*/
  • อาคม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : akoms2001@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 3334
  • จำนวนผู้ชม : 5263987
  • จำนวนผู้โหวต : 1218
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1218 คน
Shelldon2

การแสดงเชลล์ดอนที่สยาม โอเชี่ยน เวิล์ด

View All
<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าจังหวัดเชียงใหม่มีเสน่ห์และจุดขายที่ไหน
อุปนิสัยของคนเชียงใหม่
41 คน
ประวัติศาสตร์
18 คน
วัฒนธรรม
56 คน
สิ่งแวดล้อม-บรรยากาศ
136 คน
แหล่งธรรมชาติ
23 คน
แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
4 คน
แหล่งบันเทิง
7 คน

  โหวต 285 คน
วันอาทิตย์ ที่ 22 มิถุนายน 2551
Posted by อาคม , ผู้อ่าน : 3658 , 23:39:29 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ผมขอ Update เรื่องความเคลื่อนไหวด้านพลังงานกันในช่วงที่ถือว่าเป็นวิกฤติกันทั่วโลก ซึ่งก็ไม่ขอมองโลกในแง่ลบมาก แต่ขอตั้งข้อสังเกตในระยะนี้ว่ารัฐบาลไทยมีความเคลื่อนไหวค่อนข้างถี่มากเรื่องการนำเข้าพลังงานจากประเทศเพื่อนบ้าน ไม่รวมถึงกรณีของกัมพูชา สปป.ลาว และกรณีสหภาพพม่าล่าสุด ซึ่งนายกฯสมัครพูดผ่านรายการ “สนทนาประสาสมัคร” เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2551 ที่ผ่านมาว่า

            “เรื่องแก๊สเป็นอย่างไร ไม่ต้องห่วงครับ ผมจะบอกให้ฟังนะครับ เรื่องแก๊สเขาคำนวณแล้วจะใช้ได้ 26 ปี รถยนต์ เร่งการเติมเท่านั้นละครับ ต่อไปจะต้องเติมได้เร็ว จะต้องเติมได้กี่ปั๊ม จะต้องมีได้มาก นี่คือการจะต้องแก้ไข วันจันทร์นี้รัฐมนตรีจะไปเซ็นสัญญาที่พม่า เพราะอะไร ตั้งนมนานกาเลแต่เขาก็ไม่ตกลง ก็ผมไปเยี่ยมนั่นละครับ พูดจากัน หลังจากนั้นปั๊บ เราจัดการช่วยเหลือ เขาจัดการขอเชิญเซ็นสัญญาซื้อก๊าซจากแหล่งใหม่ เดี๋ยวนี้เป็นแปลงที่สาม M 9 เขาเชิญไปเซ็นสัญญา แปลว่าเราจะมีแก๊สใช้ จากอ่าวของเพื่อนบ้าน เป็น reserve ของเพื่อนบ้านครับ เขาก็ช่วยเรา กำลังนี้โรงไฟฟ้าราชบุรีก็ใช้จากที่นั่น เดี๋ยวนี้จะออกมาจะใช้อะไรก็ M9 วันจันทร์นี้เซ็นสัญญา” (เป็นการถอดเทปที่ยังไม่ละเอียดแต่พอจะจับใจความได้)  

            สอดคล้องกับการให้ข่าวของนายพรชัย รุจิประภา ปลัดกระทรวงพลังงาน ว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน จะเดินทางไปยังสหภาพพม่าในวันที่ 23 มิถุนายนนี้ เพื่อเป็นสักขีพยานร่วมกับ รัฐมนตรีพลังงานของสหภาพพม่า ในการลงนามข้อตกลงเบื้องต้นการซื้อขายก๊าซธรรมชาติจากแหล่งเอ็ม 9 ของพม่า ระหว่างผู้ขาย บริษัท ปตท.สผ. จำกัด(มหาชน) กับ บริษัทน้ำมันแห่งชาติแห่งพม่าโดยมีบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)เป็นผู้ซื้อโดยปริมาณการจำหน่ายก๊าซ 300 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวันนั้น แบ่งเป็นจำหน่ายให้ไทย 240 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน และพม่า 60 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวันเริ่มปี 2555 เป็นต้นไป ทั้งนี้ คาดว่ากำลังการผลิตจากแหล่งนี้สูงถึง 400 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ซึ่งทำให้ไทยมีความมั่นคงด้านพลังงานมากขึ้น และได้รับประโยชน์ด้านความสัมพันธ์ของ 2 ประเทศด้วย

            เรื่องนี้ในความคิดของผมมอง 2 แง่มุมคือ

            ประการแรก อาจเป็นข่าวดีสำหรับบริษัทน้ำมันแห่งชาติของไทย คือ ปตท. สผ. ได้ประสานเสนอซื้อก๊าซในอ่าวเบงกอลจากพม่าหลายครั้งและคาดว่าจะไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากมีคู่แข่งขันที่สำคัญจำนวนมากรวมทั้งบริษัทน้ำมันของจีน เกาหลี และอินเดียด้วย นั้นหมายถึงว่าเราจะมีพลังงานสำรองเพิ่มมากขึ้นในอนาคต

            ประการที่สอง เป็นเรื่องที่ผมตั้งข้อสังเกตว่ารัฐบาลชุดนี้มี Agenda เรื่องพลังงานกับประเทศเพื่อนบ้านเป็นเรื่องหลัก เรื่องสำคัญและมีความเคลื่อนไหวถี่มาก ซึ่งอาจจะสอดคล้องกับการขาดแคลนในปัจจุบัน หรือเป็นการแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ หรือ Counter Trade กันในลักษณะไหนหรือไม่ ซึ่งคงต้องสืบสวนสอบสวนกันไป หรือจะรอให้รัฐบาลได้เปิดเผยข้อเท็จจริงว่าเราได้แลกเปลี่ยนการค้า – การเมืองกันในลักษณะไหนหรือไม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมกำลังรวบรวมข้อมูลอยู่และจะนำเสนอในโอกาสต่อไปครับ

            สำหรับรายละเอียดของการสำรวจแปลงก๊าซ M 9  ปตท.สผ. ได้ทำการเจาะหลุมสำรวจซอว์ติกะ-2  เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2550 ถึงระดับความลึกสุดท้ายที่ 3,500 เมตร พบก๊าซธรรมชาติในชั้นหินกักเก็บ จำนวน 6 โซน และได้ทำการทดสอบอัตราการไหลด้วยเทคนิค Tubing Stem Test (TST) จำนวน 3 โซน พบอัตราการไหลของก๊าซฯ ในปริมาณสูง เฉลี่ยรวมประมาณ 109.5 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวันดังกล่าว

            ตั้งแต่ต้นปี 2550 จนถึงปัจจุบัน ปตท.สผ. ได้ทำการขุดเจาะหลุมสำรวจในแปลง M9 พบก๊าซธรรมชาติแล้วทั้งหมด 4 หลุม ได้แก่ หลุมซอว์ติกะ-1เอ (Zawtika-1A) หลุมกอว์ตะกะ-1 (Gawthaka-1) หลุมกากอนนะ-1 (Kakonna-1) และหลุมซอว์ติกะ-2  ซึ่งมีการค้นพบก๊าซธรรมชาติครั้งล่าสุด

            แผนงานต่อไป ปตท.สผ. จะขุดหลุมประเมินผล จำนวน 4-5 หลุม เพื่อยืนยันปริมาณสำรองปิโตรเลียมขั้นต้น พร้อมกับเริ่มวางแผนที่จะพัฒนาแหล่งก๊าซธรรมชาติในแปลง M9 โดยมีเป้าหมายที่จะเริ่มการผลิตก๊าซฯ เพื่อใช้ในประเทศพม่าส่วนหนึ่ง และส่งเข้าประเทศไทยส่วนหนึ่งในปี 2554 หรือ 2555

            สำหรับแปลง M9 ตั้งอยู่ในอ่าวเมาะตะมะ สหภาพพม่า ห่างจากเมืองย่างกุ้งประมาณ 300 กิโลเมตร ในปีพ.ศ. 2546 ปตท.สผ.ได้รับสิทธิให้เข้าเป็นผู้ดำเนินการสำรวจและพัฒนาปิโตรเลียม (Production Sharing Contract) และถือสิทธิ 100% ทั้งในแปลง M7 และ M9 โดยเฉพาะใน แปลง M9 ที่บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (ปตท.สผ) เข้าไปขุดเจาะในพื้นที่ปริมาณ 8-9 หลุมพบว่าศักยภาพของปริมาณก๊าซน่าจะมีปริมาณใกล้เคียงกับ แหล่งอาทิตย์ และแหล่งบงกช ในอ่าวไทยเลยทีเดียว

            มีการประเมินว่าในพม่าอาจจะมีปริมาณก๊าซที่สามารถนำขึ้นมาใช้ประโยชน์ได้ราว 18.012 ล้านล้าน ลบ.ฟ. (trillion cubic-feet) หรือ TCF หรือ คิดเป็นประมาณ 510,000 ล้าน ลบ.ม. (billion cubic-meters) หรือ BCM จากปริมาณก๊าซทั้งหมดที่คาดว่าจะมีอยู่ถึง 89.722 TCF หรือ 2.54 BCM

            นายจิตรพงษ์ กว้างสุขสถิตย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจสำรวจผลิตและก๊าซธรรมชาติ กล่าวว่า ปตท.ยังมีการจัดหาก๊าซธรรมชาติจากพม่าเข้ามาเสริมในระบบตั้งแต่ปี 2554 ในแปลง M7   และแปลง M11 ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการเจรจาสัญญาซื้อขายก๊าซอยู่เช่นกัน โดยก๊าซจากพม่าทั้ง 3 แปลงนี้ เชื่อมั่นว่าจะมีศักยภาพสูงมาก ขณะที่รัฐบาลพม่าเองก็ค่อนข้างไว้วางใจและให้โอกาสบริษัท ปตท.เข้าไปร่วมสำรวจและผลิตรวมถึง การขายก๊าซให้กับประเทศไทยด้วย

            "ไม่ใช่ประเทศไทยเพียงประเทศเดียวที่ ปรับเปลี่ยนมาจากก๊าซธรรมชาติ เป็นแหล่งพลังงานนอกเหนือไปจากการใช้น้ำมัน แต่เป็นภาวะที่เกิดขึ้นทั่วโลก เนื่องจากจีน-อินเดียมีความต้องการใช้พลังงานเป็นจำนวนมหาศาลตามอัตราเติบโตทางเศรษฐกิจ ส่งผลให้แหล่งพลังงานในโลกนี้ถูกดึงดูดไปยังทั้ง 2 ประเทศมากขึ้น ในขณะที่เชื้อเพลิงประเภทฟอสซิลที่ใช้แล้วหมดไปก็เริ่มน้อยลง การสรรหาพลังงานอื่นๆ จึงขยายตัวมากขึ้น บริษัท ปตท.เองก็พร้อมที่จะแสวงหาพลังงานเพื่อความมั่นคงของประเทศ รองรับ โรงไฟฟ้าใหม่ที่จะเกิดขึ้นตลอดแผน PDP ที่วางเอาไว้" นายจิตรพงษ์กล่าว

            ครับเรื่องนี้น่าสนใจเพราะคาบเกี่ยวหลายมิติ ทั้งด้านวิกฤติพลังงาน – การเมืองกับประเทศเพื่อนบ้าน – เศรษฐกิจ – ตลาดทุน และผลประโยชน์มหาศาล หากสนใจข้อมูลพื้นฐานด้านพลังงานของพม่า ผมเคยเขียนตอนหนึ่ง หากสนใจติดตามได้ที่

เจาะฐานพลังงานพม่า : ขุมทรัพย์น้ำมันและก๊าซธรรมชาติ

http://www.oknation.net/blog/akom/2007/04/07/entry-1

อ้างอิง: ประชาชาติธุรกิจ/ผู้จัดการรายวันอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
กู่ วันที่ : 05/07/2008 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

ไม่รู้ว่ากู่เป็นใคร
แต่ชอบสิ่งที่กู่เขียน
ด้วยความจริงใจ
"""""
สวัสดีค่ะ....ขอบพระคุณค่ะ
โอ...กู่พลาดงานของคุณอาคมมาได้อย่างไร
เพราะตามไปดูงานย้อนหลัง เป็นแหล่งความรู้อย่างแท้จริงเลยค่ะ

...
เรื่องแก๊สในพม่า ไม่มีไอเดียค่ะ รู้แต่ว่าพม่าเขาไม่ใช่หมูที่จะเถือกันง่ายๆ
กู่ยังรู้สึกว่าพม่าเขามองเห็นเราเป็นคนวงนอกของความสัมพันธ์อยู่ดี เพราะหวาดระแวงในความไม่จริงใจของไทย

ไม่ตรงประเด็นแต่อยากออกความเห็น ฮา !!!

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 01/07/2008 เวลา : 04.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

แก็สพม่า ไฟฟ้าลาว น้ำมันเขมร

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

คงไม่ถูกลงหรอกครับ แต่จะมีผลให้เรามีพลังงานไว้ใช้อย่างสม่ำเสมอ ไม่ขาดแคลนครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BaCon วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countonme

อีก 26 ปี ... ลิตรละ 200 บาทหรือเปล่าจ๊ะ ???

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กั๊บไฟ วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gubfire

เรื่องนี้น่าสนใจนะครับ
น่าเอาเข้าชั้นเรียนด้วย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wullopp วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

โหวตให้อาจารย์อีก 1 คะแนน... // ขอแสดงความยินดีกับประเทศไทย เมืองไทย และคนไทยด้วยครับ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 05.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันจันทร์ค่ะ ...

จะดีใจ ได้หรือเปล่า ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นางราตรี วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/midnight
http://www.oknation.net/blog/fangcows http://www.oknation.net/blog/atnoonแม้เพียงสายลมพัดโชยอ่อนตะวันรอนทำให้ใจหวั่นก้าวเดินใต้แสงแห่งพระจันทร์ไล่ตามฝันหมายไขว่คว้าดาว 

นางราตรีก็ยังไม่เห็นประโยชน์ต่อตัวนางราตรีสักเท่าไร ปตท. ได้แหล่งก๊าสแห่งใหม่ ปตท. ก็ยังเกงกำไรฟันเงินคนไทยเองเหมือนเดิม ค่าแก๊สก็ยังเป็นค่าแก๊สเข้ากระเป๋าผู้ถือหุ้นวันยังค่ำ เฮ้อ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วิตามินบี วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 00.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


อยากทราบว่า..
จะมีผลดีอย่างไรกับประชาชนอย่างเราบ้างคะ
จะเป็นช่องทางให้เรามีน้ำมันที่ถูกลงหรือเปล่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน