*/
  • อาคม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : akoms2001@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 3511
  • จำนวนผู้ชม : 5342744
  • จำนวนผู้โหวต : 1220
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1220 คน
Shelldon2

การแสดงเชลล์ดอนที่สยาม โอเชี่ยน เวิล์ด

View All
<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าจังหวัดเชียงใหม่มีเสน่ห์และจุดขายที่ไหน
อุปนิสัยของคนเชียงใหม่
41 คน
ประวัติศาสตร์
18 คน
วัฒนธรรม
56 คน
สิ่งแวดล้อม-บรรยากาศ
136 คน
แหล่งธรรมชาติ
23 คน
แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
4 คน
แหล่งบันเทิง
7 คน

  โหวต 285 คน
วันอาทิตย์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by อาคม , ผู้อ่าน : 474 , 16:09:14 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เกี่ยวกับกรณีที่ผู้สื่อข่าวจีนสำนักข่าวโกลบอล ไทม์ส ในเครือหนังสือพิมพ์ประชาชนจีน (People's Daily newspaper / 人民日报) ได้ลงพื้นที่เก็บภาพตามถนนสายต่างๆ ในเมืองอู่ฮั่น ที่ยามปกติจะมีผู้คนพลุกพล่าน แต่ปัจจุบัน เมื่อกลายเป็นศูนย์กลางการระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยต้องปิดเมืองเมื่อวันที่ ๒๓ ม.ค.๖๓ เป็นต้นมา เพื่อควบคุมการระบาดเชื้อโรคฯ ได้ทำให้เมืองอู่ฮั่น ที่เป็นเมืองขนาดใหญ่เทียบชั้นมหานครและเป็นชุมชนขนาดใหญ่ที่มีผู้คนอาศัยและสัญจรไปมาในเขตตัวเมืองราว ๑๑ ล้านคน แทบจะไม่เห็นเงาผู้คน ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

๑. เมื่อปี ๒๐๑๘ (พ.ศ.๒๕๖๑) เมืองอู่ฮั่น ที่มีฐานะเป็นเมืองเอกของมณฑลหูเป่ย ได้รับการจัดอันดับเมืองที่มีศักยภาพด้านการวิจัยและพัฒนาอยู่ในอันดับที่ ๑๙ ของโลกและอันดับที่ ๔ ของจีน ทั้งนี้ เนื่องจากเมืองอู่ฮั่นมีข้อได้เปรียบในด้านของภูมิศาสตร์ ทำให้อู่ฮั่นเป็นเมืองที่ผู้คนจากหลายพื้นที่ย้ายถิ่นฐานเข้ามาทั้งประกอบกิจการธุรกิจต่างๆ ช่างที่มีฝีมือ และผู้เชี่ยวชาญด้านการรถไฟ ท่าเรือ เป็นต้น และเมื่อผู้คนย้ายเข้ามาตั้งหลักปักฐานมากขึ้นเศรษฐกิจท้องที่ในด้านต่างๆ ก็ได้รับการผลักดันและเจริญเติบโตขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันอู่ฮั่นมีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ หรือ GDP มากกว่า ๑๔,๘๔๗.๒๙ พันล้านหยวน จัดอยู่ในอันดับ ๙ ของประเทศจีน มีจำนวนประชากรประมาณ ๑๑ ล้านคน

๒. จุดเด่นของเมืองอู่ฮั่นประการหนึ่งคือ การเป็นเมืองด้านการศึกษา จากการที่มีจำนวนมหาวิทยาลัยมากถึง ๘๙ แห่ง และมีจำนวนนักศึกษาทั้งหมด ๑ ล้านคน โดยถือเป็นเมืองที่มีนักศึกษามหาวิทยาลัยมากที่สุดในโลก ทั้งนี้ เมืองอู่ฮั่น ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ตรงกลางของประเทศจีนค่อนมาทางตะวันออก และจากประวัติศาสตร์ของจีน เมืองอู่ฮั่นเป็นหนึ่งในเมืองขนาดใหญ่ที่สุดในอดีตและมีประวัติความเป็นเมืองมายาวนานมากที่สุดเมืองหนึ่ง โดยในช่วงปลายราชวงศ์ชิงและยุคต้นหลังจีนปฎิรูป เมืองอู่ฮั่นถือเป็นเมืองที่มีความทันสมัยอยู่ในอันดับต้นๆ ของเอเชีย จนได้รับสมยานามว่า “ชิคาโก้แห่งตะวันออก” และจากการที่เมืองอู่ฮั่นเป็นเมืองส่วนกลางที่เชื่อมต่อการคมนาคมรถไฟฟ้าความเร็วสูงที่สำคัญของจีนไปสู่ภูมิภาคต่างๆ ทั้งจากเหนือไปใต้ จากตะวันออกไปตะวันตก ทำให้อู่ฮั่นเป็นเมืองสำคัญของจีนที่มีบทบาทเป็นศูนย์การพัฒนาและวิจัยรถไฟความเร็วสูง

บทสรุป แม้ว่าห้างร้านโดยส่วนใหญ่ในเมืองอู่ฮั่นจะยังคงปิดอยู่ก็ตาม ซึ่งจากรายงานข่าวพบว่า ยังไม่มีปัญหาการขาดแคลนด้านอาหาร ในขณะที่ราคาสินค้าได้แพงขึ้นประมาณ ๕ – ๑๐% จากราคาปกติ แต่สำหรับวิธีการในการควบคุมการระบาดไวรัสสายพันธุ์ใหม่ของเมืองอู่ฮั่น โดยการปิดเมืองและกักกันผู้คนนั้น ก็เป็นมาตรการที่ได้รับการยอมรับในการรับมือกับไวรัสที่ยังไม่สามารถหยุดยั้งการแพร่ระบาด ดังนั้น การระงับการให้บริการรถประจำทางและรถไฟใต้ดิน เพื่อให้ผู้คนอยู่แต่ในที่พักอาศัย ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าวได้

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://en.people.cn/90882/index.html และเว็บไซต์ https://mgronline.com/china/detail/9630000010558 รวมทั้งเว็บไซต์ https://mgronline.com/china/detail/9630000007321 และเว็บไซต์ https://www.thairath.co.th/news/society/1759475 ตลอดจนเว็บไซต์ https://www.nytimes.com/2020/01/25/world/asia/china-coronavirus.html และเว็บไซต์ https://www.scmp.com/news/china/article/3048518/coronavirus-case-load-and-death-toll-china-rise-epicentre-hubei-province )


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน