• แปลกแยก-แตกต่าง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : adule-w@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 33
  • จำนวนผู้ชม : 64869
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
นสพ. ไอนิวส์
นำสันติภาพสู่สังคมไทย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/adule
วันอาทิตย์ ที่ 31 ตุลาคม 2553
Posted by แปลกแยก-แตกต่าง , ผู้อ่าน : 1129 , 09:30:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ในช่วงเดือนต.ค. ที่ผ่านมานี้ ผมได้มีโอกาสเดินทางลงไปเยี่ยมเยียนพี่น้องทางภาคใต้  มีหลายเรื่องหลายเหตุการณ์ที่น่าสนใจจึงนำมาเล่าสู่กัน ในการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ผมเริ่มสัมผัสได้ทันที่ว่ากำลังเข้าสู่ดินแดน 3 จังหวัดภาคใต้ ด้ามขวานทองของไทย โดยไม่ต้องมองป้ายบอกทางเลย ก็คือการเริ่มเจอด่านของทหาร เป็นระยะๆ ประหนึ่งกำลังขับรถอยู่ในกรมทหารซักแห่ง บางด่านไม่ใช่ด่านธรรมดาๆ แต่เป็นเหมือนค่ายทหารย่อมๆ เลยทีเดียว ก็มีทั้งกระสอบทรายที่ทำเป็นบังเกอร์ มีซุ้มเล็ก ซุ้มน้อย ทหารและอาวุธครบครัน อยู่ในสภาพที่เตรียมพร้อมตลอดเวลา และยังมีรถทหารที่จอดเรียงรายเป็นแถวยาว เขียวกลมกลืนกับต้นไม้ข้างทาง เห็นแล้วน่าจะเป็นที่พึ่งและเป็นที่ปลอดภัยสำหรับประชาชน

ในทางกลับกันชาวบ้านกลับไม่ได้รู้สึกเช่นนั้นซะทีเดียว ชาวบ้านกลับรู้สึกว่า การอยู่ใกล้ทหารนั้น น่ากลัวและน่าจะเป็นอันตรายมากกว่าการอยู่ตามลำพังเสียอีก เพราะกลุ่มที่จะก่อเหตุนั้น เป้าหมายไม่ได้อยู่ที่ชาวบ้านทั่วไป เป้าหมายก็คือทหารหรือคนที่ใกล้ชิดกับทหารหรือหน่วยงานของรัฐ เพราะระแวงว่าคนใกล้ชิดกับหน่วยงานของรัฐคือคนที่ให้เบาะแสกับหน่วยงานของรัฐนั่นเอง ชาวบ้านคนหนึ่งเล่าให้ฟังว่า สายของรัฐก็พอรู้ว่าใครคือกลุ่มที่ก่อเหตุ และกลุ่มที่ก่อเหตุก็พอรู้ว่าใครเป็นสายของรัฐ เหมือนไก่เห็นตีนงู และงูเห็นนมไก่ แต่บางทีชาวบ้านตั้งข้อสังเกตกันเองเพราะบางครั้งที่คนไม่มีส่วนรู้เห็นกับกลุ่มก่อเหตุเลยซักนิด แต่ถูกรัฐจับตัวไปสอบสวนเฉยเลย พอชาวบ้านมานั่งวิเคราะห์กันเองก็ถึงบางอ้อ ก็เพราะคนที่ถูกจับตัวไปนั้นมีปัญหาส่วนตัวกับสายของรัฐนั่นเอง น่าจะเพราะสายคนนั้นรายงานเท็จนั่นเอง แต่ชาวบ้านคงทำอะไรไม่ได้ในสภาวะที่อึมครึมฝุ่นตลบแบบนี้ ก็ได้แต่อยู่กันแบบหวาดระแวงซึ่งกันและกัน เพราะไม่รู้ว่าใครเป็นใคร ฝักใฝ่ฝายไหนกันแน่ ที่แน่ๆ อยู่ห่างๆ ทั้ง 2 ฝ่ายไว้น่าจะปลอดภัยกว่าอย่างแน่นอน

ผมได้ไปอาศัยพักค้างคืนที่บ้านโสร่ง ซึ่งอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยอิสลามยะลา (กูริยะห์) ทุกวันที่นอนที่นั่นก็จะไปละหมาดซุบฮิที่มัสยิดในมหาวิทยาลัย ซึ่งที่นั่นบรรยากาศดีมากๆ เพราะมหาวิทยาลัยอยู่บนเนินเขาและระหว่างหุบเขาอีกต่างหาก หลังจากละหมาดเสร็จผมก็ออกมาสูดอากาศที่แสนบริสุทธิ์ด้านนอกมัสยิด และในระหว่างที่สูดอากาศแสนบริสุทธิ์นั้นเอง ผมต้องขนลุกสู้ขึ้นมาทันทีเพราะยังมีสิ่งที่บริสุทธิ์ยิ่งกว่าอากาศเสียอีก คือเสียงคนอ่านอัลกุรอานอยู่ในมัสยิด ดังกระหึ่มก้องออกมากังวานอยู่รายรอบมัสยิด เหมือนกับเสียงของผึ้งฝูงมหึมาที่กำลังบินวนอยู่รายรอบรังของมัน อุสตาสและนักศึกษาในมหาวิทยาลัยทุกคนทำเป็นกิจวัตรเหมือนกับนัดหมาย ต่างแยกย้ายกันหยิบกุรอ่านคนละเล่มและเข้ามุมถนัดของตน จนเกิดเสียงที่กึกก้องอยู่ระหว่างหุบเขาในทุกวันไม่เว้นแม้กระทั่งช่วงปิดเทอมอย่างวันนั้น

การช๊อปปิ้ง ถือเป็นกิจกรรมหลักของบรรดามุสลิมะฮฺ ก็ว่าได้ แหล่งช๊อปปิ้งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ตลาดกิมหยง , ตลาดสันติสุข ,  ฝั่งมาเลเซีย ทั้งด่านตากใบ , ด่านสุไหงโกลก และ ด่านสะเดา ไม่พลาดเลยซักที่ ผมเห็นสินค้าของฝั่งมาเลเซียก็ไม่รู้สึกแตกต่างกับสินค้าบ้านเรา ไม่มีอะไรที่จูงใจผมซักอย่าง อาจเป็นเพราะผมไม่ใช่นักช๊อปนี่เอง แต่มีเรื่องตลกๆ อย่างหนึ่งมาเล่าสู่กันฟัง คือคนขายของที่ฝั่งมาเลข้ามด่านโกลกเค้าทักนักช๊อปที่ไปกับผม นักช๊อปคนนั้นก็คือ นิยะห์ พี่สาวของผมนี่เอง

แม่ค้า       “มาจากไหนกันค่ะ..?”

นิยะห์     “อ๋อ ... มาจากโบ๊เบ๊ค่ะ เสื้อผ้านี่เอามาจากโบ๊เบ๊มาขายหรือเปล่า ...”

(แม่ค้าก็ไม่ตอบอะไรและอมยิ้มเหมือนกับว่า รู้กันน่ะ แล้วก็พูดกับนิยะห์ต่อว่า)

แม่ค้า       “ก็เลือกดูดีๆ ก็แล้วกันนะคะ แล้วก็ยิ้มให้นิยะห์ประหนึ่งจะบอกเป็นนัยซักอย่าง”

นิยะห์     “ ... !!!! ”

ฮามากเลยครับ สินค้าจำพวกเสื้อผ้าส่วนหนึ่งมาจากโบ๊เบ๊ บ้านเรานี่เอง แต่แม่ค้าเค้าซื้อไปขายฝั่งมาเลเซีย และถ้าคนกทม.ข้ามไปซื้อถึงฝั่งมาเลเซีย แล้วมาคุยโอ้ว่าของนอก รู้ถึงไหนอายเค้าไปถึงนั่นเลยครับ ส่วนของประเภทอื่นๆ ก็ต้องดูกันดีๆ เหมือนกัน เพราะว่าบางอย่างบ้านเราดีกว่าและถูกกว่าเยอะ เล่าให้ฟังเพื่อเป็นข้อมูลสำหรับนักช๊อปคนอื่นๆ นะครับ

“สุภาพสตรีจะผ่าน กรุณาปิดหน้าด้วย” เป็นข้อความหนึ่งที่ติดที่แผงเหล็กกั้นบริเวณที่จะเข้าบริเวณ มัรกัส ยะลา ที่พี่น้องดะวะห์ใช้เป็นศูนย์กลางในการนัดเจอหรือประชุม บริเวณมัรกัสถือเป็นแหล่งการค้าใหญ่อีกแห่งหนึ่งที่จะมีสินค้าประเภทโต๊บ , ฮิญาบ , ชุดแต่งกายสไตล์ปากีฯ , หมวก และ สินค้าอื่นๆ มากมาย ที่พี้นองดะวะห์นิยมกัน การเชิญชวนให้มุสลิมะฮฺปิดหน้าเป็นข้อความแสดงความเคร่งคัดและเป็นจุดแข็งของพี่น้องดะวะห์ในการแยกชาย – หญิง และความเคร่งคัดในการแต่งกายของมุสลิมะฮฺ ที่ต้องปิดหน้าอย่างมิดชิด แต่ใกล้ๆ กับป้ายที่เรียกร้องให้มุสลิมะฮฺปิดหน้า มีพี่น้องมุสลิมีนคนหนึ่งยืนพ่นควันบุหรี่อยู่ข้างๆ ป้ายนั้นสบายใจเฉิบ ช่างไม่รู้สึกสะทกสะท้านต่อป้ายนั้นเลย ถือเป็นจุดอ่อนจุดหนึ่งสำหรับพี่น้องดะวะห์ที่เพิกเฉยในเรื่องของคนสูบบุหรี่ ทั้งที่มีฟัตวาจากท่านจุฬาราชมนตรีคนที่แล้วว่าหะรอมอย่างชัดเจน ถ้าเพิ่มข้อความว่า “พี่น้องจะผ่านบริเวณนี้ กรุณางดสูบบุหรี่ด้วย” ก็คงจะดีไม่น้อยเลยล่ะครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Homesecurity

หามาไว้ในบ้างบ้างก็จะดี...

View All