• อดิศักดิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : adisak@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 396
  • จำนวนผู้ชม : 705902
  • ส่ง msg :
  • โหวต 556 คน
คิดใหม่วันอาทิตย์
วิพากษ์วิจารณ์การเมือง เศรษฐกิจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/adisak
วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม 2557
Posted by อดิศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1611 , 08:38:32 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประชาพิจารณ์คูปองทีวีดิจิทัล ครั้งแรกและครั้งที่สอง ผ่านพ้นไปอย่างเงียบเหงาเมื่อวันศุกร์ที่ 4 ก.ค. และเสาร์ที่ 5 ก.ค. ยังเหลืออีก 2 เวทีที่ขอนแก่น 8 ก.ค.กับเวทีกรุงเทพฯ10 ก.ค.และยังมีเวทีแบบ Focus Group เฉพาะผู้มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงในวันที่ 9 ก.ค. รวมทั้งยังมีเวลาในการแสดงความคิดเห็นเป็นลายลักษณ์อักษรไปยังคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)ภายในวันที่ 18 ก.ค.

ผมไปร่วมประชาพิจารณ์รอบแรกที่จังหวัดเชียงใหม่ ไม่สามารถไปร่วมที่หาดใหญ่ได้ แต่ตั้งใจจะไปขอนแก่นและกรุงเทพiรวมทั้งแบบ Focus Group แล้วจะเขียนส่งความคิดเห็นเป็นทางการอีกรอบเพื่อยืนยันจุดยืนเดิมไม่เห็นด้วยกับการเพิ่มเงื่อนไขคูปองส่วนลดแลกซื้อกล่องรับสัญญาณดาวเทียม (DVB-T2)

ประเด็นการรับฟังความเห็นสาธารณะตามเอกสารของกสท. ที่ได้แจกกับผู้เข้าร่วมประชาพิจารณ์ แยกออกมาเป็น 5 ประเด็น

1.จำนวนครัวเรือนที่จะแจกคูปอง ควรจะแจกทุกครัวเรือนเพื่อให้ได้รับการสนับสนุนอย่างเท่าเทียมกัน และเป็นไปตามสิทธิขั้นพื้นฐาน ในการเข้าถึงบริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป

2.มูลค่าคูปอง แบ่งเป็น 690 บาทเงื่อนไขก่อนการประมูล ที่ได้กำหนดจากเงินค่าธรรมเนียมขั้นต่ำในการประมูลทีวีดิจิทัลหรือ 1,000 บาทตามมติคณะกรรมการบริหารกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ

3.วงเงินที่คาดว่าจะใช้จ่ายจริงในการสนับสนุนทั้งหมดและกระบวนการแจกคูปอง

4.การนำคูปองไปใช้เป็นส่วนลด ควรสามารถนำไปแลกซื้ออุปกรณ์ใดได้บ้าง

- เครื่องรับโทรทัศน์แบบมีจอภาพในระบบดิจิทัล (iDTV) ที่มีอุปกรณ์รับสัญญาณดิจิทัลอยู่ในตัว

-กล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ระบบดิจิทัลภาคพื้นดิน (DVB-T2) พร้อมสายอากาศ

-กล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ระบบดิจิทัลผ่านดาวเทียม (DVB-S2)

-กล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ระบบดิจิทัลผ่านสายเคเบิล (DVB-C)

ลองประมวลจากการแสดงความคิดเห็นของผู้เข้าร่วมประชาพิจารณ์ ที่เชียงใหม่ที่มีผู้เข้าร่วมประมาณ 100 คน โดยมีผู้ยื่นขอแสดงความคิดเห็นด้วยวาจาประมาณกว่า 20 คน

กลุ่มที่หนึ่ง ผู้ประกอบการจำหน่ายกล่องรับทีวีดิจิทัล (DVB-T2), กลุ่มที่สอง ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล, กลุ่มที่สาม เครือข่ายมูลนิธิผู้บริโภค, กลุ่มที่สี่ นักวิชาการท้องถิ่นและกลุ่มที่ห้า ประชาชนทั่วไป

เท่าที่ฟังการแสดงความคิดเห็นในการประชาพิจารณ์ที่เชียงใหม่ตลอด 3 ชั่วโมงเต็ม ประเด็นที่หนึ่งน่าจะเห็นพ้องเป็นฉันทานุมัติให้แจกทุกครัวเรือนและอยากจะให้เพิ่มเติมแจกโรงพยาบาล ส่วนประเด็นที่สามแทบไม่มีใครแสดงความคิดเห็นถึงวงเงินทั้งหมดในการแจกคูปอง เพียงแต่มีการพูดถึงกระบวนการแจกบ้างที่ควรเริ่มจากการตรวจสอบบริษัทที่เข้าโครงการจะต้องมีความน่าเชื่อถือและน่าจะไปตรวจสอบถึงโรงงานผลิตกล่อง

ประเด็นที่สอง ระหว่าง 690 บาทหรือ 1,000 บาท ค่อนข้างชัดเจนว่าเครือข่ายผู้บริโภคได้แสดงจุดยืนชัดเจนว่า 690 บาทที่รวมเสาอากาศด้วยน่าจะเพียงพอเพื่อไม่ให้ร้านค้ากำไรเกินควร แต่ประชาชนทั่วไปและผู้ประกอบการภาคธุรกิจค่อนข้างเห็นตรงกันว่าควรจะกำหนด 1,000 บาทเพื่อให้ได้กล่องรับสัญญาณที่ได้คุณภาพและให้มีเสาอากาศพร้อมไปติดตั้งดูได้เลย

ประเด็นที่เห็นต่างกันค่อนข้างมากคือควรจะแลกอุปกรณ์แบบไหน ระหว่างกล่องทีวีดิจิทัลภาคพื้นดินกับกล่องทีวีดาวเทียม

กลุ่มผู้ประกอบการจำหน่ายกล่องรับทีวีดิจิทัล,กลุ่มผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลและกลุ่มเครือข่ายมูลนิธิผู้บริโภค ค่อนข้างเห็นตรงกันว่าควรจะให้แลกซื้อได้แค่ 2 ประเภทคือส่วนลดซื้อโทรทัศน์ที่มีจูนเนอร์ในตัวกับกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิทัลภาคพื้นดินพร้อมเสาอากาศ

เหตุผลหลักคือเงินจากการประมูลทีวีดิจิทัลภาคพื้นดิน ควรจะมาสนับสนุนอุปกรณ์ภาครับทีวีดิจิทัลภาคพื้นดินเพื่อความเป็นธรรมกับผู้เข้าประมูล, กล่องภาคพื้นดินสามารถรับช่องทีวีดิจิทัลในคุณภาพความคมชัดสูง (HD) และรับชมทีวีชุมชนได้

และยังมีข้อเสนอที่น่าสนใจจาก"เขมทัตต์ พลเดช" ซีอีโอช่อง PPTV 36 ให้แจกคูปองส่วนลดแลกซื้อกล่องภาคพื้นดินพร้อมเสาอากาศไปก่อน 1 ปี แล้วหลังจากนั้น 1-2 ปีค่อยแจกคูปองแลกกล่องทีวีดาวเทียมได้บนเงื่อนไขการเรียงช่อง 1-36 , การจำกัดจำนวนช่อง ฯลฯ

ส่วนกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ได้แสดงความคิดเห็นให้แจกคูปองแลกซื้อได้ทุกประเภท เหตุผลหลักๆ เพื่อไม่เป็นการจำกัดสิทธิ์ประชาชน, ชาวบ้านมีจานดาวเทียมเยอะอยู่แล้ว , บางพื้นที่สัญญาณดิจิทัลไปไม่ถึง ฯลฯ

เท่าที่ฟังกลุ่มประชาชนที่แสดงความเห็นสนับสนุน ให้แลกกล่องทีวีดาวเทียมได้ น่าจะเป็นกลุ่มที่ได้รับข้อมูลไม่ครบถ้วน หรือขาดความเข้าใจในระบบรับสัญญาณทีวีดิจิทัลผ่านจานดาวเทียม เพราะไม่มีใครบอกเลยว่าต้องการให้แลกจานดาวเทียมได้ด้วย ทุกคนมักจะพูดแค่ว่าอยากจะให้แลกกล่องทีวีดาวเทียมและบางคนยังบอกว่าราคา 1,000 บาทควรจะได้เสาอากาศกับกล่องทีวีดาวเทียมมาด้วย ซึ่งน่าจะเป็นความเข้าใจผิดพอสมควร เพราะถ้าหากนำคูปองไปแลกเป็นกล่องดาวเทียมมาอย่างเดียวจะยังดูทีวีดิจิทัลไม่ได้ แต่จะต้องเพิ่มเงินค่าซื้อจานดาวเทียมและจ้างช่างติดตั้งอีกไม่น้อยกว่า 1,000 บาท

ยกเว้นกรณีชาวบ้านมีจานดาวเทียมอยู่แล้ว ถ้าแลกกล่องทีวีดาวเทียมมาอีกจะต้องเอากล่องทีวีดาวเทียมรุ่นเก่าทิ้งไปเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ แล้วเอากล่องใหม่มาติดตั้งแทนหรือถ้าไม่แทนกล่องเก่า จะต้องจ้างช่างมาเดินสายเพิ่มจุดรับชมในบ้าน ข้อมูลเหล่านี้หากยังไม่มีคำอธิบายให้ชาวบ้านได้เข้าใจ จะยิ่งเกิดความสับสนมากขึ้น ในกรณีกสท.อนุมัติให้คูปองสามารถไปแลกกล่องทีวีดาวเทียมได้

แต่ชาวบ้านในกลุ่มเครือข่ายผู้บริโภค กลับมีความเข้าใจชัดเจนว่า ต้องการให้แลกซื้อได้เฉพาะกล่องรับทีวีดิจิทัลภาคพื้นดิน จะทำให้รับชมช่องฟรีทีวีได้มากขึ้นจาก 6 ช่องเป็น 48 ช่อง , ทำให้ภาพคมชัดมากขึ้นและยังได้ช่องแบบ HD , รับชมช่องทีวีชุมชนได้ในอนาคต,ไม่เอากล่องทีวีดาวเทียมไม่ต้องการดูช่องทีวีดาวเทียมที่ไม่ได้คุณภาพมีแต่โฆษณาขายสินค้า ฯลฯ

ในมุมมองของผู้ประกอบการจำหน่ายกล่องทีวีดิจิทัล บอกว่าผู้ประกอบการที่ได้รับอนุญาตจากกสทช. มีมากกว่า 150 รุ่นจะทำให้มีการแข่งขันอย่างสมบูรณ์ แม้ว่าในที่สุดกำหนดมูลค่าคูปอง 690 บาทก็อาจจะยังพอทำตลาดได้ แต่ถ้าหากให้แลกกล่องทีวีดาวเทียมจะมีบริษัทที่ได้ประโยชน์แค่ 3-4 บริษัทเท่านั้นที่ทำธุรกิจโทรทัศน์บอกรับสมาชิก

ในขณะที่ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลเห็นว่า การแจกคูปองกล่องทีวีดาวเทียม น่าจะไม่ได้ทำให้เพิ่มจำนวนคนดูทีวีดิจิทัลและยังเป็นการเพิ่มคู่แข่งขันช่องทีวีดาวเทียมอย่างไม่จำกัด สุดท้ายช่องทีวีดิจิทัลที่เสียเงินประมูลแพงๆ จะมีสภาพไม่แตกต่างจากช่องทีวีดาวเทียมที่ไม่มีการประมูล

ข้อสังเกตจากการประชาพิจารณ์ในรอบแรกหากจะทำให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น น่าจะเริ่มต้นจากการให้ข้อมูลความคืบหน้าล่าสุดของกระบวนการเปลี่ยนผ่านระบบโทรทัศน์จากระบบเดิมแบบอนาล็อกไปสู่ระบบทีวีดิจิทัลเป็นอย่างไร ก่อนนำไปสู่การแสดงความคิดเห็นจากผู้ร่วมประชาพิจารณ์

อย่างน้อยที่สุดน่าจะถือโอกาสนี้ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการรับชมทีวีดิจิทัลเป็นหลัก ที่เป็นเรื่องใกล้ตัวชาวบ้านที่สุดว่าการรับจากภาคพื้นดิน สามารถทำได้ด้วยวิธีไหนบ้างที่เป็นเรื่องใหม่ของประเทศไทย , ทำไมชาวบ้านสามารถรับช่องทีวีดิจิทัลผ่านดาวเทียม และมีความแตกต่างจากการดูทีวีดาวเทียม 200-300 ช่องที่ชาวบ้านคุ้นเคยอยู่แล้วอย่างไร, ทีวีชุมชนคืออะไร ฯลฯ

เมื่อฐานข้อมูลและความเข้าใจ ของผู้เข้าร่วมประชาพิจารณ์ยังไม่มีการปรับจูนก่อน กระบวนการประชาพิจารณ์ ที่กำหนดให้เป็นการรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ มักจะกลายเป็นเพียงการแสดงความคิดเห็นเชิงพิธีกรรมเสียมากกว่า จะได้ข้อมูลจากรากหญ้าตัวจริงไปเป็นข้อมูล เพื่อการตัดสินใจอย่างถูกต้องของกสทช.ที่ส่วนใหญ่มีธงอยู่แล้ว
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]