*/
  • อาคม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : akoms2001@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 3335
  • จำนวนผู้ชม : 5264980
  • จำนวนผู้โหวต : 1218
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1218 คน
Shelldon2

การแสดงเชลล์ดอนที่สยาม โอเชี่ยน เวิล์ด

View All
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าจังหวัดเชียงใหม่มีเสน่ห์และจุดขายที่ไหน
อุปนิสัยของคนเชียงใหม่
41 คน
ประวัติศาสตร์
18 คน
วัฒนธรรม
56 คน
สิ่งแวดล้อม-บรรยากาศ
136 คน
แหล่งธรรมชาติ
23 คน
แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
4 คน
แหล่งบันเทิง
7 คน

  โหวต 285 คน
วันจันทร์ ที่ 21 เมษายน 2551
Posted by อาคม , ผู้อ่าน : 4180 , 11:51:06 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ต้องยอมรับว่าปัญหาโลกร้อนที่เกิดขึ้นในห้วงปัจจุบัน – อนาคตคือฝีมือมนุษย์ และปัญหาที่จะตอกย้ำอนาคตอีกก็คือปัญหาขยะนอกโลกที่นับวันจะทวีคูณไปอีก เหมือนการส่งขีปนาวุธออกไปนอกโลก แล้วรอวันที่ขีปนาวุธในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งดาวเทียม สถานีอวกาศ ตกลงสู่โลก โดยไม่รู้ว่าจะหล่นตรงไหน น่ากลัวจริง ๆ

 

จากข้อมูลของศูนย์บัญชาการด้านอวกาศของสหรัฐฯ นับตั้งแต่ยุคอวกาศเริ่มต้นขึ้นจากการส่งยานสปุตนิกของอดีตสหภาพโซเวียตในปี พ.ศ. 2500 มีวัตถุที่มนุษย์ก่อให้เกิดขึ้นในวงโคจรรอบโลกราว 26,600 ชิ้น ซึ่งในจำนวนนี้ 17,700 ชิ้นได้ตกลงและเผาไหม้ในบรรยากาศโลก อีก 600 ชิ้น กระจายออกสู่อวกาศ ที่เหลืออีก 8,300 ชิ้น ยังคงโคจรอยู่รอบโลก ในจำนวนที่เหลือนี้มีเพียงร้อยละ 7-10 เท่านั้นที่เป็นดาวเทียมที่ยังทำงานอยู่ โดยมีหน่วยงาน NORAD คอยติดตามการเคลื่อนที่ของขยะอวกาศและดาวเทียมต่างๆ เหล่านี้

 

อย่างไรก็ตามอีกด้านหนึ่งของการพัฒนาเทคโนโลยีด้วยดาวเทียมในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งการสื่อสาร แผนที่ การทดลองทางวิทยาศาสตร์ หรือการเข้าดำเนินกิจกรรมอวกาศที่มากขึ้น นอกจากจะให้ผลดีแล้ว ก็ยังก่อให้เกิดผลกระทบปัญหาเรื่องของขยะอวกาศที่นับวันจะมีมากขึ้น ขยะเหล่านี้อยู่ในอวกาศและโคจรรอบโลกที่ความสูงต่างๆ กัน ขยะมาจากชิ้นส่วนจรวดส่งดาวเทียม และดาวเทียมที่หมดอายุการใช้งาน แล้วเป็นต้น ซึ่งในอนาคตแต่ละประเทศก็จะแข่งกันมีดาวเทียมของตนเองมาก ๆ เพื่อใช้ในกิจการต่าง ๆ ซึ่งก็คงจะทราบว่าทั้งสหรัฐฯ รัสเซีย จีน อินเดีย ฯลฯ ก็เริ่มที่จะใช้อวกาศเป็นสมรภูมิรบกันแล้ว

 

ขณะนี้เรามีดาวเทียมที่กำลังทำงานอยู่ประมาณ 500 ดวงและมีดาวเทียมที่หมดสภาพทำ งานแล้วประมาณ 2,000 ดวง หากเรานับชิ้นส่วนที่เกิดจากการระเบิดของจรวดส่งดาวเทียมและถังเชื้อเพลงของจรวดที่ใชง้านแลว้ เราก็เห็นได้ว่า ขยะอวกาศมีจำนวนเป็นแสนชิ้นทีเดียว

 

ขยะเหล่านี้มี้ ขีนาดและความเร็วต่างๆ กัน เศษขยะที่มีขนาดเล็กพริกขี้หนูหากมีความเร็วสูงจะมีพลังทำลายสูง เศษโลหะขนาด 0.1 มิลลิเมตร หากมีความเร็ว 5 เมตร/วินาที สามารถทะลวงชุดอวกาศของมนุษย์อวกาศให้พรุนเป็นรูได้ ขยะขนาดใหญ่ 0.5 มิลลิเมตร สามารถชนกระจกหน้าต่างของกระสวยอวกาศให้แตกละเอียดได้ และหากขยะมีขนาด "มโหฬาร" ถึง 5 มิลลิเมตร ผนังห้องบังคับการของยานอวกาศก็มีสิทธิ์ไปและนั่นก็หมายความว่า มนุษย์อวกาศไม่กลับโลก แต่จะไปสวรรค์เลยตัวเลขจำ นวนดาวเทียมและยานอวกาศทั้งที่ใช้งานแล้ว และกำ ลังใช้งานอยู่ ส่วนใหญ่เป็นผลงานของหน่วยงานรัฐบาล แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ เอกชนกำ ลังวางแผนจะส่งดาวเทียมสื่อสารของตนขึ้นไปอีกหลายดวง นั่นหมายความว่า ในอีก 10 ปี เราจะมี "ขยะ" มากขึ้นอีก 3 เท่าของปัจจุบัน

 

ด้วยพลังของเหตุและผลดังกล่าวนี้ จึงเมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการประชุมของนักวิทยาศาสตร์ประมาณ 200 คน ที่ Darmstadt ในประเทศเยอรมนี เพื่อหาวิธีกำจัดขยะอวกาศที่ประชุมได้พิจารณาแบ่งดาวเทียมออกเป็นสองประเภท ประเภทแรกเป็นพวกที่มีวิถีโคจรตํ่าคือที่ระดับสูง 200-2,000 กิโลเมตรเหนือโลก และพวกที่โคจรสูงคือระดับ 36,000 กิโลเมตร

 

ถึงแม้ดาวเทียมทั้งสองประเภทจะมีเพดานโคจรสูงแตกต่างกัน แต่ก็มีโอกาสชนกันได้ เพราะเมื่อเดือนกรกฎาคม พ..2540 จรวด Ariane 4 ได้ระเบิด ชิ้นส่วนของจรวดได้พุ่งเข้าชนดาวเทียม Cerise ของฝรั่งเศส ทำให้วิถีโคจรของ Cerise ต้องเปลี่ยนไป

 

ในการทำลายขยะนั้นที่ประชุมได้พิจารณาที่จะยิงเลเซอร์จากพื้นดินไปเผาขยะในอวกาศ แต่โครงการนี้ต้องใช้งบประมาณ 2,600-4,500 ล้านบาท เพื่อกำจัดขยะที่มีวงโคจรตํ่า และ 7,000 ล้านบาทสำ หรับขยะที่ลอยสูง เมื่อโลกวิทยาการปัจจุบันยังไม่มีเลเซอร์พลังสูงเช่นนี้ใช้เลย ความคิดนี้เห็นจะต้องพักรอ เพราะนอกจากจะมีโอกาสสำ เร็จน้อยแล้วยังแพงอีกต่างหาก และปัญหาใหญ่คือมีประเทศใดบ้างที่เต็มใจจะลงขันในโครงการกำจัดขยะอวกาศนี้ และควรจะบอกให้เจ้าของขยะอนุมัติก่อนที่จะทำลายหรือไม่ แล้วสำหรับขยะแต่ละชิ้นๆ ใครจะบอกได้อย่างไรว่าเป็นฝีมือของใครทำและที่สำคัญก็คือเวลาขยะชนกัน ในอวกาศที่ไม่มีกฏจราจร ขยะใครชนขยะใครกันแน่

 

ในกรณีของจรวด Ariane กับดาวเทียม Cerise นั้น คู่กรณีเป็นของฝรั่งเศสแต่หากเป็นกรณีระหว่างชาติหนึ่งกับอีกชาติหนึ่ง เรื่องนี้ถึงศาลโลกแน่ๆจะอย่างไรก็ตาม ที่ประชุมก็มีความเห็นว่า ปัญหาขยะอวกาศยังไม่ถึงระดับวิกฤติ ที่ประชุมได้เสนอใหประเทศต่างๆ ที่มีความสามารถด้านอวกาศ ใหอ้อกแบบดาวเทยีมโดยมีเชื้อเพลิงบรรจุภายในสำหรับเวลาดาวเทียมหมดสภาพใช้งาน มันจะใช้เชื้อเพลงนั้นบังคับตัวมันให้พุ่งเสียดสีกับบรรยากาศรอบโลกจนลุก

ไหม้เป็นจุณหมด

 

ผมว่ามนุษย์นี่ก็เก่งจริงนะ สร้างขยะบนโลกยังไม่พอ แถมยังไปสร้างขยะบนอวกาศอีก เป็นเรื่องที่น่าจะเป็นปัญหาที่จะส่งผลกระทบอันใกล้นี้ครับ

 

อ้างอิง

www.sasosedlacek.com

http://thaiastro.nectec.or.th/

www.ipst.ac.thอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 22/04/2008 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สร้างขยะ งานถนัดของมนุษย์เขาละครับคุณอาคม

ว่าแต่งบทำลายขยะอวกาศ มันมากมายขนาดนั้น ผมว่าแบ่งมากำจัดขยะบนโลกบ้างก็ดีนาครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Jui วันที่ : 22/04/2008 เวลา : 07.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

แม้แต่อวกาศยังมีขยะ
ของชาตืมหาอำนาจท้งนั้น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นักล่าของเก่า วันที่ : 22/04/2008 เวลา : 04.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirawit

ข้อมูล สุดยอดครับ ไม่เคยคิดเลยนะว่าจะมากขนาดนี้ vote ให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

เก่งจัง
ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน