• Nepenthes
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : train_ake@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-14
  • จำนวนเรื่อง : 38
  • จำนวนผู้ชม : 447616
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
หลังกำแพงแก้ว
เรื่องราวในวังหลวงและพระประวัติของเจ้านายฝ่ายใน สมัยรัชกาลที่ 5
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/akemeepool
วันเสาร์ ที่ 19 กรกฎาคม 2551
Posted by Nepenthes , ผู้อ่าน : 15057 , 12:17:50 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       กฎมณเทียรบาลมีจำนวนทั้งสิ้น 184 มาตรา เนื้อหามีความหลากหลาย และภาษที่ใช้เป็นคำโบราณ แต่ยกมาเป็นบ้างมาตราเท่านั้น

หมวดป้องกันการก่อกบฏ

มาตราที่ 75 อนึ่งแต่นา 10000 ลงมาถึงนา 1600 แลไปมาหากันถึงเรือนก็ดี ที่สงัดแห่งใด ๆ ก็ดี แลลอบเจรจากันก็ดี แลนั่งในศาลาลูกขุนเจรจากระซิบกัน สองต่อสองก็ดี โทษฟันคอริบเรือน

มาตราที่ 77 หนึ่งหัวเมืองหนึ่งกัน เจ้าเมืองหนึ่งกัน ไปหาเมืองหนึ่งโทษถึงตาย

มาตราที่ 78 อนึ่งลูกขุนนา 10000 ถึงนา 800 แลไปคบไปหาพระราชบุตรพระราชนัดดา โทษถึงตาย อนึ่งขุนหมื่นหัวพันผู้ใดท่านมิให้เผื่อใจแก่พระราชกุมารพระราชนัดดาพระราชบุตรีเลีอกช้างดีม้าดีให้นั้นมิได้ ถ้ามีรับสั่งให้แก่ลูกเธอหลานเธอไซ้ ให้พิดทูลร่ำเรียนจึ่งพ้นพระราชอาญา

หมวดความปลอดภัยในพระราชทรัพย์พระมหากษัตริย์

มาตราที่ 58 อนึ่งเมื่อเฝ้าพระบาทอยู่นั้น ผู้ใดเจรจากระซิบกันโทษถึงตาย อนึ่งมีผู้แต่งของถวาย ผู้ใดบังอาจช่วยชิงเอาก็ดี ตีด่ากันทำให้แตกหักก็ดี มีผู้ห้ามมิฟังให้ลงโทษ 3 ประการ ๆ หนึ่งให้ตัดนิ้วมือเสียกึ่งหนึ่ง ประการสองให้ทวนด้วยลวดหนัง 25 ที ประการสามให้ไหมทวีคูน

มาตราที่ 59 อนึ่งผู้อยู่ประจำเวนในพระราชวัง ทรัพยสิ่งของแห่งพระเจ้าหัวหาย แลแตกหักเสียประการใดให้ชาวเวนช่วยกันใช้ของท่านตามข้ามากแลน้อย นายเวนเสียสามส่วน บลัดถัดรองเสีย 2 ส่วน ลูกเวนเสียส่วนหนึ่ง

มาตราที่ 69 อนึ่งผู้ใดทำลูกกุญแจแลเรียนมนต์คุณวุธิวิทยาคมเสดาะประตูวัง และเปิดโขลนทวารเข้าไปในพระราชมณเฑียรสถาน ลักภาสาวใช้กำนัลแลลักพระราชทรัพยให้ลงโทษโดยมหันตโทษแล้วให้ฆ่าเสีย ถ้าทรงพระกรรุณาบให้ฆ่าเสียไซ้ ให้ลงโทษ 5 สถาน โดยพระราชอาญาท่านกล่าวไว้

มาตราที่ 70 อนึ่งผู้ใดลักเงินทองผ้าผ่อนท่อนแพรผู้คนแลพระราชทรัพยออกไปจากประตูไซ้ ให้ฆ่าผู้ลักแลนายประตูเสียด้วยกัน

มาตราที่ 137 อนึ่งผู้ร้ายบังอาจ์ลักพระราชทรัพยในวัง ไปซื้อขายกันแต่ในพระราชวัง ให้ตัดตีนตัดมือเสียคงข้อ ถ้าลักออกไปจากพระราชวังให้ฆ่าโจรแลนายประตูเสีย ถ้าธรงพระกรรุณาบให้ฆ่าตีเสียไซ้ ให้ไหมโจรจัตุรคูน ถ้าลักเครื่องสรรพเหตุในพระราวังไป ซื้อ ขาย แลกเปลี่ยนประการใด ท่านให้ทวนด้วยลวดหนัง 50 ที ให้ตัดมือเสียแล้วให้เอาของนั้นตั้งไหมทวีคูน แล้วให้ทวนผู้สมคบซื้อขายด้วยลวดหนัง 50 ที แล้วให้ไหมกึ่งโจร

หมวดว่าด้วยเรื่องวัง

มาตราที่ 66 ถ้าถีบประตูวัง ให้ตัดตีนเสีย เอามือผลักประตูวังเข้าไปเอง ให้ตีด้วยหวาย 20 ที ถ้าปีนกำแพงวังชั้นนอกให้ตัดตีนเสีย ถ้าปีนกำแพงชั้นในให้ฆ่าเสีย ถ้าถือเครื่องสาตราอาวุธเข้าไปในพระราชวังให้นายประตูถามดู ดี ร้าย ถ้าใช่งานที่จะเอาเข้ามา ให้ตัดมือผู้เอาเข้ามานั้นเสีย ถ้านายประตูมิได้ว่าละให้เอาเข้าไป ให้มีโทษแก่นายประตูดุจนั้น

อนึ่งไอยการการกระบถปลอมมาต่างเมืองก็ดีแลราชศัตรู และสุนักขม้าโคกระบือแล่นเข้าในพระราชวังถึงหน้าพระที่นั่งก็ดีบนพระโรงก็ดีโทษชาววังถึงตาย ส่วนนายประตูไซ้ให้ควักตาเสีย

มาตราที่ 67 อนึ่งถ้าคบกันกินเล่าในพระราชวัง ให้ต้มเล่าร้อนตรอกปากแล้วให้จำไว้ อนึ่งผู้ใดเล่นว่าวข้ามพระราชวังก็ดี ซักไม้ค้อนก้อนดินอิดผาข้ามพระราชวังโทษตัดมือ คว่างพระธินั่งโทษถึงตาย อนึ่งใช่บันดาศักดิ์นอนในพระราชวังแลเข้ามานอนไซ้ ให้ตีผู้นอนแลผู้ขอนอนคล 10 ที

มาตราที่ 139 อนึ่งวิวาทตบตีฟันแทงกัน ให้โลหิตตกในพระราชวังก็ดี แลหญิงสาวใช้ทาษไทผู้ใด คลอด,แท้ง ลูกในพระราชวังก็ดี ท่านให้มันพลีวังท่าน ให้ตั้งโรงพิทธี 4 ประตูใบศรี 4 สำรับ บัด 5 ชั้น 4 อัน ไก่ประตูละคู่ ให้วง ด้าย,คา รอบพระราชวังนิมนพระสงฆสวดพระพุทธมนต์ 3 วัน ให้หาชีพ่อพราหมณซึ่งรู้พลีกรรมมากระทำบวงสรวงตามทำเนียบให้มีระบำรำเต้นพินพาทฆ้องกลองดุริยดลตรีประโคมทัง 4 ประตู ครั้นเสรจ์การพินธีแล้วจึ่งให้เอาไก่นั้นไปปล่อยเสียนอกเมืองให้มันภาสะเดียดจัญไรไภยอุปัทว ไปให้พ้นพนะนครท่าน

การเข้าวัง

มาตราที่ 20 อนึ่งในท่อน้ำในสระแก้ว ผู้ใดขี่เรือคฤเรือปทุนกูบแลเรือมีสาตราวุธ แลใส่หมวกคลุมหัวนอนมา ชายหญิงนั่งมาด้วยกันอนึ่งชเลาะตีด่ากัน ร้องเพลงเรือเป่า ปี่,ขลุ่ย สีซอดีดจเข้กระจับปี่ตีโทษทับโห่ร้องนี่นัน อนึ่งพิริยะหมู่แขกของลาวพม่าเมงมอญสุมแสงจีนจามชวานานาประเทษทังปวง แลเข้ามาเดิรในท้ายสนมก็ดี ทังนี้ไอยการขุนสนมห้าม ถ้ามิได้ห้ามปราบเกาะกุมเอามาถึงศาลาให้แก่เจ้าน้ำ แลให้นานาประเทษไปมาในท้ายสนมได้ โทษเจ้าพนักงานถึงตาย

มาตราที่ 62 อนึ่งผู้ใดเถียงกันในวังเลมิดพระราชอาชาให้ตีด้วยไม้หวาย 50 ที ถ้าด่ากันให้ตีด้วยไม้หวาย 100 ที แล้วจึ่งถามความเชลาะนั้นแลให้ไหมตามกระบิลเมืองท่าน

มาตราที่ 63 อนึ่งลูกถ้านา 10000 ถึงนา 800 วิวาทชกตีกันในพระราชวังศาลาลูกขุนโทษ 4 สถาน ๆ หนึ่งให้ไหมตรีคูน สถานหนึ่งให้ไหมทวีคูน สถานหนึ่งให้ไหมลาหนึ่ง สถานหนึ่งให้ภาคธรรม์ อนึ่งแต่หัวพันขึ้รไปถึงหัวหมื่นทนายผู้มีบรรดาศักดิ์นา 600 ลงมาถึง 200 ถ้าชกตีกันทำอุบาทขาดเหลือในพระราชวัง ในศาลาลูกขุนไซ้ ลงโทษ 8 สถาน ๆ หนึ่งให้ทวนด้สนลวดหนัง 20 ที สถานหนึ่งให้จำไว้เดือนหนึ่ง สถานหนึ่งให้ถอดเสียจากราชการ สถานหนึ่งให้ไหมจัตรุคูน สถานหนึ่งไหมตรีคูน สถานหนึ่งไหมทวีคูน สถานหนึ่งไหมลา 1 สถานนึ่งให้ภาคธรรม์

มาตราที่ 64 อนึ่งวิวาทเถียงกันในพระราชวัง ให้จำใส่ขื่อไว้ 3 วันถ้าด่ากันในพระราชวัง ให้ตีด้วยไม้หวาย 50 ที ถ้าชกตีกันปอกเลบมือข้างผู้ตีนั้นเสีย 5 นิ้ว ถ้าจับมีดพร้าอาวุธฟันแทงกันมีบาดเจบไซ้ แลให้ไหมโดยความเมืองท่าน

การแต่งกายในวัง

มาตราที่ 74 อนึ่งผู้ใดทัดดอกไม้ แลนุ่งผ้าแดงผ้าชมภูไพรำการะกำหาเชิงมิได้ ห่มผ้านอกเสื้อผ้าเหนบหน้าหิ้วชายลอยชายแลในสนวนประตูสนวนตะพานสนวนในรั้วไก่ในกะลาบาดแลหน้าพระธินั่งประตูทับเรือก็ดีตำหนักก็ดี ฝ่ายเสื้อผ้าไซ้ให้ฉีกเสีย ดอกไม้ไซ้ให้คลุกฝุ่นโพกหัว ตามโทษหนักโทษเบา

มาตราที่ 83 อนึ่งถ้านุ่งผ้า ปัก ลาย มีเชิงชาย ให้นายประตูนายพระโรงฉีกเสีย

ว่าด้วยเรื่องนางใน โทษของนางใน และการละเมิดนางในแบบต่างๆ

มาตราที่ 121 อนึ่งผู้ใดเจรจาด้วยสาวใช้ฝ่ายในในยุดมือถือบ่า ผู้หญิงร้องแรกประกาษหยิกข่วน ให้ศักผู้ชายลงหญ้าช้าง ถ้าผู้หญิงลงด้วยกันให้ทวนด้วยลวดหนัง 20 ที แล้วให้ผจานอย่าให้เข้าวังเลย

มาตราที่ 124 อนึ่งชาวกำนัลแลศรีกำนัลเปนชู้กัน ส่วนชายไซ้ให้ทวน 50 ที ให้ริบราชบาดเอาตัวลงหญ้าช้าง ส่วนหญิงนั้นให้มวนด้วยลวดหนัง 50 ทีแล้วให้สับประจาน ทีหนึ่งให้เอาเปนชาวสดึง ทีหนึ่งให้แก่ ลูกเธอ,หลานเธอ อนึ่งสนมกำนัลคบผู้หญิงหนึ่งทำดูจเปนชู้เมืยกันให้ลงโทษด้วยลวดหนัง 50 ทีศักคอประจานรอบพระราชวังทีหนึ่งให้ดอาเปนชาวสดึง ทีหนึ่งให้แกพระเจ้าลูกเธอหลานเธอ

มาตราที่ 132 อนึ่งเฝ้าทังปวงใช้หนังสือกาพยโคลงเข้าวัง สื่อชักคบค้านางกำนัลสาวใช้ฝ่ายในโทษถึงตาย

อนึ่งข้าฝ่ายในคบผู้ชายหมู่นอกใช้หนังสือ กาพยโคลงไปมาโทษถึงตาย

การละเมิดพระสนม

มาตราที่ 120 อนึ่งผู้ใดทำชู้ด้วยชแม่สนมให้ฆ่าผู้นั้นเสีย 3 วันจึ่งให้ตาย ส่วนหญิงนั้นให้ฆ่าเสียด้วย

มาตราที่ 123 อนึ่งผู้ใดรับเอาพระสนมออกจากวัง ให้ตักคอริบเรือน ส่วนบุตรภรรยาเอาตัวลงหญ้าช้าง ถ้าแลพระสนมหนีออกจากวังไปทางบกทางเรือก็ดี มีผู้บอกทางให้ไป จับได้ตัวผู้บอกทางมาพิจารณาเปนสัจไซ้ ให้ตักคอริบเรือนผู้บอกทางนั้น ส่วนนางสนมนั้นก็ให้ฆ่าเสีย

การเสด็จของเจ้านายฝ่ายใน

มาตราที่ 24 อนึ่งหัว หมื่น,พัน ภูดาษจ่าชาววังบันดาลลงเรือนั้นยังมิถึงที่ประทับแลหยุดเรือประเทียบโทษถึงตาย ถ้าประเทียบเข้าประทับแลเรือประเทียบเข้าติดแล้ว ให้ลงว่ายน้ำขึ้นบก ถ้าอยู่กับเรือโทษฟันคอ อนึ่งถ้าเรือประเทียบล่ม ให้ชาวบ้านว่ายน้ำหนี ถ้าอยู่กับเรือโทษถึงตาย

มาตราที่ 25 ถ้าเรือประเทียบล่มก็ดี ประเทียบตกน้ำก็ดี แลว่ายน้ำอยู่บันดาลตาย ให้ภูดาษแลชาวเรือยื่นเสร้าแลซัดหมากพร้าวให้เกาะตามแตจะเกาะได้ ถ้ามิได้อย่างยึด ถ้ายึดขึ้นให้รอดโทษถึงตาย ถ้าซักหมากพร้าวให้รอดรางวันสิบตำลึงขันทองหนึ่ง ถ้าเรือประเทียบล่มมีผู้อื่นเหน แลซักหมากพร้าวเอาขึ้นให้รอดโทษทวีคูนตายทังโคต

อนึ่งเรือประเทียบล่มแลหมากพร้าวเข้าไปริมฝั่ง โทษฟันคอริบเรือน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
hasanai วันที่ : 19/07/2008 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hasanai
@ นายพันตา

ถ้าใจไม่ใฝ่ดี ก็ควรแก่การลงโทษ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Nozz วันที่ : 19/07/2008 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

น่ากลัวนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จินตนากาล วันที่ : 19/07/2008 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Manake


กฏมณเทียรบาลดูขลังและคลาสสิคดีนะน่านำกับมาใช่ใหม่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันญ่า วันที่ : 19/07/2008 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

เข้าพรรษาสวัสดีค่ะ มาอ่านกฎมณเทียรบาลในสมัยโบราณ ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

นางผู้เป็นที่รักของสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง

นางผู้เป็นที่รักของสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง

View All
<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]