*/
  • นายวอร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 127
  • จำนวนผู้ชม : 299947
  • จำนวนผู้โหวต : 62
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
วันศุกร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2557
Posted by นายวอร์ , ผู้อ่าน : 2611 , 19:48:54 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน วรรณสุข , jabank และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

 

เมื่อวาน..เปิด oknation ตามปกติ จำได้ว่าช่วงใกล้ ๆ บ่ายสี่โมงครึ่ง ..ตาเหลือบแว่บเห็น โพสของท่าน บก.ชาลี  สั้น ๆ แต่น่าระทึกกับคำว่า “เปิดทีวีด่วนที่สุด..ตอนนี้” อะไรประมาณนี้

ไม่ผิดหวังเพราะหลังจากคลิกไปเปิดทีวีออนไลน์..ในไม่กี่นาที ภาพของบรรดา 4 นายทหารใหญ่กับอีก 1 ผบ.ตร ก็นั่งเรียงกันเต็มทีวี...โอ้พระเจ้า นี่ไม่ใช่เรื่องธรรมดาอย่างที่ท่านชาลีแกเชียร์ให้เปิดดูจริง ๆ

หลังจากนั้น  16.45 น. ทุกอย่างก็กระจ่างแจ้ง..ให้อาดรีนารีนในกายมันสูบฉีดพร้อมกับสองมือมันตบฉาดกลางที่ทำงานโดยอัตโนมัติ .. แม้นปากจะไม่เอ่ย..แต่ในใจมันตะโกนลั่นว่า “ให้มันได้งี้..ซิวะ!!”

ผมไม่ใช่พวกโลกสวย..ไม่ใช่มโนแมน..หรือพวกกินอุดมคติฝรั่งเป็นอาหาร..ดังนั้น การเปิดเรือนชานสยามเพื่อนำสันติสุขกลับมาสู่ประเทศโดยไม่ปรากฎเหตุต้องเห็น “ใครฆ่าใคร” ให้เลือดนองแผ่นดินแม่ให้สะใจของเหล่า อ้ายอี ชั่วช้าที่นังจิบไวน์ดูคนไทยตายเป็นว่าเล่นในแดนไกล อีกต่อไป

การตัดสินใจบนพื้นฐานของ “ความรับผิดชอบ” ของลูกผู้ชายที่เป็นชาติทหาร จึงการันตีได้ว่ายังมีมนต์ขลัง..และยังทรงพลังให้คนไทยได้อบอุ่นใจได้เมื่อยามภัยมา

ก่อนหน้าที่ จะอ่านโพสท่าน บก.ชาลี  ผมกำลังสนใจข่าวที่จีนพบรัสเซียและ จีนแถลงข่าวเกี่ยวกับเรื่องปัญหาในไทยซึ่งก่อนหน้าที่มีข่าวอเมริกาจุ้นข้ามฟากข้ามฝั่งไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเรื่องยูเครนหรือแม้กระทั่งเรื่อง จีนและเวียตนาม ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องที่ ทั้งรัสเซียและจีนก็เริ่มออกอาการ “หมั่นกระเพาะ!” กับพ่อตำรวจโลกรายนี้เต็มที

โดยทางการข่าวของจีนแถลงในทำนองว่า  ปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ผู้นำทั้งจีนและรัสเซียเห็นพ้องว่าเป็นเรื่องของ “คนเอเชียต้องแก้ปัญหากันเอง” นี่เป็นประโยคทองที่ผมคิดว่าการตัดสินใจแก้ปัญหาของชาติของ ผบ.ประยุทธ ดูจะสอดคล้องและสมจังหวะที่สองชาติยักษ์อย่างจีนและรัสเซียต่างออกไปพยักหน้าในทำนอง....”ทำไปเถอะ..เรื่องในบ้านยุ..ยูจัดการ”

การประเดิมบทตำรวจโลกของอเมริกาด้วยการประกาศจะตัดเงินช่วยเหลือ 30 ล้านเหรียญ ..จน หลายคนรวมทั้ง อาจารย์สมเกียรติ อ่อนวิมล ต้องออกมาโพสตอบโต้ในทำนองว่า เงินของเอ็ง..เมื่อเทียบที่ระบอบทักษิณโกงไปมหาศาลนั่นน่ะมันเทียบกันบ่ได้ดอกเฟ้ย!!..

ดังนั้น..ถ้าจะตั้งมาตรการตอบโต้..บีบคั้นหรือจะทำอะไรก็ขอให้นึกยาว ๆ ไว้ก่อนก็แล้วกันว่า.. ประเทศไทยไม่ใช่เด็กเมื่อวานซืนที่พึ่งตื่นลืมตาแค่ 2-3 ร้อยปี...แต่เรามีรากเหง้า..มีฐานรากที่ยาวนานอย่างน้อยก็มากกว่า คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ยังไม่ได้เกิดหรือเป็นจินตนารมณ์ซะด้วยซ้ำ!

และที่สำคัญ..การสร้างศัตรูเพิ่มในอาเซียนโดยเฉพาะ เอเชียที่กำลังโตวันโตคืนนั้น ไม่ได้เป็นนโยบายหรือเทคนิคที่ชาญฉลาดสักเท่าใด..ดังนั้น.ถ้าจะใจเย็น ดูทิศทางลมซักนิด..คิดให้ไกล  ประเทศไทยยังเป็น “กัลยาณมิตร” กับทุกชาติทุกภาษาได้อย่างน่าสนใจและน่าคบหายิ่งโดยเฉพาะกับ "อเมริกา"

หลังคำสั่งให้เลิกชมุนม..ผมเห็นภาพพี่น้องไทย..ทั้งแดงทั้งสีใด  ๆ  ต่างเก็บข้าวของเดินทางกลับบ้าน.. ภาพพะรุงพะรังของนักสู้ไม่ว่าจะสีใด ล้วนเป็นภาพประทับใจ เพราะคนไทยเหล่านั้น ..มีสีเลือดเดียวกัน ..แม้นจะต่างอุดมการณ์ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องผิดพลาดล้างฆ่ากันให้กลายเป็นอื่นไปได้

วันนี้..คนไทยต้องเชื่อใจว่า กองทัพ จะสามารถนำคนไทยกลับเข้าสู่ความเป็น “ครอบครัว” ได้ดังเดิม  เพียงแต่เราช่วยกันเติมความหมายของคำว่า “เลือดไทย” ใส่เข้าไปในหัวใจกันให้มากขึ้น  ส่วนเรื่องระบอบการปกครองจะประชาธิปไตยกินได้หรือไม่นั้น ..เป็นเรื่องรอง

ท่านพุทธทาสเคยเขียนเรื่องนี้เตือนสติไว้เยอะ..โดยเฉพาะคำว่า “ประชาธิปไตย” ถ้าเกิดคนหมู่มากมันเพี้ยน..และบ้า ระบอบประชาธิปไตย ก็กลายเป็นแค่ การปกครองขยะของคนบ้าคลั่งดี ๆ นี่เอง

การสร้างอดุมคติ.เจตคติ และเชื่อมโยงความหมายของ “ระบอบประชาธิปไตย” ให้คนไทยได้เข้าใจในลึกซึ้งจนมีคุณค่า คือการที่นับแต่นี้ต่อไปถือเป็นภาระกิจยิ่งใหญ่ของรัฐบาลต่อไป ที่จะต้องปูพื้นฐาน..ก่อโครงร่าง ให้ประชาชน “รุ้เท่าทัน” เหลี่ยมเล่ห์ของนักตีกินการเมืองที่ชอบอาศัยการเลือกตั้งและยัดเยียดนิยามนี้ว่า “ประชาธิปไตย” จนคนไทยโงหัวไม่ขึ้นให้หลุดพ้นเสียก่อน

ดังนั้น...ผู้ใด..ฝ่ายไหน อย่าได้พยายามสร้างปัญหาชาติแผ่นดินอีกเลย
หยุดซะที...ปล่อยให้คนดี ๆ เค้าเข้ามาแก้ปัญหาให้ลูกหลานเราบ้าง

ใคร ๆ ก็รู้ว่า การยึดอำนาจประเทศนั้น..ไม่ใช่เรืองเล่น ๆ ..แต่เป็นเรื่องของการตัดสินใจที่ “ขาด!” เพราะต้องเอา “ชีวิต!” ตัวเองเป็นเดิมพัน!
เพราะเหตุที่ประกาศนั้น ชัดในความหมาย เพราะ คนไทยมันกำลัง “จะฆ่ากันตาย”  ขืนนั่งดูดาย คงไม่ใช่วิสัยอย่างทหาร

ดังนั้น...อ้าย อี หน้าไหนที่กำลังสุมหัว..ใส่ไฟ หรือกำลังจะกลายพันธุ์เป็นพวกปลวกลงใต้ดินที่คอยชอนไชประเทศ ..ขอให้หยุดและเลิกซะ...

กลับมาเป็น “คนไทย”  ที่มีเลือดสีเดียว...เหมือนเดิม    พี่น้องอีสานนั่งรถมาชมทะเลสวยที่ปักษ์ใต้...คนหาดใหญ่ไปนั่งจิ๋มแจ่วแซวคนเหนือ ฯลฯ  ความรักที่เผื่อแผ่ให้กันในนาม “คนไทย” จะเป็นของขวัญชิ้นใหม่ให้แผ่นดินไทยไปอีกนานแสนนาน

อย่าฝันให้ใครหรือฝรั่งหน้าไหนมาช่วย ...เพราะ เมื่อ “ลงทุน” พวกนี้ก็ต้อง “เอาคืน”

แบบที จีน..รัสเซีย ให้แนวไว้ว่า  “คนเอเชียต้องแก้ปัญหากันเอง”

ดังนั้น  ปัญหาคนไทย...ง่าย  ๆ  “เดี๋ยวพี่ไทยเคลียร์กันเอง!!”

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
วรรณสุข วันที่ : 25/05/2014 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ทหารเสียสละมากจริงๆ ค่ะ ออกมาเช่นนี้ตัวท่านเองก็มีแต่เสียกับเสีย อย่างดีที่สุดก็แค่เสมอตัว ประชาชนต้องช่วยกันไม่ให้ต้องทหารรับศึกอยู่ฝ่ายเดียวแล้วล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ว่างเปล่า from mobile วันที่ : 24/05/2014 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pupanasang
เทพ

เยี่ยมครับ ไทยยังเป็นไทยอยู่ได้ ก็เพราะมีผู้ที่ยังเสียสละ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
feng_shui วันที่ : 24/05/2014 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

สังคมไทย กลับมานับ1ใหม่อีกได้ เพื่่อเดินหน้าต่อแบบคนไทยๆกันเอง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
NN1234 วันที่ : 24/05/2014 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ประเทศไทยดำเนินมาด้วยคำว่า “ประชาธิปไตย” (การปกครองโดยตัวแทนของคนหมู่มาก) แต่ใครๆ ก็รู้ว่าถ้าาเกิด(ตัวแทนของ)คนหมู่มากมันเพี้ยน โง่และบ้า .... ระบอบประชาธิปไตย ก็กลายเป็นแค่ "เปลือก กระพี้" หรือ การปกครองโดยคนบ้าเพื่อคนบ้า(คลั่ง)ดี ๆ นี่เอง
จงเรียนรู้กันต่อไป .... แม้จะไม่มีใครฉลาดมาตั้งแต่ออกจากท้องพ่อท้องแม่ก็ตามเถิด แต่ก็อย่าให้คนที่เกิดจากท้องพ่อท้องแม่ที่มีแต่ควาโลภโมโทสันมาแต่กำเนิดได้เป็นผู้ปกครองประเทศของผองข้าด้วยเถิด
NN

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
drpichai วันที่ : 24/05/2014 เวลา : 04.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/drpichai

เงิน 30 ล้านเหรียญวันหลังถ้าอยากจะเอาจ่าย อย่าเรียกว่าเงินช่วยเหลือนะโว้ย ถ้าจะมาคุยเรืองฐานทัพหรือการแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ทางทหาร เงิน 30 ล้านเหรียญที่เคยจ่ายมามันน้อยเกินไปแล้ว ไอ้กันเอ๋ย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ขาลคำราม วันที่ : 23/05/2014 เวลา : 23.14 น.

เขียนได้ดีมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
rattiya วันที่ : 23/05/2014 เวลา : 22.29 น.

"กลับมาเป็น “คนไทย” ที่มีเลือดสีเดียว...เหมือนเดิม พี่น้องอีสานนั่งรถมาชมทะเลสวยที่ปักษ์ใต้...คนหาดใหญ่ไปนั่งจิ๋มแจ่วแซวคนเหนือ ฯลฯ ความรักที่เผื่อแผ่ให้กันในนาม “คนไทย” จะเป็นของขวัญชิ้นใหม่ให้แผ่นดินไทยไปอีกนานแสนนาน"
อยากเห็นภาพนี้มาก ดิฉันอยู่จ.กาญฯจะไปทั้งภาคเหนือภาคใต้เลย...(ต่อรถที่กทม.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน