*/
  • อาคม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : akoms2001@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 3615
  • จำนวนผู้ชม : 5376454
  • จำนวนผู้โหวต : 1221
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1221 คน
Shelldon2

การแสดงเชลล์ดอนที่สยาม โอเชี่ยน เวิล์ด

View All
<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าจังหวัดเชียงใหม่มีเสน่ห์และจุดขายที่ไหน
อุปนิสัยของคนเชียงใหม่
41 คน
ประวัติศาสตร์
18 คน
วัฒนธรรม
56 คน
สิ่งแวดล้อม-บรรยากาศ
136 คน
แหล่งธรรมชาติ
23 คน
แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
4 คน
แหล่งบันเทิง
7 คน

  โหวต 285 คน
วันอาทิตย์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by อาคม , ผู้อ่าน : 507 , 14:38:27 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวานนี้ผมใช้โอกาศเย็นวันเสาร์สุดสัปดาห์พาครอบครัวไปชมดาว ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่เลย ถือว่ามีสถานที่ทรงคุณค่าที่ใกล้ตัวและสามารถเรียนรู้ทางดาราศาสตร์ได้ นั่นคือที่หอดูดาว อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร  ตำบลดอนแก้ว อำเภอ แม่ริม จังหวัดเชียงใหม่  อยู่เลยสนามกีฬา 700 ปีไม่ไกล

กิจกรรมดูดาวทุกวันเสาร์อยู่ภายใต้โครงการ “เปิดเทศกาลชมดาว...รับลมหนาว 2561 - 2562” ที่เปิดตั้งแต่สี่โมงเย็นถึงสี่ทุ่ม ตอนเดินทางเข้าไปต้องปิดไฟระหว่างทางทุกดวงเพื่อไม่ให้แสงไปกวนกล้องที่ส่องดวงดาว ซึ่งเมื่อเข้าไปเราสามารถส่องวัตถุท้องฟ้าแบบเต็มตาผ่านกล้องโทรทรรศน์ อาทิ ดาวอังคาร ดาวเสาร์ เนบิวลา กระจุกดาว ฯลฯ และยังสามารถบันทึกภาพผ่านมือถือได้ด้วย

ทั้งนี้ตลอดเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ดาวพฤหัสบดี ดาวศุกร์ และดาวเสาร์ ปรากฏเรียงกันทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ หากอยู่ในที่มืดสนิทจะมองเห็นทางช้างเผือกเป็นฉากหลังสวยงาม เผย 18-20 กุมภาพันธ์ เกิดปรากฏการณ์ “ดาวเคราะห์ชุมนุม” ดาวศุกร์สว่างเคียงดาวเสาร์ สังเกตได้ด้วยตาเปล่าทั่วประเทศ

ตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นต้นไป มีดาวเคราะห์ 3 ดวง ปรากฏเรียงกันในช่วงเช้ามืดทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ ดาวพฤหัสบดี ดาวศุกร์ ดาวเสาร์ มีดาวแอนทาเรสซึ่งเป็นดาวฤกษ์สว่างในกลุ่มดาวแมงป่องปรากฏให้เห็นเหนือดาวเคราะห์ทั้งสาม หากสังเกตในพื้นที่มืดสนิท สามารถเห็นทางช้างเผือกปรากฏพร้อมกันในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นฉากหลังสวยงามมากตลอดทั้งเดือน

และ วันอังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562ชวนร่วมสังเกตการณ์ "ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี" คืนมาฆบูชา ผ่านกล้องโทรทรรศน์หลากหลายชนิด พร้อม Special Talk “กำเนิดดวงจันทร์” โดย “ป๋องแป๋ง” อาจวรงค์ จันทมาศ นักสื่อสารวิทยาศาสตร์ชื่อดัง ณ หอดูดาว อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ด้วย

นอกจากนั้นในอนาคตอุทยานแห่งนี้ยังมีโครงการที่เกิดขึ้นใหม่อีกคือโครงการ “จัตุรัสวิทยาศาสตร์ ณ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร”

ทั้งนี้ ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ  กล่าวว่า  ดาราศาสตร์เป็นสิ่งสำคัญในการสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนสนใจวิทยาศาสตร์ ประเทศชาติจะพัฒนาได้ต้องอาศัยวิทยาศาสตร์  เทคโนโลยีและบุคลากรที่เกี่ยวข้อง  โครงการ “จัตุรัสวิทยาศาสตร์ ณ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร” เริ่มต้นจากการที่ อพวช. ต้องการสร้างจัตุรัสวิทยาศาสตร์ภูมิภาคที่จังหวัดเชียงใหม่ จึงเกิดเป็นความร่วมมือในครั้งนี้ขึ้น และรู้สึกดีใจที่สดร. และ อพวช. จะร่วมมือกันสร้างสรรค์พื้นที่นิทรรศการภายในอาคารท้องฟ้าจำลอง ณ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร ให้สมบูรณ์มากขึ้น  นอกจากการให้บริการท้องฟ้าจำลองขนาด 180 ที่นั่ง ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทยแล้ว เรายังมีส่วนจัดแสดงนิทรรศการดาราศาสตร์ และจะมีนิทรรศการวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี นวัตกรรม และกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจต่าง ๆ อีกมากมาย สิ่งเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ สร้างแรงบันดาลใจแก่เยาวชนในการประกอบวิชาชีพต่อไปในอนาคต โดยเฉพาะด้านสะเต็มศึกษา ประกอบด้วย วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ซึ่งจำเป็นต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศชาติในอนาคต

ด้าน ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า จัตุรัสวิทยาศาสตร์ ณ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร” จะช่วยสร้างโอกาสที่เท่าเทียมกันในการเข้าถึงแหล่งเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม  ซึ่งปัจจุบันมีพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ตั้งอยู่ในจังหวัดปทุมธานี และมีพื้นที่ให้บริการในเขตกรุงเทพมหานคร ณ จามจุรีสแควร์เพียงแห่งเดียว ดังนั้น จึงมีความจำเป็นต้องขยายพื้นที่การให้บริการ เพื่อให้เยาวชนมีพื้นที่สำหรับการเรียนรู้ การร่วมกิจกรรมด้านวิทยาศาสตร์  เทคโนโลยีและนวัตกรรม  ผ่านนิทรรศการการทดลองทำงานจริงและพัฒนา Virtual Museum เพื่อใช้เป็น Application หลักในการนำเสนอ Job of the Future โดยตั้งเป้าผู้เข้าชมนิทรรศการไม่ต่ำกว่าปีละ 240,000 คน  คาดว่าจะเปิดให้บริการประมาณต้นปี 2562

ภาพจำลองอาคารท้องฟ้าจำลอง อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ภายในประกอบด้วยส่วนท้องฟ้าจำลอง ระบบฟูโดมดิจิทัล ความจุ 180 ที่นั่ง และส่วนจัดแสดงนิทรรศการ

หากท่านสนใจรายละเอียดการเข้าชมสามารถติดต่อได้ที่ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ www.facebook.com/NARITpage  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 081-8854353 ทุกกิจกรรมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ท่านใดสนใจต้องการเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว สามารถติดตามข่าวสารได้ในเว็บไซต์ www.NARIT.or.th หรือทางเฟซบุค : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (NARITPage)

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน