• Nepenthes
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : train_ake@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-14
  • จำนวนเรื่อง : 38
  • จำนวนผู้ชม : 449934
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
หลังกำแพงแก้ว
เรื่องราวในวังหลวงและพระประวัติของเจ้านายฝ่ายใน สมัยรัชกาลที่ 5
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/akemeepool
วันอาทิตย์ ที่ 21 มิถุนายน 2552
Posted by Nepenthes , ผู้อ่าน : 45368 , 08:10:52 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   หม่อมราชวงศ์นี้เป็นปนัดดา ( คือเหลน) ของพระเจ้าแผ่นดิน ถ้าจะนับกันในทางเชื้อสายที่สืบเนื่องจากพระเจ้าแผ่นดิน ดังนั้น ท่านจึงมิใช่เจ้า คงเป็นเพียงผู้มีเชื้อสายสืบเนื่องในราชตระกูลเท่านั้น


    สกุลยศหม่อมราชวงศ์ มีมาตั้งแต่ครั้งแผ่นดินสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ เพราะได้กำหนดศักดินาไว้ในกฎหมายเช่นเดียวกับสกุลยศหม่อมเจ้า  แต่สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ได้ทรงสงสัยไว้ว่าอาจจะเป็นการเติมเข้ามาภายหลัง เพราะว่าคำว่า หม่อมราชวงศ์ เพิ่งจะมีใช้ในสมัยรัชกาลที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งในปัจจุบัน โอรส ธิดา ของหม่อมเจ้าก็จะเรียกว่า คุณชาย หรือ คุณหญิง ผู้ที่จะมียศเป็นหม่อมราชวงศ์นั้นจะต้องเป็นผู้ที่สืบเชื้อสายจากเจ้านายชั้น พระองค์เจ้า หรือ หม่อมเจ้า ดังต่อไปนี้


1.เป็นโอรส ธิดา ของผู้ที่พระเจ้าแผ่นดินได้ทรงสถาปนาขึ้นเป็น พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้า แต่ในการสถาปนานั้น มิได้มีประกาศกำหนดไว้ว่าให้โอรส ธิดา มียศสูงขึ้น ก็ต้องมีฐานันดรศักดิ์เป็น หม่อมราชวงศ์


2.เป็นโอรส ธิดา ในพระองค์เจ้าชั้น พระวรวงศ์เธอ


3.เป็นบุตร ธิดา ของหม่อมเจ้า


   หม่อมหลวงคือ บุตร ธิดาของหม่อมราชวงศ์ มีศักดิ์ในราชตระกูลเป็นหม่อมหลวง ซึ่งสกุลยศชั้นหม่อมหลวงเพิ่งจะมีขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 และบุตร ธิดาของหม่อมหลวงไม่มีฐานันดรศักดิ์แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ยศหม่อมราชวงศ์ไม่ค่อยมีปรากฎว่าได้มีการเลื่อนฐานันดรศักดิ์ขึ้นเป็นเจ้านั้น ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่มี ก็จะมีเป็นบ้างครั้งบางคราวหรือเป็นกรณีพิเศษก็เป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ผิดขนบธรรเนียมแต่อย่างใดเพราะ พระมหากษัตริย์นั้นทรงดำรงเป็นประมุขของราชตระกูล เมื่อทรงสถาปนาผู้ใดให้มีฐานันดรศักดิ์ในราชตระกูล ก็หมายความว่าทรงได้รับบุคคลนั้นเป็นบุคคลในราชตระกูลแล้ว ฉะนั้นจึงทรงสิทธิโดยสมบูรณ์ที่จะทรงสถาปนาได้ตามพระราชอัธยาศัย และผู้ที่เป็นบุตร ธิดาของหม่อมหลวง นามสกุล จะลงท้ายด้วย ณ อยุธยา


 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
mahawong วันที่ : 24/07/2009 เวลา : 13.16 น.

เพิ่มนะครับ หากฝ่ายหญิงเป็นบุคคลที่อยู่ในชั้นหรือกลุ่มพระบรมวงศานุวงศ์(ตั้งแต่หม่อมเจ้าขึ้นไป) เวลาสมรส กับบุรุษสามัญชน(นับยศ ชายที่มีคำนำหน้าว่า หม่อมราชวงศ์ หม่อมหลวงด้วย) เจ้านายฝ่ายหญิงท่านนั้น ต้องบังคบลาจากพระยศนั้นก่อน ตัวอย่าง พระมารดาของพระองศ์เจ้าโสม เคยดำรงพระยศเป็น หม่อมเจ้า แต่ต้องสมรสกับ หม่อมราชวงศ์อดุลย์กิต พระเชษฐา(พี่ชาย)สมเด็จพระนางเจ้าฯ ท่านต้องบังคมลา เป็นท่านผู้หญิงแทน และการจะกลับคืนสู่สถานะเดิมนั้น จะขึ้นพระราชดุลย์แห่งพระมหากษัตริย์อย่างเดียวครับ ว่าท่านใดสมควรหรือไม่

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
mahawong วันที่ : 24/07/2009 เวลา : 13.02 น.

ตอบ คุณแสงเดือนครับ หากหม่อมราชวงศ์แต่งกับหม่อมราชวงศ์ จะเป็รหม่อมหลวงครับ ยศของไทยจะคล้าย ๆ กับยศของขุนนางอังกฤษ ลูกที่เกิดมาไม่ว่าชายหรือหญิง จะต้องต่ำกว่าพ่อ 1 ขั้นเสมอ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
รอเทอเสมอ วันที่ : 23/06/2009 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ilovewatercolour

ความรู้ใหม่ ขอบคุณครับบ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Nepenthes วันที่ : 23/06/2009 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akemeepool

ที่คุณแสงเดือน ถามว่า ถ้าหม่อมราชวงศ์สมรสกับหม่อมราชวงศ์ ถ้าฝ่านชายเป็น ม.ร.ว. ลูกจะเป็น ม.ล. แต่ถ้า ฝ่ายหญิงเป็น ม.ร.ว. ลูกจะเป็นไม่มีคำนำหน้า จะถือทางฝ่ายชายเป็นหลัก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ยากันยุง วันที่ : 21/06/2009 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แสงเดือน วันที่ : 21/06/2009 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangduean

ถ้าหม่อมราชวงศ์สมรสกับหม่อมราชวงศ์ ทายาทจะเป็นหม่อมราชวงศ์เหมือนเดิม หรือเป็นหม่อมหลวงค้ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 21/06/2009 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ สำหรับความรู้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 21/06/2009 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

แวะมาอ่านหาความรู้ครับ ทำให้เข้าใจชัดเจนขึ้นกว่าเดิมครับ.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

นางผู้เป็นที่รักของสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง

นางผู้เป็นที่รักของสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง

View All
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]