• นายวอร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 127
  • จำนวนผู้ชม : 313441
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
บันทึกเรื่อยเปื่อย..ถึงโลกที่มีชีวิตชีวา
บันทึกเรื่อยเปื่อย..ถึงโลกที่มีชีวิตชีวา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/alive
วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม 2558
Posted by นายวอร์ , ผู้อ่าน : 2720 , 20:51:01 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนผมอ่านบทความล่าสุดของคุณสุทธิชัย ที่เขียนเกี่ยวกับเรื่องราวการฑูตแสนประทับใจที่ต้องบันทึกไว้อีกหน้าของ ประวัติศาสตร์สองชาติระหว่างยักษ์เอเซียอย่างจีน และมหามิตรแสนดีของอเมริกาอย่างอังกฤษที่สองชาติเลือกใช้ผับในอังกฤษในการซด เบียร์สนทนากันเห็นว่า เป็นเรื่องที่น่าสนใจและควรที่จะ "ขยายความ(เห็น)ต่อ"

ไมว่าจะเป็นชาติภาษาใด..เป็นที่รู้กันว่า ถ้าได้ยกแก้วเบียร์ละเลียดฟองฟูฟ่องชนกันแล้ว ก็เป็นอันเข้าใจได้ว่าคืนค่ำแห่งเพลานั้นคือ เวทีแห่งมิตรภาพที่ได้ลดระดับลงจากทางการฑูตแบบเปลือกที่มีรูปแบบชัดเจน..จะ พูดจะจาก็ต้องอยู่ในกรอบและครบจบเรื่องที่เตรียมในเวลาอันควร  

แต่เมื่อเบียร์เย็นเข้าปาก...มันก็กลายการเสวนาในแบบที่ผ่อนคลาย ..คุยกันในแบบมิตรสหายมากขึ้น  แม้นจะเป็นการกินเบียร์ที่มีลักษระเป็นทางการอยู่บ้าง ทว่าเมื่อเทียบสองกระบวนวิธีการฑูตกลับต่างกันโดยสิ้นเชิง นั่นคือ   "ความตรงไปตรงมา..และจริงใจ" ที่จะพบว่า หลังเบียร์แก้วที่สองสามจนหน้าแดงหูเล่อแล้ว อะไรต่ออะไรที่ออกมาก็เป็นเรื่องในใจที่อยากเล่ากันมากขึ้น..!!!??

ถ้าจำกันได้จะพบว่าเมื่อต้น ๆ ปีนี้ จีนกับญี่ปุ่น เริ่มกระบวนการสานสัมพันธ์ฉันท์มิตรกันอีกครั้งโดยเฉพาะด้านการทหาร...
จีนบอกญี่ปุ่นให้ร่วมมือกับจีน เพื่อให้ภูมิภาคนี้ซึ่งเป็นถิ่นเกิดและแผ่นดินตายของคนตาตี่...ผิวเหลือง และต้นสายบรรพบุรุษก็มีรากเหง้าที่ใกล้กัน จะโกรธจะเกลียดกันไปใย.

แม้นสองชาติจะเคยบาดหมางกันในอดีต...แต่เมื่อเวลาผันผ่าน  ก็เป็นเรื่องที่ละไว้ในฐานทีเข้าใจว่ามันก็คือ "อดีต"  ที่ไม่อาจกลับไปแก้ไขอะไรได้ และเมื่อบริบทของสังคมเปลี่ยนไป หลายอย่างก็ควรจะได้ปรับตัวและเปลี่ยนไปในทางทีดีกว่ามิใช่ "แย่ลง"

ญี่ปุ่นร้อง "ไฮ่ๆ!"  แถมพี่จีนก็พยักหน้า "ฮ่อๆ" ทั้งคู่ก็รับปากเป็นมั่นเหมาะ..ที่จะฟื้นสัมพันธ์ และเริ่มที่จะตระหนักตนเองว่า หากอยู่อย่างไร้ประสิทธิภาพด้านการทหารและหากญี่ปุ่นยังมัวทำตัวเป็นเบ้ให้ อเมริกาต่อไป ยิ่งจะทำให้ศักดิ์ศรีของคนญี่ปุ่นไม่ได้หลุดบ่วง "ทาสผู้แพ้สงคราม" กันสักที   นี่อาจเป็นหนึ่งในต้นทางที่จีนเริ่มการฑูตแบบล๊อบบี้คนอื่นเพื่อโดดเดี่ยว อเมริกาได้เก่งกาจได้ไม่แพ้ต้นฉบับอย่างอเมริกาเช่นกันจากญี่ปุ่น...จีนเวียนไปโน่นแวะมานี่หลายแห่ง...และโดยเฉพาะการจับมือกระชับแน่นกับรัสเซีย .แถมบอกรัสเซียว่า "ถ้าอียูมันไม่เอาลื้อ...จีนเอาเอง!   ซึ่งก็นำไปสู่ความก้าวหน้าและพัฒนาการด้านเศรษฐกิจที่รัสเซียก็ยอมรับและกำลังผลักดันให้ "เงินหยวน" กลายเป็นเงินสกุลสำคัญของโลกที่จะทำให้ "ดอลล่าร์" กลายเป็น ตำนานอดีตเงินสำคัญของโลกในไม่ช้านี้

จะว่าไปถ้าอธิบายแบบคุณพุทธฯ   ประเทศอเมริกา ก็สร้างปัญหาให้เพื่อนบ้านไว้มากโข....ถ้านับจากอดีตคงไม่หวาดไม่ไหว... ถ้าเป็นแบบไทยเค้าเรียกว่า  "กรรมอาจกำลังตามสนอง"

ต้นยุต้นแยง...นับแต่สงครามเวียดนาม...โซมาเลีย...  ฯลฯ นี่ก็ใช่  แต่ว่าน่าเสียดายที่แพ้แล้วดันไม่ยอมสู้ต่อซะนี่...

หรืออย่างกรณี อิรัก ,ลิเบีย นั่นก็ชัดว่า หาเรื่องเค้าแบบหมาป่ากับลูกแกะ... ทำลายบ้านเมืองเค้าจนเละตุ้มเป๊ะ เสร็จกิจสมหมายก็ย้ายก้นถอนทหารกลับบ้านไปนอนเกาพุง แถมตามมาด้วยการจัดเต็มสำหรับอีเว้นท์อาหรับสปริงฯ จนบัดนี้ บ้านเมืองที่เคยสงบสวยงามและมีวิถีชีวิตตามอัตภาพของพวกเค้ากลับกลายเป็น "นรก" ไปในที่สุด

การกำเนิด กลุ่มกองกำลังที่เรียกว่า isis ซึ่ง บัดนี้เป็นที่รู้กันไปทั่วว่า กลุ่มโจรทมิฬแสนโหดกลุ่มนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นแบบลอย ๆ จากสวรรค์และสารพันยุทธโทปกรณ์ไม่ได้ลอยมาอากาศยัดใส่มือให้พวกนี้ไปฆ่า..ไป ตัดหัวคนเล่นได้แบบที่เห็น   แต่ที่เห็นแล้วทราบแล้วทั่วไปก็คือ  รัฐบาลอเมริกัน ที่แสนดีนี่ไง....จัดให้!


ทั้งสร้าง..ทั้งฝึก...ทั้งจ้าง..ทั้งสนับสนุน ให้ไปล้มไปล้างรัฐบาลโน่นนี่... ..แถมยังล้ำแบ๊ค จนรัสเซียอดรนทนไม่ไหว ต้องออกมาบอกผ่านสื่อบอกอเมริกาตรง ๆ ว่า  "เลิกเลี้ยงโจรเสียที!"รัสเซียตัดสินใจส่งกองกำลังและเครื่องบินรบไปบอมพ์ isis จนเละตุ้มเป๊ะ....  กระทรวงกลาโหม,ต่างประเทศของอเมริกา ได้แต่นั่งตาปริบๆ  จะขัดขวางเต็มตัวหรือช่วยเหลือสมุนเต็มที่มันก็ลำบาก..เพราะเดี๋ยวมันจะชัด ข้อกล่าวหาว่า "นั่นไง...เลี้ยงโจรจริงๆ!

รัสเซียแถลงว่าผลงานของตนแค่ไม่กี่วันเล่นเอา isis ขาสั่น... แต่อเมริกาเห็นไล่ล่ากันเป็นปี  มีแต่บ้านเรือนชาวบ้านพินาศสันตะโร แต่ไอ้ตัวโจ๋ isis กลับเริงร่า

ยุทธการล้างเมืองเพื่อล้างบางประเทศคนอื่น...ทำให้เกิด  การอพยพของคนหนีสงครามจำนวนมหาศาล.... 

แรก ๆ ก็พอทนแต่ล่าสุดหลายประเทศในอียู โดยเฉพาะอย่างเยอรมันเอง ออกอาการเครียดหนัก!

หลายประเทศในอียูตระหนักดีว่า  ...ไม่ว่า สัญญาลับๆ มาสู่การประกาศจากโป๊บวาติกันให้ชาติต่างๆ อ้าแขนต้อนรับผู้ลี้ภัย ดูภายนอกอาจมีคุณธรรมและน้ำใจดี  ทว่าลึกลงไปอีกที  หลายประเทศก็เริ่มเล็งเห็นถึงความเลวร้ายที่กำลังจะเกิดในไม่ช้า ทั้งปัญหาด้านเศรษฐกิจที่กำลังย่ำแย่  แถมปัญหาด้านสังคมที่กำลังเริ่มบ่มเพาะจากความขัดแย้งในเชื้อชาติ ฯลฯ 
เพราะ นับแต่อเมริกาประกาศ(สั่ง)ให้อียูคว่ำบาตรรัสเซีย พอคว่ำไปคว่ำมา รัสเซียก็ยังสบายๆ  แถมอียูเองนั่นละกำลังจะคว่ำ และแถมยังต้องทำตัวเป็นเตี้ยอุ้มค่อมผู้อพยพเนิ่นนานไป...ยิ่งพาลไม่ได้ทำ ให้เกิดประโยชน์แก่คนในชาติตัวเองแม้นแต่น้อย

และเผลอ ๆ ไม่นานจากหลายประเทศในอียูและทั่วโลกกำลังเริ่มเชื่อแล้วว่า   เงินหยวน จะใหญ่คับโลก  เพราะแม้นรัสเซีย,อินเดียเองก็เห็นแล้วว่าน่าจะมีหลักประกันและอนาคตดีกว่า ดอลล่าร์ที่อาจกลายเป็นแค่แบ้งค์กงเต่กได้ในอนาคต

ดังนั้น วันนี้แม้นโลกจะกว้างใหญ่  แต่ด้วยเทคโนโลยีทำให้ การมองโลกกลับง่ายขึ้นและเล็กลงจนเห็นถึงไส้พุงอันซับซ้อนของผู้นำแต่ละ ประเทศได้อย่างไม่ยากเย็นนัก  นี่จึงไม่แปลกที่ เรือรบของอเมริกาเลียบเคียงยั่วยุมังกรจีน ในหมู่เกาะเทียมของจีนจะเกิดขึ้นจริงๆ  เพื่อถามหาและเตือนมิตรแท้ของตัวเองอย่างอังกฤษและการส่งสัญญานเตือนไปอีก หลายประเทศในภูมิภาคนี้

งานนี้...ต้องติดตาม จีน ว่านอกจากให้โฆษกออกมาเตือนอเมริกาแล้วจะมีมาตรการตอบโต้อย่างใดหรือไม่......

แต่ให้เชื่อเถอะว่า.... จีนอาจต่างกับรัสเซียนิดก็ตรงที่     จีนมักจะเตือนก่อนเสมอ

แต่เอาเข้าจริง......... หากเตือนแล้วไม่ฟัง    งานนี้  จีนอาจเซอร์ไพรส์อเมริกาแบบที่อังกฤษอาจต้องฝืนกลืนน้ำลาย  พร้อมกับสหายจีนอย่างรัสเซียต้องตบมือฉาดร้องดังว่า  "ไอหย๋า..ลื้อนี่มังก้าชิเป๋ง!!!!"


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนเคยดี วันที่ : 02/12/2015 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jandaeng
.....คนเราพบกัน  ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ...! 

เคยได้ยินหลายๆ คนพูดว่าจีนอาจจะได้เป็นมหาอำนาจแต่ไม่ค่อยรู้ที่มาที่ไปเท่าไร ฟังๆ ไปก็มีแนวโน้มเหมือนกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
skyhitra วันที่ : 28/10/2015 เวลา : 08.26 น.

เมกาเรียกตัวเองเป็นพญาอินทรี วันนี้กลายเป็นหมาป่าพาลไปทั่วโลก เพราะลูกแกะไม่กลัวมันแล้ว

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


<< ตุลาคม 2015 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]