• หมีน้ำแข็ง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_ice_s@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-08
  • จำนวนเรื่อง : 20
  • จำนวนผู้ชม : 39179
  • จำนวนผู้โหวต : 9
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 21 มีนาคม 2556
Posted by หมีน้ำแข็ง , ผู้อ่าน : 1573 , 13:17:02 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , ลูกเสือหมายเลข9 โหวตเรื่องนี้

 

วันนี้ search youtube หาสารคดีดีๆ ดู จนไปเจอสารคดีชุดเรื่อง "Britian's Secret Treasures" ของ ITV (UK) ออกอากาศเมื่อกพ.ปีนี้เอง น่าสนใจ เก็บมาเล่าให้ฟังคะ

สารคดีชุด "Britian's Secret Treasures" เป็นสารคดีที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับ 50 สิ่งมีค่าทางประวัติศาสตร์ของ Britain ที่ค้นพบโดยคนอังกฤษ ของพวกนี้ คนบังเอิญเจอ ขุดเจอ แล้วก็ไปอยู่ตามพิพิธภัณฑ์.. ดูเพลินๆ พร้อมกับเรียนรู้เสี้ยวของประวัติศาสตร์ของสหราชอาณาจักรจากของทั้ง 50 สิ่งนี้..เกร็ดที่เราไม่เคยรู้

จากการดูรายการนี้  มี 2-3 ประเด็นที่อยากเล่าให้ฟัง

 

สารคดีที่เชื่อมโยงกับคน และใช้การเล่าเรื่อง "ข้ามสื่อ" ช่วยดึงคนดูได้

เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ถ้าอยู่ๆ มานั่งเล่า เอานักโบราณคดีมาพูด คนก็จะเบื่อ ไม่ค่อยอยากดูกัน เพราะมันไม่บันเทิงพอ..

แต่การเลือกประเด็นของสารคดีนี้ จากจุดที่เป็นเรื่องของ "คนธรรมดาที่ค้นพบของมี่ค่า" ทำให้ช่วยดึงความสนใจของคนดูได้..ก็อยากรู้ว่า คนธรรมดาอย่างเราๆ จะเจอของโบราณมีค่าทางประวัติศาสตร์กันได้อย่างไร...

... ที่สำคัญรายการใช้พื้นที่เว็บไซต์ของช่อง เปิดหน้าพิเศษให้คนส่งภาพของโบราณที่ตัวเองเจอเข้ามา แล้วมีการเลือกมาออกในรายการด้วย มีคนส่งรูปเข้ามาเป็นพัน (= มีคนดู ติดตาม มีส่วนร่วม)

การที่รายการทีวี มีการนำเว็บไซต์ และสร้างกิจกรรมต่อยอดออกไปจากรายการเป็นรูปแบบหนึ่งของ Transmedia Storytelling (Blog หน้าว่างๆ จะมาขยายความเรื่องนี้ให้ได้อ่านกันเพิ่ม) ซึ่งคือการเล่าเรื่อง ใช้สื่อหลากหลาย ข้ามกันระหว่างสื่อ แต่ไม่ใช่ ใช้เนื้อหา การสื่อสารรูปแบบเดียวกัน คือไม่ใช้เอาแค่ คลิปย้อนหลังไปแปะบนเว็บไซต์ แต่สร้าง content อื่นที่เหมาะกับสื่อนั้น ต่อยอดเนื้อหาจากรายการโทรทัศน์ สิ่งที่สำคัญคือ การสร้างการมีส่วนร่วมของคนดู และนำมาใช้ในรายการทีวีด้วย..ก็จะทำให้คนสนใจ ติดตามมากยิ่งขึ้น

รวมถึงมีการใช้ Twitter #britainssecreattreasure เป็นการสร้างปฎิสัมพันธ์ในการพูดเกี่ยวกับรายการ / engage คนดู = social TV นั่นเอง

สรุปคือ รายการทีวีปัจจุบัน ถ้าอยากให้คนติดตามก็ควรมี 3 สิ่ง

1. ประเด็นของเรื่องที่เชื่อมโยงกับคนดูให้ได้

2. การหารูปแบบวิธีในการสร้างปฏิสัมพันธ์ หรือการมีส่วนร่วมกับรายการ ไม่ว่าจะเป็น การส่งข้อมูล การร่วมเล่นเกม ต่อยอดจากเนื้อหาของรายการ

3. ใช้สื่ออื่นมาช่วยในการเล่าเรื่อง หรือเป็นพื้นที่สร้างการมีส่วนร่วม Transmedia Content สำคัญ แต่แต่ละสื่อต้องมีเนื้อหา รูปแบบที่ต่างโดยใช้ศักยภาพหลักของแต่ละสื่อให้เหมาะสม


การเล่าเรื่องของสารคดี

ที่ใช้ กราฟฟิก CG การจำลองเหตุการณ์ ทำให้เราเห็นภาพของประวัติศาสตร์ที่ของหนึ่งสิ่งเล่าเรื่องที่มา ความเป็นรากเหง้าของ Britain ได้... = การให้คนเห็นคุณค่าของอดีตที่ผ่านมา (อยากให้มีแบบนี้ในไทย.. ลองเอาของในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติมาทำบ้างไหม?)

ความหลากหลายของ CG มันช่วยเล่าเรื่องให้เห็นภาพได้จริงๆ ความคิดสร้างสรรค์ในการใช้สิ่งเหล่านี้ช่วยในการอธิบาย ทำให้สารคดีน่าสนใจมากขึ้น ดีกว่า การยืนอยู่กับที่ หรือเดินไปเดินมาแล้วก็พูด หรือแค่การสัมภาษณ์ให้เล่า เพราะกราฟฟิกช่วยให้เกิดความเข้าใจได้ง่าย เห็นภาพ...และในบางเรื่องก็ทำให้เราทึ่งกับประวัติศาสตร์ได้ (ต้องลองชมในคลิป)

 

 

พิธีกรที่มีความรู้เฉพาะ..คือสเน่ห์ของการทำรายการแบบรู้ลึกและจริง

สิ่งหนึ่งที่พบมากในรายการของประเทศอังกฤษคือ พอเราไปดูประวัติของพิธีกรที่ทำรายการที่เป็นเรื่องเฉพาะด้าน เราจะพบว่า คนที่มีเป็นพิธีกรนั้น มาจากสาขาวิชาชีพที่มีความรู้เฉพาะด้านนั้น อย่างพิธีกรหญิงของรายการนี้ Bettany Hughes ก็เป็นนักประวัติศาสตร์ และเป็นนักเขียน

นั่นเป็นเหตุที่ว่า ทำไมเขาพูดอย่างเข้าใจ หรือการแสดงออกความเห็น ความรู้สึกต่อสิ่งของประวัติศาสตร์ เรื่องราวประวัติ มันดูจริง และการถามคำถาม ตอบโต้ ก็ดู Real และได้ประเด็นที่มีความรู้ จริงอยู่ทีมข้อมูลรายการสามารถทำสิ่งนี้ป้อนให้กับพิธีกรเพื่อพูดได้ แต่การมีความเข้าใจ หรือความรู้พื้นฐานอยู่ ก็ทำให้รายการ และการพูดคุย น่าสนใจ น่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น

 

วัฒนธรรมการมีส่วนร่วมของสังคมท้องถิ่น

ที่เมื่อเจอของมีค่าทางประวัติศาสตร์ ราคามันสูง ต้องประมูลเพื่อไว้ในพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น บางอันต้องสู้กับพวกนักสะสมอิสระที่มีเงินมาทุ่ม..คนในเมืองช่วยกันหาทุน ระดมเงินมา เพียงเพื่อให้ได้เสี้ยวของประวัติศาสตร์ไว้ที่เมือง .. มันเจ๋งอะ จิตสำนึกแบบนี้..

 

ถ้าใครมีเวลา และสนใจเรื่องนี้ก็ชมรายการกันได้บน YouTube มีให้ดูครบ 6 episode เลยคะ

http://youtu.be/e6sr2tDgqqc

หรืออ่านสรุป 50 สิ่งที่รายการนี้เลือกมาจากใน Wiki ของรายการนี้ได้ http://en.wikipedia.org/wiki/Britain's_Secret_Treasuresอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 22/03/2013 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ูรูปแบบรายการน่าสนใจมากครับ
ทีวีเมืองไทยเคยทำ แต่ไม่ต่อเนื่อง เลยขาดการเชื่อมโยงกับสื่ออื่นๆ
หรือทีวีบางช่องก็แตะเฉพาะเปลือกของ Social Media ประเภทเอา Short message มาอ่านออกอากาศอะไรทำนองนั้น แต่ไม่พยายามนำประเด็นจากข้อความดังกล่าวไปต่อยอด หรือดึง content ดีๆมาเชื่อมโยง

ส่วนเรื่องให้ผู้ชมส่งชิ้นของเก่าหรือวัตถุโบราณมาร่วมแสดง รับรองงานเข้่าแน่ๆ กรมศิลปบุกถึงบ้านทันที

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน