• แปลกแยก-แตกต่าง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : adule-w@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 33
  • จำนวนผู้ชม : 64724
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
นสพ. ไอนิวส์
นำสันติภาพสู่สังคมไทย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/adule
วันเสาร์ ที่ 21 สิงหาคม 2553
Posted by แปลกแยก-แตกต่าง , ผู้อ่าน : 945 , 12:36:42 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รอมฎอนแห่งปี

บรรยากาศอันหอมหวานและกลิ่นไออันหอมหวลแห่งเดือนรอมฎอนกำลังจะจากพวกเราไปอีกครั้ง ชัยฏอนที่ถูกล่ามโซ่ไว้กำลังได้รับอิสรภาพออกมาอีกเช่นกัน ผมพยายามทบทวนหลายสิ่งหลายอย่างที่เรา เคร่งครัดปฏิบัติในเดือนรอมฎอน แล้วก็ปล่อยให้มันอันตรธานไปพร้อมๆ กับเดือนรอมฎอน โดยไม่มีอะไรหลงเหลือไว้เป็นจุดเปลี่ยนชีวิตของพวกเราเลย

การถือศีลอด พวกเราก็ต่างมีความมุ่งมั่นในการถือศีลอด อดทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น การกิน  การดื่ม  การร่วมประเวณีกับภรรยา  การพูดจาไร้สาระ รวมไปถึงการสำรวมตัว ต่อนัฟซูและในสิ่งยั่วยุต่างๆ ซึ่งจะเป็นสาเหตุให้เราห่างไกลจากความเมตตาของพระองค์อัลเลาะฮฺ นั่นเอง

การละหมาด พวกเราต่างขะมักเขม้นในการละหมาดละหมาดตะรอเวียะห์ ทั้งที่เป็นละหมาดซุนนะห์ แต่พวกเราให้ความสำคัญกันมาก ซึ่งมากกว่าเวลาละหมาดฟัรดู 5 เวลาเลยด้วยซ้ำไป บางมัสญิดทะลักออกมานอกอาคารมัสญิดด้วยซ้ำ แต่เฉพาะต้นๆ ของเดือนรอมฎอนเท่านั้นนะ พอกลางๆ เดือน ก็เริ่มบางลง และปลายๆ เดือนก็ยิ่งหดไปๆ ๆ อีกมาก แต่ก็ยังมากกว่า 5 เวลาฟัรดูอยู่ดี และยังมีการเอี๊ยะติกาฟ โดยเฉพาะ 10 คืนสุดท้าย เพื่อแสวงหาค่ำคืนแห่งลัยละตุ้ลกอดรฺ

การบริจาค พวกเราก็ต่างเร่งรีบในการบริจาคเปรียบประหนึ่งจะไม่มีผู้รับเลย ทั้งที่ผู้ที่สมควรรับบริจาคมีมากโขอยู่ ก็เพราะเราบริจาคกันในหมู่พวกเรากันเอง แม้กระทั่งผมเองยังได้รับอินทผาลัมจนกินเองไม่หมด ต้องบริจาคต่อไปให้คนอื่นช่วยกินเพื่อจะได้อยู่ในช่วงเดือนรอมฎอนนั่นเอง การบริจาคที่ดีคือต้องบริจาคให้กับคนที่ขัดสน

การงดสูบบุหรี่ พี่น้องจำนวนไม่น้อยที่สามารถหยุดสูบบุหรี่ได้ในช่วงถือศีลอด แต่พอได้เวลาละศีลอดไปแล้ว ต่างเร่งรีบสูบบุหรี่มากกว่าละศีลอดเสียอีก มิหนำซ้ำบางกลุ่มตั้งวงบารากู่เสียอีก ซึ่งมีงานศึกษาของบารากู่นั้นพบว่า การสูบบารากู่เพียง 45 นาที ร่างกายได้รับโทษเทียบเท่ากับสูบบุหรี่ถึง 9 มวน เลยทีเดียว

ส่วนในแง่ของเศรษฐกิจสำหรับพิษภัยของบุหรี่ ผมลองคำนวณหยาบๆ  ภาษีที่รัฐเก็บได้จากการขายบุหรี่ประมาณ 43,900 ล้านบาท / ปี(79%) แสดงว่ายอดขายจริงประมาณ 55,600 ล้านบาท / ปี มีสถิติที่ไม่เป็นทางการบอกว่ามุสลิมไทยมีประมาณ 4% (เป็นสถิติขั้นต่ำที่สุด) ก็น่าจะลองมองว่ามีมุสลิมไทยที่จ่ายเงินปีละ 2,200 ล้านบาท / ปี ที่ซื้อบุหรี่สูบ และถ้าเดือนรอมฎอนเราหยุดสูบไปเลย 1 เดือน พี่น้องมุสลิมไทยเราจะประหยัดเงินไปได้ 73 ล้านบาทเลยทีเดียว เพียงแค่เดือนเดียวนะครับที่ประหยัดไป 73,000,000 บาท เอาไปทำกิจกรรมทางด้านศาสนามากมายมหาศาลเลยทีเดียวครับ แต่มันไม่ได้เป็นอย่างนั้นซิครับ พอหลังจากละศีลอดเรียบร้อยแล้ว พี่น้องก็เหมือนกับตั้งใจเผาบุหรี่ กอฎอ ที่ช่วงกลางวันไม่ได้สูบมันซะนี่ บางคนรอมฎอนสูบมากกว่าเดือนปกติด้วยซ้ำไป บางคนมายืนซอฟละหมาดติดกันผมแทบจะเลิกละหมาดเลยทีเดียวเพราะความเหม็นของกลิ่นบุหรี่ที่ติดตัวนั้นเอง ขนาดกินกระเทียม หรือ หัวหอม ที่หะล้าลนะแต่มีกลิ่นรบกวนคนอื่น ท่านนบียังใช้ให้แปรงฟันก่อนละหมาดเลย เราน่าจะมีการรณรงค์ตั้งองค์กรมุสลิมไม่สูบบุหรี่จริงจังซักที คงต้องฝากความหวังกับท่านจุฬาคนใหม่นั่นแหละครับ ถ้ามีโครงการดีๆ อย่างนี้ผมเชื่อว่าคงไม่มีใครปฏิเสธอย่างแน่นอน ไม่ใช่อะไรๆ ก็โยนไปให้เป็นหน้าที่ของจุฬาเพียงคนเดียวนะครับ เพียงแต่ท่านสามารถใช้อำนาจที่มีอยู่ มอบหมายและตั้งคณะทำงานแต่ละโครงการได้เท่านั้นเอง

มีเนื้อหาสะระเรื่องอื่นๆ อีกมากมายสำหรับกิจกรรมในเดือนรอมฎอน ที่พวกเรามักจะขะมักเขม้นปฏิบัติ เช่น การละหมาดยามค่ำคืน การละหมาดซุนนะห์ต่างๆ การซิกรุลลอฮฺ การศึกษาและอ่านอัลกุรอ่าน การละเว้นสิ่งไร้สาระต่างๆ การเลิกสูบบุหรี่ การเป็นญะมาอะฮฺในครอบครัว การขัดเกลาจิตใจและการสำนึกผิดในบาปที่ทำมาตลอดปี เป็นต้น

รอมฎอนแห่งปี คือหัวข้อที่ผมพยายามรณรงค์ตัวผมเองและครอบครัว เพื่อรักษาบรรยากาศของเดือนรอมฎอน ให้เป็นรอมฎอนแห่งปี และอยากชวนพี่น้องช่วยกันรักษาบรรยากาศในเดือนรอมฎอนต่อไปตลอดทั้งปีเช่นกัน อย่าปล่อยให้มัสญิดเงียบเหงาในการละหมาดฟัรดู 5 เวลา รักษากิจกรรมดีๆ ที่จะทำให้เราเป็นบ่าวที่ใกล้ชิดกับพระองค์ได้ตลอดทั้งปี และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพวกเราทุกคนจะเป็นบ่าวที่อยู่ใกล้ชิดกับพระองค์อัลเลาะฮฺ มากขึ้นตลอดทั้งปี ไม่เฉพาะเดือนรอมฎอนเท่านั้น อินชาอัลเลาะฮฺ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แปลกแยก-แตกต่าง วันที่ : 21/08/2010 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adule
นสพ.i-NewsEmail : adule-w@hotmail.com

อย่าปล่อยให้กิจกรรมดีๆ อยู่เพียงในเดือนรอมฎอนเท่านั้น ใช้รอมฎอนนี้เป็นจุดเริ่มต้นในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Homesecurity

หามาไว้ในบ้างบ้างก็จะดี...

View All