• winston
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : winstonbkk@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-04
  • จำนวนเรื่อง : 735
  • จำนวนผู้ชม : 1003180
  • ส่ง msg :
  • โหวต 469 คน
A Day In The Life
Rock 'n' Roll is real. ดนตรีสากลร่วมและไม่ร่วมสมัย +วิจารณ์อัลบั้ม... สำหรับคนบ้าเพลงครับ!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/adayinthelife
วันพฤหัสบดี ที่ 14 มกราคม 2553
Posted by winston , ผู้อ่าน : 4963 , 12:22:21 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

John Mayer: Battle Studies (2009) ***


Genre: Pop Rock/Blues
Producer: John Mayer, Steve Jordan

เป็นเรื่องบังเอิญแท้ๆที่ทั้ง 3 อัลบั้มที่ผมเขียนในช่วงนี้คืองานที่ก่อร่างสร้างตัวมาจากประสบการณ์ที่มนุษย์เรียกกันสั้นๆว่า “อกหัก” Norah Jones เขียนคอนเซ็พท์อัลบั้มเล็กๆใน The Fall เล่าความรู้สึกลึกลวงพรางของหญิงสาวผุ้กำลังอยู่ในภาวะหัวใจล้มเหลว Paul McCartney ตอบโต้การล่มสลายของชีวิตครอบครัวแบบจอมยุทธอาวุโสด้วยการหันหน้าหนีจากมันและทำงานใหม่อย่างบ้าคลั่ง ส่วน John Mayer เขาเลือกที่จะทำอัลบั้มใหม่ของเขา Battle Studies ให้มันเป็น “คู่มืออกหัก” ตามที่เขาให้สัมภาษณ์เอาไว้ เราคงจะพอสรุปได้ตรงนี้ง่ายๆว่า ไม่ว่าจะหล่อ สวย รวย ดัง กันมาขนาดไหน ถ้าทุกอย่างประจวบเหมาะก็อกหักกันได้ทุกท่านเหมือนกัน!

Battles Studies เป็นอัลบั้ม studio ลำดับที่ 4 ของหนุ่มอเมริกันวัย 32 ปีคนนี้ งานก่อนหน้านี้ของเขาตั้งแต่ Room For Squares (2001), Heavier Things (2003) และ Continuum (2006) ล้วนแล้วแต่ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์อย่างงดงาม เขามีรูปลักษณ์โฉมงามพอที่จะเป็น Pop idol ได้, มี pop sense ในการประพันธ์เพลงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และสิ่งที่เมเยอร์เหนือกว่าป๊อบสตาร์คนอื่นๆในรุ่นราวคราวเดียวกัน คือฝีมือกีต้าร์ฉกาจฉกรรจ์ ที่แม้แต่รุ่นผู้ทรงคุณวุฒิอย่าง Buddy Guy, B.B. King หรือ Eric Clapton ก็ยังยกนิ้วผงกศีรษะยอมรับ แต่เมื่อ เมเยอร์หันไปทำเพลงร็อคโชว์ฝีมืออย่างเต็มตัวกับวงทริโอของเขาในอัลบั้มแสดงสด Try! งานกลับฟังดูอ่อนด้อย,เสแสร้ง,เกินตัวและน่าเบื่อ ดูเหมือนเขาจะทำงานได้ดีที่สุดในโซนของป๊อบร็อคสบายๆฟังได้ทุกสถานการณ์ ซึ่งทำให้ทุกครั้งที่ได้ยินเขาโซโลกีต้าร์มันจะโดดเด่นขึ้นมาทันที

เมื่อเทียบกับ Continuum, Battle Studies ดูจะเป็นการก้าวถอยหลังกลับมาเล็กน้อย นอกจากเพลง Assassin เพลงเดียว ทุกๆเพลงในอัลบั้มนี้เมเยอร์ไม่ได้แสดงว่าเขาต้องการทำอะไรแหวกแนวหรือสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆให้วงการดนตรี แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรมาก เราได้ฟังเพลงป๊อบร็อคในแบบอัลบั้มแรกของเขาอีกครั้ง เพียงแต่ในโทนที่หม่นหมองขึ้น ทั้งดนตรีและเนื้อหา มันเป็นห้วงเวลาที่เมเยอร์แค่อยากจะจดบันทึกอารมณ์ความรู้สึกของเขาลงไปในอัลบั้มมากกว่าที่จะทำงานดนตรีที่พุ่งไปข้างหน้า ง่ายๆคือไม่มีอารมณ์คิดอะไรมากช่วงนี้

ถ้าเมเยอร์อาการสาหัสมากกับการอกหักครั้งนี้ (กับ Jennifer Aniston?) ก็ถือเป็นข่าวใหม่ เพราะจากที่ทราบๆกันมา ไม่มีใครคิดว่าเขาจะ hurt อะไรนักหนา และ Battle Studies ก็ไม่ได้สร้างอารมณ์ลึกซึ้งอะไรมากถึงขั้นว่าคนฟังจะร่ำไห้ตามเมเยอร์ไปด้วย ดูเหมือนความสามารถในการเขียนเนื้อเพลงของเขาจะยังคงไล่ล่าฝีมือกีต้าร์ ของตัวเองอยู่...ในระยะห่างพอสมควร

Heartbreak Warfare เปรียบเทียบรักร้าวเป็นดั่งการต่อสู้ฟาดฟันกันในสงคราม ด้วยจังหวะร็อคกลางๆไหลลื่นคงที่ “If you want more love, why don’t you say so?” เมเยอร์ถามไว้ในท่อนหนึ่งของบทเพลง  ยอมรับว่าตัวเองยังให้รักไม่พอ แต่ก็ไม่วายโทษอีกฝ่ายว่าทำไมไม่ขอเพิ่มเล่า? (ต้องจำไปใช้บ้างแล้ว)  All We Ever Do Is Say Goodbye บัลลาดช้าใสแจ๋วที่ผลิตมามัดใจสาวๆโดยตรง อาจจะดูไร้สาระ แต่ผมว่าเมเยอร์ทำเพลงแบบนี้ได้ดีกว่าใครๆ Half Of My Heart ได้สาวคนดังขวัญใจหลายๆคน(ยกเว้น Kanye West) Taylor Swift มาร้องตอนท้ายด้วยหน่อยนึง จังหวะคึกคักขึ้นมาและใส่ความเป็นคันทรี่ลงไปเล็กน้อย เมเยอร์บอกว่าความรักใหม่นี้มันเปี่ยมล้นจนเขาไม่อาจรักเธอแค่ครึ่งใจได้ Perfectly Lonely เพลงที่น่าจะถูกใจแฟนดั้งเดิมที่สุดในแบบที่เขาเคยทำไว้ในอัลบั้มที่สอง Heavier Things ความหมายของ “ความเหงาสมบูรณ์แบบ” ของเมเยอร์ก็คือ  “I don’t belong to anyone, Nobody belongs to me..” น่าประหลาดที่เขาไม่ตัดเพลงนี้เป็นซิงเกิ้ล แต่ไปเลือก Who Says และ Heartbreak Warfare แทน

ใน Continuum อัลบั้มที่แล้วเมเยอร์ นำเพลง Bold As Love ของ Jimi Hendrix มาตีความได้สวยและเท่ คราวนี้เขาย้อนกลับไปเล่นเพลง Crossroads อันลือลั่นของ Robert Johnson ที่ Eric Clapton นำมาเล่นจนเป็นเพลงประจำตัวไปแล้ว Crossroads ของเมเยอร์มีจังหวะแบบ robot เดินสวนสนามริฟฟ์กีต้าร์ตอดสั้นห้วนเสียงร้องประสานคู่ เป็น Crossroads ที่แตกต่างดี และก็ยาวไม่ถึงสามนาที ต้องเข้าใจว่าทางแพร่งของเมเยอร์ในปี 2009 คงต่างกับความขลังและมนต์ซาตานที่ Johnson คุกเข่าลงในยุค 30’s มากนัก!

เมเยอร์เล่นกีต้าร์ในแบบ Clapton สลับกับเสียงเศร้า-ใส-หวานแบบ B.B. King ในเพลงสุดท้าย Friends, Lovers or Nothing ที่เนื้อหาเป็นบทสรุปของความสิ้นสุดความสัมพันธ์... ถ้าไม่เป็นเพื่อน ก็ต้องเป็นคนรัก หรือไม่ก็ไม่เป็นอะไรกันเลย ไม่มีอะไรอยู่ตรงกลาง เพลงนี้เรียบง่าย และไพเราะกินใจที่สุดในอัลบั้มครับ

การที่ครอบครัวของไมเคิล แจ็กสัน เชิญเมเยอร์ไปเล่นเพลง Human Nature ในพิธีรำลึกถึงเขาเมื่อปีก่อน โดยที่เมเยอร์เป็นศิลปินผิวขาวคนเดียว ย่อมมีความหมายอะไรแฝงอยู่ โดยศักยภาพผมคิดว่าเมเยอร์น่าจะทำอะไรให้วงการดนตรีได้อีกมาก เราคงต้องรอฟังอัลบั้มต่อไปจากเขาครับ แต่ Battle Studies ก็ถือเป็นงานที่น่าฟังของเขาอีกชุดหนึ่งที่ไม่ต่ำกว่ามาตรฐานที่เมเยอร์เคยทำมานัก

Tracklist

"Heartbreak Warfare" – 4:30
"All We Ever Do Is Say Goodbye" – 4:35
"Half of My Heart" (with Taylor Swift) – 4:10
"Who Says" – 2:56
"Perfectly Lonely" – 4:28
"Assassin" – 5:14
"Crossroads" (Robert Johnson) – 2:29
"War of My Life" – 4:15
"Edge of Desire" – 5:32
"Do You Know Me" – 2:30
"Friends, Lovers or Nothing" – 5:59
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
tutu วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

i want yr podcast back .....dont be lazy!

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tutu วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

คลิปๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

ปิดท้ายด้วยเพลงที่ไพเราะ กินใจที่สุด เลยนะครับ

ฝีมือกีตาร์ ขนาด อีริค แคลปตัน ยังต้องยกนิ้วและผงกศรีษะยอมรับ
น่าทึ่งมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

The first moonwalk on earth

Michael Jackson เปิดตัวการเต้นบันลือโลกของเขา

View All
<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบอัลบั้มไหนของ Beatles ที่สุด?
Please Please Me
9 คน
Let It Be
19 คน
A Hard Day's Night
13 คน
Help!
17 คน
Revolver
15 คน
Rubber Soul
23 คน
Sgt. Pepper's
19 คน
White Album
13 คน
Magical Mystery Tour
5 คน
Abbey Road
56 คน

  โหวต 189 คน