• winston
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : winstonbkk@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-04
  • จำนวนเรื่อง : 735
  • จำนวนผู้ชม : 1003197
  • ส่ง msg :
  • โหวต 469 คน
A Day In The Life
Rock 'n' Roll is real. ดนตรีสากลร่วมและไม่ร่วมสมัย +วิจารณ์อัลบั้ม... สำหรับคนบ้าเพลงครับ!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/adayinthelife
วันจันทร์ ที่ 11 มกราคม 2553
Posted by winston , ผู้อ่าน : 2744 , 00:06:55 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Norah Jones :The Fall ****(Blue Note-2009)


แนวดนตรี-Pop, Art Rock, Roots
โปรดิวเซอร์- Jacquire King

อัลบั้ม “อกหัก” นั้นมักมีเสน่ห์เสมอ ไม่ว่าจะเป็น Blood On The Tracks ของ Bob Dylan, Here My Dear  ของ Marvin Gaye หรือ Sea Change ของ Beck แน่ล่ะไม่มีเวลาไหนที่ศิลปินจะเขียนเพลงจากความรวดร้าวในรักได้อารมณ์ไปกว่าตอนที่เหตุการณ์นั้นมาประสบกับพวกเขาเอง! The Fall ของ Norah Jones ก็จัดเป็นหนึ่งใน Break-up album เพราะเธอเขียนและบันทีกเสียงอัลบั้มนี้ไม่นานหลังจากเลิกรากับแฟนหนุ่มมือเบสในวงของเธอ Lee Alexander หลังจากคบหากันมาหลายปี The Fall คือคอนเซ็ปท์อัลบั้มว่าด้วยสภาวะจิตใจของหญิงสาวผู้กำลังสับสนในความรักที่ไต่อยู่บนขอบเหวขาดสะบั้น โหยหาความอบอุ่นในสัมพันธ์ที่เธอคุ้นเคย และบทสรุปที่คลี่คลายด้วยชัยชนะและรอยยิ้มของสาวเจ้า

นี่เป็นอัลบั้มที่ 4 ของนอราห์ ลูกสาว (คนหนึ่ง) ของนักซีต้าร์ชื่อดังที่สุดในโลกชาวอินเดีย Ravi Shankar แต่เธอแทบไม่ได้ใช้ชื่อเสียงของคุณพ่อมาไต่เต้าวงการเลยแม้แต่น้อย อัลบั้ม Come Away With Me (2002) ที่เป็นการผสมผสานเพลงร้องแนว lounge jazz เข้ากับ country และ soul และเสียงร้องที่สวยหวานไม่มีใครเหมือนของเธอ-กลายเป็นปรากฏการณ์แห่งปี ทั้งชื่อเสียงและรางวัลต่างๆที่พร้อมใจกันเดินทางมาหาลูกครึ่งคนสวย  ดังพรวดพราดอย่างนี้หลายคนออกจะเป็นห่วงว่าเธอจะเจอปัญหา second album syndrome ที่มักจะเกิดกับศิลปินหน้าใหม่ที่ทำอัลบั้มแรกออกมาประสบความสำเร็จมากๆ แต่นอราห์ไม่ออกอาการเกร็งไม่เห็น เธอกลับทำงานแบบไม่แยแสใครด้วยการนำแนวคันทรี่ออกนอกหน้าไปเลยใน Feels Like Home (2004) และก็ทำได้ดีเสียด้วย Not Too Late (2007) คือพัฒนการอีกขึ้นที่ทุกเพลงเป็นเพลงที่เธอแต่งเองหรือร่วมแต่งทั้งสิ้นโดยไม่มีเพลง cover แม้ว่าโทนโดยรวมจะง่วงเหงาเกินไปนิด จนเริ่มมีสื่อตั้งฉายา (ไม่ต่างจากสื่อเมืองไทยเลย) เธอไว้น่ารักน่าขำว่า Snorah

The Fall ยังอยู่ในสังกัด Blue Note เหมือนสามอัลบั้มที่แล้ว นอราห์ดูสดใสน่ารักกว่าเดิมในวัย 30 และผมสั้นกำลังดี (ตามสูตรว่าหญิงอกหักมักชอบหั่นผมตัวเองด้วยเหตุผลบางประการ) ผลพวงจากการเลิกกับแฟน ทำให้เธอไม่ได้ใช้วงดนตรีเดิม The Handsome Band อีก นอราห์ใช้บริการจากกนักดนตรีหลากหลายแทบไม่ซ้ำทีมในแต่ละเพลง และบุคคลสำคัญที่มีส่วนในสุ้มเสียงของ The Fall ก็คือ โปรดิวเซอร์ Jacquire King ผู้เคยร่วมงานกับ Tom Waits, Kings of Leon และ Modest Mouse คุณเดาไม่ผิดหรอกครับว่าซาวนด์ของอัลบั้มนี้จะออกมาในแนวใด ถ้าคุณเคยฟังงานที่ King โปรดิวซ์ โดยเฉพาะ Mule Variations ของ Tom Waits แต่ข่าวดีก็คือ ตัวตนของนอราห์ในน้ำเสียงและเพลงที่เธอประพันธ์นั้นเข้มแข็งพอที่จะทำให้ทั้ง 13 เพลงใน The Fall แม้ว่าจะมีดนตรีในแบบที่นอราห์ไม่เคยทำมาก่อน.... แต่ฟังอย่างไรก็ยังเป็นนอราห์ โจนส์อยู่ดี ไม่ต่างอะไรกับการที่เธอเปลี่ยน look ตัดผมสั้นและทำตัว art ขึ้น แต่เราก็ยังจำเธอไม่ผิดตัว

ฟังรอบสองรอบแรกผมรู้สึกเหมือนกันว่าเธอเปลี่ยนไปเยอะจนน่าหวั่นว่าแฟนๆจะรับได้หรือไม่ แต่ไม่นานหลังจากนั้นก็หายกังวล แม้เธอจะล่องลอยอยู่ในดนตรีโลไฟร็อคที่กลาดเกลื่อนไปด้วยจังหวะ tribal drums เสียงกีต้าร์เอ็ฟเฟ็คฟุ้งฟ่องและออร์แกนหลอนประสาท ไม่มีร่องรอยของดนตรีเนี้ยบหรูคุณหนูผู้ดีแบบอัลบั้มแรก แต่แก่นของบทเพลงคือท่วงทำนอง เสียงร้อง และเนื้อหา ก็ยังเป็นสาวหวานเท่ๆคนเดิมของเราอยู่ เธอตัดสินใจถูกนะที่ยกเครื่องดนตรีใหม่หมด เพราะใน Not Too Late นั้นก็เริ่มได้กลิ่นของความตีบตันและซ้ำซากแล้ว

Chasing Pirates เพลงแรกและซิงเกิ้ลแรก เดินเรื่องด้วยคีย์บอร์ดริฟฟ์หกโน้ตตลอดเพลงและกลอง-เบสหนักอึ้ง นอราห์ร้องเองประสานเสียงเองและเล่น Wurlitzer  (เปียโนไฟฟ้าโบราณ) ด้วย  “and I don’t know how to slow it down/ Oh my mind’s racing from chasing pirates”  เธอร้องบรรยายความวุ่นวายในหัวใจหญิงสาวด้วยเสียงเพราะๆที่ไม่ค่อยจะกลุ้มไปด้วยนักของเธอ สำหรับแฟนเก่าๆ นี่คือสองนาทีกว่าๆที่เธอแนะนำซาวนด์ใหม่ของอัลบั้มให้ลองฟังกันเลยว่ารับได้ไหม Even Though นอราห์แต่งร่วมกับเพื่อนเก่า Jesse Harris ทางเบสออกเร็กเก้ กีต้าร์พร่าก้องย้ำทีละโน้ต เสียงร้องยังลากช้าเหมือนเดิม Light As  a Feather นอราห์แต่งร่วมกับ Ryan Adams แต่ถ้าไม่ทราบก่อนก็คงจะบอกได้ยาก นอราห์เล่นกีต้าร์ไฟฟ้าเองเพราะดีเพลงนี้ Young Blood ร็อคขึ้นมาหน่อย เนื้อยาวเหยียดที่นอราห์เขียนได้อย่างไหลลื่น I Wouldn’t Need You เซ็กซี่ โหยหา และเศร้าสุดๆ ใช้การเปรียบเทียบที่แสนง่ายบรรยายความปรารถนาของหัวใจได้อย่างสุดซึ้ง และตอกย้ำด้วยเพลงแห่งการรอตามชื่อ Waiting ที่พ่อ Lee ฟังแล้วคงอึ้ง “And I’m still here waiting/ Waiting for you to come home.” It’s Gonna Be เป็นเพลงที่ก้าวร้าวที่สุดในอัลบั้มโดยเฉพาะการกระหน่ำกลองของ Robert DiPietro You Ruined Me กลายเป็นเพลงที่ดีที่สุดที่อยู่กลางอัลบั้ม  เธอไม่อายที่จะยอมเป็น loser ที่ปราชัยย่อยยับในอุ้งมือของคนรัก  “but I liked it.”

อัลบั้มยุคซีดีนี้ ส่วนใหญ่มักจะมาแผ่วเอาในช่วงครึ่งหลัง The Fall ก็ทำท่าจะเป็นใน Back to Manhattan แต่แล้วสี่เพลงหลังจากนั้นมันก็กลับมาเข้าฝักอีก December เบาบางหวานซึ้งด้วยดนตรีสามชิ้นเรียบง่าย Stuck เขียนเนื้อเพลงแบบ ballad เล่าถึงการกลับมาเจอคนรักเก่าอีกครั้งในสถานการณ์ไม่คาดฝัน และสรุปด้วยประโยค ‘Why don’t you tell me?” แต่ใน Tell Yer Mama ดูเธอจะทำใจได้ เป็นการหลอกด่าทั้งตัวผู้ชายและบุพการีอย่างแสนจะสุภาพสตรี ประกาศชัยชนะอย่างหมดจดเลยคร้าบ!

นอราห์ปิด The Fall ด้วยการแนะนำผู้ชายคนใหม่ที่แสนดี ไม่โต้เถียง ไม่เคยบ่น และรักเธอมากๆใน Man of the Hour ผู้ชายคนนั้นหมอบอยู่บนหน้าปกอัลบั้มด้วยครับ

Tracklist


1. "Chasing Pirates"   Norah Jones 2:40
2. "Even Though"   Jones, Jesse Harris 3:52
3. "Light As a Feather"   Jones, Ryan Adams 3:52
4. "Young Blood"   Jones, Mike Martin 3:38
5. "I Wouldn't Need You"   Jones 3:30
6. "Waiting"   Jones 3:31
7. "It's Gonna Be"   Jones 3:11
8. "You've Ruined Me"   Jones 2:45
9. "Back to Manhattan"   Jones 4:09
10. "Stuck"   Jones, Will Sheff 5:15
11. "December"   Jones 3:05
12. "Tell Yer Mama"   Jones, Jesse Harris, Richard Julian 3:25
13. "Man of the Hour"   Jones 2:56

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
vickie วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

กะลังจะว่า ใคร๊...ใคร ช่างเปรียบเปรย
ใจเจงๆ นอร่าห์สาวสวยตาคม

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Cat@ วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

รักกระต่าย คอยกัดสายไฟ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
june13 วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/june13

Norah Jones I Love You

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
sunsky วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunsky
Love is the most powerful force in the world.

ผู้ชายคนนั้น น่ารักมากๆ เลยค่ะ หล่อ ล่ำ และกำยำ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ใต้เงาธุลีดิน วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boyd3210

สุขสมหวังทุกประการ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
จันทร์จ๋า วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/janja

รักหมาดีกว่าจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
redribbons07 วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Jui วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 07.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

ชอบคนนี้...ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
madman วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 04.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/madman

นอร่าห์ โจนส์
สวยทั้งเสียง หวานทั้งหน้าตา....
...
ฟังเพลงของเธอแล้วเคลิ้มครับ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 01.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

ผู้ชายคนนี้น่ารักแฮะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

ถูกใจ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 00.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@


โหวตครับ.
.โหวต..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จอมโจรเทวะ วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 00.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpkk

น่าดูนะเนี่ย....

จะได้จำไปบอกคนข้าง ๆ ...


"ถ้าคุณไม่ทำตัวดี ๆ ล่ะก็..เดี๋ยวชั้นจะไปรักหมาแทนนะ"ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tutu วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

ฮิฮิ ลงลิงค์ เลย ไหนลิงค์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tutu วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

เยี่ยม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

The first moonwalk on earth

Michael Jackson เปิดตัวการเต้นบันลือโลกของเขา

View All
<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบอัลบั้มไหนของ Beatles ที่สุด?
Please Please Me
9 คน
Let It Be
19 คน
A Hard Day's Night
13 คน
Help!
17 คน
Revolver
15 คน
Rubber Soul
23 คน
Sgt. Pepper's
19 คน
White Album
13 คน
Magical Mystery Tour
5 คน
Abbey Road
56 คน

  โหวต 189 คน