• Ramsat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : samartw2006@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-26
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 32914
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
เรื่องใกล้ตัวที่เรียกว่าธรรมะ
เรื่องราวเกี่ยวกับธรรมะ ธรรมะปฏิบัติตามแนวสติปัฏฐาน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/all-about-rice
วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม 2552
Posted by Ramsat , ผู้อ่าน : 6343 , 16:53:54 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เสียงอ่านหนังสือ ทางพ้นทุกข์ ของท่าน เด็กน้อยในแดนธรรม ผลิตโดยชมรมกัลยาณธรรม http://www.kanlayanatam.comขออนุโมทนากับผู้จัดทำครับMP3 เสียงอ่าน ทางพ้นทุกข์ ของท่านเด็กน้อยในแดนธรรม คลิกฟังเสียง๑ เกริ่นนำ ๒ หลักการปฏิบัติตัวเพื่อออกจากทุกข์ ๓ หลักการภาวนา ๔ จุดหมายของการปฏิบัติธรรม ๕ กิเลสคืออะไร ๖ ธรรมะเป็นเรื่องของใจ ๗ จุดเริ่มต้นแห่งการปฏิบัติธรรม อยู่ที่ใหน ๘ สติปัฏฐาน ๔ คืออะไร ๙ สมาธิ ๑๐ หลักของก....

อ่านต่อ

Posted by Ramsat , ผู้อ่าน : 7574 , 15:43:46 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1.  จงประพฤติศีล ๕ ให้สมบูรณ์ ด้วยการไม่ฆ่าสัตว์ทุกข์ชนิด ไม่ขโมยสิ่งของ ๆ ใคร ไม่ประพฤติผิดในกาม ไม่โกหกหลอกลวงใคร และไม่ดื่มหรือเสพสิ่งเสพติดมึนเมา2.      แบ่งเวลาในแต่ละวันให้พอเหมาะพอดีแก่สภาพชีวิตของตัวเอง มีเวลาทำงานเพียงพอ มีเวลาพักผ่อนเพลิดเพลินในครอบครัวตามสมควร สำหรับผู้ที่เป็นฆราวาสและมีเวลาฝึกสมาธิเพื่อทำจิตให้สงบ3.      ในการฝึกสมาธินั้น ให้นั่งอยู่อย่างสงบสำรวมอย่าเคลื่อนไหวอวัยวะมือเท้....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม 2552
Posted by Ramsat , ผู้อ่าน : 1900 , 19:54:46 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถาม ความรักและความโกรธทั้งๆ ที่รู้ตัวมันอยู่ แต่ทำไมมันจึงละไม่ได้ตอบ ความรักและความโกรธถ้ารู้มันก็ดีละซี่ กลัวแต่จะไม่รู้ตัวมันนั่นแหละ เมื่อมีความรักและความโกรธจะไปเพ่งแต่วัตถุภายนอก ไม่ได้เพ่งเข้ามาหาตัว เราจึงไม่หายรักและหายโกรธ วัตถุหรือบุคคลหรืออารมณ์นั้นๆ มิใช่ความรักหรือความโกรธอยู่ ณ ที่นั่น ที่นั่นเป็นแต่วัตถุอันหนึ่งเท่านั้น ใครจะรักหรือจะโกรธมัน มันก็อยู่อย่างนั้นของมัน ผู้รักหรือผู้โกรธแ....

อ่านต่อ

Posted by Ramsat , ผู้อ่าน : 1169 , 19:41:02 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถาม: ทำไมต้องกรวดน้ำอุทิศส่วนบุญให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วตอบ:  "เปรตทั้งหลายมาสู่เรือนของตน ยืนอยู่ภายนอกฝาเรือน ทาง ๔ แพร่ง ทาง ๓ แพร่ง และใกล้บานประตู เมื่อข้าว น้ำ ของเคี้ยวและของบริโภคเป็นอันมาก อันญาติทั้งหลายตั้งไว้แล้ว ญาติไรๆ ของเปรตเหล่านั้นระลึกไม่ได้ เพราะกรรมของสัตว์เหล่านั้นเป็นปัจจัย ชนเหล่าใดเป็นผู้อนุเคราะห์ ชนเหล่านั้นย่อมให้น้ำและโภชนะอันสะอาดประณีตอันเป็นของควรโดยกาล ด้วยอุทิศเจตนาอย่....

อ่านต่อ

Posted by Ramsat , ผู้อ่าน : 3130 , 19:20:40 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถาม ทำบุญอะไร มากและน้อยอย่างไร จึงจะได้บุญมากตอบ ทำบุญอย่างหนึ่ง ทำทานอย่างหนึ่ง ทำกุศลอย่างหนึ่ง ไม่เหมือนกัน แต่ลงที่เจตนาอันเดียวเป็นรากฐาน ทำบุญ นั้น มีเจตนาศรัทธาเป็นทุนก่อน จะมีวัตถุหรือไม่ก็ตาม ศรัทธานั้นเต็มเปี่ยมบริบูรณ์อยู่ในใจแล้ว ยิ่งมีวัตถุสิ่งของเป็นเครื่องแสดงให้ไปก็ยิ่งเพิ่มศรัทธาขึ้นเป็นทวีคูณ นี่เรียกว่า บุญ บุญคือ ความยินดีในสิ่งที่ตนให้แล้วเกิดเต็มเปี่ยมขึ้นมาในใจทำทาน นั้น จะมีเ....

อ่านต่อ


/2