• สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 178
  • จำนวนผู้ชม : 954597
  • จำนวนผู้โหวต : 179
  • ส่ง msg :
  • โหวต 179 คน
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 9 กันยายน 2551
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 5763 , 00:04:50 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อุ้มผาง..วันนั้น...กับวันนี้.....

โดยสมพงศ์ หมื่นจิตต์(ครูซัน)
เผยแพร่โดยนิตยสาร Trip

ย้อนหลังกลับไปเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ผมอายุประมาณ 10 ขวบ ได้ยินชื่ออุ้มผางในความไกลกันดาร มีคนเคยเล่าให้ฟังว่า สมัยนั้นส่วนใหญ่เป็นชาวเขาเผ่ากระเหรี่ยง ไม่เคยเห็นรถยนต์ ไม่เคยเห็นน้ำแข็ง มีคนไทยจากภาคเหนือตอนบนอพยพไปอาศัยอยู่ ใช้วัวเทียมเกวียนเป็นพาหนะในการเดินทางไปแม่สอดใช้เวลา 3 วัน ต้องผ่านป่าดงดิบเข้าไปในประเทศพม่า มีสัตว์ป่ามากมาย ทั้งเสือ ช้างป่า คนจึงกลัวสัตว์มากกว่ากลัวคน การเดินทางในสมัยก่อนต้องมีหนังสือเดินทางซึ่งเรียกเป็นภาษากระเหรี่ยงว่า "อุ้มผะ" จนกลายเป็นอุ้มผาง

ปี พ.ศ. 2522 ผมอายุได้ 20 ปี สอบเป็นครูบรรจุได้เลือกลงที่ โรงเรียนบ้านแม่กลองเก่า การเดินทางจากแม่สอด มีรถโดยสารแบบสองแถวอยู่ 2-3 คัน ใช้เวลาเดินทางเข้าประมาณ 8 ชั่วโมง ต้องผ่านเข้า อำเภอพบพระ ผ่านบ้านวาเล่ห์ และผ่านเขตพื้นที่ของพม่าไปอีกประมาณ 30 กม. จึงจะเข้าเขต อ.อุ้มผาง รถโดยสารจะวิ่งช่วงหน้าแล้งประมาณ 4 เดือน อีก 8 เดือนเป็นหน้าฝน ต้องเดินหรือไม่ก็ต้องโดยสารรถไถนาต่อเป็นคอกหมูไว้ด้านหลัง

น้ำตกทีลอเร ชั้นบน

ถ้าเจ็บป่วยหรือต้องประชุมด่วนที่จังหวัด ก็จะได้นั่งเฮลิคอปเตอร์ของ ชค.34 ที่ไปส่งเสบียง ส่วนใหญ่จะเดินเท้ามากกว่า ต้องเดินผ่านป่าไม้ที่มีอยู่หนาแน่น สัตว์ป่าวิ่งผ่านหน้าประจำ กลางคืนมีอากาศหนาวเย็นทั้งปี มีกระเหรี่ยงมาเล่าให้ฟังว่า พบน้ำตกสวยมาก คณะครูประมาณ 10 คน จึงพากันไปพิสูจน์ เราเดินจากหมู่บ้านนุเซะโปล้ ตามลำห้วยแม่กลอง ลงไประหว่างทางพบสายน้ำเล็กๆจากสองข้างทางหลายร้อยสาย ลิง ค่าง บ่าง ชะนี นกเงือกมีให้เห็นตลอดทาง

ภาพทางอากาศของน้ำตกทีลอซู

จนถึงช่วงที่ห้วยกล้อทอทั้งสายพุ่งลงมาจากหน้าผาอันสูงชัน กอดต้นไม้ชะโงกดูความสูงแล้วขาสั่น ถ้าตกลงไปคงไม่เหลือ เล่ากันว่ามีหนุ่มสาวชาวกระเหรี่ยงคู่หนึ่งไม่สมหวังในความรัก พากันมากระโดดหน้าผาตาย ขณะเดือนเมษายน น้ำตกไหลเกือบตลอดแนวหน้าผา พื้นดินชุ่มฉ่ำมีกวางลงมากินน้ำให้เห็น นกยูง ไก่ฟ้า รอยเท้าสัตว์มากมาย ซึ่งในอนาคตคงเลือนหายไป

อีกมุมหนึ่งของน้ำตกทีลอซู หรือ น้ำตกดำ

ปี พ.ศ. 2531 เส้นทางลอยฟ้าที่งบประมาณก่อสร้างกิโลเมตรละ 5 ล้านบาททั้งยังต้องสังเวยชีวิตนักรบไทย ตลอดจนคนงานก่อสร้างไปไม่รู้เท่าไหร่ กว่าจะเสร็จใช้สัญจรได้ในปัจจุบันพันกว่าโค้ง 3 ชั่วโมงจากแม่สอดสำหรับคนชำนาญ 4-5 ชั่วโมง

ถนนกระเหรี่ยงลอยฟ้า

สำหรับคนไม่เคยทางเขา ป่าไม้และสัตว์ป่าลดจำนวนลงสวนทางกับจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น สายน้ำแม่กลองที่ชาวบ้านเคยตัดไม้ไผ่ทำแพล่องไปหาปลา เริ่มเปลี่ยนเป็นพาหนะสำหรับนำนักเดินทางล่องแก่งชมธรรมชาติ น้ำตกทีลอซู เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับการเผยแพร่จากสื่อมวลชนแขนงต่างๆ

การล่องแพยางที่ห้วยแม่กลอง

มาถึงวันนี้อุ้มผางต้องรองรับนักท่องเที่ยวปีละนับหมื่นคน ทั้งชาวไทยและต่างชาติ แพยางเข้ามามีบทบาทแทนแพไม้ไผ่ เพราะสะดวกกว่า รองรับได้มากกว่า นักเดินทางต่างนิสัยใจคอบางกลุ่มก็สนุกสนานจนเกินขอบเขต ดื่มกินร้องรำทำเพลงทิ้งขว้างตามใจไทยแท้ บางกลุ่มก็มาท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

น้ำตกทีลอจ่อ ระหว่างทางล่องแก่งไปน้ำตกทีลอซู

หลายคนเข้าอุ้มผางหลายครั้งได้เห็นความเปลี่ยนแปลง ทั้งในทางลบและทางบวก ทีลอซูส่วนหนึ่งก็พังทลายลงมาพร้อมกับเศรษฐกิจไทย รอวันฟื้นตัวซึ่งไม่รู้ว่าอีกนานแค่ไหน แต่อุ้มผางก็ยังคงมีเสน่ห์อยู่ในตัวมันเอง ด้วยความงดงามทางธรรมชาติ

จุดชมวิว ณ ดอยหัวหมด

ถ้าคนไทยรู้ซึ้งถึงคุณค่าของธรรมชาติ ไม่เห็นแก่ตัวเกินไป คนรุ่นหลังก็จะได้สัมผัสกับความร่มเย็นของ ขุนเขา แมกไม้ สายธาร ทะเลหมอกและดอกเสี้ยว ตราบนานเท่านาน

ที่ว่าการอำเภออุ้มผางในอดีต


อุ้มผาง..........ในวันที่เราจะอุทิศให้

โดย สายลมที่ผ่านมา
เผยแพร่โดย Ok Nation Blog

สิบกว่าปีก่อน บนเส้นทางกระเหรี่ยงลอยฟ้า ข่าวคราวการค้นพบน้ำตกใหญ่แห่งใหม่กระตุ้นต่อมอยากรู้อยากเห็นอยากผจญภัยของนักท่องเที่ยวชาวกรุงวัยแสวงหาทั้งหลาย ให้กระตือลืนล้น อยากไปพบ อยากไปเห็น ซึ่งสิ่งเหล่านั้นเป็นแรงขับเคลื่อนให้ฉันเดินทางมาที่นี่ "พบพระ" อำเภอซึ่งอยู่ในหุบเขาการเดินทางไม่ได้ง่ายดายเลย

ถนนกระเหรี่ยงลอยฟ้า

เราต้องเดินทางผ่านเส้นทางระหว่างแม่สอดขึ้นไปยังอำเภอพบพระ ที่เรียกว่า "เส้นทางกระเหรี่ยงลอยฟ้า" ซึ่งมีความโค้งและความลาดชันไม่น้อยหน้าไปกว่าเส้นทางจากแม่ฮ่องสอนไปจังหวัดเชียงใหม่ที่มีถึง 1,864 โค้งเลยที่เดียว (ฉันคาดว่ามันจะมีมากกว่าและลาดชันกว่าด้วยระยะทางที่สั้นกว่า)

รถรุ่นยอดนิยมที่ใช้กันในทุก ๆ ชนบท

ตลอดเส้นทางเราไม่พบหมู่บ้านเหมือนกับทางขึ้นเขาในที่อื่น ๆ อาจเป็นเพราะความลาดชันและหุบเขาสูงทำให้ชาวบ้านขึ้นไปอยู่บนอำเภออุ้มผางกันเสียหมด มีเพียง "น้ำตกพาเจริญ" ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกพันชั้น ระหว่างทางให้ได้พักรถและพักคน ซึ่งต้องนั่งโขยกกันไป ด้วยพาหนะเพียงหนึ่งเดียวนั้นคือ "รถสองแถว"

ชาวบ้านเลตองคุ กำลังไปทำบุญที่สำนักฤาษี

หลังจากส่งลูกทัวร์ลงแพซึ่งสมัยนั้นยังเป็นแพไม้ไผ่ที่ต้องใช้ชาวบ้านเป็นผู้ค้ำถ่อให้ ฉันใช้เวลาหลังจากนั้นพูดคุยกับเจ้าของแพและลูกจ้างถ่อแพบริเวณนั้น ก่อนที่จะถึงเวลาที่จะต้องไปรับลูกทัวร์ตามจุดและเวลาที่กำหนด

ฤาษีตนที่ 10 -งาช้าง-ลูกศิษย์

ผู้กองแดง (ถ้าจำชื่อผิดต้องขออภัยนะค่ะมันนานเหลือเกินแล้ว) เล่าให้ฟังถึงสภาพความเป็นอยู่ของชาวอุ้มผาง หมู่บ้านซึ่งมีชาวกระเหรี่ยงอยู่มากกว่า 60% ซึ่งส่วนใหญ่มีฐานะยากจน และยังคงนับถือผีและลัทธิฤษีอยู่ การท่องเที่ยวที่เข้ามาสู่ชุมชนอุ้มผางนั้น ทำให้เกิดการจ้างงานและสร้างฐานะความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นให้กับชาวอุ้มผาง ถึงแม้นต้องสูญเสียทรัพยากรบางส่วนไปบ้าง เช่น ลำไม้ไผ่ที่มีอยู่อย่างมากมายในผืนป่า แต่หากยังถูกตัดลงและทิ้งขว้างสักวันก็คงหมดไป

กะเหรี่ยงบ้านเลตองคุ ที่นับถือลัทธิฤาษี

ผู้กองแดง เล่าว่า ทุก ๆ เจ้าที่ให้เช่าแพพยายามที่จะนำเสนอแพยางให้กับทางนักท่องเที่ยว แต่ด้วยภาระที่ต้องนำแพยางขึ้นรถกลับมาที่ต้นน้ำทำให้ราคาค่าเช่านั้นแพงขึ้น ซึ่งทำให้สู้กับราคาแพไม้ไผ่ซึ่งปล่อยทิ้งไปได้เลยไม่ไหว (ปัจจุบันใช้แพยางหมดแล้ว จากผลของการอนุรักษ์) อีกทั้งต้นทุนของแพยางค่อนข้างสูง จึงทำให้ผู้ประกอบการที่ส่วนหนึ่งเป็นชาวกระเหรี่ยงไม่สามารถงุทุนได้

สาวลูกอ่อนบ้านเลตองคุ

ผู้กองแดง ย้งเล่าให้ฟังอีกว่าชาวกระเหรี่ยงพวกนี้เป็นพวกกระเหรี่ยงเลตองคุซึ่งมีฐานะยากจน ทำให้ต้องมีการแข่งขันด้านราคาเพื่อแย่งชิงนักท่องเที่ยวกันอยู่มาก ไม่มีความรู้ในการประกอบอาชีพ และเป็นคนด้อยโอกาสที่อาศัยอยู่ที่นี่ ที่ "อุ้มผาง"

บรรดาลูกศิษย์ฤาษี ที่บ้านเลตองคุ

เด็ก ๆ ชาวเลตองคุ มักจะไม่ค่อยได้รับการศึกษาเพราะโรงเรียนที่นี่อยู่ห่างไกล ไม่ค่อยจะมีครูที่ไหนอยากจะมาสอน ส่วนใหญ่เด็ก ๆ จะถูกนำไปฝากไว้ให้เป็นลูกศิษย์ของฤษีในหมู่บ้าน ที่ส่งลูกมาเรียนเพราะกฏหมายกำหนดให้เด็ก ๆ ต้องได้รับการศึกษา และแกก็ชวนชั้นไปยังโรงเรียนระหว่างที่นั่งรถผ่านไป

ความน่ารักใสๆ ของเด็กกะเหรี่ยง บ้านเลตองคุ.

สภาพที่ฉันเห็นเด็ก ๆ หลายวัยเนื้อตัวมอมแมมเสื้อผ้าที่ใส่เป็นเสื้อผ้าประจำเผ่าบ้าง เสื้อผ้าเก่า ๆ บ้าง บางคนไม่ใส่รองเท้า บางคนใส่รองเท้าคนละข้าง สภาพความเป็นอยู่ที่แร้นแค้นโรงเรียนมีลักษณะเป็นเพิงไม้ไผ่มุงหลังคาด้วยตับจาก

บรรยากาศยามเช้า ที่บ้านเลตองคุ

ผู้กองแดงเล่าว่าในหน้าหนาวบางครั้งครูต้องนำเด็กมานั่งเรียนตากแดดกันเลยด้วยซ้ำไป แต่พวกเขายังไม่โชคร้ายนักยังคงมีครูดอยคนหนึ่ง ซึ่งเสียสละเงินทองและเวลา เพื่อช่วยเหลือเด็ก ๆ ชาวดอยเหล่านี้ โดยการเข้ามาสอนในที่กันดารที่ใครหลายคนปฏิเสธ ทำเทปและเล่นดนตรีเพื่อหาเงินมาสนับสนุนการศึกษาให้แก่เด็กชาวดอยผู้ด้อยโอกาส นั้นเป็นครั้งแรกที่ฉันได้ยินชื่อและได้พบกับ "ครูซัน สมพงศ์ หมื่นจิตต์"

ภาพชายร่างสูงโปร่งผิวดำแดงที่ดูกร้านเพราะแดดที่แผดเผาและกร่ำงานหนัก ผู้กองแดงพาฉันเข้าไปหาและแนะนำตัวกับครูซัน ซึ่งครูซันมีอัถยาศรัยดีมากคนหนึ่งเลยทีเดียว ครูซันชี้ให้เห็นของปัญหาของการพัฒนาชุมชนแห่งนี้ ด้วยว่าต้องต่อสู้กับความเชื่อ และที่สำคัญกว่า คือ "ความยากจนและขัดสน" ของคนเหล่านี้

ชาวกระเหรี่ยง

เสียดายที่เวลาที่ฉันมีในครั้งนั้นช่างน้อยนิดจนแทบไม่ได้พูดคุยซักถามอะไรได้มากกว่านั้น ด้วยภาระกิจที่ต้องไปรับลูกทัวร์ตามเวลาที่กำหนด ก่อนกลับฉันยังได้ช่วยอุตหนุนเทปของครูซัน ในส่วนของตนเองและในส่วนที่จะนำไปเป็นที่ระลึกให้กับเพื่อน ๆ อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันนี้ ไม่รู้ว่าหายไปที่ใดแล้วด้วยความที่เทปคลาสเสทหมดความนิยมไปนั้นเอง

อุ้มเปี้ยม

หลังจากนั้นครั้งใดที่ฉันได้รับมอบหมายให้นำทัวร์ไปยังน้ำตกทีลอซูฉันก็จะรวบรวมข้าวของที่ได้รับการบริจาคจากบรรดาเพื่อนฝูงเพื่อนำไปบริจาค ณ ที่นั่นเสมอโดยผ่านทางผู้กองแดงบางเป็นบางครัง แต่ด้วยวันเวลาที่ผ่านไป การประกอบสัมมาอาชีพที่เปลี่ยนไป ทำให้ชั้นไม่ได้เดินทางไปที่นั่นอีก จนได้รับทราบข่าวคราวว่าครูซันเสียชีวิตแล้ว แต่ก็ยังมีการสืบทอดเจตนารมณ์ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตโดยผู้ที่เป็นภรรยามาอย่างสม่ำเสมอ

ในครั้งนี้นับเป็นโอกาสอันดีที่ทางทีมฟุตบอล Ok United โดยการนำของพี่หมีปีศาจ ได้จัดการแข่งขันแบบสามเส้าระหว่าง ทีม FM99 Active Radio และทีมแมงปอล้อคลื่นเพื่อจัดหาทุนเพื่อช่วยเหลืออาหารกลางวัน เครื่องนุ่งห่ม และอุปกรณ์การศึกษาแก่เด็กนักเรียนในถิ่นทุรกันดารบนดอยอุ้มผาง จ.ตาก จำนวน 5 โรงเรียนคือ

1.โรงเรียนบ้านไม้กะพง
2.โรงเรียนบ้านแม่กลองเก่า
3.โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม
4.โรงเรียนซอแหมะ
5.โรงเรียนบ้านทิโพจิ

เพื่อเป็นการสืบทอดความตั้งใจ เช่นเดียวกับเมื่อครั้ง "ครูซัน สมพงศ์ หมื่นจิตต์" ยังคงมีชีวิตอยู่ จึงขอเรียนเชื่อ เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ชาวโอเคเนชั่นมาร่วมแข่งขัน ชม เชียร์ และร่วมทำบุญสมทบทุนที่หน้างานในวันอาทิตย์ที่ 21 กันยายน 2551 ตั้งแต่เวลา 15.30 - 18.00 น. โดยพร้อมเพรียงกัน ณ สนามกีฬา พรรษกาล สปอร์ต เซ็นเตอร์

เพื่อให้วันนั้น เป็นวันที่เราจะอุทิศความช่วยเหลือเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่เมื่อรวมกันแล้วมหาศาลให้แก่น้อง ๆ ชาวดอยและผู้ด้อยโอกาส ร่วมกันค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้ามาจากใจ

สายลมฯ

ความบรรจงสระผม ของหนุ่มกะเหรี่ยง เลตองคุ


ได้รับเกียร์ติในการมอบ Tag นี้ จาก

เดอะ หมี ณ โอลแทรฟอร์ด

หมีปีศาจ
http://www.oknation.net/blog/mee104

ณ เอนทรี่นี้ :

ฟุตบอลสามเส้าการกุศล เพื่อเด็กดอยอุ้มผาง (version Tagระบาด)
http://www.oknation.net/blog/mee104/2008/09/08/entry-1


ท่านผู้มีเกียร์ติที่ได้รับสิทธิ์ในการรับ Tag นี้ เดี๋ยวนั้น :

1. เดอะ จูน ณ ท่ากระดาน

Mayjune
http://www.oknation.net/blog/juney

2. เดอะ หมี ผู้มีหมอน ณ ที่นอนแนบกาย

apooh
http://www.oknation.net/blog/bedtaled

3. เดอะ คาที่ ณ ฉลามชน (เน้น "ชน" นอ "หนู" เท่านั้น)

kate
http://www.oknation.net/blog/kate2007

4. เดอะ เตี้ย ณ เบอร์สอง (หรือ คุณชายอนันดา แห่ง วานูฮาตู)

iheartia
http://www.oknation.net/blog/iheartia

ปล. เนื่องจากท่านเขามีบรรดาศักดิ์พิเศษ รูปเลยต้องมีบริวารครบถ้วน
ไม่ครบกลัวโดนฟ้อง อิอิอิ ขี้เกียจจุดธูปแก้ต่าง
เผื่อมันเอ้ย ท่านเขาจะไปฟ้องศาลพระภูมิข้างบ้าน แบบว่าไกลอ่ะ

5. เดอะ กร ณ เมืองไทยไม่เคยตาย

ThailandNeverDie
http://www.oknation.net/blog/thailandneverdie

ขอให้ได้รับกุศล และสนุกสนานกับการเขียนและส่ง Tag
กันนะจ๊ะเด็ก ๆ อิอิอิ


กติกาการรับ-ส่ง Tag สำหรับผู้ที่ได้รับ

.
1. เขียนบอกว่าใครที่ Tag มาหาคุณ โดยให้ทำลิ้งค์ไปยังบทความนั้นด้วย เพื่อที่คนที่เข้ามาอ่านบทความของคุณจะได้ตามไปอ่านบทความของคนที่ Tag หาคุณได้

.
2. ส่งต่อไปอีก
5 ท่าน โดยแต่ละท่านเมื่อได้รับแล้ว ขอให้ตอบกลับภายใน 3 วัน เนื่องจากเรามีเวลาน้อยมาก

.
3
. Tag นี้มีชื่อว่า "ฟุตบอลสามเส้านัดกระชับมิตร เราจะอุทิศอะไรให้นักเรียนในถิ่นทุรกันดารบนดอยอุ้มผาง"

.
4. ให้ท่านเชิญชวนเพื่อนๆ Blogger OKNation
ไปร่วม แข่งขัน ชม และเชียร์ฟุตบอล ตามรายละเอียด
http://www.oknation.net/blog/mee104/2008/09/08/entry-1 ในตำแหน่งท้ายเรื่องของท่าน

.
5. ให้ท่านเชิญชวนเพื่อนๆ Blogger OKNation ร่วมบริจาค เงิน และ สิ่งของ ตามรายละเอียดที่ http://www.oknation.net/blog/mee104/2008/09/08/entry-1

.
6. คัดลอกกติกาแปะท้าย Tag ของท่านด้วย เพื่อที่จะได้เข้าใจตรงกันขอเชิญ Blogger OKNation และผู้ที่สนใจ
ร่วมแข่งขัน ชม และ เชียร์ฟุตบอลสามเส้า การกุศล ระหว่าง
FM99 Active Radio / แมงปอล้อคลื่น / OKNATION UNITED
รวมทั้งร่วมบริจาค เงิน หรือ สิ่งของ เพื่อช่วยเหลือ
เด็กนักเรียนในถิ่นทุรกันดาร ดอยอุ้มผาง จ.ตาก

ที่ขาดแคลน อาหาร เครื่องนุ่งห่ม ของใช้จำเป็น
ในวันอาทิตย์ที่ 21 กันยายน 2551 เวลา 15.30-18.00
น.
ณ สนามพรรษกาลสปอร์ต เซ็นเตอร์ ถนนโพธิ์แก้ว ซ.ลาดพร้าว101

รายละเอียดดังนี้

http://www.oknation.net/blog/mee104/2008/09/08/entry-1

รายละเอียดกิจกรรมการรับบริจาค และการเดินทาง

ติดตามได้ที่

.

.

Blogger ความทรงจำเก่า
http://www.oknation.net/blog/kontummadha

.

6-9 พย.51 กับ โครงการ ตามรอยครูซัน...สานฝันเด็กน้อย

http://www.oknation.net/blog/kontummadha/2008/08/15/entry-1

.

ขอบคุณ

ภาพและข้อมูลบางส่วน : บ้านครูซัน
เพลง : ทางเดินบนดอย
โดย : ครูซัน (สมพงศ์ หมื่นจิตต์)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 53
apooh วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

(0)
http://www.oknation.net/blog/bedtaled/2008/09/18/entry-1

ส่งการบ้าน (ช้ามาก)

ความคิดเห็นที่ 52
อย่าหลอกกัน วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nomnam

(0)
น่าสนุกจังค่ะ
ความคิดเห็นที่ 51
ThailandNeverDie วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 01.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thailandneverdie
"รักวัวให้ผูก รักลูกให้กอด..."

(0)
เอามาส่งๆ ...

http://www.oknation.net/blog/thailandneverdie/2008/09/10/entry-1
ความคิดเห็นที่ 50
ThailandNeverDie วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thailandneverdie
"รักวัวให้ผูก รักลูกให้กอด..."

(0)
มารับ Tag แล้วนะครับ ขอโทษครับที่มารับช้า


ความคิดเห็นที่ 49
tengpong วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

(0)
ขอบคุณมากครับ
ขอบคุณจริงๆ
ความคิดเห็นที่ 48
fonsasami วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fonsasami
http://www.namfardress.com 

(0)
น่าสนค่ะ อ่านแล้วซาบซึ้งจริงๆ
ความคิดเห็นที่ 47
เป๊ปซี่ วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

(0)
...คิดถึง "แม่สอด" คิดถึง "อุ้มผาง" อยากไปด้วยจัง...!!!
ความคิดเห็นที่ 46
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

(0)

ช่างหลั่งความคิด ผลิตอักษร ได้เร็วซะนี่กระไร
ความคิดเห็นที่ 45
ครูทิพย์ วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

(0)
จะไปร่วมรำลึกและตามรอย "ครูซัน" ด้วยคน...อยากไปเยี่ยมและไปช่วยเด็กนักเรียนในถิ่นทุรกันดารบนดอยอุ้มผางด้วยค่ะ...มีอะไรที่ครูพอช่วยได้ก็อยากช่วยนะ...ลงชื่อร่วมเดินทางไว้ที่บ้านคุณทรงจำเก่าเก่าแล้วค่ะ
ความคิดเห็นที่ 44
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

(0)
จะเป็นเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม อุปกรณ์การศึกษาต่างๆที่ท่านมีอยู่แล้ว หรือหาซื้อให้ใหม่ ตามข้อมูลที่ทางเราสอบถามมาจากแต่ละโรงเรียน

..ตามลิ้งค์นี้เลยครับ...

6-9 พย.51 กับ โครงการ ตามรอยครูซัน...สานฝันเด็กน้อย

http://www.oknation.net/blog/kontummadha/2008/08/15/entry-1........................

..ในวันจัดแข่งฟุตบอลสามเส้า...เพื่อเด็กน้อยดอยอุ้มผาง...นั้น
ผมคิดว่าอาจจะติดต่อทางครอบครัวครูซัน ส่งงานซีดีเพลงครูซัน . เสื้อยืดอุ้มผาง และครูซัน มาขายเพื่อหารายไดสมทบโครงการ และเพื่อท่านใดที่อยากได้ผลงานเพลงของครูซัน แต่ไม่ได้เดินทางไปถึงอุ้มผาง จะได้หาซื้อมาฟังได้

หรืออาจมีผลงานหลายๆชิ้นจัดรวมแล้วประมูล

...ไม่ทราบจะเป็นการดีไหมครับ

....................................

..และขอขอบคุณทุกๆท่านที่ร่วมด้วยช่วยกัน
หากจะร่วมเดินทางไปในทริปนี้ที่อุ้มผางก็ติดต่อมาได้นะครับ

.....................................

...ขอบคุณทุกๆท่านมากครับ...

ความคิดเห็นที่ 43
รัฐศิริ วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

(0)
น้องๆๆเขาขาดแคลนจริงๆๆครับและจะแข่งบอลให้ชนะเพื่อน้องๆๆเขาครับ
ความคิดเห็นที่ 42
buppha วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

(0)
ช่วยกัน คนละมือ...สานต่อ..... เพื่อเด็กๆ
ความคิดเห็นที่ 41
apooh วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

(0)
3 วัน

เอาหนังควายมาเลยดีก่า ตายแน่กรู
ความคิดเห็นที่ 40
BlueHill วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
ร่วมด้วยช่วยกันหลาย ๆ ฝ่ายครับ
ความคิดเห็นที่ 39
kate วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
I Know This is Love

(0)
http://www.oknation.net/blog/kate2007/2008/09/09/entry-1

เอาการบ้านมาส่ง และได้แทคต่อไปให้กับ

1. พี่แจ๊ค
2. กุ้งกุหลาบ
3. วิกิ
4. พี่น็อต
5. พี่จุ่น
ทราบแล้วเปลี่ยน
ความคิดเห็นที่ 38
noykrup วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noykrup

(0)
ยังมีอีกมากมาย ที่ต้องการความช่วยเหลือ

เพื่อนพ้องน้องพี่ ร่วมช่วยกันจุนเจือดีครับ
ความคิดเห็นที่ 37
roselobster วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

(0)
น่าสนับสนุน

อีกหนึ่งกิจกรรมดี ดี

ความคิดเห็นที่ 36
เสือจุ่น วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

(0)
แวะมาดูแหวนครองพิภพง่ะ

ช่วงนี้ไม่่ว่างเลย เข้าสู่เดือนกันยายน ก่อนงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ

ปั่นงานกันหูตูบเลย

แต่วันที่ 20 ว่าจะไปขี่จักรยานอยู่ ไปป่าว

วันที่ 21 มีคาร์ฟรีเดย์อีก หลายงานจริงๆ
ความคิดเห็นที่ 35
หมีปิศาจ วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

(0)
ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ

ชัดเจน ถึงแก่น อ่านแล้วยังแอบซึ้ง
ในความทุ่มเทของครูซัน และน้ำใจของไกด์สาวคนนี้

ขอบคุณอีกครั้ง ด้วยโหวต จากใจ จริงๆ
ความคิดเห็นที่ 34
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

อย่านานนะ

เดี่ยวเขาไม่รอ เตะกันไปก่อน

เสียดายแย่เลย
ความคิดเห็นที่ 33
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

จูนจ๊ะ

เห็นแก่พระเจ้า

เขาให้ 3 วันนะโว้ย ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 32
kate วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
I Know This is Love

(0)
มารับแถก ด้วยความยินดีและเต็มใจ ขอเวลาสักนิดเพื่อพิชิตความขี้เกียจ
ความคิดเห็นที่ 31
mayjune วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/juney
 บ้านหลังที่ ๒ เลขที่ - - http://www.oknation.net/blog/emotions

(0)
รับแซ่บบบบบ

ส่งปลายปีนะ

((แต่ได้ข่าวว่าเตะอาทิตย์หน้า 55+))
ความคิดเห็นที่ 30
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

คงต้องถามไปที่คุณความทรงจำเก่าตาม Link ที่ให้ไว้หละค่ะ ขอบคุณค่ะ
ความคิดเห็นที่ 29
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ขออนุญาตนำ Link มาแปะเพื่อเผยแพร่นะคะ
ความคิดเห็นที่ 28
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ถ้าเป็นตะเอง

เค้ายอมให้จะเอิมมมมม

อ้อ ตอนมาจะเอิมมมมเค้าอ่ะ

เอาน้ำจิ้มมาด้วยนะ

อวบอ้วนหน้ากินเชียว อิอิอิ
ความคิดเห็นที่ 27
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

หนู๊เปล่าต้นแทกกกกกกก นะ

ครูเจี๊ยบกะพี่หมีปีศาจโน้นนน

โดนมาเหมียนกานนน
ความคิดเห็นที่ 26
Jui วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

(0)
ภาพสวยมากจะเทคอะไรกันอีก
ไม่รู้เรื่องเลยนี่..จากคนหลังเขา
ความคิดเห็นที่ 25
auguzzy วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

(0)
เยอะมากเลย

ภาพสวยทุกภาพด้วย

จะเจิม
ความคิดเห็นที่ 24
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

(0)
6-9 พย.51 กับโครงการ ตามรอยครูซัน...สานฝันเด็กน้อย


http://www.oknation.net/blog/kontummadha/2008/08/15/entry-1

thank you
ความคิดเห็นที่ 23
spyone วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

(0)
ค่ะ..เสื้อผ้าสามารถนำไปบริจาคได้ไหมคะ
ความคิดเห็นที่ 22
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ขอบคุณก๊าบบบ

แต่นั้นคือความจริง ที่เราจะร่วมทำและอุทิศให้แก่พวกเขาเหล่านั้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

(0)
เพื่อให้วันนั้น เป็นวันที่เราจะอุทิศความช่วยเหลือเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่เมื่อรวมกันแล้วมหาศาลให้แก่น้อง ๆ ชาวดอยและผู้ด้อยโอกาส ร่วมกันค่ะ

ชอบมากๆค่ะกับประโยคนี้
+1 โหวต
ความคิดเห็นที่ 20
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ดีจายยยย ชิมิ !!!

ความคิดเห็นที่ 19
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 07.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

พี่ Supawan ค่ะ

1.ครูซัน แกเสียไปแล้วค่ะ

2. เทปพวกนี้มีขายที่บ้านครูซัน อุ้มผางค่ะ

ถ้าพี่ไปก็คงได้ไปเยี่ยมบ้านครูซันหละค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้แทบจะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไปด้วยแล้ว
ความคิดเห็นที่ 18
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 07.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

(0)

เย้อยยยยยยย.......

TAG

มาอีกแว๊ววววววววววววววววความคิดเห็นที่ 17
Supawan วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 07.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

(0)
จะไปร่วมกิจกรรมทั้งฟุตบอล และเยี่ยมบ้านครูซันค่ะ ...

น่าจะนำเทป หรือ ซีดี ออกขาย เช่น ชิ้นละ 500 บาท เพื่อนำเงินไปสมทบการบริจาคนะคะ
ความคิดเห็นที่ 16
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 01.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

เอาอีกแล้ว

สยองขวัญชั้นไม่ค่อยอยากเจอแก!!!

ความคิดเห็นที่ 15
slipknot วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 01.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slipknot
ถึงเป็นผี...ก็เป็นผีมี..หัวใจ...นะเฟร้ยยยยยย

(0)
งานนี้เจอกันป้า...แวะไปรับบุญที่บ้านหน่อยสิ..เอามาฝาก
ความคิดเห็นที่ 14
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 01.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ

ทุกอย่าง "แพ้เวลา"
ความคิดเห็นที่ 13
ลุงฟาง วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 01.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele

(0)

ทุกอย่างสลายไปตามเวลา รวมทั้ง อุดมการณ์ด้วย
ความคิดเห็นที่ 12
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 00.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ข่าวคาวชิมิ ........... ชอบ

หลัง ๆ ไม่ค่อยได้เป็นเลย หาโอกาส (และผู้โชคร้ายมานานและ) อิอิอิ
ความคิดเห็นที่ 11
ส.สนสอาดจิต วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 00.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamup
ส.สนสอาดจิต

(0)
โอะ โอว...

เป็นข่าว นะนั่น เป็นข่าว

ปล.เพลงครูซัน ฟังเลินดีจังครับ

ความคิดเห็นที่ 10
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 00.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

พูดงี้เดี๋ยวให้รับผิดชอบชีวิตที่เหลืออยู่ ซะเลย อิอิอิ

นะ 1 มือ 1 แรงช่วยกัน

สองเราก็สองแรงและ ชิมิ!!!
ความคิดเห็นที่ 9
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ขำไรยะ เขียนเป็นการเป็นงานนะเนี่ย

ยังจะมาขำอีก
ความคิดเห็นที่ 8
ส.สนสอาดจิต วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 00.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamup
ส.สนสอาดจิต

(0)
1 มือ 1 แรง 1 ใจ

ช่วยกัน ครับ

ความคิดเห็นที่ 7
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

เก๋จ๊ะ

มันไม่ดูเป็นการตัดสัมพันธุ์ในองค์กรกันไปหน่อยเหรอจ๊ะ

เอาเถอะ มาบอกในเอนทรี่พี่นี้ก็คงเท่านั้น

เพราะคงมีคนอื่น Tag อยู่แล้นนนนนนน ฮี่ ฮี่

ปล.ที่ไม่รู้ว่าทำไมต้อง ปล.

ขอโสน้าหน้า ในอนาคต อิอิอิ
ความคิดเห็นที่ 6
ส.สนสอาดจิต วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamup
ส.สนสอาดจิต

(0)
ประสบการณ์ตรงเลยนะครับเนี่ย คุณซอส

สมัยยังเป็นวัยสะรุ่นอยู่แน่แท้

ปล.ตอนนี้เป็นสาวแล้ว

มิมีเจตนาล่วงเกิน แต่ประการใดความคิดเห็นที่ 5
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 00.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

สาระครบเลยค่ะพี่

โดยเฉพาะชื่อและบ้านพี่ที่โดน Tag
ความคิดเห็นที่ 4
ส.สนสอาดจิต วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 00.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamup
ส.สนสอาดจิต

(0)
555+ ขอขำก่อนอ่าน

555+
ความคิดเห็นที่ 3
ครูเก๋ วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

(0)
เม้นท์ก่อนนอน อีกซักอัน

ขอประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน
ช่วงนี้งามสุมมาก ห้ามtagอิฉัน เด็ดขาด

โปรดอ่านอีกครั้ง
ความคิดเห็นที่ 2
apooh วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

(0)
เย้ยยยยยยยย โดนteep เอ้ยtag
ความคิดเห็นที่ 1
apooh วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 00.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

(0)
สาระบันเทิงครบครัน (มั้ย ??) เพราะยังไม่ได้อ่าน ต๊ะไว้ก่องนะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน