*/
  • นายวอร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 127
  • จำนวนผู้ชม : 298894
  • จำนวนผู้โหวต : 62
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
วันพุธ ที่ 16 กันยายน 2558
Posted by นายวอร์ , ผู้อ่าน : 1387 , 16:32:39 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน TheSuphan , MephistoWitchy และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

ข่าวสืบเนื่องจากกรณี คสช. ควบคุมตัว นายประวิตร โรจนพฤกษ์ นักข่าวอาวุโสของเนชั่น เพื่อไปทำการปรับทัศนคติ หลังจากที่ก่อนหน้ามีการควบคุมตัวสองอดีตนักกาเรมืองและท้ายสุดทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมา

ปัญหาคงไม่มีอะไรที่จะต้องเป็นกรณีนำไปสู่ความยุ่งยากโดยเฉพาะตัวองค์กรของเนชั่นเอง หากคุณเทพชัย ไม่รีบร้อนหรือแสดงท่าทีเร็วเกินไปในการแสดงทีท่าขอให้ทาง คสช. ปล่อยตัวนายประวิตรออกมา

การแสดงทีท่าต่อต้านการรุกล้ำกร้ำเกินเสรีภาพสื่อดังกล่าว มิได้เป็นเรื่องผิดโดยเฉพาะหากเกิดขึ้นในสถานการณ์ปกติที่สือฯ สามารถธำรงวิถีอยูู่ภายใต้สภาพแวดล้อมที่ไมใช่  "คสช" และจังหวะที่ประเทศไทยกำลังรอเวลาก้าวข้ามวิกฤตการณ์สงครามแค้นจากอริแดนไกลที่จะไม่มีวันยอมปล่อยให้ประเทศนี้ "สงบสุข"

ผมไม่แน่ใจว่า ในด้านความสัมพันธ์ส่วนตัวที่นายประวิตร กับผู้บริหาร หรือองค์กร อาจได้เคยมีส่วนในฐานะร่วมงานกันมายาวนาน และด้วยฐานะผู้ร่วมงานเก่าแก่ที่คงไม่อาจดูดายได้ ซึ่งเรื่องเหล่านี้คงเป็นเรื่องปกติของวัฒนธรรมองค์กร โดยเฉพาะอย่าง คนไทย

แต่สิ่งที่ผู้บริหารเนชั่นฯ  จำเป็นจะต้องตระหนักอย่างมากก็คือ  การนำเอาองค์กรเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการที่มีปัญหาและไม่เพียงกระทบต่อภาพลักษณ์ของสื่อที่ประชาชนให้การยอมรับในฐานะของสื่อที่ทำงานภายใต้บริบทของความจริงในสังคมไทย ที่เข้าใจรากเหง้า,วัฒนธรรม และความผูกพันระหว่างสถาบันสูงสุดกับประชาชนไทยมาตลอด

หลายคนที่เคยอ่านบทความที่นายประวิตรเขียน...มักฉวัดเฉวียนเลาะไล่กับสถาบันและมาตรา 112 และในหลายบทความอาจใช้สำนวนภาษาเป็นวิชาการ ...แต่อ่านสักสองสามรอบ  จะเข้าใจในสาระประเด็นว่า นายคนนี้   ไม่ธรรมดา!

กระบวนการแสดงออกและการทำงานของนายประวิตรไม่ได้พลาด....เพราะการเขียนของเค้า เขียนในฐานะส่วนตัว ...และเป้าหมายของเค้ามีอยู่แล้ว

สำนวนที่กล่าวว่า  “ปลาเน่าตัวเดียวเหม็นไปทั้งข้อง!”  จึงเป็นตัวอย่างสำคัญที่เนชั่นฯ กำลังเผชิญ

และสิ่งที่ผู้บริหารเนชั่น จะต้องตระหนักก็คือ  อาจจำเป็นต้องรู้เท่าทันในเหลี่ยมเล่ห์ของสำนวนนี้ให้ลึกลงไปอีกมากกว่าจะเป็นแค่ “สำนวน”

ในกองทัพจีน เค้าเรียก ปรากฎการณ์เหล่านี้ว่า “ฝ่านเจี้ยนจี้”  หรือตีความภาษาไทยง่าย ๆ ว่า  กลยุทธไส้ศึก!
แน่นอนว่าการสร้างความร้าวฉานให้เกิดขึ้นนี้  เกิดผลคุ้มค่าทั้งความร้าวฉานระแวงกันในองค์กรเอง กับ ฝ่ายรัฐบาลและที่สำคัญคือ  ประชาชน!

ต้องไม่ลืมว่า   “กระบวนการสร้างปลาเน่า..แล้วเอาไปยัดใส่ในข้อง”....หรือการทำให้ “หนึ่งในปลาเหล่านั้นกลายเป็นต้นเชื่อให้ปลาทั้งหมดเน่า”   ก็เป็นหนึ่งในยุทธสภาพของการต่อสู้ของฝ่ายที่กำลังบ่อนทำลายประเทศใช้อยู่ในเวลานี้เช่นกัน...


เมื่อรู้ว่า ตัวเขาอยากเป็น “ปลาเน่า” ในความเข้าใจของสังคมไทย....  เหตุใด เราจึงไม่เชื่อคนโบราณที่ต้องรีบเอาทิชชู่ หยิบมันแล้วโยนทิ้งไปไกล ๆ สังคม

และถ้านายประวิตร  มิใช่หนึ่งในกระบวน “ฝ่านเจี้ยนจี้”  ก็คงต้องรีบพิจารณาเก็บกระเป๋าแล้วอัปเปหิตัวเอง โดยที่ไม่สร้างความลำบากใจให้แก่องค์กรตัวเองและเพื่อนฝูงที่เคยร่วมงานกันมาทันที

เว้นแต่ นายประวิตร เข้าใจในกลศึกและความหมายของ "ฝ่านเจี้ยนจี้"  จึงได้รีรอมาจนงานสำเร็จ.....ว่ามั้ยครับ?
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
TheSuphan วันที่ : 18/09/2015 เวลา : 12.13 น.
https://www.facebook.com/PeatJade

หรือว่า เทพชัย เป็นปลาเน่าอีกตัว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
redribbons07 วันที่ : 17/09/2015 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

สังคมไทย ยังอุ้มชูกันอยู่มาก จึงไม่แปลกที่เจ้านาย


จะออกหน้าให้ลูกน้อง


แต่ในที่สุดเขาลาออกแล้ว


ก็จบดีกว่าค่ะ


พุดไปไม่มีอะไรดีขึ้น มีแต่เน่ารอบ 2
ความคิดเห็นที่ 4 (0)
MephistoWitchy from mobile วันที่ : 17/09/2015 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MephistoWitchy

ตอน่านข่าวเห็นแรียกสื่อปรับทัศนคตินึกว่าจากค่ายมติชนซะอีก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ขวัญชัย_จิตสำรวย วันที่ : 17/09/2015 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitewhite

ให้ความเห็นได้ดีขอรับ
ข้าพเจ้าคิดเห็นเช่นนั้น
เห็นนายประวิตรสำแดงความคิดเห็นเช่นนี้มานาน
แต่...ในห้วงแห่งการเรืองอำนาจของทักษิณถึงยิ่งลักษณ์
กลับไม่สำแดงความเห็นใดที่เป็นเคืองใจ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
nirnam วันที่ : 16/09/2015 เวลา : 20.46 น.

No. 1. Too Good

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 16/09/2015 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เสียดาย ทำไมไม่โยนปลาเน่าทิ้งไปตั้งนานแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน