*/
  • อาคม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : akoms2001@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 3707
  • จำนวนผู้ชม : 5441415
  • จำนวนผู้โหวต : 1222
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1222 คน
Shelldon2

การแสดงเชลล์ดอนที่สยาม โอเชี่ยน เวิล์ด

View All
<< กันยายน 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าจังหวัดเชียงใหม่มีเสน่ห์และจุดขายที่ไหน
อุปนิสัยของคนเชียงใหม่
41 คน
ประวัติศาสตร์
18 คน
วัฒนธรรม
56 คน
สิ่งแวดล้อม-บรรยากาศ
136 คน
แหล่งธรรมชาติ
23 คน
แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
4 คน
แหล่งบันเทิง
7 คน

  โหวต 285 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 17 กันยายน 2563
Posted by อาคม , ผู้อ่าน : 171 , 08:04:09 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน๑. เมื่อวันที่ ๑๔ ก.ย.๖๓ คณะกรรมการปฏิรูปแห่งประเทศจีน ได้ประกาศว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ สำนักงานชี้นำการสร้าง "หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง" (“一带一路” / “Belt and Road Initiative”) หรือ BRI ของคณะกรรมการปฏิรูปฯ ที่ได้จัดการประชุมส่งเสริมงานสำคัญด้าน BRI ประจำปี ๒๐๒๐ (พ.ศ.๒๕๖๓) ที่เมืองเฉวียนโจว มณฑลฝูเจี้ยน โดยที่ประชุมได้สรุปความคืบหน้าและผลสำเร็จจากการสร้าง BRI พร้อมทั้งวิเคราะห์สถานการณ์ภายในและระหว่างประเทศในปัจจุบันอย่างละเอียด ตลอดจนศึกษาและจัดทำแผนการดำเนินงานในปีนี้และในอนาคต ซึ่งจนถึงปัจจุบัน จีนได้ลงนามในเอกสาร ๒๐๐ ฉบับ ที่เกี่ยวข้องกับความร่วมมือด้าน BRI กับ ๑๓๘ ประเทศ รวมถึงองค์กรระหว่างประเทศอีก ๓๐ แห่ง (中国已与138个国家和30个国际组织签署了200份共建“一带一路”合作文件)

๒. จุดเริ่มต้นของ BRI จากหลักฐานในเอกสารปกขาวของรัฐบาลจีน เรื่อง “วิสัยทัศน์และปฏิบัติการ ว่าด้วยการร่วมสร้างแนวเขตเศรษฐกิจบนเส้นทางสายไหมและเส้นทางสายไหมทางทะเลในศตวรรษที่ ๒๑” (推动共建丝绸之路经济带和21世纪海上丝绸之路的愿景与行动 / Vision and Actions on Jointly Building Silk Road Economic Belt and 21st-Century Maritime Silk Road)
๒.๑ มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่แนวคิดของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เกี่ยวกับแถบเศรษฐกิจบนเส้นทางสายไหมและเส้นทางสายไหมทางทะเล หรือ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” (BRI) ขณะที่ได้ไปเยือนประเทศคาซักสถาน เมื่อเดือนกันยายน ปี ๒๐๑๓ หรือ พ.ศ.๒๕๕๖ โดยได้แถลงถึงการริเริ่มโครงการ “แถบเศรษฐกิจบนเส้นทางสายไหม” ที่ประกอบด้วยเครือข่ายถนนและเส้นทางรถไฟ เพื่อเชื่อมจีนกับยุโรปผ่านเอเชียกลาง โดยมีระเบียงเศรษฐกิจ ๖ เส้นทาง ได้แก่ (๑) เส้นทางยูเรเซีย (Eurasia) จากตะวันตกของจีนถึงตะวันตกของรัสเซีย (๒) เส้นทางจีน-มองโกเลีย-รัสเซียตะวันออก (๓) เส้นทางตะวันตกจีน-เอเชียกลาง-ตุรกี (๔) เส้นทางจีน-แหลมอินโดจีน-สิงคโปร์ (๕) เส้นทาง จีน-ปากีสถาน (๖) เส้นทางจีน-พม่า-บังกลาเทศ-อินเดีย และขณะที่เดินทางไปเยือนอินโดนีเซีย ในเดือนตุลาคมของปีเดียวกัน โดยได้กล่าวถึงโครงการ “เส้นทางสายไหมทางทะเล” ที่เชื่อมท่าเรือจีนกับท่าเรือในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียใต้ ตะวันออกกลาง และยุโรป โดยเริ่มจากเมืองชายฝั่งของจีน ผ่านสิงคโปร์ มาเลเซีย อินเดีย และทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งตลอดเส้นทางบกและเส้นทางทะเลจะมีการลงทุนปรับปรุงท่าเรือ และสร้างศูนย์การผลิตอุตสาหกรรมและการค้าขึ้นมา
๒.๒ การดำเนินการต่อเส้นทางสายไหมดังกล่าว ที่ประกอบด้วย ๒ เส้นทาง คือ เส้นทางบก (the Silk Road Economic Belt) และเส้นทางทะเล (the Maritime silk road / route) ซึ่งรัฐบาลจีนได้ขับเคลื่อนผ่าน ๓ แผนงาน ได้แก่ แผนงานการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเชื่อมโยงระหว่างประเทศ แผนงานการจัดสรรแหล่งเงินทุนเพื่อการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานโดยการจัดตั้งธนาคาร AIIB (Asian Infrastructure Investment Bank) รวมถึงกองทุนเส้นทางสายไหม (Silk Road Fund) และแผนงานการสร้างความร่วมมือทางเศรษฐกิจ การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม และการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ นอกจากนี้ ยังได้ยึดถือหลักการ ๓ ร่วม คือ ร่วมกันคิด ร่วมกันสร้างสรรค์ และร่วมกันแบ่งปัน โดยเน้นให้ความสำคัญกับความร่วมมือต่อการดำเนินการใน ๕ เรื่อง อันได้แก่ (๑) การประสานงานด้านนโยบาย (๒) การสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกในการเชื่อมต่อ (๓) การขจัดข้อจำกัดและอุปสรรคทางการค้า (๔) การเสริมสร้างความร่วมมือการควบคุมทางการเงินแบบบูรณาการ และ (๕) การสร้างความสัมพันธ์จากประชาชนสู่ประชาชน

๓ แนวโน้มในอนาคตของ BRI กับโอกาสของไทย จากการที่ BRI เป็นยุทธศาสตร์สำคัญของจีน ที่กำลังพัฒนารูปแบบใหม่ของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยการสร้างความร่วมมือเพื่อชัยชนะร่วมกันแบบ win-win ไปสู่การสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน ซึ่งการประชุมคณะกรรมการร่วมว่าด้วยการค้า การลงทุน และความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างไทย-จีน (JC เศรษฐกิจไทย-จีน) ครั้งที่ ๖ เมื่อวันที่ ๒๔ ส.ค.๖๑ ณ ทำเนียบรัฐบาล จึงได้มีการหารือร่วมกันในการพัฒนากลไกเพื่อยกระดับความร่วมมือทางเศรษฐกิจรอบด้านระหว่างไทย-จีน โดยได้ตั้งเป้าหมายร่วมกันทางการค้า ๑๔๐,๐๐๐ ล้านเหรียญสหรัฐ ในปี พ.ศ.๒๕๖๔ และได้มอบให้ทั้งสองฝ่ายไปดำเนินการเพื่อยกระดับความสัมพันธ์การเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจ ในการรองรับการขับเคลื่อนนโยบาย Thailand 4.0 โดยเฉพาะการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกของไทย (Eastern Economic Corridor : EEC) กับนโยบายข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” (BRI) ของจีน ให้สามารถเกื้อกูลและสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจร่วมกันได้

บทสรุป การที่ BRI มีความคืบหน้าและประสบความสำเร็จดังกล่าวนั้น ได้สร้างโอกาสให้กับประเทศไทยโดยการเกื้อกูลและสร้างประโยชน์ร่วมกันทางเศรษฐกิจ จากการยกระดับความร่วมมือระหว่างไทย-จีนใน ๗ ด้าน อันได้แก่ ด้านการค้า ด้านอุตสาหกรรมและการลงทุน ด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ด้านการเงิน ด้านการท่องเที่ยว และด้านความร่วมมือทางเศรษฐกิจในระดับภูมิภาค ทั้งนี้ เนื่องจากประเทศไทยมีที่ตั้งทางภูมิรัฐศาสตร์ที่มีความเหมาะสมในการเป็นจุดศูนย์กลางในการเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจระหว่างอาเซียนและกับจีน โดยเฉพาะการเชื่อมโยงการคมนาคมและโลจิสติกส์เข้าสู่ภาคตะวันตกของจีนที่มีมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) เป็นศูนย์กลาง และการเชื่อมโยงจากภาคตะวันตกของจีนสู่อาเซียนและโลกภายนอก

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล
(ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.hebi.gov.cn/zghb/436364/436380/3404796/index.html และเว็บไซต์ http://www.china-cer.com.cn/guwen/202009148317.html รวมทั้งเว็บไซต์ http://www.mofcom.gov.cn/article/i/dxfw/jlyd/201601/20160101243342.shtml และเว็บไซต์ https://tech.sina.com.cn/roll/2020-09-14/doc-iivhvpwy6691830.shtml ตลอดจนเว็บไซต์ https://zhidao.baidu.com/question/2273265564773204388.html และเว็บไซต์ http://cn.tgcondo.com/news/china-thailand-infrastructure-cooperation อีกทั้งเว็บไซต์ https://new.qq.com/omn/20200722/20200722A0LH5A00.html และเว็บไซต์ http://thai.cri.cn/20200915/2a6a3d91-9e9b-252f-7d3f-71f258c99fd5.html )


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน