*/
  • อาคม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : akoms2001@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 3661
  • จำนวนผู้ชม : 5396708
  • จำนวนผู้โหวต : 1221
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1221 คน
Shelldon2

การแสดงเชลล์ดอนที่สยาม โอเชี่ยน เวิล์ด

View All
<< พฤษภาคม 2020 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าจังหวัดเชียงใหม่มีเสน่ห์และจุดขายที่ไหน
อุปนิสัยของคนเชียงใหม่
41 คน
ประวัติศาสตร์
18 คน
วัฒนธรรม
56 คน
สิ่งแวดล้อม-บรรยากาศ
136 คน
แหล่งธรรมชาติ
23 คน
แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
4 คน
แหล่งบันเทิง
7 คน

  โหวต 285 คน
วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤษภาคม 2563
Posted by อาคม , ผู้อ่าน : 328 , 11:27:41 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การบินไทยได้ออกหนังสือชี้แจง ตามที่ คอลัมน์ ห้ามเขียน จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ประจำวันที่ 14-16 พฤษภาคม 2563 ได้ตีพิมพ์บทความเรื่อง ‘5 เสือ’ เอเยนต์ตั๋วบินไทย กับค่าคอม ปีละ 1.8 หมื่นล้าน ที่มีเนื้อหาพาดพิงระบบการขายบัตรโดยสารของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ดังข้อความบางช่วงได้กล่าวว่า การบินไทยถูกดีไซน์การขายตั๋วโดยตรง ของการบินไทยเองแค่ 30% ส่วนตั๋วที่เหลือมอบหมายให้เอเยนต์ร่วม 200 ราย กิน “ค่าคอมมิชชั่น เป็นส่วนแบ่ง 10-15-20% ตามเครดิตและสายสัมพันธ์ของเอเย่นต์กับผู้บริหารฝ่ายพาณิชย์และการตลาด และ รายได้จากการขายตั๋วโดยสารการบินไทยตกปีละประมาณ 1.45-1.88 แสนล้านบาท ซึ่งการบินไทยจะต้องจ่ายค่าคอมให้กับเอเย่นต์เหล่านี้ตกปีละร่วม 1.5-1.8 หมื่นล้านบาท

 

ฝ่ายภาพลักษณ์และสื่อสารองค์กร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ขอเรียนชี้แจงว่า ในปี พ.ศ. 2562 บริษัทฯ มีรายได้จากการจำหน่ายบัตรโดยสารที่เกิดขึ้นในต่างประเทศทั่วโลกประมาณ 1.35 แสนล้านบาท และรายได้จากการจำหน่ายบัตรโดยสารที่เกิดขึ้นในประเทศไทยประมาณ 3.2 หมื่นล้านบาท โดยการขายบัตรโดยสารผ่านผู้แทนจำหน่ายเป็นเพียงช่องทางหนึ่งจากหลากหลายช่องทาง อาทิ การจำหน่ายบัตรโดยสารผ่านสำนักงานบัตรโดยสาร ผ่านเว็บไซต์และคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งการจำหน่ายบัตรโดยสารผ่านผู้แทนจำหน่ายในประเทศไทย ไม่มีการจ่ายค่าตอบแทน คอมมิชชั่น (Zero Commission) ดังนั้น ค่าตอบแทนของผู้แทนจำหน่ายได้จากการคิดค่าบริการบวกเพิ่มจากราคาบัตรโดยสารที่เรียกเก็บจากลูกค้า จำนวนเงินมากน้อยขึ้นอยู่กับกลยุทธ์การขายของผู้แทนจำหน่ายแต่ละราย ทั้งนี้ ตามที่กล่าวว่าบริษัทฯ ต้องจ่ายค่าคอมมิชชั่นให้กับผู้แทนจำหน่ายในประเทศ ปีละ 1.5-1.8 หมื่นล้านจากรายได้การขายบัตรโดยสารของการบินไทยในประเทศไทยนั้น ไม่เป็นความจริง

 

 

 

 

 

อนึ่ง ภายใต้การดำเนินกิจการในฐานะรัฐวิสาหกิจ บริษัทฯ ไม่สามารถผูกขาดการขายกับคู่ค้ารายใดรายหนึ่งหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเป็นกรณีพิเศษ อีกทั้งไม่มีนโยบายให้สิทธิพิเศษหรือราคาพิเศษแก่ผู้แทนจำหน่ายเฉพาะราย ทั้งนี้ การดำเนินงานของบริษัทฯ ได้มีกระบวนการตรวจสอบภายในและจากหน่วยงานอิสระภายนอกองค์กรอย่างสม่ำเสมอ

ขณะที่สมาคมผู้จำหน่ายตั๋วเครื่องบินระหว่างประเทศ INTERNATIONAL AIR TICKET AGENCY ASSOCIATION (ITA) ได้ออกหนังสือแถลงการณ์เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่าเนื่องจากมีข่วจากสื่อออนไลน์ของหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจคอลัมน์ห้ามเขียน วันที่ 12 พ.ค. 2563 เรื่องค่าคอมมิชชั่นของผู้แทนจำหน่ายตั๋วเครื่องบินหรือเอเย่นต์ในกรณีการขายตั๋วของการบินไทยนั้นเป็นเรื่องไม่เป็นความจริง และกระทบต่อชื่อเสียงของสมาชิกสมาคมผู้แทนจำหน่ายตั๋วเครื่องบินระหว่างประเทศโดยรวม จึงขอเรียนชี้แจงข้อเท็จจริงมาให้สื่อและหน่วยงานรัฐบาลที่เกี่ยวข้องและประชาชนทั่วไปที่สนใจในเรื่องดังกล่าวดังนี้

เอเย่นต์ที่ขายตั๋วระหว่างประเทศได้อย่างเป็นทางการโดยการแต่งตั้งจากองค์กรขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศของสหประชาชาติ ที่เรียกย่อว่า ATA ซึ่งสายการบินเกือบทุกสายทั่วโลกต้องเป็นสมาชิกด้วย AT เป็นผู้กำหนดกฎการบริการการบินของสายการบินทั่วโลกและกำกับการขายตั๋วทั้งโดยสายการบินเองและในส่วนของเอยนต์ที่แต่งตั้งมา ในประเทศไทยมี ATA เอเย่นต์อยู่ 239 บริษัท และสายการบินที่เปิดบริการในประเทศไทยอยู่ประมาณ 150 สาย รวมทั้งการบินไทย ATAเอเย่นต์ชายตั๋วเครื่องบินได้ต้องวางเงินหรือหนังสือค้ำประกันของธนาคารในจำนวนเงินมากพอที่ออกตั๋วเครื่องในช่วงเวลาอย่างน้อยครึ่งเดือนที่มีกำหนดส่งรายงานบัญชีการออกตั๋วและจ่ยเงินให้กับ ATA ที่เรียก BSP (Bank Settlement Plan) ซึ่ง ATA ก็จะนำเงินค่าตั๋วส่งให้สายการบินแต่ละสายที่ให้บริการ การสำรองที่นั่งและออกตั๋วเครื่องบินของเอเยนต์ใช้ะบบคอมพิวเตอร์ออนไลน์ GDS ของ Amadeus, Sabre และ Galileo 3 บริษัทให้เลือก ในประเทศไทย Amadeus ถูกใช้มากที่สุด

การบินไทยเองก็มีเสริมการขายด้วยระบบ TG Direct ของตนเองในปี พ.ศ. 2555 และให้โอกาสทุก IATA เอเย่นต์และเอเย่นต์ที่ยังไม่ได้รับการแต่งตั้งจาก ATA เข้าสระบบนี้โดยระบบการจ่ายเงินค่ตั๋วเครื่องบินโดยเอเย่นต์ที่สะดวกกว่ากับการใช้บริการธนาคารของประเทศไทยเช่น ธนาคารกรุงเทพฯ และธนาคารกสิกร เป็นผู้ดำเนินการด้านบัญชีให้ ไม่เหมือนกับทาง IATA BSP ซึ่งบังคับให้ช้ธนาคารต่งชาติ มีสำนักงานแห่งเดียวในกรุงเทพฯ TG Direct ทำให้สัดส่วนการขายการบินไทยของเอเย่นต์ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

สายการบินเองก็มีหลายช่องทางในการขาย ตามสถิติของ AA ที่รวบรวมมาใน ปี 2561 รวมสายการบินทั่วโลกมืสัดส่วนของแต่ละช่องทางการขายตั๋วเครื่องบินดังนี้

1. ขายผ่านเอเย่นต์ (Offline) 27%

2. ผ่านเอเย่นต์ออนไลน์ (OTA) 29%

3. ขายบน Web ของสายการบิน  34%

4. ขายเองอื่นๆ เช่น ขายที่สำนักงาน Travel Mart เป็นต้น 10%

จะเห็นได้ว่าสัดส่วนของการขายผ่านอย่นต์ของทุกสายการบินทั่วโลก รวมทั้งการบินไทยไม่มากกว่าช่องทางขายอื่นโดยสายการบินขาย ออนไลนบนพeb ตนเองมากที่สุด ตามโลกที่เปลี่ยนไปและใช้ออนไลกันมากขึ้น อันดับสองคือขายออนไลน์กับเอเย่นต์ข้ามชาติ เช่น Expedia, Traveloka ขายทั่วโลกใช้ Web และ Platform ของตนเองที่ให้ข้อมูลเร็วและทันสมัยมากเอเย่นต์ไทยไม่มีงินพอลงทุนทำแข่งกับเขาได้

สำหรับซ่องทางกาขายผ่านเอเย่นต์ของการบินไทยตามที่มีผู้ให้ตัวเลขในสื่อต่างๆไปแล้วนั่น คือ ประมาณ50% ของยอดขายที่ประมาณตัวเลขไว้ 30,000 ล้านบาทในปี 2562 นี้ ก็เข้าใจได้ว่าผู้เดินทางในประเทศไทยยังนิยมซื้อตั๋วผ่านเอเย่นต์ซึ่งให้บริการลูกค้ได้มากกว่า เช่น บริการจัดทำวีซ่า จองโรงแรม หารถเช่า จัดทัวร์ และบริการอื่นๆ ที่ระบบออนไลน์และสายการบินเองทำไม่ได้ เอเย่นต์ต้องเสริมบริการให้ลูกค้าอย่างเต็มที่ แต่แน่นอนในอนาคตการขายผ่นเอเย่นต์คงจะลดน้อยลง และการขายออนไลน์จะเพิ่มขึ้นอย่งไม่หยุดยั้งตามการพัฒนาของสังคมโลก เอเย่นต์ริงๆแล้วก็ต้องพยายามเพิ่มศักยภาพทางออนไลน์เอง

เพื่อจะให้อยู่รอดเหมือนกัน ซึ่งปัจจุบันเอเย่นต์ขายตั๋วเครื่องบินไม่ได้รับค่าตอบแทนจากสายการบินเลย ราคาตั๋วในปัจจุบันของการบินไทยคือ 0% commission ค่าตอบแทนของเอเย่นต์คือค่าบริการบวกเพิ่มจากค่าตัวนิดหน่อยเก็บจากลูกค้าโดยเฉลี่ย 100-1000 บาท แล้วแต่จำนวนเงินมากน้อยของค่าตั๋วเครื่องบินหรือจะตกอยู่ประมาณ 1-2% และขึ้นอยู่กับลูกค้าแต่ละรายจะยอมรับและให้ค่าบริการนี้หรือไม่ การบินไทยไม่เคยให้สิทธิหรือราคาพิศษกับเอยนต์ไหนเป็นการเฉพาะ ถ้ามีก็ให้เพื่อการโปรโมทเส้นทางใหม่หรือเส้นทางที่มีที่นั่งว่างอยู่มาก การบินไทยก็จะให้ราคาพิเศษแต่ให้กับหลายๆเอเย่นต์พร้อมกันไม่มีการผูกขาดเส้นทางใดเส้นทางหนึ่งเลย การบินไทยเป็นรัฐวิสาหกิจถ้ามีข่วทำอะไรเป็นการผูกขาดการขายจะถูกตรวจสอบและลงโทษได้จากหน่วยงานของรัฐบาลและรัฐสภาโดยทันที่

ฉะนั้นข่าวที่ลงในหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจจึงไม่เป็นความจริง เรื่องเอยนต์ 5 เสือได้ค่คอมมิสชั่นจากการขายตั๋วการบินไทยเป็นถึงหมื่นกว่าล้านจากยอดขายหนึ่งแสนกว่าล้านในเมื่อเอเย่นต์เหล่านี้วมทั้งเอเยนต์อื่นๆที่เป็นสมาชิกของสมาคมก็ไม่ได้มียอดขายมากเป็นหมื่นเป็นแสนล้าน มียอดเป็นพันล้านก็ยังหายากมาก มียอดขายต่อปีเพียงยอดเป็นสิบเป็นร้อยล้านเท่านั่นรวมทุกสายการบิน ซึ่งสัดส่วนของยอดขายการบินไทยก็อยู่เพียงประมาณ 35% เท่านั้นจึงเรียนชี้แจงมากด้วยความจริงใจในส่วนของสมาชิกสมาคมผู้จำหน่ายตั๋วเครื่องบินระหว่างประเทศว่าเอยนต์ไม่ได้มีส่วนทำรายได้มากมายจากการบินไทยตามที่คอลัมนีในหนังสือพิมพ์นั้นกล่าวอ้าง และไม่ได้เป็นส่วนทำให้การบินไทยต้องตกต่ำขาดทุนมากในปัจจุบันนี้ มีแต่ได้ส่งเสริมการขายตั๋วเครื่องบินการบินไทยเป็นอันดับแรกและยังคงจะสนับสนุนให้การบินไทยเป็นสายการบินแห่งชาติไทยดำเนินกิจการให้ก้าวหน้าต่อไปในอนาคตอย่างมั่นคงขอบพระคุณมาก

ลงนามโดยชรินทร์ นุกรณ์นวรัตน์นายกสมาคม

ที่มา: การบินไทยและ สมาคมผู้จำหน่ายตั๋วเครื่องบินระหว่างประเทศ INTERNATIONAL AIR TICKET AGENCY ASSOCIATION (ITA)

อ้างอิง : https://www.thansettakij.com/content/columnist/434014?as=


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน