่าเพื่อมาทำเก้าอี้ตัวเดียว ส่วนลุงอาจินต์เคยชมการแปลหนังสือเล่มนี้ไว้ว่า นี่เป็นการแปลที่ทำได้ดีกว่าต้นฉบับเสียอีก (เป็นไปได้?) สำนวนภาษาในการแปลของคุณประมูลอาจจะแปลกประหลาดในบางคำแต่อ่านแล้วก็สนุกถึงอารมณ์ดี หนังสือเล่มนี้ไม่ใช่งานคลาสสิกของสไตน์เบ็คและถูกนักวิจารณ์สวดซะเละเหมือนกัน มันเป็นเรื่องของชาวพายซาโน(ผสมผสานระหว่าง สเปน เม็กซิกัน อินเดียน และคอเคเซียน) ที่อาศัยอยู่ในที่ราบทอทิลญ่า นำทีมโดยคุณแดนนี่ ชีวิตของพวกนี้หล่อเลี้ยงด้วยไวน์เป็นแกลลอนๆ ทานอะไรก็ได้ที่พวกเขาขโมยมาได้ และฟันหญิงทุกคนที่พวกเขามีปัญญาหลอกล่อ ผมไม่ทราบเป็นอะไรชอบอ่านหนังสือของพวกขี้เมา ชอบพฤติกรรมห่ามๆและหลุดโลกที่คนไม่เมาไม่อาจคิดถึงของพวกเขารวมทั้งถ้อยคำวาจาคมคายจากปากโชยกลิ่นละมุดของพวกเขา ซึ่งใน"โลกียชน"มีให้อ่านเต็มไปหมด เทียบได้กับ "พันธุ์หมาบ้า" ของคุณชาติแหละครับ เมื่อคุณอ่านไปได้ซักบทสองบทถ้าไม่ขว้างหนังสือทิ้งไปก่อนคุณจะรู้สึกอินไปกับชีวิตของแดนนี่และพรรคพวกว่ามันจะทำอะไรบ้าๆกันอีกในบทต่อไป แต่ในความฮาและความเพี้ยนของเรื่องราวพวกนี้ สไตน์เบ็กก็ยังซ่อนข้อคิดอะไรหลายอย่างไว้ ที่ผมคงไม่บอกให้เสียอารมณ์เปล่าๆ เพราะถ้ามันเมากันอย่างเดียว ผมคงไม่เลือกเป็นหนังสือสุดรัก  เอาเป็นว่าถ้าคุณชอบอ่านพันธุ์หมาบ้าและบทความท้ายเล่มของสีสัน หรือแม้แต่ "ฤทธิ์มีดสั้น"ของโกวเล้ง คุณน่าจะชอบ "โลกียชน" 

หนังสืออื่นๆที่ตามมาติดๆในลิสต์

สถาบันสถาปนา (Foundation ) ไอแซค อาซิมอฟ


ยังไม่สิ้นกลิ่นน้ำนม (Childhood's End) อาร์เธอร์ ซี คลาร์ก

Of Mice And Men/Steinbeck

The Old Man And The Sea/Hemingway


The Catcher In The Rye เจดี ซาลิงเกอร์


John Lennon's Playboy Interview


Rolling Stone New Record Guide


Brother Ray เรย์ ชาร์ลส์


Paul Arden's two books

เรื่องน่ากลัว เรื่องเหลือเชื่อ/วางไม่ลง โรอัล ดาห์ล
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
W_T_Y_S_L วันที่ : 31/07/2007 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whattookyousolong


สี่แผ่นดิน ... ไม่เคยอ่านครับ
แต่นึกถึงคุณตาทุกที ... ถ้าแกได้ยินใครพูดถึงหนังสือ หรือละครเรื่องนี้เมื่อไหร่ ... แกจะหัวเราะ หึ หึ แล้วบอก "กู... ห้าแผ่นดิน" ... ท่านเสียไปนานแล้วครับ ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
RearViewMirror วันที่ : 17/07/2007 เวลา : 01.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rearviewmirror
..Keep On Rockin' In The Free World !!

ชอบครับ โลกียชน
John Lennon's Playboy Interview พี่หมอน่าเอามาลงให้ที่นี่ได้อ่านกันมั่งครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
lost-in-space วันที่ : 15/07/2007 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

โอ้ .... ที่บ้านเราก็มี "สี่แผ่นดิน" ปกเดียวกัน สภาพเดียวกันกับของคุณ winston เป๊ะเลยค่ะ ตอนนี้ก็ยังอยู่ กระดาษเหลืองมากแล้ว เห็นมาตั้งแต่เด็ก ๆ แต่เรายังอ่านไม่จบเลยค่ะ ตั้งใจไว้จะอ่านอย่าละเมียดละไมหลังเกษียณงาน แหะ แหะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
winston วันที่ : 15/07/2007 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adayinthelife
http://blip.fm/winstonbkk ดีเจออนไลน์ง่ายกว่ากินกล้วยที่ปอกไว้แล้ว

เรื่องน่ากลัว สงสัยจะไม่ใช่ น่าจะเป็นเรื่องเหลือเชื่อมากกว่า....

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 15/07/2007 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ชอบสี่แผ่นดินค่ะ
มีหลายเรื่องใน List ที่ชอบเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 15/07/2007 เวลา : 04.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

เฮ่ยพี่วินส์ ทำไมไม่นอน (เอ๊ะหรือตื่นแล้ว)

มอม ได้อ่านนะคะ หมาจำเจ้านายได้เสมอ
แล้วมีอีกเรื่องที่ท่านเขียนเกี่ยวกับหมาที่เลี้ยงไว้เต็มบ้านชื่อ "คนรักหมา"
หนูชอบ เรื่อง "ยิว" ที่คุณชายเขียนด้วย

เรื่องน่ากลัวจำไม่ได้ แต่วางไม่ลงนี่ชอบค่ะ
ชอบที่เป็นเรื่องสั้นหลายๆตอนในเล่มเดียว
เพราะตอนเด็กๆยังอ่านหนังสือเล่มหนาๆไม่ไหว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 15/07/2007 เวลา : 04.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

สี่แผ่นดินอ่านหลายรอบค่ะ ลึกซึ้งและได้อรรถรสกว่าดูละครหลายเท่านัก
อีกเล่มที่เคยอ่านคือ The Old Man and the Sea ของ Ernest Hemingway

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

The first moonwalk on earth

Michael Jackson เปิดตัวการเต้นบันลือโลกของเขา

View All
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบอัลบั้มไหนของ Beatles ที่สุด?
Please Please Me
9 คน
Let It Be
19 คน
A Hard Day's Night
13 คน
Help!
17 คน
Revolver
15 คน
Rubber Soul
23 คน
Sgt. Pepper's
19 คน
White Album
13 คน
Magical Mystery Tour
5 คน
Abbey Road
56 คน

  โหวต 189 คน