*/
  • อาคม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : akoms2001@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 3236
  • จำนวนผู้ชม : 5154102
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
Shelldon2

การแสดงเชลล์ดอนที่สยาม โอเชี่ยน เวิล์ด

View All
<< พฤศจิกายน 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าจังหวัดเชียงใหม่มีเสน่ห์และจุดขายที่ไหน
อุปนิสัยของคนเชียงใหม่
41 คน
ประวัติศาสตร์
18 คน
วัฒนธรรม
56 คน
สิ่งแวดล้อม-บรรยากาศ
136 คน
แหล่งธรรมชาติ
23 คน
แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
4 คน
แหล่งบันเทิง
7 คน

  โหวต 285 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤศจิกายน 2561
Posted by อาคม , ผู้อ่าน : 815 , 15:01:13 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมได้รับเชิญทางการจีนเข้าร่วมงาน Airshow China 2018 หรือ 12th China International Aviation & Aerospace Exhibition ที่เมืองจูไห่ Zhuhai มณฑลกวางโจว ติดกับมาเก๊า ผมบินตรงจากเชียงใหม่ลงมาเก๊า และผ่านแดนที่ด่านกงเป่ย Gong Bei ถือว่าการเดินทางไม่ยากนัก 

งานนี้ถือว่าเป็นงานแสดงอากาศยานและอวกาศระดับนานาชาติเดียวที่ได้รับรองจากรัฐบาลจีน จัดขึ้นตั้งแต่ปี 1996 เป็นงานใหญอันดับสามของโลก ดังนั้น เมืองนี้จะคึกคัก โรงแรมทุกแห่งเต็มและราคาเพิ่ม 5 เท่าจากปกติ เท่าที่ดูลิสรายชื่อสื่อมวลชนแล้ว ผมถือว่าเป็นสื่อเดียวของไทยที่ได้มีโอกาสไปร่วมงาน ซึ่งถือว่าค่อนข้างตรวจสอบเข้มงวด เพราะทำวีซ่าแบบ J2 สำหรับ Media ผมได้วีซ่าเพียง 6 วันเท่านั้น

 

สิ่งที่ผมตั้งเป้าหมายการเข้าชมงานนี้มี 3 เป้าหมายหลักคือการดูระบบการบริหารจัดการของออแกนไนซ์เซอร์จัดงานซึ่งเป็นบริษัทเอกชน คือ บริษัท ZHUHAI AIRSHOW โดยรัฐบาบสนับสนุน เรื่องที่สองคือการเก็บไฮไลท์ของการจัดงานครั้งนี้ และสุดท้ายคือการเก็บภาพเครื่องบินที่มาแสดงให้มากที่สุด

เรื่องแรก ผมถือว่าจีนพัฒนาการบริหารจัดการงานแอร์โชว์ไปอีกขั้นหนึ่ง โดยนำระบบไอทีมาใช้สูงเช่นการจัดระบบการลงทะเบียน การจัดระบบการจราจร การดูแลสื่อมวลชน พิธีเปิดมีค่อนข้างยาวแขกบนเวทีแก้มไหม้เลยทีเดียวเพราะเปิดตอน 9.30-10.30 น. และไม่มีที่บังแดดด้วย

เรื่องที่สอง เทคโนโลยีที่จีนนำมาแสดงเป็นไฮไลท์ ทั้ง Aviation  และ Aerospace ได้แก่เครื่องบินขับไล่เทคโนโลยีหลบหลีกเรดาร์ หรือ สเตลธ์ รุ่น เฉิงตู J20 Stealth Fighter เป็นอากาศยานรบยุคที่ 5 หรือ Fifth generation fighter ที่มีความก้าวล้ำด้านเทคโนโลยีทางการเดินอากาศ เป็นอากาศยานขับไล่โจมตีที่อยู่ในคลาสเดียวกับเครื่องบินขับไล่ เอฟ-22 แร็พเตอร์ (F-22 Raptor) ของกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา และเครื่องบินรบแบบล่าสุด Sukhoi PAK FA ของกองทัพอากาศรัสเซีย

 

J20 Stealth Fighter เป็นเครื่องบินขับไล่โจมตีประสิทธิภาพสูง ถูกออกแบบให้มีพิสัยบินไกลมากขึ้นและมีพื้นผิวที่สามารถหลบหลีกการตรวจจับของเรดาร์ภาคพื้นดิน J20 Stealth Fighter พัฒนาโดยบริษัทเฉิงตู แอร์คราฟต์ อินดัสทรีส์ กรุ๊ป

J20 Stealth Fighter มีความแตกต่างไปจากเครื่องบินรบทั่วไป หลักอากาศพลศาสตร์แบบใหม่ที่ประกอบไปด้วยค่าแอร์โรไดนามิกที่ถูกขัดเกลาในอุโมงค์ลม J20 Stealth Fighterใช้การออกแบบพื้นผิวสำหรับการสร้างแรงยกมหาศาลรวมถึงยังสามารถสร้างแรงกดได้เท่าที่ต้องการ ประสิทธิภาพทางการบินของ J20 Stealth Fighter จะอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับเครื่องบินรบของสหรัฐอเมริกา

 

บริษัท เฉิงตู แอร์คราฟท์ อินดัสทรี กรุ๊ป (Chengdu Aircraft Industry Group) (CAC) พัฒนาและสร้าง J20 Stealth Fighter โดยใช้โครงสร้างหลักที่มีความคล้ายคลึงกับ F-35 ค่อนข้างมาก ขณะที่ลำตัวมีขนาดใหญ่กว่า F-22 ไม่มากนัก J20 Stealth Fighter ใช้เครื่องยนต์แบบ Saturn117s ที่ผลิตในรัสเซียจำนวน 2 เครื่อง และระบบเรดาร์เป็นแบบ Active Electronically Scanned Array (AESA)

 

เครื่องบินทะเล AG-600  AG600 นับเป็นเครื่องบินที่จีนผลิตเอง ใช้เวลาประกอบในโรงงานนานกว่าหนึ่งปี มีขนาดความยาว 37 เมตร (121 ฟุต) ความยาวระหว่างปลายปีก 2 ข้าง 39 เมตร (128 ฟุต) ขนาดลำตัวไล่เลี่ยกับเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์แบบใบพัด 4 ตัว บรรทุกน้ำหนักได้สูงสุด 53 ตัน บินได้ระยะทาง 4,500 กิโลเมตร ถือว่ามีประสิทธิภาพนำหน้าเครื่องบินทะเลของทุกประเทศ รวมทั้งญี่ปุ่นและรัสเซีย โดยสามารถบรรทุกน้ำสูงสุด 12 ตันจากทะเลหรือทะเลสาบใกล้เคียงได้ภายใน 20 วินาที และบรรทุกคนได้สูงสุด 50 คนต่อเที่ยว  นอกเหนือจากการบินขึ้นลงในทางวิ่งสนามบินตามปกติ AG600 สามารถบินขึ้นจากน้ำเช่นทะเลหรือทะเลสาบได้ โดยต้องการพื้นที่ทางน้ำยาวอย่างน้อย 1,500m กว้าง 200m และลึก 2.5m

โชว์ Mock up CR929 เครื่องขนาดใหญ่ที่เป็นการร่วมกันระหว่างจีนและรัสเซีย บริษัท China-Russia Commercial Aircraft International Co.Ltd. (CRAIC) เป็นบริษัทร่วมมือระหว่างบริษัท Commercial Aircraft Corp of China (COMAC) ประเทศจีนกับบริษัท Russia’s United Aircraft Corp (UAC) ประเทศรัสเซีย ร่วมมือกันที่จะสร้างเครื่องบินลำตัวกว้าง (Wide Body Aircraft)

 

เครื่องบินที่จะร่วมกันสร้างนี้ จะเป็นเครื่องบินพาณิชย์ลำตัวกว้าง โดยให้ชื่อว่า CR929 ซึ่งมีความหมายของตัวอักษรและตัวเลขคือตัวอักษร C คือ China ประเทศจีน ตัวอักษร R คือ Russia ประเทศรัสเซีย เลข 9 หมายถึง ตัวเลขที่มีค่ามากสุดของเลขตัวเดียวและหมายถึงนิรันดร์ ตามความเชื่อของจีน เลข 2 หมายถึง บริษัท 2 ที่มาร่วมกันพัฒนาการสร้างเครื่องบิน บรรจุที่นั่งได้ถึง 280 ที่นั่ง สามารถบินได้ไกลถึง 12,000 กิโลเมตร

 

อากาศยานไร้คนขับ (UAV) ซีเอช-7  มีพิสัยการบินระยะไกล ความเร็วต่ำกว่าความเร็วของเสียง และระดับการบินสูง ถูกออกแบบมาให้สู้รบและดำเนินการโจมตีเป้าหมายสำคัญ สามารถปฏิบัติการลาดตระเวนต่อเนื่อง ป้องปรามภัยทางอากาศ ตรวจเตือนภัย และนำทางได้อีกด้วย โดยจีนวางแผนนำอากาศยานไร้คนขับเพื่อการสู้รบรุ่นใหม่นี้ขึ้นทะยานบินในปีหน้า

โมดูลสถานีอวกาศเทียนเหอ ขนาด 20 เมตริกตัน เป็นโมดูลแกนกลางความยาว 17 เมตร  ซึ่งต่อไปจะมีนักบินอวกาศไปประจำอย่างถาวรคราวละ 3 คน เพื่อทำการค้นคว้าวิจัยทางชีววิทยาและสภาวะไร้น้ำหนัก คาดว่าการประกอบสถานีอวกาศแห่งนี้จะเสร็จภายในปี 2565 และจะมีอายุการใช้งานประมาณ 10 ปี  โดยแบ่งเป็นส่วนรองรับและควบคุมยาน ความกว้าง 4.2 และศูนย์กลางการเชื่อมต่อ (ด้านขวา) ซึ่งมีความกว้าง 2.8 เมตร ซึ่งเป็นส่วนที่สามารถเชื่อมต่อและเดินเข้าไปพบกับลูกเรือในสถานีอวกาศ

 

สำหรับรายการเครื่องที่นำมาบินโชว์จัดไว้อย่างน่าสนใจทั้งรอบ Trade และรอบ Public

 

เรื่องที่สามได้เก็บภาพเครื่องบิน ซึ่งขอนำมาเป็นส่วนหนึ่งก่อนนะครับ และจะทยอยลงให้ครบเท่าที่เดินเก็บตลอดงานแบบครบทุกลำเลยทีเดียว

 

ผมขอรีวิวไฮไลท์โดยย่อในครั้งนี้ก่อนครับ สิ่งที่ผมได้รับจากการได้มางานแอร์โชว์ครั้งนี้คือการจัดได้ครบวงจรของจีนที่มีความล้ำสมัย และสามารถดึงซัพพลายเออร์ด้านการบินจากทั่วโลกค่ายเล็กค่ายใหญ่มาแทบทั้งหมดทุกทวีป ทั้งสหรัฐ ยุโรป รัสเซียฯ ผมถือว่าเป็นงานที่น่าสนใจในเอเชีย ที่ตอนนี้นับนิ้วได้ไม่เกิน 5 ประเทศคือ สิงคโปร์แอร์โชว์ งาน LIMA แอร์โชว์ของมาเลเซีย  ญี่ปุ่นเพิ่งเริ่มจัดปีนี้ และงาน Zhuhai Airshow  ผมหวังว่าไทยจะตื่นตัวเป็นประเทศที่ 5 ที่ริเริ่มจัดงาน Airshow Thailand ขึ้นมาโดยเร็วครับ เพราะหากปักธงเป็น Event ได้แล้วก็จะทำให้ไทยเป็นหมายหมุดหนึ่งที่ Supply Chain อุตสาหกรรมการบินของไทยจะบูมและเติบโตขึ้นในอนาคตครับ

อ้างอิง : http://www.airshow.com.cnแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน