• สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 178
  • จำนวนผู้ชม : 970447
  • จำนวนผู้โหวต : 179
  • ส่ง msg :
  • โหวต 179 คน
<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 15 ตุลาคม 2551
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 8094 , 00:01:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกลับจากทุ่งใหญ่ ...... เมื่อป่าเขย่าสภาไทย

ภาพปกใน (ภาพช้างเป็นภาพปกนอกที่นำมาแปะไว้ภายหลัง)

29 เมษายน พ.ศ. 2516 เฮลิคอปเตอร์ทหารหมายเลข ทบ.6102 เกิดอุบัติเหตุตกที่ อ.บางเลน จ.นครปฐม มีดาราหญิงชื่อดังในขณะนั้นคือ เมตตา รุ่งรัตน์ โดยสารไปด้วย ผู้เสียชีวิต 6 คน ในซากเฮลิคอปเตอร์นั้นพบซากสัตว์เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นซากกระทิง ที่ทางผู้ที่ใช้ล่ามาจากทุ่งใหญ่นเรศวรซึ่งเป็นพื้นที่ป่าสงวน สร้างกระแสไม่พอใจในหมู่นิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมาก

หลังจากนั้นปลายเดือนพฤษภาคมและต้นเดือนมิถุนายน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ออกหนังสือชื่อ "บันทึกลับจากทุ่งใหญ่" เปิดโปงเกี่ยวกับกรณีนี้ ผลการตอบรับออกมาดีมาก

จนขยายผลโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงกลุ่มหนึ่งออกหนังสือชื่อ "มหาวิทยาลัยที่ไม่มีคำตอบ" เป็นผลให้ ดร.ศักดิ์ ผาสุขนิรันดร์ อธิการบดีสั่งลบชื่อนักศึกษาแกนนำ 9 คนออก ซึ่งทำให้เกิดการประท้วงจนนำไปสู่การชุมนุมในวันที่ 21 และ 22 มิถุนายน ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ท้ายสุด ดร.ศักดิ์ ต้องยอมคืนสถานะนักศึกษาทั้ง 9 คน และดร.ศักดิ์ ก็ได้ลาออกไป (เนื้อความจาก wikipedia)

ป่าไม้และสัตว์ป่า มิใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นสิ่งที่ธรรมชาติมอบให้เราทั้งผองผู้ซึ่งเกิดมาบนโลกใบนี้ ทั้งเป็นรางวัลหากเราเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันอย่างยั่งยืน และเป็นโทษมหรรถ์หากเราช่วงชิงและเอาเปรียบธรรมชาติ จะเห็นได้จากบทเรียนอันยิ่งใหญ่หลากหลายที่ผ่านเข้ามาให้ได้ยินได้ฟัง ได้รู้ได้เห็นตลอดช่วงชีวิตของเรา

อย่าให้คนรุ่นต่อไปจารึกในประวัติศาสตร์ของชาติว่า "คนรุ่นเราคือผู้ที่ละเลย เห็นแก่ได้ และสร้างมรดกอันเลวร้ายไว้ให้แก่พวกเขา"

และนี่คือเนื้อความบางส่วนของหนังสือประวัติศาสตร์ "บันทึกลับจากทุ่งใหญ่" ซึ่งมีส่วนในการเขย่ารัฐสภาไทยในยุคนั้น ให้ได้เห็นถึงพลังของการเห็นความสำคัญของป่า ของผู้คนในยุคนั้นสมัยนั้น

ภาพขอสดุดีวีรกรรมที่ทุ่งใหญ่

แถลงการณ์ของศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย

เรื่อง "กรณีล่าสัตว์ ทุ่งใหญ่นเรศวร" 

ตามที่ได้มีคณะนายตำรวจนายทหารชั้นผู้ใหญ่ และพลเรือนจำนวนหนึ่งได้กระทการฝ่าฝืนกฏหมาย พระราชบัญญัติ สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. ๒๕๑๓ โดยได้ออกไปตั้งค่ายล่าสัตว์ ในเขตป่าทุ่งใหญ่จังหวัดกาญจนบุรีในระหว่างวันที่ ๑๖ - ๒๙ เมษายน ศกนี้ อีกทั้งได้นำพาหนะและอาวุธยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ ของทางราชการไปใช้ประโยชน์ส่วนตัว จนเป็นเหตุให้เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ของทางราชการตก อันเป็นการเสียหายแก่สมบัติของชาติไทยส่วนรวม

นิสิตนักศึกษาได้พยายามติดตามการเคลื่อนไหวของบุคคลกลุ่มนี้มาโดยตลอด และได้นำเอาพฤติกรรมของคนกลุ่มนี้มาเปิดเผยตั้งแต่ต้นนั้น ทางศูนย์กลางนิสตินักศึกษาแห่งประเทศไทย ในฐานะตัวแทนของนิสิตนักศึกษาทั่วประเทศ ได้ตระหนักถึงบทบาทและหน้าที่ที่จะพึงมีต่อประเทศชาติ จึงได้เรียกประชุมคณะกรรมการของศูนย์ฯ เป็นการด่วน เมื่อวันที่ ๖ พ.ค. ๒๕๑๖ เวลา ๙.๓๐ - ๑๗.๐๐ น. เกี่ยวกับเรื่องนี้ และได้สรุปผลออกมาดังนี้

การกระทำของนายทหาร นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่และพลเรือนพวกนี้ เป็นการกระทำการท้าทายกฏหมาย "พระราชบัญญัติ - สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. ๒๕๑๓" อีกทั้งการนำอาวุธยุทโธปกรณ์ของทางราชการไปใช้ประโยชน์ส่วนตัวอันเป็นเหตุให้เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ของราชการเสียหายทั้งลำ และลักษณะของการล่าสัตว์เป็นการแสดงออกของผู้ที่ปราศจากคุณธรรมความเมตตาปราณี และศิลธรรมประจำใจ และเป็นการกระทบกระเทือนความรู้สึกของชาวไทยทั้งมวล

เหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เป็นการกระทำที่มีหลักฐานอย่างแน่ชัด จากการที่นิสิตนักศึกษาชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติ ได้ติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มอิทธิพลนี้อย่างใกล้ชิด พบว่ากลุ่มอิทธิพลนี้ได้เข้าไปกระทำการล่าสัตว์จริงอย่างไม่มีข้อสงสัย

การกระทำเช่นนี้ทางศูนย์ฯ ถือว่าเป็นการกระทำผิดโดยเจตนา กระทำตนเสมือนผู้อยู่เหนือกฏหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นผู้รู้กฏหมายเป็นอย่างดี เป็นการใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ โดยเห็นแก่ประโยชน์สุขส่วนตัวเป็นที่ตั้ง ดังนั้น เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่บุคคลทั่วไป เพื่อแสดงให้เห็นถึงความศักดิ์สิทธิ์ของกฏหมาย ว่าจะไม่มีผู้ใดมาอยู่เหนือกฏหมายได้ และเพื่อเป็นการบำรุงขวัญของประชาชนชาวไทยทั้งมวล ให้มีหลักยึดเหนี่ยวอย่างมั่นคงอันจะเป็นประโยชน์ในการประกอบกิจเพื่อยังความเจริญก้าวหน้าให้แก่ประเทศชาติต่อไป

ทางศูนย์ฯ ขอให้รัฐบาลกระทำการทุกอย่างเพื่อพิสูจน์ตัวเองว่าเป็นรัฐบาลของประชาชน เพื่อประโยชน์ของประชาชนอย่างแท้จริง โดยการลงโทษผู้กระทำผิดกลุ่มนี้อย่างเด็ดขาด โดยมิเห็นแก่ผู้ใดทั้งสิ้น 

ศูนย์ฯ ขอสนับสนุนคำกล่าวของ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรีที่ว่า "การไปล่าสัตว์โดยมิได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฏหมายนั้น เป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง และไม่สมควรที่ทหารจะพึงกระทำ เพราะนอกจากจะเป็นการผิดกฏหมายซึ่งอาจจะได้รับโทษจำคุกหรือปรับหรือทั้งจำทั้งปรับ ตลอดจนอาจต้องถูกปลดออกจากประจำการด้วย"

ทางศูนย์ขอสดุดีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ทุกท่านที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเที่ยงตรงและยุติธรรมโดยมิได้เห็นแก่ความเหนี่อยยากและหวั่นเกรงต่ออิทธิพลใด ๆ ทั้งนี้เพื่อเป็นการพิทักษ์รักษาทรัพยากรของชาติไว้เพื่อประโยชน์ของลูกหลานไทยในอนาคต

ในที่สุดนี้ศูนย์ฯ ขอย้ำว่าไม่มีอภิสิทธิ์ใด ๆ ที่จะอยู่เหนือความศักดิ์สิทธิ์ของกฏหมายไทยทั้งสิ้นแม้แต่ราชการลับ และขอยืนยันว่า นิสิตนักศึกษาจะดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มาซึ่งความถูกต้องในเรื่องนี้ เพื่อเป็นการรักษาทรัพยากรธรรมชาติอันมีค่าของประเทศชาติและความเป็นธรรมในสังคมไทยสืบไป

๖ พ.ค. ๒๕๑๖

แถลงการณ์คณะนิสิตนักศึกษากลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติ ฯ

เรื่อง การปฏิบัติของกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติ ฯ

เนื่องด้วยพวกเรา  อันประกอบด้วยนิสิตนักศึกษาจาก

ชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ.....มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

กลุ่มอนุรักษ์สภาพแวดล้อม.....จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

กลุ่มอนุรักษ์ป่า ชมรมนิเวศวิทยา.....มหาวิทยาลัยมหิดล

กลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติ และสภาพแวดล้อม.....มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ได้ริเริ่มจัดตั้งกลุ่มและชมรม ซึ่งมีอุดมการณ์ในอันที่จะช่วยกันปกป้องและคุ้มครองธรรมชาติ ทรัพยากรธรรมชาติ และสภาพแวดล้อมอันเป็นทรัพย์สินส่วนรวมของชาติ  ซึ่งบรรพบุรุษของเราได้เคยหลั่งเลือดเพื่อรักษามรดกอันนี้ไว้ให้เป็นสมบัติตลอดมาจนถึงคนรุ่นเรา เพื่อให้ได้ใช้ประโยชน์โดยทั่วหน้า ขณะเดียวกันก็เป็นภาระหน้าที่ที่คนรุ่นเราจะต้องรักษาสมบัติที่รักอันนี้ให้คงอยู่เป็นประโยชน์ต่อไปอีกนานแสนนาน

ดังนั้น  พวกเราจึงกำหนดวัตถุประสงค์ของแต่ละกลุ่มขึ้นภายใต้หลักการและเจตนารมณ์อันบริสุทธิ์ใจดังกล่าว  และได้พยายามปฏิบัติกิจกรรมต่าง ๆ อันเป็นสาธารณะประโยชน์ด้วยดีตลอดมาโดยสมาชิกทุกคนมีคำมั่นที่ว่า

"เราจะทำงานเพื่อชาติด้วยใจรัก"

วัตถุประสงค์หลักของพวกเราต่างมุ่งหมายที่จะส่งเสริมและเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์ธรรมชาติ ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมไปสู่สมาชิก ประชาชน ทุกเพศ ทุกวัย เราร่วมกันปฏิบัติงานให้แก่สาธารณะ ช่วยเหลือสนับสนุนรัฐบาลในการปกป้องคุ้มครองทรัพยากรของชาติและฝึกหัดสมาชิกให้รู้จักรับใช้ต่อส่วนรวมเพื่อเตรียมตัวไว้เป็นพลเมืองดีในวันข้างหน้า การทำงานทุกอย่าง พวกเราได้สละแรงงาน แรงใจและกำลังทรัพย์ส่วนตัวตลอดจนเวลา ทั้งนี้เพื่อจะรักษาสถานภาพ เกียรติยศและศักดิ์ศรี ของพวกเราให้ปลอดภัยจากการเป็นทาสน้ำเงิน อิทธิพล และภาระครองงำใด ๆ ทั้งสิ้น

ปัจจุบัน  คณะพวกเราได้พิจารณาเห็นว่าธรรมชาติ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ของประเทศไทยกำลังอยู่ในระยะที่ถูกทำลายล้างในระดับอันตราย สืบเนื่องจากการที่ใช้ทรัพยากรไปในทางที่ผิด และไร้ประสิทธิภาพ คนบางกลุ่มต่างมุ่งหวังที่จะกอบโกยใช้ทรัพยากรอย่างไม่รับผิดชอบ ตัวอย่างเช่น การทำล้ายล้างป่าและสัตว์ป่า ขับถ่ายสิ่งโสโครกและของเน่าเสียในอากาศ ในน้ำ เป็นต้น พฤติกรรมดังกล่าว ไม่มีใครสามารถบรรเท่าและยับยั้งลงได้ นับวันจะสร้างความวิบัติ หายนะ ให้แก่ส่วนรวมอย่างยากที่จะแก้ไขคืนมา จากความสำนึกผิดและหวั่นวิกตดังกล่าว เราได้จัดตั้งหน่วยอาสาสมัครเพื่ออนุรักษ์สิ่งดังกล่าว โดยการช่วยเหลือรายการในด้านต่าง ๆ เกี่ยวกับการปกป้อง และคุ้มครองทรัพยากร ด้วยการช่วยแนะนำให้ประชาชนเข้าใจต่อปัญหาดังกล่าวยิ่งขึ้น

ในภาคฤดูร้อนปีการศึกษา ๒๕๑๖ นี้ คณะพวกเราได้จัดตั้งโคงการณ์กลุ่มอาสาสมัครไปทำงาน ตั้งแต่เดือนมีนาคม จนถึงปัจจุบันนี้ คือ ส่งหน่วยอาสาสมัคร ศึกษาน้ำเน่าเสียแม่น้ำแม่กลอง โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ ๒๖ เมษายน ๒๕๑๖ และส่งหน่วยอาสาสมัครร่วมทำงานด้านอนุรักษ์ ฯ ที่อุทยานแห่งชาติเขาสลอบ (น้ำตกเอราวัณ) และบริเวณป่าทุ่งใหญ่ (ทุ่งใหญ่นเรศวร) ตั้งแต่วันที่ ๒๔ มีนาคม จนถึงเปิดภาคเรียน โดยการศึกษาสภาพทางชีววิทยา สำรวจบริเวณ ปักป้ายแสดงเขตและถ่ายภาพ

สำหรับคณะชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติจาก ๔ มหาวิทยาลัย ได้เข้าทำงานในบริเวณทุ่งใหญ่ ตั้งแต่วันที่ ๒๑ เมษายน ศกนี้ ขณะที่พวกเรากำลังปฏิบัติงานอยู่ เราได้ยินเสียงปืน รถยนต์ และเฮลิคอปเตอร์ดังผิดปกติ พวกเราจึงได้ร่วมกันติดตามกลุ่มดังกล่าว ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ จึงพบว่า มีคณะล่าสัตว์ประมาณ ๒๑ คน จากกรุงเทพมหานครเข้าไปล่าสัตว์โดยมีรถยนต์ราชการและพลเรือน รวมตลอดถึงเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบก ดังหมายเลข ทบ. ๖๑๐๒ ได้ร่วมอยู่ในการล่าสัตว์ครั้งนี้จริง

อย่างไรก็ดีทางคณะพวกเราหวังเพียงแต่จะให้รัฐบาลได้พิจารณาในกรณีที่มีข้าราชการ ทหาร ตำรวจและประชาชนกลุ่มหนึ่ง ได้นำเอาทรัพย์สมบัติของราชการไปใช้ในการล่าสัตว์ซึ่งเป็นการกระทำ ผิดกฏหมายอย่างแท้จริง ส่วนการอ้างถึง "การสืบราชการลับ" นั้นอยู่นอกเหนือเหตุผลและวิสัยที่เราจะล่วงรู้ได้

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบริเวณทุ่งใหญ่นั้น เราขอเรียนให้ทราบว่า เราไม่มีวัตถุประสงค์และอำนาจหน้าที่ใด ๆ ในการเข้าร่วมจับกุมผู้กระทำความผิด เราได้แต่เพียงขอร้องกลุ่มนักล่าสัตว์ดังกล่าวแล้ว แต่ก็ปรากฏว่าไร้ผล

สุดท้ายนี้ เราหวังแต่เพียงจะให้ทางรัฐบาลและผู้มีหน้าที่รับผิดชอบต่อการวางแผนใช้ทรัพยากรของชาติ ได้หันมาสนใจและหาทางแก้ไขปัญหาเลวร้ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ด้วยความเร่งด่วนและจริงจัง กับขอให้ประชาชนทุกคนได้ร่วมมือกับรัฐบาลช่วยป้องกันอย่าให้คนรุ่นต่อไปได้จารึกไว้ในประวัติศาสตร์ของชาติว่า

"คนรุ่นเราคือผู้ที่ละเลย เห็นแก่ได้
และสร้างมรดกอันเลวร้ายไว้ให้แก่พวกเขา"

พวกเราชมรมและกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติ ขอฝากเจตนาดีมายังรัฐบาลและประชาชนพร้อมกับขอยืนยันว่าพวกเราจะให้ความสนับสนุน ร่วมมือ ต่อรัฐบาลในการที่จะแก้ปัญหาเหล่านี้ด้วยความจริงใจ

ชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ.....มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

กลุ่มอนุรักษ์สภาพแวดล้อม.....จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

กลุ่มอนุรักษ์ป่า ชมรมนิเวศวิทยา.....มหาวิทยาลัยมหิดล

กลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติ และสภาพแวดล้อม.....มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

๒ พฤษภาคม ๒๕๑๖

(ต่อบริบทที่ 2 ครั้งต่อไป)

หมายเหตุผู้พิมพ์ หากการถ่ายทอดข้อความหรือภาษาใด ๆ ผิดพลาดไปจากต้นฉบับจริง ซึ่งผู้พิมพ์เป็นผู้ถ่ายทอดออกมา ผู้พิมพ์ของรับผิดนั้นไว้แต่เพียงผู้เดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก

http://www.geocities.com/tungyai_2516

http://th.wikipedia.org
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 27
redribbons07 วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

(0)

ความคิดเห็นที่ 26
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

(0)
ผมมีหนังสือเล่มนี้อยู่ที่บ้าน
เป็นของพ่อ
พ่อเคยเล่าเหตุการณ์เรื่องเฮลิคอปเตอร์ตกให้ฟัง
ตอนนั้นพ่อได้เดินทางไปทำข่าวเรื่องนี้ด้วย
และเห็นหลักฐานทั้งหมดกับตาตัวเอง...
ความคิดเห็นที่ 25
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ม่ายยยยกินผัก

ม่ายยยยยกินเผ็ด

ม่ายยยยยกินส้มตำ
ความคิดเห็นที่ 24
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ยิ้มไรวะ

รมณ์เสียยยยยยยยยยย
ความคิดเห็นที่ 23
roselobster วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

(0)
หม่ำส้มตำกันเธอ
ความคิดเห็นที่ 22
slipknot วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slipknot
ถึงเป็นผี...ก็เป็นผีมี..หัวใจ...นะเฟร้ยยยยยย

(0)
ความคิดเห็นที่ 21
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ใช่ค่ะพี่มันเป็นของคนทั้งโลก
ความคิดเห็นที่ 20
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ยิ้มไรจ๊ะ

แล้วจะมายิงใครหละเนี่ย
ความคิดเห็นที่ 19
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

กรรมจริงพี่ หนูหาแทบตาย เจอในออนไลท์ แกะตัวหนังสือตาแทบปูดดดดด
ความคิดเห็นที่ 18
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ขอบคุณค่ะ อยากจะบอกว่า

เด็ดดอกไม้ สะเทือนถึงดวงดาว.......

ทำร้ายป่าเขา สะเทือนถึงสภา........
ความคิดเห็นที่ 17
เสือจุ่น วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

(0)
เล่มนี้ แพงนะเนี่ย

ผมเคยมี แต่โดนปลวกกินไปแว้วววววววว
ความคิดเห็นที่ 16
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

พี่แจ็คไม่ต้องเอารูปหนูมาลง เขาเห็นกันทั้งบล็อกแล้ว แหม๋
ความคิดเห็นที่ 15
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ขอบคุณสำหรับเจตนาพิทักษ์ และหัวใจอนุรักษ์ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 14
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ก็สัตว์ป่าไม่มีปากมีเสียงนิ อิอิอิ
ความคิดเห็นที่ 13
buppha วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

(0)
ป่า .. ไม่ได้เป็นของใคร คนใดคนหนึ่ง.....
ความคิดเห็นที่ 12
สายธาร วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 07.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

(0)
ความคิดเห็นที่ 11
minmint วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 07.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

(0)
ส่งโหวตมาคารวะต่อทุกความเคลื่อนไหว ทั้งในอดีตและปัจจุบัน ที่ต่อต้านการสัมปทานป่าค่ะ คุณสายลม

( เข้าใจหาเพลงประกอบบทความนะคะ )
ความคิดเห็นที่ 10
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 07.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

(0)

ความคิดเห็นที่ 9
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 03.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

(0)
เราต้องช่วยกันปกป้อง..
ความคิดเห็นที่ 8
daddynop วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 01.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    

(0)

ความคิดเห็นที่ 7
วิตามินบี วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 01.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  

(0)

ไม่มีใครมีอภิสิทธิ์เหนือกฏหมาย
แต่ไม่ว่ายุคใด ก็ละเมิดกันตลอด
โดยเฉพาะละเมิดชีวิตสัตว์ป่า น่าเวทนานัก


บีฝากโปรโมทเรื่องการจัดประกวดชื่อชมรมด้วยนะคะ

"เราต้องการคุณ"
โอเคเนชั่นขอเชิญร่วมประกวด "ตั้งชื่อชมรม" อนุรักษ์ธรรมชาติ ของชาวโอเค
เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนพลังปกป้องป่าให้เดินหน้าต่อไป
http://www.oknation.net/blog/babymind/2008/10/14/entry-2
ความคิดเห็นที่ 6
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

เดี๋ยวพรุ่งนี้จะมาพิมพ์แถลงการของชมรมอนุรักษ์ฯ ให้อ่านง่าย ๆ หน่อยต่อนะค่ะ

วันนี้มิไหวแล้ว ขอลาไปทะเลาะกะหมอนก่อน อิอิอิ

ฝันดีทุกท่านค่ะ ราตรีสวัสดิ์ พระคุ้มครอง
ความคิดเห็นที่ 5
ปู่สถิตย์ภูมิ วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 00.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sathitpum

(0)
ทำให้ผมคิดต่อว่า
แล้วนิสิตนักศึกษาปัจจุบันมีบทบาท
ต่อเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน
ไม่ได้ว่านิสิตนักศึกษานะครับ
แต่ดูแล้วว่าเรื่องนี้พวกเขามีบทบาท
น้อยไปหน่อย
ซึ่งถือเป็นเรื่องระดับ นานาชาติ
ใช่เพียงประเทศไทยเพียงหยิบมือเดียว
ผมอยากเห็นนิสิตนักศึกษามีอุดมการณ์
ในด้านนี้มากๆ เพื่อเป็นปากเป็นเสียง
ให้กับป่าไม้และสัตว์ป่าผุ้น่าสงสารทั้งหลาย

เคารพครับ
อายุบวร
ความคิดเห็นที่ 4
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 00.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

เอ๊าท์ หนักกว่าคนมะกี้อีก

อะไรครับอ่ะพี่
ความคิดเห็นที่ 3
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

เจอไรก๊าบบเพ่
ความคิดเห็นที่ 2
พันธกานท์ วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 00.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

(0)
ครับ
ความคิดเห็นที่ 1
พิราบดำ วันที่ : 15/10/2008 เวลา : 00.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pat-1
เมืองมะขามหวาน  

(0)
เจอแล้ว.....................
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน