• Alicent.Corner
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Alicent.corner@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-10-09
  • จำนวนเรื่อง : 512
  • จำนวนผู้ชม : 710393
  • ส่ง msg :
  • โหวต 43 คน
Alicent IT
ข่าวสารวงการไอทีและวาไรตี้ปะปนกันไป ^_^ บล็อคหลัก http://alicentit.blogspot.com/ Twitter : @AlicentC Facebook : https://www.facebook.com/december.sochi
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/alicentIT
วันศุกร์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2557
Posted by Alicent.Corner , ผู้อ่าน : 1477 , 23:42:52 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน VartHart , พี่กัสน้องดี้ โหวตเรื่องนี้

  นี่ก็ใกล้่เข้ามาแล้วนะครับสำหรับการสิ้นไปของเดือนพฤษจืกายน แล้วย่างเข้าสู่เดือนธันวาคม อันเป็นเดือนสุดท้ายของปีนี้และในทุกๆปีที่เลยผ่านและกำลังจะเข้ามา ( ก็จริงนี่นา จะพูดทำไมวะตู =_= ) ซึ่งธรรมเนียมของทุกๆปี ในทุกๆวงการ พอเข้าช่วงปลายปีก็จะมีการสรุปและจัดอันดับเรื่องราวต่างๆตามความเด็ด วงการ IT เองก็ต้องมีอยู่แล้วแน่นอนครับ โดยวันนี้ผมจะนำเอาการจัดอันดับความสุดติ่งในวงการ IT จากนิตยสาร TIME มานำเสนอกันนะครับ กับ " 25 ไอเท็มเด็ดดวงสุดติ่งแห่งปี 2014 ตอนมที่ 1 )

 

  นิตยสาร TIME เป็นนิยตสารระดับโลกที่ใครๆก็ต่างรู้จัก ได้ทำการจัดอันดับ 25 ไอเท็มที่เด็ดดวงแบบจัดๆจากหัวคิดอันบรรเจิดสุดๆของเหล่านักพัฒนาในปี 2014 ที่ผ่านมาและกำลังจะผ่านไปสู่ปี 2015 ในเวลาอีก 30 กว่าวันข้างหน้านี้ โดยในวันนี้ผมจะนำเอาอันดับทั้ง 25 มานำเสนอนะครับ แต่จะขอแบ่งเป็นพาร์ทๆตอนๆไปนะครับนะ สำหรับวันนี้ก็มีอยู่ด้วยกัน 5 อย่างนะครับ จะมีอะไรบ้างก็ไปติดตามกันได้เลยครับบบ

 

  1. บอร์ดลอยฟ้า " HENDO Hoverboard "

    Ureka 7 เป็นอนิเมะเรื่องแรกๆ ที่ทำผมนึกถึงขึ้นมา เมื่อได้เห็นเจ้าไอเท็มสุดล้ำชิ้นนี้เข้าเพียงเวลาแว๊บเดียว สาเหตุก็เพราะว่าในเรื่องนั้นจะมีการนิยมเล้่นโต้คลื่นเทรปป้า(เขียนอย่างนี้หรือเปล่าไม่แน่ใจนะครับ ขออภัยด้วยนะครับ ) กลางอากาศ ซึ่งจะต้องอาศัยสิ่งที่จะบอกว่าคล้ายกระดานโต้คลื่นก็ใช่ จะเป็นสเก็ตบอร์ดก็เข้าทาง แล้วไถตัวเองไปตามเส้นคลื่นบนอากาศ ด้วยเหตุนี้ล่ะครับ ทำให้ผมนึกถึงเมื่อเห็นเจ้าสิ่่งที่เรียกว่าเป็นสเก็ตเบอร์ดลอยได้นามว่า " HENDO Hoverboard " ครับ

 

   HENDO Hoverboard เป็นสเก็ตบอร์ดที่พัฒนาขึ้นมาให้มีรูปทรงที่อาจจะคล้ายกับบอร์ดทั่้วๆไป แต่พิเศษกว่าตรงที่ไม่ต้องไถไปตามพื้นเพราะมันไม่มีล้อ และที่สำคัญคือ " มันลอยได้ " ครับ เป็นไง เจ๋งชิมิล่ะ? สาเหตุที่ลอยได้นั้นก็มาจากหลักการเกี่ยวกับสื่งที่เรียกกันในทางฟิกสิกส์ว่า " แม่เหล็กขั้วเดียว "  ทางทีมพัฒนาได้เอาจุดนี้แหละมาคราฟรวมกันจนได้เป็นอย่างที่เห็น เทคโนโลยีนี้เรียกว่า " Magnetic Field Archiltecture ( MFA )"

 

  หลักการทำงานคร่าวๆนั้นคือ ตัวบอร์ดด้านล่างนั้นจะมีตัวสร้างพลังงานสนามแม่เหล็กอยู่นะครับ พอสร้างปุ๊บเนี่ย รู้กันใช่ไหมครับว่าเวลาแม่เหล็กขั้วเดียวกันมาจู๋จี๋ใกล้กัน มันจะผลักตัวออกจากกันตามธรรมชาติ อันนี้ก็แบบนั้นครับ เขาจะดึงเอาแรกงผลักนั้นแหละมาทำให้ตัวบอร์ดนั้นลอยได้ด้วยแรงผลักต่อกันครับ  แต่นั่นก็ทำให้ตัวบอร์ดนี้มีข้อจำหัดคือ ต้องใช้บนพื้นโลหะเท่านั้น T_T

 

 ในตอนนี้ Hoverboard นี้ยังอยู่ในขั้นพัฒนาอยู่นะครับ ความสุงที่ลอยได้อยู่ในตอนนี้ก็แค่ 1 ฟุตเท่านั้นเอง แต่ในอนาคตนั้นต้องมีการพัฒนาให้่มันลอยได้สูงกว่านี้่แน่นอนครับ ^_^

 

( Image Credit : appdisqus.com )

 

 

 2. เรือท่องอวกาศจากแดนภารตะ " Mangalyaan "

  พูดถึงประเทศอินเดีย สิ่้งที่หลายคนนึกถึงก็หนีไม่พ้นเรื่องของภาพยนต์หรือสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย แต่ตั้งเมื่อไม่นานมานี ประเทศอินเดีย ได้มีบทบาทใหม่ ที่เรียกได้ว่าล้ำเกินโลกไปเลย ด้วย " Mangalyaan ยานท่องอวกาศสัญชาติภารตะ  "

 

  Manglayaan เป็นยานอวกาศของประเทศอินเดีย ที่ถูกส่งออกไปจากโลกสู่ห้วงอวกาศเมื่อช่วงปลายปี 2013 ที่ผ่านมา มีชานชลาปลายทา่งที่ดาวอังคาร ดาวเคราะห์ฝาแฝดของเรา โดยการเดินทางนั้นกินเวลาไปกว่า 300 วัน ( เกือบ 1 ปีเลยเชียว ) และเมื่อไม่นานมีนี้ยาน Mangalyaan ก็ได้สร้างสิ่งที่เเป็นก้่าวแรกที่ภาคภูมิใจให้แก่ชาวอินเดียและชาวโลกเมื่อมีการแจ้งมาว่ายานนั้นได้เคลื่อนที่เข้าใกล้ดาวอังคารและเริ่มได้รับผลกระทบเบาๆจากแรงโน้มถ่วงของดาวอังคารแล้วครับ ^_^

 

 

 เป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งเลยนะครับ เหมาะสมแล้วสำหรับการถูกจัดให้เป็นไอเท็มสุดติ่งของปีนี้อีกหนึ้งชิ้น เอ๊ย ไม่สิต้องเรียกว่า " ลำ " มากกว่า อิอิ

 

 ( Image Credit : thedailyeye.info , india.com and swadesh.unnatisilks.com )

 

 3. จากป๋าโทนี่สู่สิ่งที่มีอยู่จริง " High-beta Fusion Reactor "

  ผมเป็นคนหนึึ่งที่หลงไหลคลั่งไคล้ในภาพยนต์ที่ชื่อว่า Ironman ที่นำแสดงโดย โรเบิร์ต ดาวน์นี่ จูเนียร์ รับบทเป็น โทนี่ สตาร์ค นักธุรกิจวิทยาศาสตร์ผู้มั่งคั่งด้วยเงินทองที่มีอีกบทบาทหนึ่งก็คือ ฮีโร่ผู้ผดงุความยุติธรรมภายใต้ชุดเกราะห์เหล็กที่ชื่อ Ironman ซึ่งจะอาศัยพลังงานจากสิ่งที่เรียกว่า Ark Reactor อันเป็นเตาปฏิกรนิวเคลียร์ขนาดเท่ากำมือที่ฝังอู่ในอกของเขา ... หลายคนคิดว่าสิ่งนี้อาจเป็นได้แค่ในภาพยนต์ เป็นจริงได้มากสุดก็แค่พร็อพคอสเพลย์ แต่นั่นก็ยังเป็นแค่ได้ทฤษฏีไปแล้วครับ เพราะว่าได้มีทีมพัฒนาได้พัฒนาสิ่งประดิษฐ์ที่มีรูปแบบคล้ายๆกัน แต่มันเป็นไปได้จริงขึ้นมา เรียกว่า่ " High-beta Fusion Reactor "

 

  เตาปฏิกรขนาดจิ๋วนี้เป็นโครงการของ " Lockheed Martin " เป็นเตาปฏิกรแบบฟิวชั่นขนาดจิ๋ว จิ๋วในแบบทีี่สามารถใส่ในคาร์โก้ของรถบรรทุกได้ แต่การให้พลังงานกลับให้ได้มากถึง 4 เท่าเลยครับ โดยเราต้องให้พลังงานปลุกจิตมันด้วยไฟฟ้า 100 เมกะวัตต์เท่านั้นเองครับ

 

  ในอนาคตนั้นอาจจะมีการนำเอาเจ้านี้มาใช่เป็นแหล่งพลังงานบริสุทธิ์ในอนาคตได้นะครับ ด้วยหลักการที่จะหมุนพลังงานแม่หลัก แล้วผสานด้วยระบบการแลกความร้อนนำไปสู่การหมุนมอเตอร์สร้างพลังงานยไฟฟ้าครับ แหม่ หวังว่าในอนาคตจะมีชุดเกราะห์บ้างนะครับ อิอิ

 

 ( Image Credit : ironman.wikia.com )

 

 

 4. ไฟฟ้าไร้สาย " Wiricity "

   สิ่งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งไอเท็มเกี่ยวกับไฟฟ้าที่ถูกใจชาวประชาที่ชอบความสะดวกสะบายในการชาร์จแบตเตอร์รี่ให้แก่อุปกรณ์พกพาแบบที่สะดวกๆได้มากเลยล่ะครับ โดยเฉพาะคนที่เบื่อปัญหาสายชาร์ตพังง่าย พังบ่อย จนเบื่อที่จะซื้อใหม่ เพราะเจ้านวัตกรรมนี้คือการ " ชารฺตแบบไม่ต้องพึ่งสายไฟ ด้วย Wireless Electric "

 

  Wireless Electricity หรือที่เรียกง่ายๆว่า " การชาร์ตแบบไร้สาย " เอาจรีิงๆมันก็ไม่ได้ใหม่อะไรมากนะครับ เพราะว่ามีมาระยะหนึ่งได้แล้ว แต่ความใหม่จนกลายเป็นของเด็ดประจำ 2014 นี้ไป ก็มาจากการที่มีการตั้งเป้าว่าจะพัฒนาให้มันสามารถนำไปชาร์ตอะไรต่อมอะไรก็ได้ ไม่จำกัดแค่อุปกรณ์พกพาทั่วไปเท่านั้น โดยอาศัยหลักการเดียวกัน ก็คือจะเป็นการส่งพลังงานผ่่านคลื่นความถีี่ระหว่างตัวรับและตัวส่งที่ตรงกันครับ

 

 ในอนาคตเราอาจได้เห็นทีวี พัดลม ตู้เย็น ไมโครเวฟ หลอดไฟ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้ามากมายสามารถเปิดติดได้โดยไม่ต้องเสียบปลั๊กก็ได้นะครับ ^_^

 

 ( Image Credit : mashable.com and 9to5mac.com )

 

 5. เครื่องสร้างตัวตน " 3D-Printer "

  มาถึงลำดับสุดท้ายสำหรับตอน ที่ 1 กันแล้วนะครับ สำหรับลำดับนี้ เชื่อว่าหลายคนเคยได้ยินกิตศัพท์ในทางที่ไม่ดีสักเท่าไหร่กันมาบ้างแล้ว ถ้าใครไม่เคยได้ยิน หรือจำไม่ได้ ผมก็ขอเล่าสักนิสเดียวก่อนนะครับว่า มีหนุ่มคนนึงนึกพิเรนทำปืนที่สามารถยิงได้จริงขึ้นมา และถูกจับไปแล้ว แต่ประเด็นจริงๆไม่ใช่ปืนที่สร้างขึ้นหรือเหตุ หากแตค่เป็นเครื่องมือที่เขาใช่หล่อหลอมมันขึ้นมาต่างหาก สิ่งนั้นเรียกว่า " 3D Printer " ครับ

 

 

3D Printer หรือเครื่องพิมพ์ 3มิติ ไม่ใช่เครื่องปรินทร์ข้างๆตัวที่สามารถปรินท์หน้ารายงานให้มีตัวอักษรลายน้ำ 3 มิติงามๆสำหรับโด้คะแนนเก็บจากอาจารย์วิชาสังคม แต่เป็นเครื่องปรินท์ที่สามารถปรินท์อะไรก็ได้ให้ออกมาอยู่ในรูปที่จับต้องได้ อธิบายง่ายๆก็ สมมุติว่าคุณอยากปริทร์ลูกบอลกลมๆไว้อัดหน้าเพื่อนเล่น ก็สั่งปรินท์ไปครับ สิ่งที่ออกมาก็จะเป็นลูกบอลกลมๆพร้อมใช้งานตามที่สั่งไปครับ

 

  เทคโนโลยีนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1984 นู่นแล้วครับ ต่อมาในชฃ่วงหลังๆมานี้ก็เริ่มได้รับความนิยมและมีการนำเอามาช่วยเสริมความสามารถในวงการต่างๆ เช่น การแพทย์ อุสาหกรรมรถยนต์ ในด้านของการผลิต ซึ่งแน่นอนครับว่ามันให้งานที่ออกมาดีมากเลยล่ะ

 

  ในอนาคตไม่ใกล้ ไม่ไกลนี้ มันอาจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเรามากขึ้น มากจนใกล่ชิดให้เราสามารถใช้งานมันเองได้เลยเชียวล่ะ ^_^

 

( Image Credit : 3dprint.com , fabcafe.com and cad-house.co.za )

 

 

 หมดแล้วครับสำหรับทั้ง 5 ลำดับของไอเท็มเด็ดดวงสุดติ่งแห่งปี 2014 ตอนที่ 1 สำหรับวันนี้ ซึ่้งแน่นอนว่ายังมีหลืออีกตั้ง 20 รายการ รับรองว่าจะได้เห็นอะไรๆที่บางคนบางท่านไม่เคยเห็น และอาจจะทำเอาอึ้ง ทึ่ง ไปเลยก็ได้ ยังไงก็รอติดตามกันต่อไปนนะครับ

 

 ส่วนใครอยากอ่านเลย ก็จัดไปตามสะดวกตามลิงค์เครดิตนะครับนะ ^_^

 

 

 


( ข้อมูลจาก time.com และเนื้อหาฉบับแปลไทยจาก applicadthai.com นะครับนะ อยากอ่านเวอร์ชั่นไหนก็กดไปตามความสะดวกเลยครับ ^_^ )

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน