*/
  • อาคม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : akoms2001@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 3272
  • จำนวนผู้ชม : 5184582
  • จำนวนผู้โหวต : 1216
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1216 คน
Shelldon2

การแสดงเชลล์ดอนที่สยาม โอเชี่ยน เวิล์ด

View All
<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าจังหวัดเชียงใหม่มีเสน่ห์และจุดขายที่ไหน
อุปนิสัยของคนเชียงใหม่
41 คน
ประวัติศาสตร์
18 คน
วัฒนธรรม
56 คน
สิ่งแวดล้อม-บรรยากาศ
136 คน
แหล่งธรรมชาติ
23 คน
แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
4 คน
แหล่งบันเทิง
7 คน

  โหวต 285 คน
วันพุธ ที่ 17 ตุลาคม 2555
Posted by อาคม , ผู้อ่าน : 2997 , 15:04:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ , Bigben และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

โปรแกรมสำหรับวันนี้ผมเลือกเดินจากโรงแรมคุนหมิง โฮเต็ล ซึ่งใกล้ชิดกับสถานกงสุลไทยประจำนครคุนหมิงที่ทำให้อุ่นใจได้ว่าหากเกิดอะไรขึ้นก็มีที่พึ่งใกล้ตัว ไปยังใจกลางเมือง ถนนจินปี้ลู่ที่ว่ากันว่าเป็น “ย่านการค้าที่มีเอกลักษณ์จีน” ถนนที่เก่าแก่ที่สุดในคุนหมิง กระทั้งได้รับการพิจารณาจากสหพันธ์สร้างสรรค์บริหารเครือข่ายการค้าในเมืองแห่งประเทศจีนและคณะกรรมการดำเนินงานถนนย่านการค้าและถนนคนเดินแห่งประเทศจีนคัดเลือกเป็น 1 ใน 10 ของถนนย่านการค้าที่มีเอกลักษณ์เลื่องลือของจีน  

 

สถานะปัจจุบันย่านดังกล่าวก็มีอาคารสูง ห้างสรรพสินค้าทั้ง Modern Trade ร้านอาหาร ห้างแบรนด์เนมเต็มไปหมด เป็นศูนย์รวมการค้าแห่งใหญ่และมีเสน่ห์ของคุนหมิง สำหรับความเป็นมาของถนนนี้ผมเคยเขียนครั้งหนี้งเมื่อ 4 ปีที่แล้ว “ทอดน่องถนนคนเดิน ”จินปี้ลู่” :ถนนที่เก่าแก่ที่สุดในคุนหมิง”

 

การเดินไปเที่ยวครั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีในการเดินไปสู่เป้าหมายพร้อมสัมภาระเป้ 1 กล้อง 1 ตัว น้ำ 1 ขวด อาหารหากินเอาข้างหน้า

 

เดินผ่านลานสาวกอด เป็นมุมที่ถ่ายรูปคู่ครับ ทำให้คนเดินเดี่ยวต้องเดิมผ่านไปอย่างเดียวดาย

ในถนนย่านการค้าแห่งนี้ ต้องใช้เวลาค่อนวันอีกทีเดียวในการเดินสำรวจเพราะเป็นแหล่งช็อปปิ้งเสื้อผ้าแบรนด์เนมทั้งของจีนและต่างประเทศ    เครื่องประดับอัญมณีชั้นเยี่ยม ร้านเครื่องดื่ม ร้านอาหารพื้นเมือง และร้านขายของที่ระลึก ฯลฯ ที่พักผ่อนยามค่ำ สโมสรออกกำลังกาย ซอยบาร์เหล้า สวนสนุก ซูเปอร์มาร์เก็ต เรียกว่าครบวงจรเลยทีเดียว

 

การเดินสำรวจครั้งนี้ของผมเดินฝ่าชาวจีนที่คลาคล่ำ พลุกพล่าน มีของขายตั้งแต่ข้างทางจนถึงห้างข้ามชาติอย่างคาร์ฟูร์ และห้างแบรนด์จีนเอง และที่ต้องเดินไปคือถนนที่มีต้นเมเปิ้ลสองข้างทางที่สวยงามมาก เลี้ยวลัดไปก็จะมีช่วงถนนเก่า มีอาคารย่านพาณิชย์เก่าของแห่งนี้มากมาย

 

ที่น่าสนใจคือทางคุนหมิงเองกำลังมีโครงการรีโนเวทถนนสายนี้เป็นเมืองเก่า ซึ่งผมคิดว่าน่าจะประสมประสานกันระหว่างสถาปัตยกรรมเก่าและเอาโมเดิร์นมาผสม ซึ่งเป็นแนวโน้มหลายเมืองของจีนที่เข้าสู่ Mode ขายของเก่า ซึ่งผมมีโปรแกรมจะไปขมเมืองต้าลี่ ลี่เจียงในวันพรุ่งนี้ ซึ่งทุกที่มีเสน่ห์และคงความเก่าเชิงอนุรักษ์ไว้ ซึ่งไม่ต่างกับนโยบาย 1 ประเทศ 2 ระบบของจีน

 

แต่ที่จีนนี่ต้องยอมรับว่าหากมีโครงการใดออกมาที่เป็นภาพรวมแล้วเขาจะทำเป็นพื้นที่ ทำเมืองเก่าก็เล่นเป็นโซนไปเลยการบังคับใช้กฎหมายก็เบ็ดเสร็จ ดังนั้นการจะทำให้เป็นย่านถนนเมืองเก่าเพื่อเป็นจุดขายด้านการท่องเที่ยวการบังคับออกแบบสถาปัตยกรรมโทนเดียวกัน การอนุรักษ์โซนเก่าก็สามารถทำได้ คงเป็นสาเหตุที่ทำให้จีนมีพลวัตด้านแหล่งท่องเที่ยวทั้งที่เป็นธรรมชาติ และ Man Made อย่างต่อเนื่องเพื่อดูดนักท่องเที่ยวในและต่างประเทศเข้ามาท่องเที่ยว

 

สอดคล้องกับแหล่งท่องเที่ยวไทยหลายแห่งเช่นกันที่ช่วงหลังได้โปรโมทย่านการค้าถนนคนเดิน เป็นแหล่งท่องเที่ยวทั้งที่เชียงใหม่ ลำปาง สุพรรณบุรี ฯลฯ  

 

ผมหวังว่าการกลับไปเยือนอีกครั้งคงเห็นภาพเมืองเก่า หรือถนนย่านการค้าเมืองเก่าสร้างเสร็จแล้ว ในฐานะเป็น “ถนนย่านการค้าที่มีเอกลักษณ์ของจีน” ของถนนจินปี้ลู่ที่ได้นำวัฒนธรรมยอดนิยมกับการค้ายอดนิยมผสานกันได้อย่างกลมกลืน หวังไว้เช่นนั้นครับ วันต่อไปมีโปรแกรมเดินทางไปต้าลี่ เมืองเก่าจีนยอดนิยมจะนำมาเล่าให้ฟังนะครับ  อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 19/10/2012 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ชอบตึกเก่า ๆ มาก ย้อนยุคดี บ้านเมืองสะอาดครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Bigben วันที่ : 18/10/2012 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bigben
ฝากเนื้อฝากตัวฝากหัวและฝากไส้

สวยงามมากค่ะ...น่าเที่ยวจัง...

ความคิดเห็นที่ 3 อาคม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pierra วันที่ : 17/10/2012 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pierra
สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ...ธรรมทาน ย่อมชนะทานทั้งปวง

ยูนนานเป็นเมืองเก่าที่คลาสสิกมาก
เคยไปมาเมื่อประมาณเกือบสิบปี
แต่เที่ยวไม่ทั่วเพราะไปกับทัวร์
คิดว่าจะไปอีกแต่ไปกันเองในกลุ่มเพื่อนๆ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 อาคม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 17/10/2012 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

จีนจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 อาคม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มะอึก วันที่ : 17/10/2012 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

เมืองเก่าดูขรึมและมีเสน่ห์มากครับท่านอาคม...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน