• winston
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : winstonbkk@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-04
  • จำนวนเรื่อง : 735
  • จำนวนผู้ชม : 1003198
  • ส่ง msg :
  • โหวต 469 คน
A Day In The Life
Rock 'n' Roll is real. ดนตรีสากลร่วมและไม่ร่วมสมัย +วิจารณ์อัลบั้ม... สำหรับคนบ้าเพลงครับ!
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/adayinthelife
วันศุกร์ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by winston , ผู้อ่าน : 4690 , 09:21:48 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Sade-Soldier Of Love (Sony)

Released: February 2010
Genre: R&B, Soul Pop
Producer: Sade Adu
สำหรับวงการดนตรี Sade Adu อาจเป็นสตรีลึกลับที่ไม่มีใครรู้ว่าเธอหายตัวไปซ่อนเร้น ณ แห่งหนใดในช่วงที่เธอไม่มีงานออกมา สำหรับวงการบันเทิง เธอคือ Howard Hughes ภาคสตรีที่เพื่อนๆถึงกับขนานนามเล่นๆให้เธอว่า “โฮวี่” (Hughes มีชื่อเสียงด้านการเก็บตัวเงียบจากวงการ) เธอไม่เคยเป็นข่าวกอซซิป และแทบไม่เคยให้สัมภาษณ์ใดๆ

แต่สำหรับพวกเรานักฟังเพลงที่โตขึ้นมากับอัลบั้ม Diamond Life และเพลง Smooth Operator ในปี 1984 ได้เห็นเธอในชุดขาวสะอ้านรัดรูปสะกดผู้ชมค่อนโลกใน Live Aid ในปี 1985 และรอคอยกับอัลบั้มใหม่ของเธอที่ดูเหมือนจะทิ้งช่วงห่างในการออกมากขึ้นเรื่อยๆ การได้ฟังอัลบั้ม Soldier of Love นี้ ประหนึ่งได้พูดคุยกับพี่สาวคนสวยที่แวะเวียนมาเยี่ยมหาที่บ้านอีกครั้ง หลังจากไม่ได้เจอหน้าค่าตากันมานับสิบปี นี่อาจจะเป็นคำกล่าวเข้ารีวิวที่ฟังดูเสแสร้งและโหลยโท่ย แต่ช่างมันเถิด เรารู้สึกอย่างนี้จริงๆ

พี่สาวคนนี้-Sade Adu ไม่น่าเชื่อว่าเธออายุเข้าเลข 5 แล้ว เธอดูไม่แก่ลงไปสักนิดจากวันที่เราเริ่มรู้จัก รูปหน้าที่เป็นเอกลักษณ์จากการผสมผสานของเชื่อชาติไนจีเรียน-บริติช ผมดำขลับมัดรวบไปด้านหลัง บุคลิกแบบนางแบบชั้นสูงนั้นก็ยังคงอยู่ทุกกระเบียด และเสียงนั้นของเธอก็ยังคงทำหน้าที่อย่างไม่แยแสต่อสังขาร บทเพลงของเธอดำรงอยู่โดยไม่ขึ้นอยู่กับกาลเวลาและสิ่งแวดล้อม มันยังเป็นดนตรีโซลหวานเจือบลูส์ที่แสนสง่างาม ดังที่นิตยสารโรลลิ่งสโตนบรรยายไว้อย่างเห็นภาพและอดยิ้มตามไม่ได้ว่า “เหมาะมากสำหรับฟังเวลาร้องไห้บนโซฟาราคาแพง” 

อัลบั้ม Soldier of Love ออกต่อจาก Lovers Rock ถึง 10 ปี (และอัลบั้มก่อนหน้านี้ Love Deluxe ก็ต้องย้อนไปอีก 8 ปี) เธอไม่ได้ใช้เวลาในการทำอัลบั้มนานเป็นปีๆเหมือนศิลปินที่ออกงานช้ารายอื่นๆ แต่เธอทำเมื่อเธอต้องการจะทำ อัลบั้มนี้เริ่มบันทึกเสียงกันในเดือนมิถุนายนปีที่แล้วนี่เอง การที่เธอออกอัลบั้มนานๆทีนี้ไม่ว่าจะเป็นความจงใจหรือไม่กลับเป็นผลดีในเชิงพาณิชย์มากขึ้น Sade เป็นศิลปินหญิงอังกฤษที่ขายงานได้มากที่สุดตลอดกาล (มากกว่า 50 ล้านชุดใน 27 ปีที่ผ่านมา)  บางคนเปรียบเทียบว่าหลักการในการทำงานของเธอมีส่วนคล้ายวงฮาร์ดร็อคออสซี่ AC/DC กล่าวคือซื่อสัตย์ในแนวทางของตนเอง ทำในสิ่งที่ตัวเองทำได้ดีที่สุดไม่เคยเปลี่ยนแปลง และ...นานๆออกงานที แฟนจะได้รอคอยและไม่รู้สึกถึงความซ้ำซาก

ใช่...เราไม่ปฏิเสธว่าเธอร้องเพลงในเสียงแบบเดิมทุกๆเพลง และเพลงของเธอก็ฟังคล้ายๆกันไปหมด แต่ก็เหมือนเครื่องดื่มแก้วโปรดที่เรายังคงสั่งมาจิบได้ทุกครั้งไม่เคยเปลี่ยนใจ เหมือนคนรักที่เรายังอยากตื่นมาเจอรอยยิ้มของเธอในทุกเช้า

นอกจาก Soldier of Love ไทเทิลแทร็คที่มีจังหวะกระฉึกกระฉักหนักแน่นผิดหูไป อีก 9 เพลงที่เหลือคือ Sade classic ที่พร้อมจะละลายหัวใจแฟนๆเป็นล้านของเธอ แน่นอนว่าผู้ที่ไม่เคยพิสมัยดนตรีของเธอก็ยังไม่ต้องรบกวนเข้ามาสู่โลกใบนี้ของ Sade ต่อไป

Sade ยังทำงานร่วมกับนักดนตรีชุดเดิมที่ทำงานกันมาตลอด 25 ปี ชื่อ Sade นั้นคือชื่อวงที่ประกอบไปด้วยตัวเธอเอง, Stuart Colin Matthewman เล่นกีต้าร์และแซ็กโซโฟน, Paul Spencer Denman เบส และ Andrew Hale คีย์บอร์ด นี่คือส่วนหนึ่งทีทำให้ซาวนด์ของ Sade ไม่เคยเปลี่ยน

นักฟังเพลงคงจะคุ้นเคยกับเพลงของเธอมาบ้างไม่มากก็น้อยอยู่แล้ว จึงแทบไม่มีความจำเป็นจะต้องบรรยายอะไร ทุกเพลงไหลลื่นไปกับเสียงร้องแผ่วบางกระซิบอ้อยสร้อยถึงเรื่องราวที่มีทั้งสุขและโศกแห่งชีวิตและการบรรเลงของนักดนตรีคู่ใจที่แม้จะไม่โดดเด่นเกินหน้าหัวหน้าวงแต่ก็เนี้ยบเนียนไร้ที่ติ สำเนียงกอสเพลใน Be That Easy และ Long Hard Road นั้นเศร้ากินใจนัก In Another Time สจ๊วตคราญแซ็กโซโฟนโอดอ้อนล้อไปกับเครื่องสายสอดรับไปกับเสียงร้องเปี่ยมรักของSade Babyfather  เร็กเก้โซลช้าๆ ได้ลูกสาวของเธอมาร่วมคอรัสได้น่ารัก

The Safest Place คือการเดินทางของหัวใจที่ผ่านการรบมาโชกโชนจนมาพบสถานที่ที่มันพร้อมจะพำนัก เพลงสุดท้ายในอัลบั้มที่เธอร้องไปกับเครื่องสายคลอดเคลียและคีย์บอร์ด เราคงไม่กลั้นใจรออัลบั้มหน้าของเธอ แต่เมื่อถึงวันนั้น พี่สาวก็คงไม่ทำให้เราผิดหวังอีก...ใชไหมครับ?

Tracklist:

01 The Moon And The Sky
02 Soldier Of Love
03 Morning Bird
04 Baby Father
05 Long Hard Road
06 Be That Easy
07 Bring Me Home
08 In Another Time
09 Skin
10 The Safest Placeอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
W_T_Y_S_L วันที่ : 28/10/2010 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whattookyousolong


พี่บรรยายได้ขนาดนั้นเลยหรือ ... แจ๋วจริงๆ
สำหรับผม ... เห็นรูปปกก็เคลิ้มแล้วครับ
แกะออกมา รูปในเคลิ้มกว่าอีก ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
hayyana วันที่ : 22/10/2010 เวลา : 07.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ตอนเห็นชุดนี้ออกมาใหม่ๆทำเอาสะดุ้งเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tutu วันที่ : 19/02/2010 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

The first moonwalk on earth

Michael Jackson เปิดตัวการเต้นบันลือโลกของเขา

View All
<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบอัลบั้มไหนของ Beatles ที่สุด?
Please Please Me
9 คน
Let It Be
19 คน
A Hard Day's Night
13 คน
Help!
17 คน
Revolver
15 คน
Rubber Soul
23 คน
Sgt. Pepper's
19 คน
White Album
13 คน
Magical Mystery Tour
5 คน
Abbey Road
56 คน

  โหวต 189 คน