*/
  • อาคม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : akoms2001@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 3792
  • จำนวนผู้ชม : 5702314
  • จำนวนผู้โหวต : 1229
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1229 คน
Shelldon2

การแสดงเชลล์ดอนที่สยาม โอเชี่ยน เวิล์ด

View All
<< กุมภาพันธ์ 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าจังหวัดเชียงใหม่มีเสน่ห์และจุดขายที่ไหน
อุปนิสัยของคนเชียงใหม่
41 คน
ประวัติศาสตร์
18 คน
วัฒนธรรม
56 คน
สิ่งแวดล้อม-บรรยากาศ
136 คน
แหล่งธรรมชาติ
23 คน
แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
4 คน
แหล่งบันเทิง
7 คน

  โหวต 285 คน
วันศุกร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by อาคม , ผู้อ่าน : 19657 , 21:30:51 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

 หลังจากได้นำเสนอเรื่องราวความคืบหน้ารถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ –เชียงใหม่แล้ว  กระแสนี้ต้องยอมรับว่าเร็วและแรงจริง ๆ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทางสำนักงานขนส่งและจราจร (สนข.) ก็ได้บุกสายอีสานเพื่อทำการศึกษาและออกแบบโครงการรถไฟความเร็วสูงสายอีสาน ซึ่งเป็นการจัดการประชุมการมีส่วนร่วมของประชาชน ครั้งที่ 1 พื้นที่ย่อยที่ 3 สถานีกลางดง-สถานีนครราชสีมา มีผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจากหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และประชาชนกว่า 300 คน ร่วมรับฟัง โดยมีระยะเวลาศึกษา และออกแบบ 240 วัน แล้วเสร็จก่อนวันที่ 29 มกราคม 2557 ใช้งบประมาณกว่า 200 ล้านบาท

 

นายนิรัตน์ ตันสวัสดิ์ ผู้จัดการโครงการศึกษา และออกแบบรถไฟความเร็วสูง สายกรุงเทพฯ-นครราชสีมา สำนักงานนโยบาย และแผนการขนส่งและจราจร (สนข.)  เปิดเผยว่า  การศึกษาความเหมาะสมของเส้นทางรถไฟสายนี้จะยังยึดแนวเขตเดิม และออกแบบ เมื่อผ่านภูเขาจุดตัดทางรถไฟ โดยเจาะเป็นอุโมงค์ และสร้างทางยกระดับ รวมทั้งปรับระดับความลาดเอียงของตัวรางให้น้อยที่สุด โดยแนวเขตรางจะต้องเป็นเส้นตรง หรือมีโค้งน้อยที่สุด เนื่องจากขบวนรถไฟต้องใช้ความเร็วสูง เฉลี่ย 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เส้นทางระหว่างกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทางรวมทั้งสิ้น 256 กิโลเมตร จะมีสถานีซึ่งเป็นที่จอดรับ-ส่งผู้โดยสาร ที่สถานีรถไฟพระนครศรีอยุธยา-สระบุรี-อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา และสถานีนครราชสีมา คิดค่าโดยสารเฉลี่ย 2.50 บาท-3 บาท ต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร

สำหรับแนวเส้นทางรถไฟความเร็วสูง ช่วงจากกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 256  กิโลเมตร เป็นการศึกษาแนวเส้นทางรถไฟเดิม ด้วยความเร็ว 250  กิโลเมตร/ชั่วโมง รางเป็นแบบมาตรฐาน(Standard Gauge) ขนาด 1.435 เมตร และวางระบบอาณัติสัญญาณใช้ระบบป้องกันรถไฟอัตโนมัติ(ATP) เต็มรูปแบบ

 

ผู้จัดการโครงการฯ เปิดเผยว่า “มีจุดเริ่มต้นจากสถานีรถไฟชุมทางบางซื่อ กรุงเทพฯ จากนั้นเมื่อเข้าสู่ชุมทางภาชี บริเวณอำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จะมีทางแยกไปยังสายภาคเหนือ เมื่อเข้าสู่จังหวัดสระบุรี ผ่านอำเภอหนองแซง, เมืองสระบุรี, แก่งคอย, มวกเหล็ก และอำเภอวิหารแดง โดยเฉพาะช่วงที่เข้าสู่ชุมทางมวกเหล็กจะผ่านเขตประทานบัตรการทำเหมืองปูน ๓ แห่ง คือ โรงปูนอินทรี(SCCC), ปูนซิเมนต์ไทย (SCG) และปูนทีพีไอ (TPI) อีกทั้งยังใกล้พื้นที่ลุ่มน้ำ ซึ่งแนวเส้นทางช่วงนี้เพื่อลดผลกระทบกับโรงปูนทั้ง ๓ แห่ง และพื้นที่ลุ่มน้ำธรรมชาติ อาจจะต้องปรับหรือเบี่ยงแนวเส้นทางให้มีความเหมาะสมในการทำความเร็วได้ จากนั้นเข้าสู่จังหวัดนครราชสีมา ผ่านพื้นที่อำเภอสีคิ้ว ช่วงลำตะคองระยะทางประมาณ 10  กว่ากิโลเมตร ซึ่งมีความลาดชันสูง การศึกษาและออกแบบจะมี 3 ทางเลือก คือ

๑. เจาะเป็นอุโมงค์

๒. สร้างทางยกระดับ และ

๓. ยึดตามแนวเส้นทางเดิม โดยลดความเร็วลงประมาณ ๑๒๐ กิโลเมตร/ชั่วโมง

 

รวมทั้งปรับระดับความลาดเอียงของตัวรางให้น้อยที่สุด ก่อนที่จะเข้าสู่อำเภอปากช่อง, สูงเนิน, อำเภอเมืองนครราชสีมา ที่สถานีรถไฟนครราชสีมา และชุมทางจิระ โดยจะมีสถานีจอดรับ-ส่งผู้โดยสาร ที่สถานีรถไฟพระนครศรีอยุธยา, สระบุรี, อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา และสถานีรถไฟนครราชสีมา คิดค่าโดยสารเฉลี่ย 2.5-3  บาท  ต่อกิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่งโมงครึ่ง

 

สำหรับค่าก่อสร้างเส้นทางรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-นครราชสีมา-หนองคาย คาดว่าจะใช้งบประมาณก่อสร้างประมาณ 2  แสนล้านบาท    ทั้งนี้ แนวเส้นทางที่ขยายไปสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน จากนครราชสีมา-หนองคาย จะเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟความเร็วสูงของจีนทางตอนใต้ และสปป.ลาวในอนาคต โดยแนวเส้นทางจากจังหวัดนครราชสีมา ผ่านอำเภอเมืองนครราชสีมา, โนนสูง, คง, บัวใหญ่, บัวลาย จากนั้นแนวเส้นทางที่ผ่านจังหวัดขอนแก่น ระยะทางประมาณ 138  กิโลเมตร ผ่านพื้นที่ 7  อำเภอ คือ อำเภอพล, เมืองขอนแก่น, โนนศิลา, น้ำพอง, บ้านไผ่, เขาสวนกวาง และอำเภอบ้านแฮด เมื่อมาถึงจังหวัดอุดรธานี ระยะทางประมาณ 92 กิโลเมตร ผ่านพื้นที่ 5 อำเภอ คือ อำเภอโนนสะอาด, กุมภวาปี, ประจักษ์ศิลปาคม, เมืองอุดรธานี และอำเภอเพ็ญก่อนที่จะเข้าสู่จังหวัดหนองคาย ระยะทางประมาณ 26 กิโลเมตร ผ่านพื้นที่อำเภอสระใคร และอำเภอเมืองหนองคาย  

เมื่อปลายปีที่แล้วทางการจีนได้เสนอผลศึกษาการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) ในเส้นทางกรุงเทพฯ-หนองคาย ระยะทาง 615 กิโลเมตร กำหนดให้วิ่งด้วยความเร็ว 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง งบประมาณ 1.98 แสนล้านบาท เพื่อรองรับการขนส่งสินค้าระหว่างไทยกับจีนไปยังท่าเรือแหลมฉบัง ที่อัตราค่าโดยสาร 2.1 บาทต่อคนต่อกิโลเมตร หากให้ความเร็วถึง 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมงจะคิดค่าบริการ 2.5 บาทต่อคนต่อกิโลเมตร โดยจีนได้แจ้งว่ารถไฟความเร็วสูงส่วนที่อยู่ในประเทศลาวจะเริ่มก่อสร้างได้ในอีก 1 ปี ใช้ความเร็ว 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อประเทศไทยก่อสร้างแล้วเสร็จก็สามารถเชื่อมต่อไปถึงประเทศจีน รวมถึงมาเลเซียได้ในอนาคต

 

สำหรับผลการศึกษาของจีนเส้นทางกรุงเทพฯ-หนองคาย ระยะทาง 524.76 กิโลเมตร ค่าก่อสร้าง 203,730 ล้านบาท ระยะเวลาก่อสร้าง 3 ปี (2559-2562) ปริมาณผู้โดยสาร 31,917 คน/วัน ในปี 2563 ความเหมาะสมทางเศรษฐกิจ 14.99% การให้บริการขนส่งสินค้า (ในปี 2563 ที่เปิดบริการ) ช่วงแก่งคอย-ขอนแก่น รองรับการให้บริการ 12 ขบวนต่อวัน ช่วงขอนแก่น-หนองคาย รองรับการให้บริการ 14 ขบวนต่อวัน

ตอนต่อ ๆ ไปผมจะมานำเสนอเกี่ยวกับสเปค ข้อดี ข้อเสียของรถไฟความเร็วสูงของประเทศแคนดิเดทที่จะมาประมูลเส้นทางในไทย ไม่ว่าจะเป็นจีน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส อังกฤษ ฯลฯ ครับ โปรดติดตาม

อ้างอิง:  www.thaihispeedtrain-korat.com


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อินทรีอีสาน วันที่ : 20/03/2013 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Nikor
Nikorn Chunprom

ค่าโดยสาร แพงใกล้เคียงนั่งเครื่องบินเลยนะนั่น

ความคิดเห็นที่ 1 อินทรีอีสาน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 16/02/2013 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอบคุณสำหรับเส้นทางครับคุณอาคม
เชื่อว่า อีกไม่นานคงมีนักการเมืองนำโครงการนี่ไปหาเสียงเชิงประชานิยม
โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับค่าโดยสารที่ออกจะมีราคาแพงสำหรับผู้มีรายได้ต่ำ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน