*/
  • อาคม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : akoms2001@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 3684
  • จำนวนผู้ชม : 5414722
  • จำนวนผู้โหวต : 1222
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1222 คน
Shelldon2

การแสดงเชลล์ดอนที่สยาม โอเชี่ยน เวิล์ด

View All
<< มิถุนายน 2020 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าจังหวัดเชียงใหม่มีเสน่ห์และจุดขายที่ไหน
อุปนิสัยของคนเชียงใหม่
41 คน
ประวัติศาสตร์
18 คน
วัฒนธรรม
56 คน
สิ่งแวดล้อม-บรรยากาศ
136 คน
แหล่งธรรมชาติ
23 คน
แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
4 คน
แหล่งบันเทิง
7 คน

  โหวต 285 คน
วันจันทร์ ที่ 22 มิถุนายน 2563
Posted by อาคม , ผู้อ่าน : 198 , 11:11:55 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

๑. นายจ้าว ลี่เจียน (赵立坚 Zhao Lijian) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน (中国外交部发言人) ได้แถลงข่าวเมื่อวันที่ ๑๙ มิ.ย.๖๓ เกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างจีนกับอินเดียตามแนวแบ่งเขตแดนในหุบเขากัลวาน (中印加勒万河谷冲突事件来龙去脉) ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของบริเวณพื้นที่ชายแดนระหว่างจีน-อินเดีย ว่า
๑.๑ หลายปีมานี้ กองทัพป้องกันชายแดนของจีนซึ่งปฏิบัติหน้าที่ในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวมาโดยตลอด ขณะที่กองทัพอินเดียได้สร้างทาง สะพาน และอื่น ๆ ในบริเวณหุบเขากัลวาน (Galwan Valley) ตั้งแต่เดือน เม.ย.๖๓ เป็นต้นมา ซึ่งจีนเคยคัดค้านในเรื่องนี้มาหลายครั้งแล้ว
๑.๒ เมื่อรุ่งเช้าวันที่ ๖ พ.ค.๖๓ กองทัพอินเดียได้ข้ามมายังดินแดนของจีนและขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ตามปกติของจีนในการควบคุมพื้นที่บริเวณชายแดน ทำให้กองทัพจีนจึงต้องใช้มาตรการในการรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในที่สุด ทั้งสองประเทศก็ได้จัดการเจรจาระดับผู้บัญชาการกองทัพระหว่างสองประเทศ เมื่อวันที่ ๖ มิ.ย.๖๓ และได้บรรลุข้อตกลงร่วมกันที่จะคลี่คลายสถานการณ์ในพื้นที่ชายแดน
๑.๓ ต่อมาเมื่อวันที่ ๑๕ มิ.ย.๖๓ กองทัพอินเดียได้ละเมิดข้อตกลงดังกล่าว โดยข้ามเข้ามายังเขตแดนของจีนเพื่อยั่วยุอีกครั้งด้วยการใช้กำลังอาวุธโจมตีทหารจีนที่มาพูดคุยเจรจา จนเกิดการปะทะกันและมีผู้เสียชีวิต

๒. มีกระแสข่าวเกี่ยวกับกองทัพอินเดียที่ได้รายงานการปะทะกันดังกล่าวในเบื้องต้นว่า มีทหารเสียชีวิต ๓ นาย ซึ่งในจำนวนนี้รวมนายทหารยศพันเอกอยู่ด้วย แต่ในเวลาต่อมาได้ปรับตัวเลขทหารที่เสียชีวิตเป็น ๒๐ นาย ขณะที่ทางการจีนยังไม่เปิดเผยรายงานตัวเลขผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต และเมื่อวันที่ ๑๗ มิ.ย.๖๓ นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายสุพรหมณยัม ชัยศังกระ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย
๒.๑ นายหวัง อี้ ได้กล่าวว่า เมื่อวันที่ ๑๕ มิ.ย.๖๓ ที่ผ่านมา กองกำลังบริเวณแนวชายแดนของอินเดียได้ทำลายข้อตกลงร่วมกันของการพบปะระดับผู้บัญชาการของสองฝ่าย โดยข้ามแดนทำการยั่วยุอีกครั้งภายใต้สถานการณ์ที่พื้นที่หุบเขากัลวานได้ผ่อนคลายลง และมีการใช้กำลังอาวุธโจมตีทหารจีนในพื้นที่ จนเกิดการปะทะกันและทำให้มีผู้เสียชีวิตนั้น ทางกองทัพอินเดียได้กระทำผิดต่อข้อตกลงว่าด้วยปัญหาชายแดนของสองประเทศ ผิดหลักการขั้นพื้นฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยจีนแสดงท่าทีคัดค้านอย่างรุนแรง และเรียกร้องให้อินเดียสอบสวนอย่างเต็มที่ รวมทั้งเลิกการยั่วยุอย่างทันที พร้อมประกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ทำนองนี้ขึ้นอีก ทั้งนี้ สองฝ่ายควรปฏิบัติตามข้อตกลงสำคัญของผู้นำสองประเทศ ส่งเสริมการประสานงานและการแลกเปลี่ยนในกิจการพื้นที่ชายแดนด้วยกลไกการเจรจาระหว่างผู้แทนพิเศษและกองกำลังในพื้นที่ชายแดน รักษาสันติภาพและความสงบของพื้นที่ชายแดนร่วมกัน
๒.๒ นายสุพรหมณยัม ชัยศังกระ ได้กล่าวเน้นถึงจุดยืนของอินเดีย พร้อมกับกล่าวว่า อินเดียยินดีปฏิบัติตามข้อตกลงของผู้นำสองประเทศ โดยถือความสัมพันธ์สองประเทศเป็นศูนย์กลาง และใช้วิธีการเจรจาอย่างสันติเพื่อแก้ไขการปะทะกันในพื้นที่ชายแดน เพื่อทำให้สถานการณ์คลี่คลายลง

๓. ข้อสังเกตต่อความขัดแย้งระหว่างจีน-อินเดียในกรณีดังกล่าว
๓.๑ ปัจจัยทางการเมือง ซึ่งเป็นผลพวงมาจากประวัติศาสตร์ตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษที่ ๑๙๖๐ ที่จีนและอินเดียได้ทำสงครามระหว่างกันจนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ในขณะเดียวกันอินเดียก็ต้องเสียดินแดนหลายส่วนให้กับจีนไป และหนึ่งในพื้นที่สำคัญคือหุบเขากัลวาน ต่อมาเมื่อช่วงกลางปี ๒๐๑๙ (พ.ศ.๒๕๖๒) อินเดียได้ประกาศยกเลิกสถานะพิเศษของรัฐจัมมูและแคชเมียร์ โดยผนวกรวมดินแดนทั้งสองให้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐบาลกลางและได้มีการจัดทำแผนที่ฉบับใหม่ขึ้นซึ่งกลายเป็นประเด็นพิพาทกับจีน จากการผนวกรวมเอาดินแดนอักไซชินซึ่งอยู่ในความควบคุมของจีนเข้าไปด้วย และ รัฐบาลจีนได้ออกมาประท้วงแผนที่ฉบับดังกล่าว โดยมองว่าการกระทำของอินเดียละเมิดข้อตกลงที่กระทำร่วมกันหลังสงครามปี ๑๙๖๒ (พ.ศ.๒๕๐๕) และละเมิดอธิปไตยของจีน ดังนั้น เมื่อเดือน เม.ย.๖๓ รัฐบาลจีนได้ประกาศใช้แผนที่ฉบับใหม่ โดยมีการผนวกรวมเอาพื้นที่พิพาททั้งหมดระหว่างจีน-อินเดียเข้าไปด้วย และถือเป็นครั้งแรกที่แผนที่จีนใช้เส้นทึบเหนือดินแดนอรุณาจัลประเทศและอักไซชิน จากเดิมที่เคยใช้จุดประตลอดมา
๓.๒ ปัจจัยทางการทหาร เนื่องจากตลอดหลายปีที่ผ่านมา จีนได้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางการทหารในบริเวณพื้นพิพาทอย่างครอบคลุม ส่งผลให้มีความได้เปรียบทางการทหารต่ออินเดีย ทำให้อินเดียต้องผลักดันโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและเส้นทางคมนาคมขนส่งต่างๆ ในบริเวณตามแนวเส้น LAC ที่จะทำให้กองทัพอินเดียสามารถลำเลียงยุทโธปกรณ์ทางการทหารเข้ามาในพื้นที่พิพาทได้ง่ายขึ้น อันจะส่งผลให้อินเดียมีศักยภาพทางด้านยุทธศาสตร์การทหารใกล้เคียงกับจีนในพื้นที่พิพาท แต่หลังจากจีนประกาศใช้แผนที่ฉบับใหม่ได้ไม่นาน ก็เกิดการปะทะกันระหว่างทหารจีนและอินเดียตามแนวชายแดนทั้งในพื้นที่ลาดักและสิกขิมตั้งแต่ต้นเดือน พ.ค.๖๓

บทสรุป นายจ้าว ลี่เจียง โฆษกกระกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้กล่าวเน้นย้ำว่า จีนหวังว่าทั้งอินเดียและจีนจะปฏิบัติตามฉันทามติที่สำคัญ ซึ่งผู้นำของทั้งสองประเทศได้ปฏิบัติตามข้อตกลงที่ลงนามโดยรัฐบาลทั้งสองอย่างเคร่งครัด รวมทั้งเสริมสร้างการสื่อสารและการประสานงานในการจัดการปัญหาชายแดนที่เหมาะสม ผ่านช่องทางทางการทหารและการทูตที่มีอยู่ระหว่างทั้งสองฝ่าย (通过双方既有军事和外交渠道) เพื่อร่วมกันรักษาสันติภาพและความสงบสุขในพื้นที่ชายแดนของทั้งสองประเทศ (共同维护两国边境地区的和平与安宁) ดังนั้น จึงต้องติดตามความเคลื่อนไหวระหว่างจีน-อินเดียดังกล่าวอย่างใกล้ชิดต่อไป

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.chinanews.com/gn/2020/06-19/9217272.shtml และเว็บไซต์ https://news.china.com/socialgd/10000169/20200620/38380937.html รวมทั้งเว็บไซต์ https://www.thepaper.cn/newsDetail_forward_7918643 และเว็บไซต์ https://m.nbd.com.cn/articles/2020-06-19/1448411.html ตลอดจนเว็บไซต์ https://focus.scol.com.cn/zgsz/202006/57832713.html และเว็บไซต์ http://china.qianlong.com/2020/0620/4309783.shtml รวมถึงเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/20200620/f1b7a705-ffd3-1788-7ddf-4669b1d79756.html และเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/20200618/b338c5b3-8199-5669-e66d-325146157cb3.html อีกทั้งเว็บไซต์ https://www.the101.world/india-china-conflict-2020/ และเว็บไซต์ https://www.cqcb.com/headline/2020-06-21/2567917_pc.html )


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน