• อดิศักดิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : adisak@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 396
  • จำนวนผู้ชม : 735029
  • ส่ง msg :
  • โหวต 556 คน
คิดใหม่วันอาทิตย์
วิพากษ์วิจารณ์การเมือง เศรษฐกิจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/adisak
วันอาทิตย์ ที่ 10 กรกฎาคม 2554
Posted by อดิศักดิ์ , ผู้อ่าน : 4806 , 11:02:57 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ting โหวตเรื่องนี้

    เมื่อ 10 ปีที่แล้ว  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร ให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 23 ของประเทศเมื่อวันที่ 9 ก.พ.2544 


     แล้วผมได้เริ่มต้นเขียนคอลัมน์ "คิดใหม่วันอาทิตย์" ในวันอาทิตย์ถัดมาว่าด้วยเรื่อง Do and Don"t 10 เรื่องที่ควรทำกับไม่ควรทำเพื่ออยากให้ "นายกรัฐมนตรีของเรา" ได้ประสบความสำเร็จ  ในการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีที่มาจากการชนะเลือกตั้งมาอย่างถล่มทลาย 248 เสียงในการเลือกตั้งวันที่ 6 ม.ค.2544


   คอลัมน์ "คิดใหม่วันอาทิตย์" เรียกขานนายกรัฐมนตรีว่า "นายกรัฐมนตรีของเรา" เพื่อแสดงให้เห็นว่าไม่ว่าผมหรือคุณผู้อ่านจะเลือกพรรคการเมืองไหนก็ตาม  เมื่อการเลือกตั้งจบแล้ว (แม้ว่าจะมีเสียงไม่พอใจว่าซื้อเสียงหรือมีการโกงการเลือกตั้ง) ก็ควรจะยอมรับและเคารพผลการเลือกตั้งที่อย่างน้อยที่สุดเป็น "รูปแบบ" กลไกหนึ่งในระบอบประชาธิปไตยที่ใช้ "เสียงข้างมาก" ในการตัดสินว่าใครเหมาะสมจะมาเป็นผู้บริหารประเทศ


    เมื่อหัวหน้าพรรคการเมืองใดก็ตามได้รับการยอมรับจาก ส.ส.เสียงข้างมากเกินกึ่งหนึ่งให้ดำรงตำแหน่ง "นายกรัฐมนตรี" ก็ควรจะถือเป็น "นายกรัฐมนตรีของเรา" ทุกคน ไม่ใช่นายกรัฐมนตรีของเฉพาะคนที่ลงคะแนนให้เท่านั้น


    นายกรัฐมนตรีในฐานะ "ผู้นำประเทศ" ของคนไทยทุกคนก็ไม่ควรจะทึกทักไปว่า "เสียงข้างมาก" แล้วจะบริหารประเทศแบบไหนทำอะไรไม่ถูกต้องหรือโกงกินตามอำเภอใจ  แต่ควรจะใช้อำนาจของ "เสียงข้างมาก" ในการบริหารประเทศบนพื้นฐาน "เคารพหรือคำนึง" ถึงสิทธิของ "เสียงข้างน้อย" ด้วย


   "นายกรัฐมนตรีของเรา" จึงเป็นคำเรียกขานแทนชื่อนายกรัฐมนตรีในคอลัมน์ "คิดใหม่วันอาทิตย์" ที่ได้ "ยึดพื้นที่สื่อ" หน้า 2 ของหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจวันอาทิตย์มาเป็นเวลาติดต่อกันเกินกว่า 10 ปีแล้ว


    อาจจะเกียจคร้านหรือไร้อารมณ์จนเขียนไม่ออกเพราะไม่รู้จะเขียนประเด็นอะไรถึง "นายกรัฐมนตรีของเรา" แบบไหน  แอบหลบเลี่ยงหายไปบ้างในบางสัปดาห์ก็ขออภัยด้วย  แต่โดยรวมแล้วได้เขียนมาไม่น่าจะน้อยกว่า 500 ตอนที่เป็นความกรุณาจาก "บรรณาธิการ" นสพ.ฉบับนี้แบ่งปันพื้นที่ให้แสดงความคิดเห็นเพื่อบ้านเพื่อเมือง  โดยเฉพาะเจาะจงเขียนไปถึง "นายกรัฐมนตรีของเรา" 5 คนต่อเนื่องกันเกือบจะทุกสัปดาห์


   เมื่อย้อนกลับไปดู 10 เรื่องที่ควรทำกับไม่ควรทำที่เขียนประเดิมคอลัมน์นี้ถึง "นายกรัฐมนตรีของเรา" พ.ต.ท.ดร.ทักษิณเมื่อ 10 ปีที่แล้ว  ปรากฏว่าส่วนใหญ่จะทำ"ตรงกันข้าม "คิดเรื่องควรทำแต่" ไม่ทำ "เรื่องไม่ควรทำ" กลับทำยิ่งกว่า จึงไม่แปลกที่หลังจากวาระแรกครบ 4 ปีแล้วแม้พรรคไทยรักไทยจะชนะเลือกตั้งอย่าง "ถล่มทลายมหาวินาศสันตะโร" ถึง 377 เสียงในปี 2548  แต่ 1 ปีของเสียงข้างมากแบบพรรคเดียวจนกลายเป็นเผด็จการรัฐสภาอย่างสมบูรณ์แบบ  สร้างแรงเหวี่ยงรุนแรงจนเกิดขบวนการพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยต่อต้านจนนำไปสู่การรัฐประหาร 19 ก.ย.2549


  ผมอยากเห็น "ว่าที่นายกรัฐมนตรีของเรา" คนที่ 28 และที่สำคัญจะเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์การเมืองไทยตั้งแต่ปี 2475 "คุณปู" ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  เรียนรู้บทเรียนของ "พี่ชายสุดที่รัก" ที่มีอายุมากกว่าคุณปูถึง 17 ปีเพื่อไม่ให้เกิดภาวะประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอันเลวร้ายกับชีวิตของพี่ชายที่ไม่เชื่อใครนอกจากตัวเองกับ "เรื่องที่ควรทำ" กับ "เรื่องที่ไม่ควรทำ" ที่ทำตรงกันข้ามเป็นส่วนใหญ่ 


 หลังเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 ก.ค.มักจะได้ยินผู้คนรอบตัวพูดคุยเรื่องการเมืองในทำนอง "สงสารคุณปู" หรือ "คุณปูเป็นคนน่าสงสาร" ที่มี "พี่ชาย" อย่างคุณทักษิณที่ไม่ได้ไว้หน้าคุณปูเลย


  เริ่มจากเมื่อผล Exit Poll ออกมาเมื่อเวลา 15.00 น.ทำนายว่าพรรคเพื่อไทยน่าจะได้ ส.ส.มากที่สุดถึง 313 เสียง (ดุสิตโพล-ช่อง 3), รองลงมา 299 เสียง (เอแบคโพลล์-ช่อง 9) และ 290 เสียง (ศรีปทุมโพล-Nation Channel)


  "อดีตนายกรัฐมนตรีของเรา" คุณทักษิณได้รับสายโทรศัพท์จากสถานีโทรทัศน์ในประเทศไทยออกอากาศด้วยน้ำเสียงปีติยินดีจนเกือบครบทุกช่อง  แต่น้ำเสียงค่อยๆ ลดระดับอาการลิงโลดลงเมื่อผลการนับคะแนนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเยี่ยมยอดมาก  รายงานผลการนับคะแนนจริงเข้ามาอย่างรวดเร็วในช่วงแรกๆ พรรคเพื่อไทยมีเขตและคะแนนบัญชีรายชื่อที่ได้คะแนนนำรวมกันต่ำกว่า 250 เสียงเสียอีกแล้วค่อยๆ ขยับขึ้นจนสิ้นสุดที่ 265 เสียง


   คุณทักษิณไม่ได้ "เกรงใจ" น้องสาวที่เป็นปาร์ตี้ลิสต์หมายเลข 1 ของพรรคเพื่อไทยที่ได้รับการวางตัวเป็น "นายกรัฐมนตรี" แม้แต่น้อย  บอกตามตรงว่าเป็นพฤติกรรมที่ "ไร้มารยาท" มากๆ อย่าอ้างความเป็นพี่ชาย   ในการฉวยโอกาสแย่งชิงพื้นที่สื่อโทรทัศน์หลังผลการเลือกตั้งโดยที่ตัวเองไม่ได้มีส่วนในการรณรงค์อย่างเหนื่อยยากอย่างคุณปู "ว่าที่นายกรัฐมนตรีของเรา"


   จึงไม่แปลกใจเลยแค่เพียงสัปดาห์แรกหลังการเลือกตั้ง  "อดีตนายกรัฐมนตรีของเราคนที่ 23" ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อต่างประเทศและสื่อในประเทศ   แสดงความคิดเห็นในนโยบายบริหารประเทศด้านต่างๆ และอีกสารพัดเรื่องที่ไม่ได้ใส่ใจว่าน้องสาวของตัวเองจะคิดอย่างไร  จนดูเสมือนว่าตัวเองกำลังจะกลับเป็น "นายกรัฐมนตรี" อีกครั้ง


   สิ่งเดียวที่คุณทักษิณในฐานะพี่ชายที่รักคุณปูเสมือน "ลูกสาวคนโต" ควรจะกระทำในตอนนี้  เพื่อทำให้ "คุณปู" ได้เตรียมตัวทำหน้าที่ "นายกรัฐมนตรีของเรา" ได้อย่างเต็มภาคภูมิและสง่างามในฐานะผู้นำคนใหม่ของประเทศไทยไปได้นานที่สุด


   ขออภัยด้วยที่ต้องใช้คำหยาบคายกับคุณทักษิณว่าขอร้องให้ "หุบปาก" ณ บัดนี้


   เพราะคุณปูไม่ได้เป็นเพียงแค่ "น้องสาวคนสุดท้อง" ที่คุณทักษิณรักที่สุด แต่เพียงอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว


    แต่คุณปูกำลังจะเป็น "นายกรัฐมนตรีของเรา" คนที่ 28 นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทยและของคนทั้งประเทศ  แม้ว่าได้คะแนนเสียง 15 ล้านคนไม่ถึงครึ่งหนึ่งของผู้ใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกพรรคเพื่อไทย


    แม้ว่าเมื่อวันที่ 3 ก.ค.ผมไม่ได้เลือกพรรคเพื่อไทยทั้งระบบเขตและระบบบัญชีรายชื่อ  แต่ถือว่าคุณปูเป็น "นายกรัฐมนตรีของเรา" ที่ควรจะได้รับโอกาสอย่างเต็มที่ในการแสดงความสามารถในการบริหารประเทศนับจากนี้เป็นต้นไป


    ผมยอมรับในฉันทานุมัติของผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งกว่า 15 ล้านคนที่แม้สัดส่วนไม่ถึง 50% ของคะแนนเสียงทั้งหมด  แต่ถือเป็นความชอบธรรมของพรรคเพื่อไทยที่ได้ ส.ส.เกินกว่ากึ่งหนึ่งในการเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลเพื่อบริหารประเทศและคุณปูในฐานะผู้สมัครบัญชีรายชื่อหมายเลข 1 ของพรรคเพื่อไทยที่ได้รณรงค์หาเสียงในฐานะ "คู่ชิง" ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีกับพรรคประชาธิปัตย์อย่างหนักหน่วงและทุ่มเทตลอดกว่า 40 วัน


   ย่อมถือว่าได้ผ่านด่านทดสอบอันเข้มข้นจากประชาชนมาแล้ว  จึงมีเหตุผลพร้อมสมบูรณ์ในการก้าวขึ้นสู่ตำแหน่ง "นายกรัฐมนตรีคนที่ 28" ของประเทศไทยอย่างเต็มภาคภูมิ


   ผมคิดว่า ณ ขณะนี้วุฒิภาวะสำนึกในระบอบประชาธิปไตยของคนไทยยกระดับขึ้น  สามารถยอมรับผลการเลือกตั้งไม่ว่าพวกเขาจะเลือกพรรคไหน  คงอยากจะเห็น "นายกรัฐมนตรีคนที่ 28" ทำหน้าที่เป็นนายกรัฐมนตรีของคนทั้งประเทศ ทั้งคนที่เลือกพรรคเพื่อไทยและไม่ได้เลือก  หาใช่ "นายกรัฐมนตรีของคุณพี่ทักษิณ" คนเดียว


   คุณทักษิณอาจจะอ้างว่าคุณปูเป็น "โคลนนิง" ของตัวเองการให้สัมภาษณ์เป็นเพียงการให้คำแนะนำเท่านั้น  แต่อยากจะขอให้ "คุณปู" เป็นแค่ "โคลนนิง" เฉพาะด้านที่ดีๆ ของคุณทักษิณ  เช่น  ความสามารถในเชิงบริหารธุรกิจสามารถปรับใช้กับการบริหารประเทศได้ดี, วิธีการคิดนอกกรอบ, การเลือกใช้คนที่มีความสามารถ, วิสัยทัศน์ประเทศในระยะยาว, ฉลาดหลักแหลมทันเกมต่างประเทศ, ติดดินเข้าใจความต้องการพื้นฐานของคนจน ฯลฯ


  แต่อย่าเป็น "โคลนนิง" ด้านเลวร้ายที่สร้างปัญหาให้ประเทศชาติมาต่อเนื่อง  เช่น  รอบจัดฉลาดแกมโกง,  ทำงานเก่งแต่ขอโกงบ้างจนกลายเป็นอุปนิสัยของคนไทยจำนวนมาก, เมื่อทำผิดแล้วไม่ยอมรับแต่อ้างว่าบกพร่องโดยสุจริต, ถือเอาผลประโยชน์ประเทศเป็นของตัวเอง, ผลประโยชน์ทับซ้อน, ดื้อรั้นไม่ยอมฟังเสียงทักท้วง, ไม่เคารพสิทธิเสียงข้างน้อย,  ทำลายล้างคู่แข่งทางการเมืองทุกวิถีทาง,  แทรกแซงแทรกซื้อและทำลาย "สื่อ" ที่ไม่ยอมศิโรราบ,  ไม่เคารพในการทำงานตามระบบรัฐสภา, ใช้คำพูดไม่เหมาะสมเมื่อกล่าวถึงสถาบันสูงสุด ฯลฯ (ทำไมเขียนได้เยอะขนาดนี้)


  คอลัมน์วันนี้จึงขอว่าด้วย 10 เรื่องต่อไปนี้ที่ "ว่าที่นายกรัฐมนตรีของเรา" ที่ผมขอแสดงความเห็นว่า "อย่ายอม" เป็นอันขาด  เพื่อทำให้การอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของคุณปูมีศักดิ์ศรี, เกียรติภูมิและสั่งสมบารมีให้เป็น "นายกรัฐมนตรีของเรา" ที่คนไทยภาคภูมิใจอย่างเต็มเปี่ยม


  1.อย่ายอมให้ "พี่ชาย-พี่สาว" ในตระกูลชินวัตรทุกคน (ไม่เฉพาะคุณทักษิณ) เข้ามา "บงการ" หรือ "แทรกแซง" หรือ "อิทธิพลเหนือ" การตัดสินใจใดๆที่ไม่ได้เป็นผลประโยชน์ของประเทศ
  2.อย่ายอมให้ "พลังนอกสภา" ไม่ว่าจะมาจาก นปช., คนเสื้อแดงสายไหนหรือเสื้อสีไหนเข้ามา "บงการ" หรือ "แทรกแซง" อิทธิพลเหนือการตัดสินใจใดๆ ที่ไม่ได้เป็นผลประโยชน์ของประเทศ
  3.อย่ายอมให้ "ผลประโยชน์ของชาติ" แปรเปลี่ยนกลายเป็น "ผลประโยชน์ส่วนตัว" หรือ "ผลประโยชน์ของตระกูลชินวัตร" หรือ "พวกพ้อง" หรือ "เพื่อน" ที่เรียกว่า "ผลประโยชน์ทับซ้อน" (Conflict of Interest)
 4. อย่ายอมให้ "กลุ่มใด" หรือ "บุคคลใด" กระทำการใดๆ หรือแสดงท่าทีหรือแสดงคำพูดที่เห็นได้ว่าไม่ "เคารพ" ต่อสถาบันสูงสุดของประเทศหรือแสดงท่าทีอาฆาตมาดร้ายอย่างที่เกิดขึ้นมาโดยตลอดในกลุ่ม นปช.บางส่วน
 5.อย่ายอมให้ "คณะรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ 1" เกิดจากการ "แบ่งปัน" ผลประโยชน์หรือเป็น "ตัวแทน" กลุ่มผลประโยชน์ทางการเมืองหรือเพื่อ "เอาใจ" ทดแทนบุญคุณจากการได้ ส.ส.มา  โดยไม่คำนึงถึงความรู้, ความสามารถและความซื่อสัตย์สุจริต


 6.อย่ายอมปล่อยให้การปฏิบัติตาม "นโยบายประชานิยม" ที่ประกาศในระหว่างการหาเสียง  เมื่อนำมาใช้แล้วหากเกิดผลเสียมากกว่าผลดีแต่กลับยังดึงดันใช้ต่อไป  เพียงเพราะกลัวว่าจะเสียฐานคะแนนเสียง  แต่ควรจะยอมรับความจริงแล้วอธิบายชี้แจงปัญหากับประชาชน
  7.อย่ายอมให้เกิดการ "แก้แค้น" หรือทำลายล้างคู่แข่งทางการเมืองให้อ่อนแรงลงไปโดยเร็วหรือการใช้อำนาจทางการเมืองจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในรัฐบาลยิ่งลักษณ์รังแกข้าราชการที่ดี  เพียงแค่พวกเขาไม่ยอมรับคำสั่งหรือไม่ยินยอมกระทำสิ่งใดก็ตามที่ไม่ถูกต้องหรือไม่ถูกใจ
  8.อย่ายอมให้เกิดภาวะการ "แทรกแซง-แทรกซึม-แทรกซื้อ" สื่อในทุกกรณี  เพื่อไม่ให้เกิดสถานการณ์ซ้ำรอยในยุครัฐบาลทักษิณที่มีการแทรกแซงและทำลายล้างสื่อมากที่สุดจากคนใกล้ชิด  เพียงแค่สื่อเหล่านั้นไม่ยอม "หุบปาก" เลิกวิจารณ์คุณทักษิณ ควรจะให้เสรีภาพสื่อในการทำหน้าที่ตามกรอบจรรยาบรรณวิชาชีพอย่างเต็มที่  หากสื่อไม่ให้ความเป็นธรรมหรือแสดงอคติทุกครั้งกับรัฐบาลยิ่งลักษณ์ก็ยังมีช่องทางสื่ออีกมากในการชี้แจงหรือโต้แย้งด้วย "ความจริง" ที่ไม่บิดเบือน
9.อย่ายอมให้อ้าง "เสียงข้างมาก" ในสภาผู้แทนราษฎร   เพื่อปิดกั้นโอกาสของ "เสียงข้างน้อย" ในการตรวจสอบการทำงานของตัวเองและคณะรัฐมนตรี
10.อย่ายอมให้เกิดการ "แทรกแซง" การทำงานขององค์กรอิสระและกระบวนยุติธรรม  เพื่อช่วยเหลือพี่ชายตัวเองกับพวกพ้องนักการเมืองของอดีตพรรคไทยรักไทยและพรรคการเมืองอื่นๆ


  ผมหวังว่าคุณปู-ยิ่งลักษณ์มาไกลถึงขนาดนี้ที่เจ้าตัวคงไม่เคยคาดฝันมาก่อนกับ "ว่าที่นายกรัฐมนตรีของเรา" คนที่ 28 คงอยากจะได้รับการจดจำว่าเป็น "นายกรัฐมนตรีที่เก่ง, มีความสามารถ, เป็นคนดีและซื่อสัตย์สุจริต" ไม่ว่าจะดำรงตำแหน่งอยู่นานแค่ไหน  จึงขอใช้คำว่า "อย่ายอม" มากกว่า "อย่าทำ" เพราะเชื่อโดยสุจริตใจว่าโดยพื้นฐานคุณปูเป็น "คนดี" จะ "ไม่ทำ" สิ่งเหล่านั้นอยู่แล้ว  เพียงแค่ "ไม่ยอม" ให้ใครมา "บงการ" หรือมีอิทธิพลเหนือการบริหารประเทศ  หากสามารถทำได้เกินครึ่งก็จะเป็นเรื่องที่ดีกับคุณปูและประเทศของเรา


  คุณปูคงไม่อยากจะลงจากตำแหน่งท่ามกลางการถูกสาปแช่งเกลียดชังจากคนไทยจำนวนมาก  ดังเช่นสิ่งที่เกิดกับพี่ชาย-คุณทักษิณที่จนบัดนี้ยังไม่สามารถสลัดภาพ "นายกรัฐมนตรีที่เก่ง, มีความสามารถแต่ไม่ซื่อสัตย์, ไม่เคารพสถาบัน"  แม้ว่าคุณทักษิณสามารถรักษาระดับความนิยมจากประชาชนในระดับรากหญ้าไม่ลดลงต่อเนื่องมา 10 ปี   แต่ก็เชื่อว่าคุณทักษิณไม่น่าจะมีความสุขหรือพอใจกับคะแนนนิยมที่ไม่ได้ลดลง แต่กลับไม่ได้รับการชื่นชมในฐานะอดีตผู้นำประเทศเยี่ยง "รัฐบุรุษ"
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
อิสระเสรี วันที่ : 11/07/2011 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aisaraseree

ทุกความเห็นดีนะ แต่สำหรับผมนั้นผมยอมรับนะไม่ว่านายก จาเปนใคร ถ้ามาจากการเลือกตั้ง ถือว่าต้องยอมรับเขาแล้่วละครับ ถาไม่งั้นปะชาชนทั่วประเทศคงไม่เลือกเข้ามาบริหาบ้านเมืองหรอกคับ
อย่างคุณยิ่งลักษณ์ก็มาจาการเลือกตั้ง ก็ต้องให้โอกาศดูว่าจะบริหารบ้านเมืองแล้วเป็นยังไง
ตอนนี้เราไม่ควรจะค้านหรือมีความเห็นขัดแย้ง ต้องลองดูการทำงานก่อนว่าจาออกมารูปแบบไหน
เรามาเอาใจช่วยรัฐบาลชุดนี้กันนะคับ เอาเปงว่าอย่าพึ่งสรุปนะคับ ปล่อยให้พวกเขาทำงานกันอย่างเต็มที่ คำตอบ ทีทุกคนรอคอยน่ะ มันมีอยู่แล้วล่ะคับ เพียงแต่ว่าคำตอบนั้น จาถูกใจใครสักกี่คนเท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
อิสระเสรี วันที่ : 11/07/2011 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aisaraseree

ทุกความเห็นดีนะ แต่สำหรับผมนั้นผมยอมรับนะไม่ว่านายก จาเปนใคร ถ้ามาจากการเลือกตั้ง ถือว่าต้องยอมรับเขาแล้่วละครับ ถาไม่งั้นปะชาชนทั่วประเทศคงไม่เลือกเข้ามาบริหาบ้านเมืองหรอกคับ
อย่างคุณยิ่งลักษณ์ก็มาจาการเลือกตั้ง ก็ต้องให้โอกาศดูว่าจะบริหารบ้านเมืองแล้วเป็นยังไง
ตอนนี้เราไม่ควรจะค้านหรือมีความเห็นขัดแย้ง ต้องลองดูการทำงานก่อนว่าจาออกมารูปแบบไหน
เรามาเอาใจช่วยรัฐบาลชุดนี้กันนะคับ เอาเปงว่าอย่าพึ่งสรุปนะคับ ปล่อยให้พวกเขาทำงานกันอย่างเต็มที่ คำตอบ ทีทุกคนรอคอยน่ะ มันมีอยู่แล้วล่ะคับ เพียงแต่ว่าคำตอบนั้น จาถูกใจใครสักกี่คนเท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
อิสระเสรี วันที่ : 11/07/2011 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aisaraseree

ทุกความเห็นดีนะ แต่สำหรับผมนั้นผมยอมรับนะไม่ว่านายก จาเปนใคร ถ้ามาจากการเลือกตั้ง ถือว่าต้องยอมรับเขาแล้่วละครับ ถาไม่งั้นปะชาชนทั่วประเทศคงไม่เลือกเข้ามาบริหาบ้านเมืองหรอกคับ
อย่างคุณยิ่งลักษณ์ก็มาจาการเลือกตั้ง ก็ต้องให้โอกาศดูว่าจะบริหารบ้านเมืองแล้วเป็นยังไง
ตอนนี้เราไม่ควรจะค้านหรือมีความเห็นขัดแย้ง ต้องลองดูการทำงานก่อนว่าจาออกมารูปแบบไหน
เรามาเอาใจช่วยรัฐบาลชุดนี้กันนะคับ เอาเปงว่าอย่าพึ่งสรุปนะคับ ปล่อยให้พวกเขาทำงานกันอย่างเต็มที่ คำตอบ ทีทุกคนรอคอยน่ะ มันมีอยู่แล้วล่ะคับ เพียงแต่ว่าคำตอบนั้น จาถูกใจใครสักกี่คนเท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
อิสระเสรี วันที่ : 11/07/2011 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aisaraseree

ทุกความเห็นดีนะ แต่สำหรับผมนั้นผมยอมรับนะไม่ว่านายก จาเปนใคร ถ้ามาจากการเลือกตั้ง ถือว่าต้องยอมรับเขาแล้่วละครับ ถาไม่งั้นปะชาชนทั่วประเทศคงไม่เลือกเข้ามาบริหาบ้านเมืองหรอกคับ
อย่างคุณยิ่งลักษณ์ก็มาจาการเลือกตั้ง ก็ต้องให้โอกาศดูว่าจะบริหารบ้านเมืองแล้วเป็นยังไง
ตอนนี้เราไม่ควรจะค้านหรือมีความเห็นขัดแย้ง ต้องลองดูการทำงานก่อนว่าจาออกมารูปแบบไหน
เรามาเอาใจช่วยรัฐบาลชุดนี้กันนะคับ เอาเปงว่าอย่าพึ่งสรุปนะคับ ปล่อยให้พวกเขาทำงานกันอย่างเต็มที่ คำตอบ ทีทุกคนรอคอยน่ะ มันมีอยู่แล้วล่ะคับ เพียงแต่ว่าคำตอบนั้น จาถูกใจใครสักกี่คนเท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
LUCKYP วันที่ : 11/07/2011 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LUCKYP
แม้เถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด  ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน

คุณหวังอะไรจากผู้หญิงคนนี้คะ
เค้าแทบไม่มีตัวตนอยู่บนโลกใบนี้ด้วยซ้ำ
และที่บอกว่า "นายกรัฐมนตรีของเรา" นั่น ฉันไม่ขอยอมรับนะ
แต่จะไม่ต่อต้านเพราะต้องเคารพเสียงข้างมาก
จะคอยตรวจสอบก็แล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ใบเฟิน วันที่ : 11/07/2011 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitewhite

บ้า..10 ข้อที่คุณขอ มากไป ใครจะทำได้..จากปูม้า

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ราศีเมษ วันที่ : 11/07/2011 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

เห็นด้วยกับคห.1

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ThailandNeverDie วันที่ : 11/07/2011 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thailandneverdie
"รักวัวให้ผูก รักลูกให้กอด..."

ก็เอาใจช่วยให้ทำแต่สิ่งดีๆ มีประโยชน์ต่อประเทศชาติของเรา

สิ่งที่ไม่ดีก็อย่าทำ

รัฐบาลทุกชุดล้วนไม่เป็นที่ปรารถนาของประชาชนทั้งประเทศ
แต่ก็สามารถทำให้ประชาชนทั้งประเทศรัก และเคารพได้ ทั้งนี้ก็ด้วยจุดยืน ความมุ่งมั่นที่จริงใจต่อประเทศชาติ

เตือนอีกทีพึงระลึกไว้เสมอว่า "อะไรที่ควรทำและอะไรที่ไม่ควรทำต่อประเทศชาติ และประชาชน"

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
สมชัย วันที่ : 11/07/2011 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ก็ต้องให้โอกาสเธอครับ แต่ การอย่าทำ 10 ขัอ คิดว่าคงทำไม่ได้ อย่างมากเธอคงทำข้อ 6 แน่ๆ เพราะนโยบายบ้าบอที่พูดไปเพียงหวังผลเลือกตั้งจากคนที่ไม่มีปัญญาและคิดเอาแต่ได้ที่มีจำนวนมากในสังคมไทย เธอคงค่อยๆชี้แจงว่าตอนพูดไม่ทันคิดเพราะคนอื่นช่วยคิดแทน

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
vincentoldbook วันที่ : 11/07/2011 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...

ข้อแรกก็หมดปัญญาแล้วล่ะครับ ..

เพราะทุกบาททุกสตางค์ในตัว ปูแดง น่ะ พี่ชาย พี่สาว เนรมิตให้ทั้งนั้น แม้แต่สมองความคิด พี่สาว พี่ชาย ก็เป็นคนคอยคิดให้ ..

คอยแต่งแต้มแต่งเติมให้ปูแดงดูดี เหมือนคนมีสมองเป็นของตัวเอง !!! ..มันจะไปทำงานเองได้ยังไง..

แค่ ครม. สักเก้าอี้ ปูแดงเธอมีส่วนรวมตัดสินใจไหม ??..

เธอมีปัญญา เธอมีสิทธิ์ ได้คิดเองได้เลือกเอง ..

สักเก้าอี้ไหม สักกระทรวงไหม ??..


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ting วันที่ : 11/07/2011 เวลา : 00.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

เห็นด้วยกับทุกท่านแต่ข้อสามถูกใจจริงๆ คะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ผู้ดีบ้านนอก วันที่ : 11/07/2011 เวลา : 00.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Valentino
We must crush out corruption in our country.

" ทักษิณคิด..เพื่อไทยทำ " สโลแกนชัดเจนออกจะปานนั้น แยกกันไม่ออกหรอกครับ " ยิ่งลักษณ์..ทักษิณ " เพราะวิญญาณของ " ทักษิณ " มันสิงอยู่ในร่างของ " ยิ่งลักษณ์ " เสียแล้ว สังเกตได้จากการพูดที่ไม่อยู่กับร่องกับรอย วันนี้พูดอย่างพรุ่งนี้พูดอย่าง แตหลอไปวันๆ ผมไม่เคยเชื่อคำพ่นของสองพี่น้องนี้เลยครับ..ให้ตายเถอะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
hayyana วันที่ : 10/07/2011 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

อ่านไปทีละข้อ
แล้วก็ปาดเหงื่อไปด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ChamarThai วันที่ : 10/07/2011 เวลา : 21.05 น.

เป็นคำเตือนที่ดี ที่กัลยาณมิตรจะให้ได้ แต่เชื่อว่า ปูจะทำทั้ง ๑๐ อย่า เพราะทั้ง ๑๐ อย่าที่เอ่ยมานั้น ล้วงเกี่ยวข้องโดยตรงต่อการขึ้นมาดำรงตำแหน่งนายกฯในครั้งนี้ โดยเฉพาะ ต้องแก้ไขเปลี่ยน "ผิด" ของพี่ชายให้เป็นถูก โดยไม่สนใจผลกระทบใดๆทั้งสิ้น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
แมนบางไทร วันที่ : 10/07/2011 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/558855

สรุบว่า ทักษิน อยู่เบื้องหลังทั้งหมด

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 10/07/2011 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

อย่าใช้คำว่าว่าที่นายกรัฐมนตรีของเราเลยค่ะ
ใครจะรับก็รับไป เธอเป็นแค่นอมินีพี่ชายเหมือนกับสมัคร และสมชาย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
peeteerachai วันที่ : 10/07/2011 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bangmag
pee  teerachai

เป็นเรื่องที่ยากมากนะครับ ที่ คุณยิ่งลักษณ์ จะ ไม่ทำตามที่คุณทักษิณ สั่งให้ทำ เพราะคุณยิ่งลักษณ์ มาถึงจุดนี้ได้ก็เพราะคุณทักษิณ (คุณทักษิณ เก่งมาก ขนาดอยู่ต่างประเทศ ยังสามารถ บริหารคณะรัฐมนตรีชุดที่จะแต่งตั้งนี้ได้ ทักษิณ จะเอาใครคนไหนมาเป็น รัฐมนตรีก็ได้ จะสั่งให้ รมต.ทำอะไรก็ได้ทั้งนั้น เก่งไหมละครับ ทักษิณ หรือใคร มีความเห็นต่างไปจากนี้ ครับ)

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
spg วันที่ : 10/07/2011 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ieimakoto
http://oknation.net/blog/supergump I'm Alive .....^^.....

เริ่มจาก...
ขจัด... บุคคลที่ไม่ปราถนาดีต่อประเทศและสถาบัน
ลด... กิเลสความอยากมีอยากได้ในทางที่ผิด
ยก... บุคคลที่ประพฤติดีให้สามารถทำงานให้แก่บ้านเมือง
สร้าง... สังคมคุณภาพด้วยข้อมูลข่าวสารที่เป็นจริง

4 คำ « ขจัด ลด ยก สร้าง »

เริ่มด้วยตัวคุณปูก่อน.. ดีไหม !?

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
spg วันที่ : 10/07/2011 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ieimakoto
http://oknation.net/blog/supergump I'm Alive .....^^.....

เริ่มจาก...
ขจัด... บุคคลที่ไม่ปราถนาดีต่อประเทศและสถาบัน
ลด... กิเลสความอยากมีอยากได้ในทางที่ผิด
ยก... บุคคลที่ประพฤติดีให้สามารถทำงานให้แก่บ้านเมือง
สร้าง... สังคมคุณภาพด้วยข้อมูลข่าวสารที่เป็นจริง

4 คำ « ขจัด ลด ยก สร้าง »

เริ่มด้วยตัวคุณปูก่อน.. ดีไหม !?

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
spg วันที่ : 10/07/2011 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ieimakoto
http://oknation.net/blog/supergump I'm Alive .....^^.....

เริ่มจาก...
ขจัด... บุคคลที่ไม่ปราถนาดีต่อประเทศและสถาบัน
ลด... กิเลสความอยากมีอยากได้ในทางที่ผิด
ยก... บุคคลที่ประพฤติดีให้สามารถทำงานให้แก่บ้านเมือง
สร้าง... สังคมคุณภาพด้วยข้อมูลข่าวสารที่เป็นจริง

4 คำ « ขจัด ลด ยก สร้าง »

ถ้าคุณปส

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แต้วรักยม วันที่ : 10/07/2011 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sansanee
แต้วไร้ส้ม ณ บ้านกล้วย... 2527


ตำตอบชัดเจนอยู่แล้วคะ

ทักษิณ คิด...น้องปู...ทำ

กร้ากๆๆๆ...พูดไปเหนื่อยเปล่า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พูนทรัพย์ วันที่ : 10/07/2011 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gowithauntie
รักโลกใบนี้จัง

เธอยอมอยู่แล้วทีจะเป็นหุ่นให้พี่ชายบงการ ไม่อย่างงั้นอยู่ดีๆเธอจะวิ่งเข้าสู่การเมืองแบบกระทันหัน 44 วันก่อนเลือกตั้งได้ไง คนเตรียมการค่อนชีวิตเยี่ยงยงยุทธ มิ่งขวัญ เป็ดเหลิม เฒ่าเหนาะ แก่จนผมขาว ยังไปไม่ถึงไหนเลย

เธอคงจะเป็นแค่หุ่นเชิดรอการเปลี่ยนผ่านไปให้บ้านเลขที่ 111 เข้ามามีอำนาจผ่านกระบวนการเลือกตั้งเสียงข้างมากไว้เพื่อเตรียมการซะมากกว่า แต่คุณปูแดง การเป็นนายกนั้นไม่ง่ายแบบว่าเหมือนการอ่านโพยที่เขาเขียน script มาให้หรอกค่ะความคิดเห็นที่ 3 (0)
จันทร์เด่น วันที่ : 10/07/2011 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanden
ยึดมั่นในครรลอง ถูกต้องในหลักการ เพื่อสืบสานวัฒนธรรมไทย

ดิฉันว่า "ต้องยอมแม้ว" เพราะปูเข้ามาเป็น เบอร์1ในพรรคได้เพราะแม้ว อย่าลืมว่า แม้วปูทาง ฉุดกระชากปูเข้ามาเพียง 6 สัปดาห์ ไม่ว่าใครๆจะบอกว่าจบรัฐศาสตร์ หาเสียงกับพ่อกับพี่มาก่อน แล้วทางการเมืองในพรรคเขาทำอะไรบ้างหรือฝึกการเป็น อีแอบแนบชิดอยู่เบื้องหลัง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 10/07/2011 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ลองแวะไปดูข้อมมูล ที่พวกผมโดนหลอก
เมื่อ ครบรอบปี ทักษิณขึ้นครองเมือง เมื่อ ปี พ.ศ. 2546

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tengpong วันที่ : 10/07/2011 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ปูทำอย่างเดียวก็ครบทุกข้อแล้วคือ

"อย่ายอมแม้ว"

เริ่มต้นข้อนี้ได้ ก็ข้ออื่นไม่ใช่ปัญหา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]