*/
  • อาคม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : akoms2001@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 3780
  • จำนวนผู้ชม : 5668034
  • จำนวนผู้โหวต : 1229
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1229 คน
Shelldon2

การแสดงเชลล์ดอนที่สยาม โอเชี่ยน เวิล์ด

View All
<< สิงหาคม 2021 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าจังหวัดเชียงใหม่มีเสน่ห์และจุดขายที่ไหน
อุปนิสัยของคนเชียงใหม่
41 คน
ประวัติศาสตร์
18 คน
วัฒนธรรม
56 คน
สิ่งแวดล้อม-บรรยากาศ
136 คน
แหล่งธรรมชาติ
23 คน
แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
4 คน
แหล่งบันเทิง
7 คน

  โหวต 285 คน
วันจันทร์ ที่ 2 สิงหาคม 2564
Posted by อาคม , ผู้อ่าน : 573 , 16:57:01 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฝันว่า..วิ่งหนีใครไม่รู้ ฝันว่า..นั่งคุยกับคนๆ นึง

เคยตั้งคำถามกันไหมว่า “ความฝัน” มีความหมายในตัวหรือเปล่า? หรือเป็นแค่ความฟุ้งซ่านที่ไม่มีความสำคัญใดๆ ในจิตใจของเรา เนื้อหาต่อไปนี้ จะช่วยทำให้คุณเข้าใจที่มาของความฝันมากยิ่งขึ้น และตอกย้ำว่า ความฝัน ไม่ได้เกิดขึ้นเกิดขึ้นเพราะแค่ “ความคิดมาก” (Over Thinking) เท่านั้น ซึ่งเนื้อหาที่กำลังจะกล่าวถึง อาจทำให้คุณแปลกใจ 

ความฝัน คืออะไร?

ความฝันเป็นการแสดงออกทางความนึกคิดในรูปแบบของภาพ เสียง ที่ผ่านเข้ามาในสมอง โดยมีองค์ประกอบจากการสั่งสมประสบการณ์ทั้งหมดจากตอนตื่น ซึ่งความฝันจะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายเข้าสู่วงจรการหลับแบบ REM Sleep คือช่วงที่กล้ามเนื้อและระบบบางอย่างในร่างกายหยุดทำงาน เหลือเพียง หัวใจ กระบังลม กล้ามเนื้อตา และกล้ามเนื้อเรียบ มักเกิดขึ้นช่วงเช้ามืด ราว 03.00 – 06.00 AM (เคยไหม? คืนไหนฝัน ตื่นสายทุกที ก็เพราะในช่วงหลับฝันจะตื่นยากขึ้นเล็กน้อยยังไงล่ะ)

ซึ่งในบางครั้ง ความฝันเกิดขึ้นชัดเจนมากถึงขนาดแม้ยามตื่นขึ้นในนาทีแรกๆ ความรู้สึกและสัมผัสในฝันยังคงตกค้างในตัวเรา ก่อนจะลืมมันใน 10 นาทีต่อมา (ในกรณีนี้บางคนก็อาจจะไม่ลืมก็ได้ โดยในเรื่องของ

การลืมความฝันหลังตื่นขึ้น ในปัจจุบันยังคงหาคำตอบที่ชัดเจนไม่ได้)

และเพราะความพิศวงของความฝันที่หาคำตอบไม่ได้นี่เอง จึงเกิดเป็น “ความเชื่อ”

คนโรมันยุคโบราณ ระบุว่า ความฝันเป็นทูตส่งสารจากพระเจ้า คนจีนยุคโบราณ ระบุ ความฝันคือการติดต่อกับบรรบุรุษผู้ล่วงลับ คนไทยยุคโบราณ (หรืออาจรวมถึงปัจจุบัน?) ระบุว่า ความฝันคือลางบอกเหตุบางอย่าง

และการเข้าสิงจากวิญญาณ

แล้ววิทยาศาสตร์ล่ะ.. ระบุว่าอะไร?

ซิกมุนด์ ฟรอยด์ (Sigmund Freud) บิดาแห่งจิตวิเคราะห์ผู้ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับความฝัน ได้อธิบายไว้ว่า คนเรามักฝันใน “สิ่งที่ตนเองมีความต้องการ แต่ไม่อาจครอบครอง” โดยมีสัมพันธ์กับระบบของจิตไร้สำนึก (Unconscious) คือส่วนของจิตที่ใหญ่ที่สุด และส่งผลโดยตรงกับพฤติกรรม และบุคลิกภาพ ซึ่งเป็นเสมือน “กล่อง” ที่เก็บความปรารถนาเบื้องลึกที่ไม่ได้รับการตอบสนอง ประสบการณ์ต่างๆ (ทั้งประทับใจ และสะเทือนใจ) อัดแน่นเอาไว้ภายใน ซึ่งอาการจิตเหล่านี้จะเผยออกมาในรูปแบบ อารมณ์ชั่ววูบ, อาการหวาดกลัวอย่างมีนัยยะ, อาการเพ้อ รวมไปถึงกฏในรูปของ “ความฝัน” เช่น ฝันว่าตนเองกำลังเดินเล่นอยู่ในสถานที่ใดสักที่ ฟังดูแล้วก็เป็นความฝันจืดชืดทั่วไป แต่ฟรอยด์ได้ระบุว่า คือความฝันของผู้ที่ต้องการเป็นอิสระจากเรื่องราวบางอย่างภายในจิตใจ

ในอีกด้านหนึ่ง เอียน วอลเลซ Ian Wallace ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตใต้สำนึก (Sub-conscious) และความฝัน ได้ตอกย้ำถึงความจริงที่ว่า ความฝันส่งผลมาจากความปรารถนาที่แฝงไว้ รวมไปถึงความรู้สึกที่อยู่ภายใน เช่น 

ฝันว่าฟันหลุด หมายถึง คนผู้นั้นกำลังสูญเสียความมั่นใจ

ฝันว่าตกจากที่สูง หมายถึงคนผู้นั้นกำลังอยู่ในสภาวะตึงเครียดจากเหตุการณ์บางอย่างที่คุณกำลังจดจ่อมากเกินไป

ฝันว่าตนเอง เปลือย ในที่สาธารณะ หมายถึง คนผู้นั้นกำลังวิตก (อาจถึงขั้นหวาดกลัว) ต่อสถานการณ์ หรือ สภาพแวดล้อมที่อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งเกี่ยวพันกับการไม่มีใครยอมรับ การถูกวิพากย์วิจารณ์

จะว่าไปแล้ว ความฝัน อาจจะเป็นสิ่งที่เราใช้สำรวจได้ตัวเองเลยทีเดียว ซึ่งชวนให้เราตั้งคำถามว่า “หรือเรากำลัง… อยู่ตอนนี้?”

อย่างไรก็ตามหากเรามีความฝันที่ดีก็สามารถสร้างความทรงจำที่ดีได้ด้วยเช่นกัน การจะเริ่มต้นฝันที่ดีสามารถเริ่มต้นได้จากการนอนที่ดี และการนอนที่ดีเริ่มต้นจากที่นอนที่ดี อย่างที่นอนในกล่องจาก Zinus รุ่น ELISE ที่นอน Green Tea Memory Foam สารสกัดจากชาเขียวที่ได้มาตรฐานการรับรองว่าไร้การปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก จาก CertiPUR-US® ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อการรองรับสรีระของร่างกายและระบบระบายอากาศของประเทศได้อย่างมีประสทิธิภาพ พร้อมเสริมโฟม BodyZense ที่ออกแบบด้วยเทคโนโลยีโครงสร้างเซลล์แบบเปิด (Opened-Cell) มีรูระบายอากาศเพื่อใช้มวลอากาศเสริมการรับน้ำหนัก สู่การจัดโครงสร้างสรีระยามนอนหลับอย่างสมดุล คุณจึงนอนหลับสบายตลอดคืนพร้อมฝันหวานจนถึงเช้า

ผู้สนใจผลิตภัณฑ์แบรนด์ ZINUS สามารถเข้าชมสินค้าได้ที่เว็บไซต์https://zinus.co.th/th/ เฟซบุ้ค zinusthailand และเลือกช้อปสินค้าร้าน Zinus Thailand Official Store บนช้อปปี้ได้ที่ https://bit.ly/3dsCeXk


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน