*/
 • อาคม
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : akoms2001@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2007-03-15
 • จำนวนเรื่อง : 3484
 • จำนวนผู้ชม : 5336740
 • จำนวนผู้โหวต : 1219
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1219 คน
Shelldon2

การแสดงเชลล์ดอนที่สยาม โอเชี่ยน เวิล์ด

View All
<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าจังหวัดเชียงใหม่มีเสน่ห์และจุดขายที่ไหน
อุปนิสัยของคนเชียงใหม่
41 คน
ประวัติศาสตร์
18 คน
วัฒนธรรม
56 คน
สิ่งแวดล้อม-บรรยากาศ
136 คน
แหล่งธรรมชาติ
23 คน
แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
4 คน
แหล่งบันเทิง
7 คน

  โหวต 285 คน
วันจันทร์ ที่ 1 เมษายน 2562
Posted by อาคม , ผู้อ่าน : 492 , 13:11:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ 31 มีนาคม  ต่อเนื่องถึงวันที่ 1 เมษายน 2562 ประกาศตัวเลขสถิติของวิกฤติหมอกควันเชียงใหม่ของกรมควบคุมมลพิษ ได้รายงานสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ พบว่า ค่าฝุ่นละอองเพิ่มขึ้นทุกพื้นที่  โดยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสีแดง 9 พื้นที่ (คุณภาพอากาศมีผลกระทบต่อสุขภาพ) ในอัตราที่สูงเกินสุขภาพของประชาชนจะรับได้

ในห้วงนี้กลับมีวาทกรรมที่ผุดขึ้นมาแตกต่างจาก 10 กว่าปีที่ผ่านมาคือ การเผาป่าครั้งนี้มันนัยยะทางการเมือง และเผาป่าเพื่อหางบ จากเดิมที่มีประเด็นจากการเผาอันมาจากเกษตรพันธสัญญา เผาเพราะต้องการของป่า เช่นผักหวาน เห็ดถอบ ฯลฯ

พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่3 ได้โพสต์ในแอพพลิเคชั่นไลน กลุ่ม”ควบคุมสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ ทภ.3” ประเด็นไฮไลท์คือปัจจุบันมีปรากฏมีกระบวนการลอบเผาป่าอย่างมีนัยยะ เพื่อใช้ในการโจมตีทางการเมือง โดยเอาสุขภาพของประชาชนเป็นเครื่องล่อเป้า รวมทั้งมีกระบวนการ ทางระบบโซเชียลโจมตีการทำงานของพวกเรา  ซึ่งทุ่มเทกันอย่างเต็มที่ จึงฝาก เพื่อนๆสื่อ ช่วยตักเตือนคนกลุ่มนี้ที่มีการเผาป่าเพื่อสร้างภาพความล้มเหลวในการทำงานแล้วก็มีคนหนุนเขียนโซเชียลว่าประชาชนเป็นทุกข์จากหมอกควัน PM 2.5 แต่ทำไมไม่พูดถึงพวกที่ลักลอบเข้าไปเผาป่า

ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงคนคิดนี่ได้สร้างบาปมหันต์

 

ด้านที่สองข้อเชื่อมโยงไปในด้านงบประมาณมีผลการศึกษา ของ ผศ.ดร. อรอร ภู่เจริญ ผู้อานวยการสถาบันนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พบตัวเลขที่น่าสนใจว่าเราได้ใช้งบประมาณเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและการเผาในที่โลกตั้งแต่ปี 2556-2560 รวมทั้งหมด 7,890 ล้านบาท และหากรวมงบประมาณปี 2561-2562 ก็ถือว่างบประมาณกว่า 10,000 ล้านบาท ได้เทลงพื้นที่ภาคเหนือเพื่อแก้ไขปัญหา 5 เรื่องมากว่าครึ่งทศวรรษ เพื่อแก้ 5 เรื่องคือ

 1. ควบคุมไฟในพื้นที่ป่า
 2. ควบคุมการเผาในพื้นที่ชุมชนและเกษตรกรรม
 3. รณรงค์ประชาสัมพันธ์เผยแพร่องค์ความรู
 4. การจัดการเชื้อเพลิงจากเศษวัสดุเหลือจากภาคการเกษตร
 5. การใช้มาตรการทางกฎหมาย

คำถามว่าเราจะใช้งบประมาณปีละ กว่า 2 พันล้านบาทและปัญหายังซ้ำเดิมเช่นนี้หรือ

 

ทางคอลัมนิสต์ของเดลินิวส์ก็ได้เขียนเรื่องนี้มาเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาว่าวิธีการใช้งบประมาณยังไม่ถูกต้อง เหมือนว่าใช้วิธีการเดิมยังเกิดปัญหาเดิม และปัจจุบันยังไม่ได้มีการใช้วิธีการใม่สำหรับปัญหานี้เลยhttps://www.dailynews.co.th/article/560136

 

ตัวเลขที่สะท้อนการสูญเสียทางด้านตัวเลขทางเศรษฐกิจ รองศาสตราจารย์ ดร.วิษณุ อรรถวานิช   ภาควิชาเศรษฐศาสตร์ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ศึกษาผลกระทบของ PM10 ปี 2561 พบว่าพื้นที่ 10 จังหวัดภาคเหนือมีมูลค่าความเสียหายรวมแล้วมากกว่า 163,313.27 ล้านบาท ซึ่งนั่นหมายถึงทั้งตัวเลขนักท่องเที่ยวที่ลดลง ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลที่นับวันจะสูงขึ้นและสร้างการสูญเสีย

 

หากประมวลปัจจัยทางเศรษฐศาสตร์การเมืองแล้วจึงมองว่าตัวเลขความเสียหายในเชิงงบประมาณที่ลงไปแล้วไม่ได้ประสิทธิภาพ และตัวชี้วัดที่ดีขึ้น ล้วนล้มเหลว การบริหารจัดการเชิงกลยุทธิ์ที่มองขาดว่าความเสียหายเกือบเท่ากับมูลค่ามวลรวมทางเศรษฐกิจเชียงใหม่ทั้งปีส่งผลกระเทือนต่อการหมุนเวียนปากท้องของประชาชนเท่าใด

 

ยิ่งมองในมิติการเมืองแล้วอดมองไม่ได้ว่าตัวเลขที่ลดไปทีละ 1.6 แสนล้านต่อปี ได้กดทับให้สถานการณ์เศรษฐกิจ ความยากจนเหลื่อมล้ำ ๆ ขึ้นทุกปี ๆกลายเป็นรากของปัญหาหนึ่งที่หลายฝ่ายอาจจะมองอ้อมไปแต่จริง ๆ แล้วใกล้ตัวทุก ๆ คนจริง ๆ

 

ตอนแรกนี้ขอตั้งประเด็นในเชิงเศรษฐศาสตร์การเมืองว่าด้วยหมอกควันภาคเหนือว่าเราจะขุดต้นตอ ขุดรากเพื่อแก้ไขปัญหาให้หมดสิ้นได้อย่างไร ท่ามกลางกระแสของการตื่นตัวและหลายภาคส่วนเริ่มออกมามีส่วนร่วมและร่วมไม้ร่วมมือกันปัจจุบัน

โปรดติดตาม Scoop หมอกควันพิษภาคเหนือต่อเนื่องในหลายแง่มุมต่าง ๆ เพื่อให้ได้ทางแก้ไขที่ยั่งยืนในอนาคตต่อไป

เรื่องเชื่อมโยง


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน