*/
  • อาคม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : akoms2001@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 3511
  • จำนวนผู้ชม : 5342706
  • จำนวนผู้โหวต : 1220
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1220 คน
Shelldon2

การแสดงเชลล์ดอนที่สยาม โอเชี่ยน เวิล์ด

View All
<< มีนาคม 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าจังหวัดเชียงใหม่มีเสน่ห์และจุดขายที่ไหน
อุปนิสัยของคนเชียงใหม่
41 คน
ประวัติศาสตร์
18 คน
วัฒนธรรม
56 คน
สิ่งแวดล้อม-บรรยากาศ
136 คน
แหล่งธรรมชาติ
23 คน
แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
4 คน
แหล่งบันเทิง
7 คน

  โหวต 285 คน
วันอาทิตย์ ที่ 15 มีนาคม 2563
Posted by อาคม , ผู้อ่าน : 533 , 11:02:26 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

ผมได้อ่านข้อความในกลุ่มไลน์ที่มีประโยชน์มาก และสะท้อนประเด็นปัญหาหมอกควัน ไฟป่า ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคเหนืออีกมุมหนึ่งจากคุณนิตยา จรีเวรุไวโรจน์ และ Mr. Peter John Ferdinand/We love the King จังหวัดลำปาง ทีน่าจะเป็นแนวทางแก้ไขปัญหาฝุ่นควันที่ภาคเหนือของไทยเชียงใหม่ ลำปาง แม่ฮ่องสอน เชียงราย และพื้นที่อื่น ๆ ประสบปัญหาค่าฝุ่น PM 2.5 ถึงขั้นวิกฤติติดอันดับโลกมาเกือบสัปดาห์ โดยผมขอนำข้อความมาถ่ายทอดดังนี้ครับ

คุณนิตยา และคุณ ปีเตอร์ เฟอร์ดินาน ชาวออสเตรเลีย เป็นจิตอาสาดับไฟป่า อยู่จังหวัดลำปาง นอกจากการดับไฟป่า ซึ่งเป็นการเริ่มต้นของการทำงานจิตอาสาด้านนึ้ เราพบว่า การดับไฟ มันเป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุ เราจึงมีการทำฝาย ปลูกป่า ทำแนวกันไฟ และมีความตั้งใจที่จะช่วยลดเชื้อเพลิงโดยวิธีการอื่นๆ ซึ่งทั้งหมด มันก็ยังเป็น ตอนกลาง

ลองมาดูที่มา สาเหตุของการเผากันค่ะ
1. ประชาชนสนใจเรื่องปากท้อง ก่อนที่จะสนใจเรื่องการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม
2. ประชาชนไม่มีความเข้าใจเรื่องอันตรายของฝุ่นละอองขนาดเล็กที่มีผลระยะยาวต่อสุขภาพ
3. ประชาชนไม่มีความรู้ว่า การเผาป่าบนพื้นที่้เดิมๆทุกปี มีผลทำให้เกิดป่าเสื่อมโทรม หน้าดินเสียหาย เมื่อฝนตก ก็ซะหน้าดินหมด ป่าไม่สามารถเก็บน้ำไว้ได้มากอย่างที่ควรจะเป็น
4. ประชาชนไม่มีความเข้าใจเรื่องการเผา ที่สร้างคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศว่า มีผลต่อสภาวะ Climate Change ทั้งที่ประเทศไทยได้ลงนามในสนธิสัญญา Paris Agreement แต่การแก้ไขปัญหาหมอกควัน ภาครัฐยังคงใช้นโยบายการชิงเผาอยู่ และอื่นๆ

จากประสบการณ์ที่เจอมากับตัวเอง
1. การเผาเพื่อล่าสัตว์ เห็นหลักฐานน้อยมาก น่าจะมีจริง แต่ไม่เชื่อว่า เป็นไปตามรายงานของภาครัฐ ที่ ร้อยละ 99% รายงานว่า สาเหตุการเผา คือ การล่าสัตว์หาของป่า เมื่อการรายงานนั้น ยังไม่ได้รายการสาเหตุที่เกิดขึ้นจริง การแก้ปัญหา จะแก้ปัญหาได้ตรงจุด ได้อย่างไร

2. การเข้าไปดับไฟป่า ในสถานที่จริง สิ่งที่เจอ
2.1 เผาพื้นที่การเกษตรที่อยู่บนดอย
2.2 เผาพื้นที่เกษตร และเผาป่า เพื่อขยายพื้นที่ทำการเกษตร
2.3 เผาพื้นที่ป่า และมีการตัดไม้ทั่วไป และ ไม้มีค่า

3. ผลประโยชน์
3.1 งบประมาณมีเงินทอนเป็นส่วนให้ ไม่ว่าจะเป็นงบสร้างฝาย งบปลูกป่า งบทำแนวกันไฟ ผู้ได้รับผลประโยชน์ มีหลายส่วน
3.2 ผลประโยชน์ในการทำกิน
3.3 ผลประโยชน์ในการขายสิทธิ์พื้นที่ที่บุกรุกเข้าไปแล้ว แล้วคนบุกรุก ก็บุกรุกเพิ่มเข้าไป

สิ่งที่เราเจอที่ผ่านๆมา
1. เจอผู้ต้องหา เจอพื้นที่ในการตัดไม้ และเผาป่า มีการแจ้งดำเนินคดี ในหลายพื้นที่ ปีต่อมา ผู้ใหญ่บ้าน และ กำนันในพื้นที่นั้นๆ จะออกมาปล่อยข่าวว่า ฝรั่งเป็นคนเข้ามาเผา แล้วมาดับไฟเพื่อสร้างภาพ
2. เจ้าหน้าที่ภาครัฐหลายหน่วยงาน ช่วยปล่อยข่าว สั่งห้ามนักข่าว ทำข่าวจิตอาสาดับไฟป่า
3. เพราะกลุ่มเราทำงานด้านนี้มาหลายปี เราจึงมีประชาชนเป็นเครือข่ายมาก เพราะเมื่อเราได้รับแจ้ง เราจะเข้าไปดับไฟจริง และดับได้หมดจริง เมื่อเรารายงานไฟไหม้ สิ่งที่ภาครัฐตอบแทนเรา คือ เราเป็นคนเผาเอง ไม่งั้นจะรู้ว่า มีไฟไหม้ก่อนคนอื่นได้อย่างไร

ทุกสิ่งที่เกิดขึ้น เรามองเห็นว่า เป็นความพยายามที่จะไม่ให้เราเข้าไปเห็นสิ่งที่เค้าต้องการปกปิด เราต่อสู้มาหลายปี แต่ปีนี้ เราขอยอมแพ้ หยุดการเข้าป่าเพื่อไปช่วยดับไฟแล้ว

สิ่งที่จะสื่อสารมา เพื่อต้องการที่จะบอกว่า ถ้าจะหยุดปัญหาของหมอกควัน ต้องหยุดที่ ที่มาของการเผาค่ะ

ขอบคุณคุณนิตยา และคุณปีเตอร์ที่ได้สะท้อนประเด็นได้ตรง สร้างแรงบันดาลใจให้พวกเรา และเป็นจุดที่สามารถแก้ไขปัญหาในอนาคตได้ครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 15/03/2020 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณที่นำเสนอข้อมูลให้ประชาชนทั่วไปได้ทราบความจริง จากการทำงานลงพื้นที่และช่วยดับไฟป่ามาโดยตลอด ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน