*/
  • อาคม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : akoms2001@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 3736
  • จำนวนผู้ชม : 5514151
  • จำนวนผู้โหวต : 1225
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1225 คน
Shelldon2

การแสดงเชลล์ดอนที่สยาม โอเชี่ยน เวิล์ด

View All
<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าจังหวัดเชียงใหม่มีเสน่ห์และจุดขายที่ไหน
อุปนิสัยของคนเชียงใหม่
41 คน
ประวัติศาสตร์
18 คน
วัฒนธรรม
56 คน
สิ่งแวดล้อม-บรรยากาศ
136 คน
แหล่งธรรมชาติ
23 คน
แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
4 คน
แหล่งบันเทิง
7 คน

  โหวต 285 คน
วันพุธ ที่ 20 เมษายน 2554
Posted by อาคม , ผู้อ่าน : 6996 , 10:46:17 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน septmber , chedtha และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

 

ผมได้เห็นข้อความ FB ของเพื่อน BG เก็ดถวาเชียงรายบอกว่าจะมีการรื้อโบสถ์คริสจักรที่ 1 เวียงเชียงราย ซึ่งเป็นโบสถ์แห่งแรกของเชียงราย อายุเกือบ 100 ปี ซึ่งผมเคยผ่านเมื่อเดินสำรวจตัวเมืองเชียงรายก็เห็นว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มทางจิตใจและการท่องเที่ยวได้เพราะโดดเด่นมีเรื่องราวดีน่าเก็บรักษาไว้

 

แต่ความคิดเห็นของผมก็คือมันก็อาจจะเป็นเช่นนั้นมีเกิดมีการเสื่อมสลายไป มีคนสร้างก็มีคนทำลาย แต่พูดจริง ๆ ก็อดเสียดายประวัติศาสตร์มิได้ หากมีการรื้อจริงก็ต้องยืนไว้อาลัย แต่หากท้องถิ่นมีปฏิกิริยาที่จะสะท้อนไปยังเจ้าของที่ก็จะเป็นการดีว่าอันเก่าก็ให้คงไว้ แล้วหาที่สร้างใหม่ หรือปรับรูปแบบไปก็จะดีกว่ามั้ง

 

ข่าวเรื่องนี้ลงในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ฉบับวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา ในเรื่อง “ข้อคิดและบทเรียนรื้อโบสถ์คริสตจักรที่ 1 เวียง เชียงราย” ว่าหลังวันที่ 24 เมษายน ศกนี้ เพื่อสร้างพระวิหารหลังใหม่ฉลองวาระครบรอบ 100 ปีในอีก 3 ปีต่อจากนี้ไป และเพื่อให้เหมาะสมต่อความต้องการรองรับคนที่เพิ่มขึ้นจากเดิม 300 คน เป็น 1,000 คน รวมทั้งอ้างถึงความชำรุดทรุดโทรมจนไม่อาจซ่อมแซมได้ต่อไปแล้ว ทั้งที่เมื่อ 2 ปีก่อนกรมศิลปากรได้เคยเข้าไปตรวจสอบแล้วมีความเห็นสรุปว่า “...สามารถดำเนินการอนุรักษ์ โดยเสริมความมั่นคงด้วยการเพิ่มเสาและฐานรากเพื่อรับน้ำหนักโครงหลังคา และตัดความชื้นที่ผนัง ตลอดจนปรับซ่อมอาคารให้มีความมั่นคงยืนยาวต่อไปได้”

 

ข่าวล่าสุดได้ยืนยันว่าโครงสร้างโบสถ์เก่าหลังนี้ยังสามารถต้านทานแรงแผ่นดินไหวขนาด 6.7 ริคเตอร์ที่มีศูนย์กลางอยู่ในพม่า เมื่อ 24 มีนาคม ที่เพิ่งผ่านไปได้อย่างมั่นคง โดยปรากฏความเสียหายเพียงรอยร้าวของผิวปูนใหม่ที่กะเทาะจากการซ่อมแซมผิดวิธีในอดีตเท่านั้น

 

คุณค่าของโบสถ์คริสตจักรที่ 1 เวียง เชียงราย

 

ตามประวัติโบสถ์คริสตจักรที่ 1 เวียง เชียงรายหลังนี้ สร้างด้วยเงินบริจาคของคณะเพรสไบทีเรียนมิชชัน แห่งสหรัฐอเมริกาบนที่ดินบริเวณประตูสลี ใช้เวลาในการปรับพื้นที่เตรียมการและก่อสร้างราว 4 ปี จึงแล้วเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 1914 ผู้อำนวยการสร้างโบสถ์หลังนี้คือนายแพทย์วิลเลี่ยม เอ. บริกส์ (William A. Briggs) มิชชันนารีคนสำคัญที่ทำประโยชน์ให้แก่เมืองเชียงรายมากมาย เช่น การก่อสร้างอาคารโรงพยาบาลโอเวอร์บรุ๊ค โรงเรียนและบ้านพักมิชชันนารี ตลอดจนศาลากลางและเรือนจำประจำจังหวัดเชียงราย ซึ่งหากพิจารณารายชื่อผู้เกี่ยวข้องท่านอื่น ๆ ที่ถูกบันทึกไว้อย่างละเอียดตั้งแต่หัวหน้าควบคุมงานก่อสร้างไปจนถึงลูกมือช่างปูน ก็อาจพบได้ว่าชั้นลูกหลานของหลายท่านที่ถูกระบุชื่อไว้ ยังคงมีส่วนร่วมดูแลคริสตจักรแห่งนี้เสมอมา หลังจากบรรพบุรุษได้อุทิศแรงกายแรงใจในการก่อสร้างโบสถ์หลังนี้ขึ้นมาด้วยความอุตสาหะ

 

โบสถ์หลังนี้ได้รับการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อสิ้นสุดมหาสงครามเอเชียบูรพา (สงครามโลกครั้งที่ 2) ราวปี ค.ศ. 1946 หลังชำรุดทรุดโทรมเนื่องจากถูกยึดใช้เป็นส่วนหนึ่งของเขตทหารที่มาตั้งมั่นอยู่ในเมืองเชียงราย และพวกมิชชันนารีจำต้องออกนอกประเทศไทย เหตุการณ์ช่วงสงครามนั้นนับเป็นเวลายากลำบากสำหรับเหล่าคริสเตียนในการหาพื้นที่สำหรับนมัสการพระผู้เป็นเจ้า ด้วยต้องคอยหลบซ่อนกระทำการตามบ้านพักของสมาชิก เพราะทางการเข้มงวดเรื่องการประชุม เพื่อป้องกันการก่อเหตุร้ายและจารกรรม เมื่อเสร็จสงครามจึงยินดีกันยิ่งนักที่ได้กลับมาใช้โบสถ์นี้เป็นที่นมัสการอีกครั้ง

 

ลักษณะสถาปัตยกรรมของโบสถ์คริสตจักรที่ 1 เวียง เชียงราย

 

โบสถ์นี้มีแผนผังอาคารเป็นรูปกางเขน (Latin Cross) แบ่งการใช้งานเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนห้องโถงหลัก (Nave) สำหรับประกอบพิธีกรรม มีความยาวตลอดทางเข้าด้านหน้าถึงแท่นบูชา (Altar) ส่วนปีกทั้งสองข้างของอาคาร (Transept) ทำเป็นชั้นลอย ที่ใต้แนวพื้นชั้นลอยนี้ทำอาเขต (Arcade) เป็นซุ้มโค้งก่ออิฐถือปูนข้างละ 3 ซุ้ม ทำหน้าที่ช่วยถ่ายน้ำหนักพื้นชั้นลอยลงสู่ฐานอาคาร ซึ่งรับกันดีกับซุ้มโค้งของช่องแสงเหนือประตูและหน้าต่างของอาคาร ส่วนห้องท้ายโบสถ์ซึ่งมีหลังคาลดระดับต่ำกว่าห้องโถงหลักเคยใช้เป็นห้องเรียนพระคัมภีร์สำหรับเด็ก ๆ โครงสร้างของอาคารโดยทั่วไปเป็นระบบกำแพงรับน้ำหนัก (Bearing wall) ที่ก่อด้วยอิฐขนาดใหญ่กว่าอิฐปกติทั่วไป ที่เชิงผนังด้านซ้ายภายนอกอาคารติดแผ่นศิลาสลักหมายเลข 1914 ทั้งเลขไทยและอารบิค (หมายถึงปี ค.ศ. ที่สร้างโบสถ์นี้สำเร็จ) ที่มุขด้านหน้าและด้านข้างก่อเป็นเสาสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ 4 ต้นเพื่อรองรับแผงหน้าจั่วที่เป็นแผ่นไม้ตีซ้อนเกล็ด ตรงกลางของแผงหน้าจั่วทำช่องหน้าต่างปิดเปิดได้ และที่เหนือหลังคาทางเข้าด้านหน้ามีหอคอยโถงสี่เหลี่ยมสำหรับแขวนระฆังที่ใช้ประกอบพิธีกรรมของโบสถ์ หลังคาปัจจุบันเป็นโครงสร้างเหล็กมุงกระเบื้องว่าวซีเมนต์สีน้ำตาลแดง กลมกลืนกับสีน้ำตาลเข้มของแผ่นไม้ที่แผงหน้าจั่ว และตัดกับสีขาวของผนังปูนฉาบอย่างน่าดู โดยเฉพาะตรงกึ่งกลางด้านหน้าอาคารใต้หลังคาปีกนก มีป้ายในกรอบไม้ระบุชื่อคริสตจักรที่ 1 เวียง เชียงราย ด้วยตัวอักษรแบบเก่าพร้อมสัญลักษณ์กางเขนสีแดงบนพื้นขาว ให้ความรู้สึกสง่างามแบบเรียบง่าย

 

โบสถ์นี้มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมและเทคนิคการก่อสร้างใกล้เคียงกับอาคารหลังแรกของโรงพยาบาลโอเวอร์บรุ๊ค (ปัจจุบันใช้เป็นอาคารอำนวยการ) ที่ได้รับอิทธิพลสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล (Colonial Style) โดยต่างมีจุดเด่นที่หอระฆังด้านหน้าอาคาร (Bell Tower)

 

ปัจจุบันโบสถ์เก่าหลังนี้ยังไม่ได้รับการซ่อมบำรุงให้พ้นจากความเสื่อมโทรม ระฆังที่เคยแขวนอยู่บนหอคอยได้ถูกย้ายลงมาไว้ในซุ้มเล็กที่สร้างใหม่ด้านข้างอาคาร ฝ้าเพดานยิปซัมภายในชำรุดหลุดร่วง เพราะความชื้นจากน้ำฝนที่รั่วเข้ามาตามแผ่นกระเบื้อง ส่วนผนังมีรอยกะเทาะของปูนฉาบเป็นแนวเสมอกัน สาเหตุน่าจะมาจากแผ่นหินอ่อนที่กรุเชิงผนังภายในปิดกั้นการระบายความชื้นที่ขึ้นมาจากใต้ดิน ประกอบกับปูนซีเมนต์ที่ใช้ฉาบซ่อมในสมัยหลังไม่มีรูพรุนให้ระบายความชื้นได้ดีเหมือนผิวปูนเดิม วงกบประตูหน้าต่างบางส่วนเปื่อยผุจากการกัดกินของปลวกและมอดไม้

 

แต่ความเสียหายทั้งหมดนี้ยังอยู่ในวิสัยที่จะซ่อมแซมได้ตามหลักวิชาการ ยกเว้นแต่ว่าประโยชน์ใช้สอยที่เปลี่ยนแปลงไปจะเป็นเงื่อนไขหลักของการรื้อสร้างใหม่

 

ทางออกของการคงอยู่ของโบสถ์หลังนี้ เป็นไปได้ว่า หากทางคริสตจักรที่ 1 เวียง เชียงราย ยังสามารถปรับกลยุทธ์จากการเรี่ยไรระดมทุนเพื่อสร้างอาคารหลังใหม่ เปลี่ยนเป็นการศึกษาความเป็นไปได้เพื่ออนุรักษ์และปรับปรุง เชื่อว่าก็ย่อมต้องได้รับการสนับสนุนจากสมาชิก ตลอดจนบุคคลทั่วไปที่เห็นในคุณค่าและประสงค์จะมีส่วนร่วมช่วยเหลือ โดยทุนที่ได้มานั้นส่วนหนึ่งจำเป็นต้องเจียดไปจ้างผู้เชี่ยวชาญมาทำการสำรวจและออกแบบการอนุรักษ์และปรับปรุง เพื่อให้ได้รูปแบบที่เหมาะสม และอาจมีการทำประชาพิจารณ์เพื่อหาข้อสรุปที่เหมาะสมที่สุดจากสมาชิกและผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เมื่อถึงเวลานั้นหากคำตอบที่ได้คือหมดหนทางในการซ่อมแซมแล้ว การรื้อเพื่อสร้างใหม่จึงสมควรเป็นทางออกสุดท้าย แต่ก่อนรื้อถอนควรต้องมีการจัดทำรายงานบันทึกข้อมูลอาคารเดิมไว้ให้ครบถ้วนมากที่สุด เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐานให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษา ซึ่งวิธีการสำรวจรังวัดและเขียนแบบ VERNADOC โดยนักศึกษาและสถาปนิกอาสาสมัครก็อาจเป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถกระทำได้

 

เพื่อให้วาระสุดท้ายของโบสถ์เก่าหลังนี้ได้กระทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์ด้วยการให้ความรู้แก่ผู้ที่อาวรณ์ในคุณค่าทางศิลปะสถาปัตย กรรมยุคหนึ่งในประวัติศาสตร์เมืองเชียงรายสืบไป.

 

 

กรณีศึกษาเรื่องการอนุรักษ์โบสถ์เก่า

เกาหลี : อนุรักษ์ทั้งย่านไม่เฉพาะแต่อาคาร

            โบสถ์ชองดง (อายุ 113 ปี) เป็นโบสถ์เรียบง่ายแบบวิคตอเรียนโกธิค สร้างด้วยอิฐแดง ตั้งอยู่ในถิ่นพำนักอาศัยของชาวต่างชาติที่เรียกว่าย่านชอง-ดง ย่านนี้เป็นเส้นทางเดินชมมรดกสถาปัตยกรรมอิทธิพลตะวันตกที่น่าสนใจย่านหนึ่งในกรุงโซล ซึ่งสถาปนิกหญิง โช อิน-ซุก (Cho In-souk) และ มร.โรเบิร์ต โคห์เล่อร์ (Robert Koehler) นักเขียนชาวอเมริกัน ได้คัดสรรไว้ในหนังสือชื่อ Seoul’s Historic Walks นับเป็นตัวอย่างที่ดีของการอนุรักษ์ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของเจ้าของอาคาร นักวิชาการ และหน่วยงานราชการ โดยผู้ที่มาเยี่ยมเยือนจะได้สัมผัสบรรยากาศและสถาปัตยกรรมเกาหลียุคเปิดประเทศเมื่อร้อยปีเศษที่ผ่านมา โบสถ์นี้นับเป็นสัญลักษณ์สำคัญของยุคแรกที่ชาวอเมริกันเข้ามามีอิทธิพลในเกาหลี สร้างในปี ค.ศ. 1898 และถูกขยายให้ใหญ่ขึ้นในปี ค.ศ. 1926 การเปลี่ยนรูปแบบจากแบบดั้งเดิมไปเล็กน้อย ทำให้อาคารหลังนี้เป็นตัวอย่างของโบสถ์โปรเตสแตนต์ยุคแรกที่โดดเด่นของเกาหลี และอันที่จริงโบสถ์นี้ยังเป็นสักการะสถานตามแบบตะวันตกที่เก่าแก่ที่สุดของเกาหลีอีกด้วย

 

สวีเดน : สงวนรักษาไว้เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ภาคภูมิ

            โบสถ์โอสมาร์ค เมืองทอร์สบี (อายุ 246 ปี) เป็นโบสถ์คริสต์นิกายลูเธอรัน ของชุมชนสวีดิชเชื้อสายฟินน์ที่บรรพบุรุษอพยพจากฟินแลนด์เข้ามาตั้งรกรากอยู่ในประเทศสวีเดนตั้งแต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 18 ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี สร้างเมื่อ ปี ค.ศ. 1765 มีการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อประมาณ 75 ปีที่แล้ว ในปีที่ผ่านมา ค.ศ. 2010 ได้มีการสำรวจรังวัดและเขียนแบบด้วยวิธี VERNADOC (Vernacular Documentation) โดยสถาปนิกและนักศึกษาอาสาสมัครจากประเทศฟินแลนด์ ไทย จีน และอียิปต์ ร่วมบันทึกคุณค่าของโบสถ์เพื่อการศึกษาทางวิชาการ ภายใต้การสนับสนุนจาก ICOMOS-CIAV (International Council on Monuments and Sites - International Committee of Vernacular Architecture) ในระหว่างกิจกรรมได้มีการบรรยายพิเศษจากชาวบ้านเกี่ยวกับประวัติชุมชนและโบสถ์ผ่านภาพถ่ายเก่า ตลอดจนเกร็ดชีวิตของบรรพบุรุษที่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับโบสถ์แห่งนี้มาบอกเล่าให้แก่ผู้ร่วมโครงการจากนานาชาติด้วยความภาคภูมิใจ

 

ประเทศไทย : รื้อ-สร้าง-ซ่อม

            โบสถ์คริสตจักรที่ 1 สำเหร่ กรุงเทพฯ (อายุ 101 ปี) คริสตจักรแห่งแรกของมิชชันนารีคณะอเมริกันเพรส ไบทีเรียนซึ่งเดินทางเข้ามาเผยแพร่ศาสนาในประเทศ ไทยเมื่อปี ค.ศ. 1840 พระวิหารหลังแรกสร้างในปี ค.ศ. 1860 ถูกรื้อสร้างใหม่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นในปี ค.ศ. 1910 ในรูปแบบที่ใกล้เคียงของเดิม พระวิหารหลังปัจจุบันได้รับการซ่อมแซมดูแลด้วยกำลังของสมาชิกของโบสถ์มาโดยตลอด

 

โบสถ์คริสตจักรตรัง (อายุ 96 ปี) สร้างในปี ค.ศ. 1915 มีการซ่อมแซมพระวิหารหลังเดิมเป็นระยะมาโดยตลอด เมื่อมีผู้รับเชื่อเพิ่มมากขึ้น ได้สร้างอาคารนมัสการหลังใหม่ในพื้นที่ใกล้เคียงใน ค.ศ. 1990 โดยยังคงเก็บพระวิหารหลังเก่าไว้ และใช้ระบบโทรทัศน์วงจรปิดถ่ายทอดการประกอบพิธีกรรมไปยังอาคารนมัสการหลังใหม่.

 

สุดท้ายผมหวังว่าผมกลับไปเชียงรายอีกครั้งคงจะเจอโบสถ์เก่าแห่งนี้คงอยู่ หรือคนเชียงรายชอบไปห้างเซ็นทรัลใหม่กันเสียแล้วจนลืมของเก่า ๆ ที่มีประวัติศาสตร์ของท้องถิ่น..

อ้างอิง : หนังสือเดลินิวส์ วันเสาร์ ที่ 16 เมษายน2554 http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=494&contentId=133009


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 21/04/2011 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ข้อมูลจากเพื่อนคนเชียงรายค่ะ
http://thai-heritage-building.org/forums/index.php/topic,493.0.html

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 21/04/2011 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ข้อมูลจากเพื่อนคนเชียงรายค่ะ
http://thai-heritage-building.org/forums/index.php/topic,493.0.html

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 21/04/2011 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ผมไม่ทราบเงื่อนไขการขึ้นทะเบียนโบราณสถานเขาจำกัดเฉพาะสิ่งก่อสร้างแบบไทย ๆ หรือเปล่านะครับ

ความจริงน่าครอบคลุมสิ่งปลูกสร้างทุกอย่างนะครับ

อ่านแล้วก็ได้แต่เสียดายครับ

นับวันประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรมของไทย จะถูกทำลายลงไปเรื่อย ๆ

เหมือนรากแก้วที่ถูกตัดให้หดหายไปทีละน้อย

วันหนึ่งต้นไม้ที่ชื่อ ไทย คงขาดความมั่นคง

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 21/04/2011 เวลา : 09.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

แม้ศรัทธาจะไม่ใช่ "ตัววัตถุ" แต่ที่นี่น่าจะขึ้นชื่อว่าเป็นโบราณสถานเป็นสิ่งที่ควรค่าแห่งการอนุรักษ์อย่างยิ่ง

สิ่งปลูกสร้างที่มีคุณค่าทางใจ...ไม่ควรแก่การอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานชื่นชมดอกหรือ...น่าแปลกใจ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ไอลี่ วันที่ : 21/04/2011 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ilyy
เรื่องเล่าของฉันสีน้ำ

น่าเสียดายนะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
MrTote วันที่ : 21/04/2011 เวลา : 06.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

อาจเพราะเป็นโบสถ์คริสต์เลยไม่ได้รับความสนใจจากคนเชียงรายโดยทั่วไป ผมเองไม่เคยเข้าไปโบสถ์แห่งนี้เลย (รวมทั้งโบสถ์คริสต์แห่งอื่น ๆ ด้วย) ครับ

โบสถ์จีนที่ถนนอุตรกิจก็ถูกรื้อและสร้างใหม่เสร็จเรียบร้อยไปหลายปีแล้วครับ!

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
จิตราภรณ์ วันที่ : 21/04/2011 เวลา : 00.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

น่าเสียดายนะคะ

ชาวเชียงรายน่าจะร่วมใจกันลงชื่อคัดค้านนะคะ
ร่วมมือกันหลาย ๆ คน
น่าจะมีคนฟังบ้าง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ThailandNeverDie วันที่ : 20/04/2011 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thailandneverdie
"รักวัวให้ผูก รักลูกให้กอด..."

อ่านแล้วน่าเสียดายครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
tanthainium วันที่ : 20/04/2011 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

ประเทศไทย มีเรื่องเศร้าใหม่ ๆ ให้เล่าได้ทุกวี่วัน เสียดายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เตาะแตะ วันที่ : 20/04/2011 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

เอาอะไรคิดกันล่ะเนี๊ย
.
เวร กรรม
.

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
vincentoldbook วันที่ : 20/04/2011 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...

เขาคงอยากจะเหลือแค่รูปถ่ายเก่าๆเอาไว้อวดลูกหลานมั้งครับ ??..ในขณะที่หลักฐานทางประวัติศาสตร์อื่นๆ มนต์ขลัง ความงดงามอื่นๆจากอดีตนั้นไม่มีเหลือให้เห็นอีกต่อไปแล้ว ..

ทุบทิ้งสร้างใหม่ โบสถ์นี้ก็ไม่เหลือคุณค่าทางใจอะไรแล้ว..

นอกจากเป็นตึกใหญ่ๆที่ให้คนจำนวนมาก..

เข้าไปสวดมนต์ ขอพร และ บริจาค !!!..ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 20/04/2011 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ศาลากลางจังหวัด และที่ว่าการอำเภอ เก่าแก่สร้างสมัย ร.5 ร.6 ร.7 รูปทรงคลาสสิกหลายแห่ง ถูกรื้อทำลายไปหมด แล้วก็สร้างขึ้นใหม่ทับที่เดิม ทำให้ความขลังของสถาปัตยกรรมเก่าแก่สูญหายไปสิ้น น่าเศร้าจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
driftworm วันที่ : 20/04/2011 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

คิดเหมือน คห.๓
เป็นพฤติกรรมอุจาดจัง

ถ้าทำตามขั้นตอนที่มีการอนุรักษ์ให้อนุชนอย่างถูกวิธี
ถึงจะมีการทอนเงินมั่งก็ยังพอทำเนา
.

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
hayyana วันที่ : 20/04/2011 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ไม่ชอบมากเลยครับ พวกเอะอะก็รื้อตึกเก่า ทำลายรากเหง้าของตัวเองเนี่ย
จริงๆพวกนี้เป็นสาระสำคัญ เป็นแก่นสารของที่มาของสังคม ของอัตลักษณ์ และยังเป็นจุดขายได้อีกด้วย
ต่อให้พังแล้วจนเละถ้าจะทำ renewal จริงๆเขาก็ได้ครับ
มีตัวอย่างให้เห็นมากมาย มีหลายวิธีการ
บางทีทำโครงสร้างใหม่เข้าไปผนวกกับของเดิมเป็นแนวร่วมสมัยไปได้อีก

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
อาคม วันที่ : 20/04/2011 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akom

เรามักจะมองข้ามคุณค่าที่ใกล้ตัวไป ทั้งที่มันมีค่ามากกว่าสิ่งใหม่ ๆ หลายอย่าง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แมงป่อง วันที่ : 20/04/2011 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mangpong

ผมก็ไม่ค่อยเข้าใจคนไทยเหมือนกันครับ
เห็น หลายๆประเทศ ในยุโรป เมืองเก่ากับเมืองใหม่เขาก็สามารถจะอยู่ร่วมกันได้ พื้นที่เมืองเก่าก็กันไว้ อนุรักษ์ไว้ อยากจะสร้างตึกใหม่ อาคารใหม่ เขาก็ไปสร้างอีกเขตหนึ่ง ที่เป็นเขตเมืองใหม่ แต่เมืองไทย ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องรื้อตึกเก่าเพื่อจะสร้างตึกใหม่ แล้วข้ออ้างในการรื้อก็จะบอกว่า บ้านเมืองจะได้ดูทันสมัย จะได้ไม่อายนานาอารยะประเทศ
ผมก็ไม่เห็น ยุโรป จีน ญี่ปุ่น หรือที่อื่นๆ เขาจะอายเลย ที่เขายังอนุรกัษ์ เขตเมืองเก่า อายุ เป็นร้อยๆ พันๆ ปี เอาไว้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 20/04/2011 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

รากเหง้าของประวัติศาสตร์ หากได้ถูกทำลายไปหมดสิ้นแล้ว

ในอนาคต ลูกหลานจะไปตามมารากเหง้าตัวเองได้จากที่ไหนเล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/04/2011 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

คงมีคนได้"ค่าสร้างใหม่"หลายตังค์ จนลืม"คุณค่า"ของเก่าคู่บ้านคู่เมือง
เศร้านะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
srdtrue วันที่ : 20/04/2011 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

อีกสามปีครบร้อย
มีสิ่งดี ๆ งาม ๆ อายุยืนยาวมาขนาดนี้
ทำไมคนไทยที่มีอำนาจในการตัดสินใจแบบนี้
น่าจะรู้จักรักษาไว้ให้ชนรุ่นหลังบ้าง
มันเป็นความรู้สึกดี ๆ ที่จะส่งให้กันรุ่นต่อรุ่นนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กวิน วันที่ : 20/04/2011 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pairoch

ถ้ารื้อ...น่าเสียดายมาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน