*/
  • นายวอร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 127
  • จำนวนผู้ชม : 298449
  • จำนวนผู้โหวต : 62
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
วันเสาร์ ที่ 26 เมษายน 2557
Posted by นายวอร์ , ผู้อ่าน : 3224 , 17:17:15 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน อะหนึ่ง , Chaoying และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

    วันก่อน..อ่านบทความสมาชิกบล็อกเกอร์  คุณพาจรดอทคอม ในเอนทรี้ว่าด้วยเรื่องราวของน้ำมันไทยที่แสนแพงกับแนวคิดในการประหยัดพลังงาน (http://www.oknation.net/blog/pajondotcom/2014/04/22/entry-1)  

ท่านสมาชิก พาจรดอทคอม เล่าเกี่ยวกับเรื่องราวของคุณโสภณ สุภาพงษ์ ที่ขึ้นเวที กปปส แฉเล่ห์กระเท่ห์ของ ปตท. ว่าด้วยกรณี การตั้งราคาน้ำมัน ที่พิลึกพิลั่น ซับซ้อนซ่อนเงื่อน และผลสรุปคือ  “แพง” แบบ  “ไร้เหตุผล”

ผมกลับมาครุ่นคิดเรื่องนี้เหมือนกัน....เพราะชีวิตในแต่ละวัน ก็ไม่ได้ต่างกับคนอื่น ๆ  ..ที่สำคัญคือไม่ได้ร่ำรวยถึงขนาดขับรถเก๋งคันโตเปิดกระจกโผล่แต่บัตรเครดิตยัดใส่มือเด็กปั้มโดยไม่ต้องไปยี่หระหรือแยะสายตาเหลือบไปสนใจว่า ป้ายราคาน้ำมันไทยที่โชว์วันนี้...วันรุ่ง มันจะพุ่งขึ้นไปกี่บาทกี่สตางค์

และขนาดทุกวันนี้..วิถีชีวิตคนชายแดนใต้อย่างผม... มีน้ำมันมาเลย์เพื่อนบ้านแสนดีช่วยบรรเทาอาการกระเป๋าตังค์ป่วยบ้าง....ก็ยังอุตส่าห์ต้องครุ่นต่อตามประสาคนชราที่รอบคอบ (ข้างบ้านเรียกว่า "ขี้เหนียว") ว่า ร้านไหนมันขายน้ำมัน(มาเลย์) ถูกกว่า...เติมมันร้านนั้น   เข้าตำรา “ถูกและดี” เพือให้สอดคล้องกับแนวคิด  “การแข่งขันแบบการค้าเสรี” ที่ ปตท.ชอบพูดเมื่อมีใครบอกว่า ทำไมต้องขายต่างประเทศถูกแต่คนไทยกลับขายแพง

ขนาด เบนซิน 95 มาเลย์ เกรดดีสีอำพัน.. ที่กลั่นมาจากน้ำมันดิบที่เค้าเรียกว่า เกรด Ligth & Sweet พอ ๆ กับเกรดน้ำมันเบรนจ์แถวทะเลเหนือ คนไทยชายแดนเค้าเอามาใส่ขวดโค๊กลิตรขาย 30 บาท ..ลูกค้าไทยปักษ์ใต้ชายแดนก็ยังต้องดูว่า ร้านไหนเต็มลิตร..ร้านไหนพร่องลิตร เพราะถ้าร้านไหนมันพร่องลิตร แสดงว่า...มันไม่มีจิต “ธรรมาภิบาล”แบบ “ปตท”   เพราะมาตรฐาน 30 บาทเท่ากัน..แต่ดันโกงตาชั่ง  แบบนี้ถือว่า ใช้ไม่ได้!


  ดังนั้น..เมื่อขับรถเลยปักษ์ใต้ขึ้นมาภาคกลางทีไร...หันมองปั้มน้ำมันไทย...ยิ่งพินิจ..ยิ่งอาลัย  เพราะภาพของโลโก้  “สามทหารยิ้ม” แห่ง องค์การเชื้อเพลิงที่เคยขายน้ำมันให้คนไทยแบบใจดีมันผุดขึ้นมาให้บาดหัวใจ โดยเฉพาะในวันที่คนไทยวันนั้นเราหลงลม..เลยต้องมาทนทุกข์กับ  วาทะของพวกกะล่อน ที่เคยหลอกหลอนปลิ้นปล้อนเอาทรัพยากรของชาติของคนไทยทั้งแผ่นดิน ...เอาไปปี้..ไปยำ เอาไปขยำ ๆ  ๆ   ใหม่จนเกิดสิ่งที่เรียกว่า “แปรรูป”

นับแต่วันที่ อ้ายอีเหล่านั้น...ต่างเดินหน้าพากันหลอกคนไทยว่า  พลังงานจะหมดคนไทยจะอดตาย...บ้างก็บอกว่าขืนปล่อยให้เป็น การปิโตรเลียมแห่งประเทศโบราณ.. สุดท้ายจะเจ๊งบรรลัยเพราะนิสัยทำกำไรกันไม่เป็น....และไม่ทันโลกสมัยนี้เอา วันนั้นระบอบทักษิณจึงใส่หูคนไทยทุกวันให้ท่องคาถา “แปรรูป ๆ”

สุดท้าย...การปิโตรเลียมไทย ถูกปั่นหัวเด็ดหัวกะทิไปกิน... กลายเป็น  “ปตท.”  กับคำมั่นว่า “พลังไทยเพื่อไทย”  จนทุกวันนี้....

แนวทางการแปรรูป...ถ้าอธิบายแบบชาวบ้านก็คือ   แนวคิดของการเอาของหลวงที่เป็นส่วนของประเทศ มาแบ่งสรรปันเค้กให้เอกชน ด้วยความคิดหลักคือ  “ไปรอดมีกำไร” และ “ประชาชนได้ใช้อย่างทั่วถึงและเป็นธรรม”  เหมือนเดิม  เพราะสองหลักนี้ถ้าไม่ไปด้วยกัน สุดท้ายก็ไมใช่หลักของการ “แปรรูป”

ถ้าแปรแล้ว  “กูไปรอดมีกำไร”  แต่ “ประชาชนกลับต้องทนใช้อย่างไร้ธรรมและทุกขเวทนา”  แบบนี้ ..มันเข้าตำรา   “เตะหมูเข้าปากหมา” คนดีๆ มีใครจะกล้าทำ

หรือถ้าแปรแล้ว... “ประชาชนใช้อย่างทั่วถึงหรรษา” แต่  องค์กรทำท่า “ไปไม่รอดเพราะขาดทุน” แบบนี้...ก็ไม่รุ้จะแปรรูปให้เมื่อยตุ้มไปทำไม

นิยายของพวกที่ชอบเล่นแร่แปรรูป โดยเฉพาะ กรณี “ปตท” มันจึงกลายเป็นตำราผิดพลาดที่คนไทยต้องร่วมกันจำไว้เป็น “บทเรียน”

และที่สำคัญวันนี้  สองเรื่องที่ปัจจัยสำคัญที่ประเทศไทยกำลังจะไปสู่ความล่มสลาย ก็คือเรื่องการมี   “รัฐบาลโง่” กับ  “นักการเมืองโจร”  สองอย่างนี้เมื่อรวมกันไม่จำเพาะประเทศไทย..เพราะเกิดมีในประเทศไหนประเทศนั้น...ผุผังย่อยสลายง่ายกว่า “ฟอสซิล” เพราะกินเวลาเพียงไม่กี่ปี...ให้ก๊วนเหล่านี้ ล้วงๆ..ควักๆ ได้ไม่นาน ก็ร่อยหรอหมดประเทศ

สองวันก่อน..เจอเพื่อนฝูงประกอบกิจการร้านอาหาร ..เห็นหน้าตาไม่แจ่มใส ถุงใต้ตาอูมเป่งยิ่งกว่าหน้าทักกี้ที่โผล่หน้ามาโพสล่าสุด เพราะส่วนบนโดยเฉพาะหน้าผากเริ่มรับน้ำหนักสารพัดตีนกาที่ย่ำลงบนใบหน้าไม่ไหว ...เจอกันก็ทักทายเพื่อนเก่าว่า “ไง..สบายดีหรือ..กิจการเป็นอย่างไร?”

พวกแสยะยิ้มแบบบอกอารมณ์ไม่ได้ว่า..กำลังดีใจหรืออยากจะร้องไห้ ..แต่เมื่อฟังคำตอบแล้วก็เข้าใจว่า..  ที่แสยะก็เพราะยิ่งกว่าจะร้องไห้...และเจ้าตัวรู้แล้วว่า ชีวิตการเป็นพลเมืองที่อยุ่ภายใต้ สองปัจจัย คือ “รัฐบาลโง่” กับ “นักการเมืองโจร” นั้นทำให้เกิดอะไรขึ้นกับชีวิตบ้าง

“ไม่ไหวว่ะ... ลูกน้องที่ร้านจากที่มีสามคน ตอนนี้เหลือคนเดียว. มันลาออกหมด”   เพื่อนผมมันส่ายหัวบ่นอุบ...ก่อนที่จะสาธยายต่อโดยไม่ต้องถาม

“แ...ง่  มันบอกค่าแรงจากที่เคยให้วันละ200 ตอนนี้บอกว่าต้องขอเป็น 300 ..ถ้าไม่ให้ มันจะลาออกไปทำงานโรงงาน” 
“แล้วตกลงมันออก?”  ผมถามย้ำ

“เออ...ลาออกไปสองคน เหลือคนเดียวที่มันยังทนเพราะพึ่งเข้ามาทำได้สองเดือน ..ทำงานก็ยังไม่เป็นสักอย่าง... นี่ของก็แพง..ค่าแรงก็เสือกขึ้นแบบไม่ถามกูสักคำ...เดือนหน้าแก๊สก็จะขึ้นอีก..ค่าไฟก็จะขึ้น...น้ำมันรถก็ขึ้นไม่หยุด  ..ของเขิงต้นทุน หมูหมากาไก่..ผักทุกอย่างขึ้นหมด แบบนี้จะอยู่กันอย่างไงวะ..ฯลฯ ” เสียงบ่นพึมพำทำนองนี้มีหรือที่ผมจะไม่เข้าใจ

“.มีอย่างเดียวที่มันลง?”  เพื่อนผมมันเอ่ย  ก่อนที่จะเอ่ยช้า ๆหลังจากที่ผมเลิกคิ้วเป็นเชิงขอคำตอบ
“รัฐบาลไง...แ..ง่  ยิ่งอยู่ยิ่งฉลาดน้อยลงๆๆ”

บทสรุปของ เจ้าของร้านอาหารขนาดเล็กที่กำลังประสบชะตากรรม..อันเป็นผลพวงจากปัญหาเศรษฐกิจที่ รัฐบาลไม่เคยคิดแก้...และถึงแม้จะคิด...ก็คิดวิธีแก้ได้อย่างคนฉลาด ๆ คาดไม่ถึง!

กลับมาเรื่อง “พลังงาน” หลังจากที่คุณโสภณ ขึ้นเวทียำ ปตท เสียสองครั้ง ผลก็คือ...บรรดาผู้บริหาร ปตท ดาหน้ากันมาถล่มคุณโสภณ พร้อมประกาศจะฟ้องคุณโสภณข้อหาหมิ่นประมาทให้เข็ดหราบ และอย่าได้ริอ่านยุ่งกับ “กล่องดวงใจ” ของใครบางคน

จิ๋กซอเรื่องพลังงาน...ยิ่งนาน ยิ่งมีคนออกมาแฉ..โดยเฉพาะประเด็นใหม่ ๆที่ทำให้เห็นว่า  คนในรัฐบาล,บักเหลี่ยม และข้าราชการบางกลุ่ม ล้วนสุมหัวกันอย่างน่าตกใจ

คุณรสนา โตสิตระกูล..และคณะกรรมาธิการฯ ท่านเดินทางผ่านบ้านผม เข้าไปเยือนมาเลย์ ..แวะขอความรู้จาก ท่านตันสี อดีตผู้บริหารระดับสูงของเปรโตนาส บริษัทน้ำมันแห่งชาติของมาเลย์เซีย

คำตอบของท่านฟังแล้วคนมาเลย์คงชื่นใจ... แต่คนไทยที่ไปนั่งฟังทุกคนกลับขื่นคอราวกับมีหนามบอระเพ็ดเข้าไปขัดอยู่ในหลอดลม
เพราะท่านบอกพอสรุปได้ว่า มาเลย์ใช้วิธีการแบ่งประโยชน์มาตั้งหลายสิบปีแล้ว... วิธีการง่าย ๆ แบบนี้คนสวนยางรู้จักกันดี เพราะใช้วิธีเดียวกัน

อย่างผมมีสวนยางสิบไร่...จะกรีดเองก็กระไร. ก็จ้างคนมากรีด  ใช้วิธีตกลงกันเสร็จสรรพว่า กรีดได้น้ำยางเท่าไหร่ ผมเอา 65 คนกรีดเอาไป 35 ส่วนเศษขี้ยางแบ่งกัน 50 : 50

ดังนั้นตกลงเสร็จสรรพ สวนยางก็ยังเป็นของผม...แถมหนำ(กระท่อม)ในสวนที่สร้างไว้สำหรับเป็นที่พักให้คนมากรีดนั้น ก็เป็นของผม คนกรีดได้แค่อาศัยพักในกระท่อมและได้น้ำยางส่วนแบ่งเท่านั้น

หลักการนี้ ในส่วนของ “พลังงาน” ถูกใช้ในมาเลย์,อินโด และอีกหลายประเทศ เพราะยึดเอาหลักการที่ว่า  นี่เป็นสมบัติของชาติ ดังนั้นถ้าวันนี้คนรับจ้างไม่พอใจ..ก็เชิญไสหัวไป แต่อุปกรณ์เครื่องมือ,ที่ใช้ขุดใช้ค้นหา..ตั้งไว้นั่น ห้ามเอาไป เพราะคนใหม่เข้ามาหรือไม่มีใครเข้ามา ฉันก็คว้าอุปกรณ์นั้นทำเองได้ทันที  หลักง่าย ๆ แบบนี้ ..เด็กก็คิดเป็นว่า ได้หรือเสียเปรียบ

แบบนี้..คุณรสนา ท่านเปรียบว่า นี่เป็นกรณีต้นน้ำ แต่ประเทศไทยใช้ไม่เหมือนเพื่อนบ้าน ..เพราะดันใช้วิธีให้ประมูลในระบบสัมปทานโดยคิดค่าภาคหลวงในอัตราโบราณ คือไม่เกิน 15 เปอร์เซ็นต์ของมุลค่าน้ำมันที่ขายได้! 

สมมุติว่า ฝรั่งสุบน้ำมันได้เท่าไหร่ก็ไม่รู้..แต่วันนี้ขายได้ 100 บาท . รัฐเอาไปไม่เกิน 15 บาท
ไอ้ที่สูบแล้วเก็บไว้ไหน..หรือส่งใส่เรือไปไหน ใครจะไปรู้ เพราะดูแต่รายงานขายน้ำมันที่ฝรั่งมันส่งมา

เทียบกับ มาเลย์ฯ เค้ามอนิเตอร์หน้าจอแบบเรียลไทม์ ดูการสูบน้ำมันกันจะๆ ทั้งเอ็ง..ทั้งข้า
สูบร้อยลิตร..เอามาเลย 65 ลิตร..ส่วนอีก 35 ลิตรเอ็งจะไปขายใครก็เรื่องของเอ็ง ..ง่าย สบายจะตาย


เล่าเรื่องนี้เพียงเสี้ยวเท่านั้น..เพราะอยากให้เห็นเรื่องสำคัญที่เป็น “ปากท้อง” ของเรา...
และที่หลายคนคาดเดาว่า  ทักกี้..มีเอี่ยว..เรื่องนี้หรือไม่? อันนี้น่าสนใจ

เพราะหลังจากทักกี้...ประกาศขายกิจการดาวเทียมและมือถือ  ...ตระเวนดุ่ม ๆ ไปแถวหลายประเทศในทวีปแอฟริกา แล้วประกาศว่าจะทำเหมืองเพ็ชรเหมืองพลอยในแถบนั้นบ้าง...บ้างก็บอกประมูลกิจการล๊อตโต้ได้บ้าง ซึ่งอย่างหลังสุดท้ายก็พังพาบไม่ได้ทำ เพราะที่อยากทำจริง ๆ นั้นก็คือเรื่องของ “พลังงาน”

ทักกี้..พากลุ่มทุนแขก Black Pearl Capital ตระเวนหาลู่ทางในประเทศแถบแอฟริกา เพื่อหาหนทางผูกกิจการพลังงาน เชื่อมโยงกับไทย  นี่ไม่แปลกที่เหตุใด น้องสาวดอกไม้งามถึงได้ต้องบินร่อนไกลไปถึงประเทศแถวนั้นระบุว่าเตรียมไปเปิดการค้าระหว่างกัน

อ.ไกรศักดิ์  ชุณหะวัณ ประกาศว่า ปตท.โอนเงินสองหมื่นล้านไปให้ทักกี้...จน ปตท.ออกมาบอกว่า “ไม่มี๊..ไม่มี” ไม่เคยโอนเงินให้เลย..เชื่อธรรมาภิบาลเถอะ...

น่าแปลกที่ข้อหาฉกรรจ์นี้ ปตท.กลับเลี่ยงที่จะไมปะทะ ทั้งที่ถ้าไม่ใช่เรื่องจริงก็เสียหายต่อ ปตท.น่าดู....แต่กลับไม่มีอะไรนอกเหนือจากออกมาปฎิเสธ

หากสิ่งที่คุณไกรศักดิ์พูดถึง เป็นเรื่องจริง!.....จิ๊กซอ ปตท,ทักกี้,แขกดูไบ รวมทั้งอ้ายอีตี๋เล็กหมวยใหญ่จากสิงค์โปร์ เหล่านี้ถือเป็น โผเดียวกันที่จะร่วมด้วยช่วยกันรวยแบบสุดโต่งกับพลังงานโลก ...ถ้าเป็นเรื่องจริงก็ถือเป็นเรื่องจริงที่น่ากลัวชะมัด

ธุรกิจเวียนวน..ขายน้ำมันแบบ มึงซื้อกู..กูเวียนไปขายให้มึง แต่คนที่รับกรรมคือ ประชาชนไทยตาดำ ๆ ที่ต้องแบกภาระสารพันภาษีที่ไม่มีประเทศไหนมันจะบ้าได้เท่าประเทศไทย

มีที่ไหนวะ..ขนาดต้นทุนน้ำมันซื้อจากดูไบราคาเท่าไหร่ก็ไม่บอกชาวบ้าน แต่เวลาตั้งต้นทนุขายดันบอกว่า ..สมมุติเอาราคาหน้าโรงกลั่นสิงค์โปร์นี่ละมาใช้แทน  อันนี้ก็แปลกอันดับแรกแล้ว
สมมุติว่า ต้นทุนซื้อน้ำมันจากตลาด Dubai Fateh  รวมค่าขนส่งตกลิตรละ 20 บาท ก็เอาไปบวกค่ากลั่นค่าอะไรออกมาเป็นตัวเลข อันนี้ก็ตรง ๆ รับได้
แต่นี่ บอกว่า ไม่ได้ต้องใช้ราคาหน้าโรงกลั่นสิงค์โปร์เป็นราคาขาย สมมุติว่า ราคาน้ำมันสำเร็จรูปหน้าโรงกลั่นสิงคโปร์อยู่ที่ 25 บาท..ดันบอกว่ายังไม่จบเพราะต้องมีค่าน้ำเข้าอีก 2บาท มีค่าการตลาดอีก 2 บาท เบ็ดเสร็จราคาจำหน่ายก่อนสารพัดภาษีและกองทุนอยู่ที่ 29 บาท! 
เฮ้ย..นี่ไง ที่คุณโสภณถึงได้ออกมาบอกว่า มันบ้ารึไง...นำเข้าก็ไม่ได้นำเข้าดันเอาราคาเค้ามาแถมค่านำเข้าบวกค่าการตลาดเข้าไปอีก ..นี่มันไมเพี๊ยน..ก็คนไทยโง่ใช่มั้ย?

ต้นทุนเพี้ยน บวกค่าการตลาดเกินควร แถมด้วยภาษีสรรพสามิต...ภาษี อบจ บวกด้วยเงินกองทุนน้ำมัน แล้วตามด้วย VAT   กว่าจะคลอดออกมาเป็นน้ำมนให้คนไทยใช้....ทำไมมันแสนเข็ญขนาดนี้

น่าเห็นใจคนระดับกลางถึงล่าง..ที่ต้องทนทุกข์ทรมาน เพราะ “น้ำมัน” คือต้นทุนทุกสิ่ง และถือเป็น “กล่องดวงใจ” ของระบบเศรษฐกิจประเทศไทย

ระบอบทักษิณ..ยึดเอา “กล่องดวงใจ” คนไทยเป็นครองเป็น “หัวใจ” ตัวเอง
ดังนั้น... จึงเป็นเรื่องง่ายๆ ที่คนไทยต้องเลือกเอา

ถ้าเอา “กล่องดวงใจ” นั้นกลับมาได้ ............คนไทยท้องอิ่ม ..ประเทศชาติรอดปลอดภัย แถมระบอบ “ทักกี้” ตาย
แต่ถ้า “กล่องดวงใจ” นั้น กลายเป็นของระบอบทักกี้เรียบร้อยหมด...คนไทยอดตาย..ประเทศชาติล่มสลาย

ล่าสุดนี่ทำท่าจะปรับ VAT จาก 7เป็น 10 เปอร์เซ็นต์ ...อ้างว่า เงินไม่พอ เลยต้องล่อกระเป๋าประชาชนสุตรเดิม

จนอยู่แล้ว...ช่วยกันเหยียบซ้ำให้หนำใจ เอากันเข้าไป...ถ้า ปฎิรูปแล้วแก้เรื่องนี้ไม่ได้...ก็ต้องว่าเป็นกรรม เกิดชาติหน้าฉันใดจะได้ไม่ต้องเกิดมาเป็น  คนไทยหน้าโง่ กันอีกก็ดีเหมือนกัน!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 02/05/2014 เวลา : 01.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

สงกรานต์ขับรถกลับบ้านปักษ์ใต้ เสียหายให้ ปตท. ไปหลายตังค์
พลางนึกในใจว่า ปฎิรูปพลังงานไทย ยึด ปตท. กลับคืนมา คงจะยากเสียแล้ว
เห็นมีแต่ปั๊ม ปตท. ยึดถนนไปทุกสาย
ไม่เติมน้ำมัน ก็เข้าไปเยี่ยว ไปกิน กาแฟแพง อาหารแพง หรือไม่ก็แวะ 7-11
แวะเข้าปั๊มเหมือนเข้าร้านสะดวกซื้อยังไงยั้งงั้น...
นอกจากรายได้จากพลังงานแล้ว ปตท. ยังสร้างรายได้จากกิจการอื่น
ที่ต่อยอดมาจากการบริหารจัดการตลาดที่ดี
ผู้ใช้รถบนถนนก็อยากแวะเข้าปั๊ม ปตท. มากกว่าปั๊มยี่ห้ออื่นๆที่แทบไม่เหลือ
ที่มีอยู่บ้างก็เงียบๆ มืดๆ จนไม่มีใครแวะเติมน้ำมัน...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Visaninee from mobile วันที่ : 28/04/2014 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lawyee

น้ำมันควรลดราคานะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นายวอร์ วันที่ : 28/04/2014 เวลา : 05.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/alive
โลกที่มีชีวิตชีวา..

คคห.4 คุณ Chaoying

มีหลายคนบอกว่า...ต้องเอา ปตท.กลับคืนมา แต่ผมคิดว่า วิธีการเรามีง่ายกว่า

ถ้าระบอบทักษิณ สามารถทำให้ "การบินไทย" ที่เคยถูกระบอบทักษิณกล่าวหาว่า "ผูกขาด" กำลังกลายเป็นองค์กรที่กำลังเล็กลง ..เราก็น่าจะทำให้ "ปตท" มันเล็กลงได้มิใช่หรือครับ?

ทำเค้าไว้ยังไง...ก็ใช้วิธีเดียวกันนั่นละครับ.

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายวอร์ วันที่ : 28/04/2014 เวลา : 05.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/alive
โลกที่มีชีวิตชีวา..

คคห. สวัสดีครับท่านนันทเดช

"น้ำมัน" เป็นกล่องดวงใจของคนไทยจริง ๆ ผมถึงบอกว่า เห็นโลโก้ สามทหารยิ้มในอดีตแล้ว ..มันเศร้าจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายวอร์ วันที่ : 28/04/2014 เวลา : 05.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/alive
โลกที่มีชีวิตชีวา..

คคห.2 คุณ Hiriotappa

ใช่ครับ..ซับซ้อนและซ่อนเงื่อนกันจน แงะไปตรงไหนก็เจอตอแทบทั้งสิ้น เพราะบริษัทลูกที่แตกออกมามากมายและโยงใยกันจนน่าวิตกครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นายวอร์ วันที่ : 28/04/2014 เวลา : 05.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/alive
โลกที่มีชีวิตชีวา..

คคห.1 ท่านลูกเสือฯ

คำตอบสั้น..ชัดครับ.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Chaoying วันที่ : 27/04/2014 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ทำอย่างไร จะยึดกล่องดวงใจคืนมาหละ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 27/04/2014 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ระบอบทักษิณ..ยึดเอา “กล่องดวงใจ” คนไทยเป็นครองเป็น “หัวใจ” ตัวเอง
ดังนั้น... จึงเป็นเรื่องง่ายๆ ที่คนไทยต้องเลือกเอา

คนไทยไม่มีทางเลือกครับ ต้องเอาหัวใจตัวเองคืนมาให้ๆด้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Hiriotappa วันที่ : 26/04/2014 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

เวลาเบนซินขึ้นเขาดีใจกันใหญ่ แต่ดีเซลขึ้นมีแต่บ่นก่นด่า เรื่องมันคงซับซ้อนกว่านั้นแหละครับ แม้แต่เหล้าก็ยังต้องเบนมอร์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 26/04/2014 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เพื่อผู้ถือหุ้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน