*/
  • อาคม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : akoms2001@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 3792
  • จำนวนผู้ชม : 5702233
  • จำนวนผู้โหวต : 1229
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1229 คน
Shelldon2

การแสดงเชลล์ดอนที่สยาม โอเชี่ยน เวิล์ด

View All
<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าจังหวัดเชียงใหม่มีเสน่ห์และจุดขายที่ไหน
อุปนิสัยของคนเชียงใหม่
41 คน
ประวัติศาสตร์
18 คน
วัฒนธรรม
56 คน
สิ่งแวดล้อม-บรรยากาศ
136 คน
แหล่งธรรมชาติ
23 คน
แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
4 คน
แหล่งบันเทิง
7 คน

  โหวต 285 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2552
Posted by อาคม , ผู้อ่าน : 6302 , 11:32:16 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา (2007-2008) นับได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนผ่านสำคัญวงการ New Media – Digital Media ในประเทศไทย  การตื่นตัวของสื่อสารมวลชนทั้งค่ายหนังสือพิมพ์ต่าง ๆ รวมถึง oknation ของ Nation –เว็บบอร์ด  pantip.com รวมถึงภาคเอกชน-ธุรกิจ ภาคการศึกษา ต่างให้ความสนใจ และเปิด Web Blog กันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง  และอาจจะกล่าวได้ว่ากลายเป็นคลื่นเครือข่ายทางสังคม (Social  Networking) ที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว มีพัฒนาการที่กลายสู่สื่อกระแสหลัก และทำให้ภาคการตลาด-ธุรกิจต่างเกาะกระแสและอาศัยเครือข่ายนี้สร้างมูลค่าทางการตลาดขึ้นมา ถึงกับขั้นจัดหลักสูตรเรื่อง Blog Marketing – Social Media Marketing ขึ้นมา

 

            อย่างไรก็ตาม หากสังเกตปรากฎการณ์เหล่านี้ มีประเด็นที่น่าสนใจหลายประการที่เกิดทั้งปัจจัยเร่งภายนอก และเป็นลักษณะการเกิด Blogger แบบไทย   ขึ้นมาที่อาจจะมีเชิงวัฒนธรรม – การมีน้ำจิตน้ำใจ รอยยิ้มที่สร้างเอกลักษณ์ของวงการ Blog ให้มีเสน่ห์อีกแบบหนึ่ง ทั้งนี้ผมขอประมวลพัฒนาการของวงการบล็อกที่สำคัญดังนี้คือ

            ประการแรก มีอัตราการขยายตัวเร่งเพิ่มขึ้นอย่างสูงของปรากฎการณ์ Social Networking การที่ผู้คนสามารถทำความรู้จัก และเชื่อมโยงกันในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง หรือการที่เว็บไซต์ที่เชื่อมโยงผู้คนไว้ด้วยกัน รวมถึงการพัฒนาทางเทคโนโลยีที่สะดวกขึ้นในการส่งทอดข้อมูลข่าวสาร เช่น 3G หรือ หรือ Wimax/ Broadband wifi และต้องยอมรับว่าเว็บเหล่านี้มีบทบาทกับชีวิตประจำวันไม่มากก็น้อย ถึงขั้นมีการกล่าวถึงขนาดมีอาการเสพติด หรือ Blog Addiction เลยทีเดียว และในอีก 2-3 ปีข้างหน้าก็จะ จะเริ่มเข้ามามีบทบาท และมีอิทธิพลต่อชีวิตของคนที่ออนไลน์มากขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นการใช้ hi5.com, facebook.com ดังจะเห็นได้จากสถิติสมาชิกใน เว็บ Truehits

 

เป็นสถิติเมื่อวันที่ 14มกราคม 2552

นี่คือตัวอย่างเพียงที่แห่งเดียวกับมีเกือบ 6.5 แสนบล็อกไปแล้ว

ตัวเลขต่อมาคือของ OKNation เมื่อช่วงเช้าวันที่ 15 มกราคม2552

            ขณะที่ Forrester Research ได้ทำการสำรวจ เกี่ยวกับการเจริญเติบโต ของ Social Network แล้วพบว่า ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตกว่า 75% ได้มีส่วนร่วม หรือมีการสมัครสมาชิกไว้กับ Social Network อย่างน้อยหนึ่งแห่ง โดยการสำรวจครั้งนี้ ยังพบว่า ผู้ที่อ่าน blog และเขียนรีวิวเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ หรือสินค้าอื่น ๆ มีมากขึ้นจากเดิม 48% กลายเป็น 69%

            ภาพประกอบโดย mandymaarten

            และต้องยอมรับว่ากระบวนการ Social  Networking ในสังคมไทยเป็นกลุ่มสังคมที่มีความทับซ้อนกันอยู่มากมายในอินเตอร์เน็ต เพราะสังคมไทยมีความหลากหลาย  ทั้งระดับอายุ เพศ การศึกษา วิชาชีพฯลฯ เรื่องท้าทายอีกเรื่องหนึ่งคือการแกะ และศึกษาพฤติกรรมแยกกลุ่ม Blogger หรือผู้ใช้เครื่องมือทาง Social  Networking จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนา ตอบสนอง มากไปกว่านั้นคือ นักการตลาดชอบเรื่องนี้มากเพราะสามารถจัดสินค้า-บริการให้ตรงกลุ่มได้สุดท้ายคือผลกำไรทางธุรกิจ

            ปรากฎการณ์ของเว็บไซต์ที่จะเติบโตตามมาต่อเนื่องอีกก็คือ

1.)   Blog Directory หรือ สารบัญบล๊อก หรือ เว็บไซต์ที่รวบรวม รายชื่อ และลิงค์ของบล๊อกต่าง ๆ มาไว้ในที่เดียวกัน แต่ได้ทำการแยกบล๊อก ออกเป็นประเภทต่าง ๆ เพื่อความสะดวกในการค้นหาของผู้ใช้บริการ เช่น Thaiblog.info /Thaibloglink/FlyRocket เป็นต้น

2.)   Social Bookmark เป็นเว็บไซต์ ที่รวบรวมเรื่อง หรือ content ที่น่าสนใจของนักเล่นเน็ต/Blogger ทั้งหลาย  มีจุดเด่นที่ ผู้ใช้จะเป็นคนนำ url ของเนื้อหาที่ชื่นชอบ หรือเห็นว่ามีประโยชน์มา post ให้ชาวเน็ตคนอื่นได้เข้าไปอ่าน เช่น Zickr หมายถึงว่าหากเรื่องไหนดี ก็จะมีการโหวตจนเรื่องนั้นกลายเป็นเรื่องยอดนิยมไปในที่สุด นั่นก็หมายความว่า เว็บไซต์เจ้าของเรื่องนั้นจะได้ Pageview จากสังคม Social Bookmark ไปอย่างมหาศาล

            ประการที่สอง ความท้าทายสู่นักข่าวพลเมือง (Citizen Reporting หรือ CJ) ยังเป็นเรื่องหลักและเรื่องท้าทายของ Blogger เพราะในระยะที่ผ่านมากรณีที่ Blogger ได้ทำบทบาทเป็นนักข่าวที่สร้างการเปลี่ยนแปลงหรือสร้างผลกระทบ เราสามารถพิสูจน์เชิงปริมาณ-คุณภาพ เปรียบเทียบกับประเภทเนื้อหาอื่น ๆ ถือว่ามีสัดส่วนต่ำมาก และเป็นเรื่องท้าทายสำหรับ oknation ที่ได้ประกาศเป็น Web Blog ประเภทนี้  ซึ่งในอนาคตอาจจะมีหลักสูตรเฉพาะหรือนิเทศศาสตร์ในสาขาใหม่ขึ้นมา เพราะสื่อกระแส CJ นี้กำลังจะกลายเป็นสื่อกระแสหลัก และตลาดกำลังจะวิ่งไปหาปัจเจกบล็อกเพิ่มขึ้น (Individual Blog)

            ทั้งนี้ก็ต้องยอมรับว่าการก้าวข้ามไปสู่ CJ นั้นไม่ต่างกับวิชาชีพผู้สื่อข่าวเลย เพราะต้องการคำนึงถึงกฎหมายและ-จริยธรรม/จรรยาบรรณ Blogger ที่จะมีไม่น้อยกว่านักสื่อสารมวลชน ทั้งเรื่องกฎกติกา มารยาท สูงสุดคือเรื่องความเป็นจริงทางสังคมคือต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ทั้งเรื่องการละเมิด การหมิ่นประมาท กฎหมายการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์  การโฆษณา กฎหมายลิขสิทธ์  "การโจรกรรมทางวรรณกรรม" (Plagiarismฯลฯ ที่ CJ จะต้องรู้เท่าทัน

            ประการที่สาม ในเชิงเทคนิคการบริหาร Blog ก็เป็นเรื่องสำคัญถือว่าปัจจุบันมีการพัฒนาไปค่อนข้างมาก ในเรื่องการหาเครื่องไม้เครื่องมือมาประดับตกแต่ง หรือการทำให้การสร้าง Blog เป็นเรื่องเข้าถึงง่าย แต่ในทางกลับกัน การเข้าถึงง่ายนั้นคือมวลของ user มหาศาลในอนาคต และผู้ให้บริการที่จะเป็น Blog Master ก็จะเพิ่มขึ้น ดังนั้นผมจึงมองไปที่ทิศทางการจัดการที่ลดภาระของ Blog Editor-Master ให้เป็นเพียง Blog Facilitator-Coordinator – หรือเป็นเพียงผู้กระตุ้น เช่น การสร้างกระบวนการจัดการการเองระหว่าง Blogger ในเรื่องของสิ่งผิดปกติ สร้างกระบวนการตรวจสอบ หรือสร้างสรรค์  นอกจากนั้นคือการพัฒนาโปรแกรม-เครื่องมือช่วยในการบริหารบล็อก ในเชิงสถิติที่สามารถประมวลถึงรายละเอียดได้ เช่นกรณีของ  truehit- Counter/Stat ทำ ในอนาคตก็น่าจะมีส่วนวิเคราะห์ที่ละเอียดมากกว่านี้ได้

            ประการที่สี่ เอกลักษณ์และจุดเด่นและการคงอยู่ของ Blog ในอนาคต ย่อมขึ้นอยู่กับปัจจัยพื้นฐานที่มีผู้นำเสนอมาแล้ว เช่น ความถี่ , การตั้งชื่อเรื่อง, การนำเสนอ, ภาพสวย , การจัดหน้าตา, การติดตาม ฯลฯ แต่ในอนาคตเหล่านี้ไม่เพียงพอ แต่ต้องแสดง DNA ของผู้สร้างสรรค์ Blog ออกมาให้ตรงกับกลุ่ม Network หรือสาธารณชนให้มากที่สุดนั้นก็หมายถึงการเดินไปสู่คุณภาพมากขึ้นทั้งในเนื้อหา (Content) และเชิงปริมาณที่สอดล้องกับความต้องการของผู้อ่าน

ความคิดส่วนตัวของผมมี 2 ประเด็น

            ด้านหนึ่งโลกของ Blogger ก็มีการเกิดขึ้นและดับไปเช่นกัน ปกติที่มีการเกิดใหม่ ร้างรา เป็น Blog บ้านร้าง หรือปิดตัวไปเป็นธรรมชาติ หรือมีการย้ายค่าย ให้ตรงกับจริตของตนมากที่สุด หรือกลุ่มคอเดียวกัน หรือแม้แต่การหันหลังให้ Blog ไปเลย เพราะอาจจประสบความไม่พึงพอใจหรือประสบการณ์ด้านลบของกระบวน Bloggerization เข้าไปก็กลายเป็นโรค Blog-Phobia แบบแก้ไขไม่หายก็ได้ แต่แนวโน้มการเกิดขึ้นจะเพิ่มขึ้นเชิงปริมาณ แต่ในเชิงคุณภาพมักจะคงอยู่ในเนื้อหา-ตัวตนของ Blog เอง ด้วย DNA ที่เป็น Blogger พันธุ์แท้ เช่น ความสม่ำเสมอ เอกลักษณ์ของภาษา การหมั่นปฏิสัมพันธ์ การจัดกิจกรรม ความโดดเด่นเชิงอัตลักษณ์ที่ไม่มีใครทำได้ และทำเหมือนยาก

            อีกด้านหนึ่งโลกของBlogger เปรียบเหมือนโลกเสมือนกึ่งความจริง มีหลายด้านของตัวตน แต่สามารถพิสูจน์ DNA ของตนเองได้จากสิ่งที่แสดงออก ไม่แตกต่างกับชีวิตเดียวในโลกนี้ที่ไม่มีใครเหมือน ดังนั้นไกลกว่านี้คือการสวิง-สวิชกลับของการโหยหาการปะทะสังสรรค์ของโลกความจริง ที่มนุษย์ต้องสู่สังคมของการวิ่งหาผู้คนตัวจริง เมื่อวันนั้นเป็นวันที่ไม่มี Internet-Broadband-3G และเครื่องมือสื่อสาร?

  

อ้างถึง

1.     Bloggerization

2.     ปิรันญ่า@oknation

3.     เก่ง.คอม

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 20/01/2010 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 8 คุณปรัตยา
บล็อกของท่าน เรียกเรทติ้งได้เป็นอย่างดีที่เดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
yokekung วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yokekung

เขียนไว้ที่นี่เหมือนกันครับ ลิงค์ให้ครับ

http://www.oknation.net/blog/yokekung/2009/02/18/entry-2

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ปรัตยา วันที่ : 15/01/2009 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

คุณชาลีให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับบทความของเจ้าของบล็อกไปแล้ว ผมอยากถามว่า เจ้าของบล็อกอยากได้ข้อมูลแบบไม่มีประโยชน์ออกไปทางไร้สาระจากผมบ้างมั้ยครับ


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
น้ำใส วันที่ : 15/01/2009 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chayada
 

ใครยังไงไม่รู้นะ เราน่ะอยู่บ้านอย่างเดียวแล้วเหงาน่ะ ไม่มีเพื่อนไม่มีสังคมเลย .. เป็นปัญญาชนก้นครัว ก็เลยต้องหาเพื่อนและหาเวทีแหล่ปัญญากันซะบ้างไม่งั้นเฉาแย่เลยค่ะ .. แต่คุณอาคมเก่งจัง สรรหามาอย่างหลากหลายเชียวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
อาคม วันที่ : 15/01/2009 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akom

ขอบคุณพี่ชาลีครับที่ให้ข้อมูลเสริมที่เป็นประโยชน์มาก เห็นตัวเลขแล้วดีใจครับ ถึงการขยายตัวของ OKnation ที่เพิ่มสูงหลายเท่า และน่าสนใจคือเพียงแค่ครึ่งเดือนคนเข้าชมกว่า 2 ล้านแล้ว

ขอบคุณคุณนายจำเป็นที่มาทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อาคม วันที่ : 15/01/2009 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akom

พี่ลูกเสือครับ ผมคิดว่าตัวเลขของ Truehit น่าจะเป็นตัวเลข Blogger ที่ Active เป็นรายวันมากกว่า เพราะหากนับตัวเลขจริงกันแล้วน่าจะถึงหลักล้าน Blog ขึ้นไป เฉพาะที่ Bloggang ก็ 6.5 แสนคนไปแล้ว

เรื่องปรากฎการณ์ของ Social Networking ในเมืองไทยน่าศึกษา ค้นคว้าจริง ๆ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 15/01/2009 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


ผมขออนุญาตเสริมด้วยข้อมูลของโอเคเนชั่น ในเรื่องจำนวนผู้ชม และ IP ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานะครับ
การเติบโตแบบก้าวกระโดดของตัวเลขทั้ง 2 ตัวเลข แสดงให้เห็นถึงการขยายตัวของเว็บบล็อก และ Social Networking ซึ่งไม่ใช่เฉพาะOknation เท่านั้น ผู้ให้บริการเว็บล็อกอื่น ๆ ก็มีการเติบโตทั้งจำนวนสมาชิก และคนอ่าน

อย่างไรก็ตาม ในแง่ของการใช้ประโยชน์จากเว็บบล็อกอย่างสูงสุดนั้น คงจะพิจารณาจากปริมาณอย่างเดียวคงไม่ได้ ต้องคำนึงถึงคุณภาพเป็นสำคัญครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 15/01/2009 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ข้อมูล รายละเอียด น่าสนใจมากครับ
ผมแค้แปลกใจตัวเลขของ Truehits ที่ระบุว่า OKNation มีสมาชิก 7,201 ซึงเป็นตัวเลขเก่ามาก
เหมือนๆกับไม่เชื่อตัวเลขของอีกหลายบล็อค ที่น่าจะมากกว่านี้
(ซึ่งคุณอาคมนำตัวเลขล่าสุดมาให้ดูว่า OKNation มีสมาชิก 42776 คน)

เรื่องนี้บอกเทรนการใช้คอมเพื่อเป็นสื่อภาคพลเมืองของประชาชนมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 15/01/2009 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

หลากหลายบล๊อกเหลือเกินนะคะ.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 15/01/2009 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

สวัสดีค่ะคุณอาคม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน